Thứ bảy, 10/10/2020 - 01:12

2 năm sau vụ lở núi ở Nha Trang, ô tô bị đè bẹp vẫn còn ở hiện trường

Dân trí

Chiều 9/10, lãnh đạo phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, địa phương vừa rà soát các điểm sạt lở ven đồi núi trên địa bàn, trong đó có điểm sạt lở tại núi Cô Tiên.

2 năm sau vụ lở núi ở Nha Trang, ô tô bị đè bẹp vẫn còn ở hiện trường - 1

Hiện trường vụ sạt lở dưới chân dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú thuộc khu vực núi Cô Tiên Nha Trang hiện nay

Theo báo cáo từ UBND phường Vĩnh Hòa, đến nay trên địa bàn phường có khoảng 10 khu vực sạt lở đất đá, nguy cơ xảy ra lũ quét khi có mưa lớn. Trong đó có điểm sạt lở dưới chân dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú thuộc khu vực núi Cô Tiên. Vụ lở núi kinh hoàng ở khu vực này gần 2 năm trước khiến 4 người trong gia đình một thầy giáo tử nạn, 10 căn nhà bị vùi lấp.

Thị sát tại điểm sạt lở này cho thấy, gần 2 năm sau vụ sạt lở, hiện trường vẫn còn khá ngổn ngang, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng. Nhiều gia đình có nhà bị vùi lấp, hư hại đã bỏ đi nơi khác sinh sống; cá biệt một chiếc ô tô bị đất đá đè bẹp, móp méo được người dân giữ nguyên tại hiện trường.

2 năm sau vụ lở núi ở Nha Trang, ô tô bị đè bẹp vẫn còn ở hiện trường - 2
2 năm sau vụ lở núi ở Nha Trang, ô tô bị đè bẹp vẫn còn ở hiện trường - 3

2 năm sau vụ lở núi, ô tô bị đè bẹp vẫn còn ở hiện trường, người dân đòi bồi thường

Theo tìm hiểu đây là chiếc ô tô của gia đình chị Hoàng Thị Ánh Tuyết, sinh sống bên dưới điểm sạt lở. “Chiếc xe này gia đình tôi mua hơn 600 triệu đồng, đang đậu bên đường thì đất đá trên núi đổ xuống gây hư hỏng, móp méo. Chiếc ô tô bị cuốn đi khoảng chục mét, nằm lăn lóc trên bãi đất nhà dân. Đến nay gia đình tôi thuê xe cẩu đưa chiếc ô tô về lại vị trí sạt lở để yêu cầu chủ đầu tư dự án phải có trách nhiệm đền bù chiếc xe”, chị Tuyết nói, đồng thời cho biết gia đình cũng có đơn khởi kiện yêu cầu đền bù.

Người dân cho hay, họ sinh sống hàng chục năm nay ở khu vực này nhưng không xảy ra sạt lở. Họ cho rằng do chủ đầu tư thi công hồ bơi vô cực phía trên núi nên mới xảy ra sạt lở kinh hoàng trong mùa mưa 2 năm trước.

2 năm sau vụ lở núi ở Nha Trang, ô tô bị đè bẹp vẫn còn ở hiện trường - 4
2 năm sau vụ lở núi ở Nha Trang, ô tô bị đè bẹp vẫn còn ở hiện trường - 5

Khu vực này vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất đá khi có mưa lớn xảy ra

Một lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang chiều 9/10 cho biết, sau vụ sạt lở tại khu vực kể trên chủ đầu tư dự án đã đề xuất phương án làm bờ kè nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này. Hiện nay hồ sơ đã được gửi cho một số cơ quan nhưng chưa được phê duyệt.

Khu vực này có khoảng 40 hộ nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi sạt lở từ núi Cô Tiên, trong đó số hộ dân có nhà đất chưa có sổ đỏ chiếm nhiều hơn.

Trước mắt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, vào những thời điểm mưa lớn địa phương đều cắt cử lực lượng tại chỗ đến vận động người dân di tản đi nơi khác để phòng ngừa bất trắc.

Hải Đăng