Lâm Đồng:

2 công nhân tử vong khi tháo dỡ tu viện cổ ở Đà Lạt

(Dân trí) - Khi nhóm công nhân đang tháo dỡ tòa nhà tu viện dòng Franciscaines Đà Lạt thì máng hứng nước mưa bất ngờ đổ sập khiến 2 người tử vong.

2 công nhân tử vong khi tháo dỡ tu viện cổ ở Đà Lạt - 1

Tu viện dòng Franciscaines được xây dựng từ những năm 1930. 

Sáng ngày 11/3, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết đã hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn lao động tại tòa nhà tu viện dòng Franciscaines Đà Lạt (số 20 đường Hùng Vương, phường 10, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) xảy ra ngày 9/3. Hai nạn nhân xấu số là anh Trịnh Đình T. (31 tuổi) và anh Phạm Thái T. (34 tuổi, cùng quê Thanh Hóa). 

2 công nhân tử vong khi tháo dỡ tu viện cổ ở Đà Lạt - 2

Sau 1975, công trình được chuyển đổi công năng nhiều lần trước khi giao cho trường Đại học Kiến trúc TPHCM. 

"Cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa, ngừng việc tháo dỡ tu viện cổ để phục vụ công tác điều tra. Việc hỗ trợ 2 công nhân tử vong cũng đã được tiến hành. Khi có thông tin cụ thể, chúng tôi sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí", nguồn tin cho hay. 

Theo nguồn tin trên, nguyên nhân ban đầu được xác định do máng nước của tu viện bất ngờ đổ sập khi nhóm công nhân đang tháo dỡ tòa nhà này.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc điều tra. Thanh tra Sở LĐ-TB&XH cũng đã vào cuộc để xác định nguyên nhân vụ việc. 

2 công nhân tử vong khi tháo dỡ tu viện cổ ở Đà Lạt - 3

Công trình mang kiến trúc phương Tây, bị bỏ hoang nhiều năm và đã hư hỏng, xuống cấp.

Được biết, tu viện dòng Franciscaines Đà Lạt được xây dựng vào khoảng cuối năm 1930 và là một trong những công trình kiến trúc ấn tượng của Lâm Đồng. Sau năm 1975, tu viện được chuyển đổi làm khách sạn, trường học... 

Năm 2014, công trình được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Trường đại học Kiến trúc TPHCM để mở chi nhánh tuyển sinh, đào tạo. 

Năm 2019, do tu viện xuống cấp nên Bộ Xây dựng phê duyệt dự án trùng tu, xây dựng công trình giai đoạn 1 trên tổng diện tích đất hơn 39.800 m2, diện tích xây dựng hơn 8.300 m2. Việc trùng tu do Công ty CP Đầu tư và thương mại quốc tế H.H đảm nhận. 

2 công nhân tử vong khi tháo dỡ tu viện cổ ở Đà Lạt - 4

Bên trong tu viện cổ đã xuống cấp.

Cuối tháng 2/2021, công trình bắt đầu được sửa chữa và đến ngày 9/3 thì xảy ra tai nạn. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm