178 tác phẩm vào chung khảo Giải báo chí Quốc gia

(Dân trí) - Từ 1.468 tác phẩm báo chí dự thi, Hội đồng sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ IX năm 2014 đã lựa chọn được 178 tác phẩm vào chung khảo.

Ông Trần Gia Thái cho biết đã có 1.468 tác phẩm báo chí gửi dự giải.
Ông Trần Gia Thái cho biết đã có 1.468 tác phẩm báo chí gửi dự giải.

Tại cuộc họp Hội đồng chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ IX năm 2014, sáng 29/5, ông Trần Gia Thái - Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - cho biết, đã có 1.468 tác phẩm dự giải, thấp hơn gần 200 tác phẩm so với Giải lần thứ VIII năm 2013. Tuy nhiên năm nay vẫn là năm có nhiều tác phẩm tham dự. Số lượng đơn vị báo chí tham dự giải và số tác phẩm của cộng tác viên cũng đều tăng; số lượng tác phẩm ảnh báo chí dù chưa nhiều nhưng cũng đạt mức hơn 100 tác phẩm.

“Về chất lượng, theo đánh giá của Tiểu ban Hội đồng sơ khảo, các tác phẩm dự giải nhìn chung đồng đều về chất lượng, các cơ quan báo chí địa phương, nhất là mảng báo in, báo hình cũng ngang ngửa, cạnh tranh được với các cơ quan báo chí Trung ương. Tuy nhiên, tác phẩm có chất lượng cao vẫn tập trung ở các cơ quan Trung ương có nhiều năm dự giải và các thành phố lớn, các tỉnh có sự đầu tư về chuyên môn”- ông Thái cho biết.

Theo ông Trần Gia Thái, các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn của giải: Bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2014 - với nhiều khó khăn, thử thách mới; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội; phản ánh quyết liệt vấn đề an ninh, quốc phòng, nhất là bảo vệ chủ quyền biên đảo thiêng liêng của Tổ quốc (đặc biệt vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc…); đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Nhà nước và chế độ; giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, xây dựng bảo vệ tổ quốc,… Trong số 1.468 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả dự giải, Hội đồng sơ khảo đã chọn được 178 tác phẩm vào chung khảo.

Một số tác phẩm ảnh báo chí lọt vào vòng chung khảo.
Một số tác phẩm ảnh báo chí lọt vào vòng chung khảo.

Ông Thuận Hữu - Tổng biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - khẳng định, 178 tác phẩm vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh đúng tình hình kinh tế - chính trị - xã hội - an ninh quốc phòng của đất nước, có tính định hướng dư luận xã hội. Nhiều tác phẩm có hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết.

“Để lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất trong số tác phẩm vào chung khảo, trao giải vào đúng dịp kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), Hội đồng chung khảo vừa có vinh dự, vừa có trách nhiệm lớn là phải khách quan, công tâm, trí tuệ để chọn cho được những những tác phẩm vừa đảm bảo đúng đắn về nội dung, có tính phát hiện và tính định hướng tư tưởng, chính trị,… vừa tiêu biểu về mặt nghiệp vụ thể hiện, nêu cao được tính cách mạng và tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí”- ông Thuận Hữu nói.

Thế Kha

Đang được quan tâm