2 con cá ngừ “siêu khủng” nặng gần 600kg được bán với giá “rẻ bèo”

(Dân trí) - Mặc dù câu được 2 con cá ngừ vây xanh “siêu khủng”, trong đó có 1 con được Hiệp hội cá ngừ Việt Nam khẳng định là con cá ngừ lớn nhất từ trước đến nay, nhưng nó lại được thương lái thu mua với giá “rẻ bèo”, thấp hơn với giá cá ngừ bình thường mà ngư dân thường xuyên đánh bắt được.

Cụ thể, con cá ngừ vây xanh nặng 367kg của ngư dân Nguyễn Trung Đỏm, (phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) được thương lái thu mua với giá 80.000 đồng/kg, thấp hơn 30.000 đồng/kg giá cá ngừ mà ngư dân thường xuyên đánh bắt được.

Tổng số tiền ngư dân này nhận được là hơn 29 triệu đồng.

2 con cá ngừ “siêu khủng” nặng gần 600kg được bán với giá “rẻ bèo” - 1

Câu được con cá ngừ lớn nhất từ trước đến nay nhưng ngư dân đành bán với giá 80.000 đồng/kg, thấp hơn 30.000 đồng/kg so với giá cá ngừ mà ngư dân thường xuyên đánh bắt được.

Còn đối với con cá ngừ vây xanh nặng 200kg của ngư dân Lê Văn Thái (phường Phú Đông) được thương lái thu mua với giá 130.000 đồng/kg. Tổng số tiền ông Thái nhận được là 26 triệu đồng.

Trao đổi với ngư dân Nguyễn Trung Đỏm, chủ con cá ngừ vây xanh siêu khủng cho biết, thương lái cho rằng chất lượng của con cá ngừ mình đánh bắt được không cao nên thu mua với giá thấp.

2 con cá ngừ “siêu khủng” nặng gần 600kg được bán với giá “rẻ bèo” - 2

Sau khi bán con cá ngừ 367 kg ngư dân Đỏm nhận về hơn 29 triệu đồng

“Họ bảo chất lượng không tốt nên trả giá 80.000 đồng, mình không bán cho họ thì cũng chẳng biết xử lý thế nào với con cá to như thế này, nên thôi đành bán! Cứ nghĩ được cá to bán được nhiều tiền, nên cả thuyền phấn khởi chạy vào cho nhanh để chất lượng cá nó tốt, bán được giá cao. Nào ngờ, nhiều tiền đâu không thấy chỉ toàn thấy lỗ vì khi đánh được cá to mình phải gọi nhờ anh em thuyền bạn hỗ trợ và phải trả công cho họ, nhưng giờ cá bán được giá rẻ thế thì lỗ là cái chắc…” anh Đỏm nói.

2 con cá ngừ “siêu khủng” nặng gần 600kg được bán với giá “rẻ bèo” - 3

Con cá ngừ 200kg của ngư dân Thái được bán với giá 26 triệu đồng

Việc ngư dân đánh bắt được cá ngừ “khủng” nhưng lại bán với giá thấp hoặc nếu có cao thì chỉ cao hơn 10.000 – 20.000 đồng, một phần là do chưa có chợ đấu giá cá ngừ, giá cả hoàn toàn phụ thuộc vào doanh nghiệp thu mua.

Bên cạnh đó, một phần cũng là do ngư dân chưa được trang bị về kỹ thuật, công nghệ để đánh bắt và bảo quản cá ngừ sao cho chất lượng cá được tốt nhất.

2 con cá ngừ “siêu khủng” nặng gần 600kg được bán với giá “rẻ bèo” - 4

Chưa có chợ đấu giá cá ngừ khiến ngư dân bị thua thiệt

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội Nghề cá Phú Yên cho biết, việc ngư dân đánh bắt được cá ngừ lớn, nhưng bán với giá thấp là do ngư dân thiếu thông tin về loài cá ngừ vây xanh quý hiếm, phiên chợ đấu giá cá ngừ chưa có ở địa phương nên dẫn đến sự việc trên.

“Tỉnh Phú Yên đã xây dựng kế hoạch tổ chức phiên chợ đấu giá cá ngừ, nhưng đến nay chưa có vốn để thực hiện…nên ngư dân thường bị thua thiệt” ông Phương thông tin.

Trung Thi

Bài liên quan
Ngư dân Phú Yên câu được 2 con cá ngừ vây xanh “siêu khủng” tổng trọng lượng gần 600kg

Ngư dân Phú Yên câu được 2 con cá ngừ vây xanh “siêu khủng” tổng trọng lượng gần 600kg

Sáng nay ngày 18/5, 2 tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên đã cập cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, Phú Yên), mang về 2 con cá ngừ đại dương khổng lồ, trong đó có một con được Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam khẳng định là con cá ngừ lớn nhất từ trước đến nay mà ngư dân Việt Nam câu được trên vùng biển nước ta.
Đang được quan tâm