Thứ tư, 18/10/2017 - 20:42

175ha rừng "biến mất": Đất diễn tập phòng thủ trơ gốc cây cháy đen

Dân trí

Những cách đồng khoai lang, chanh dây thậm chí là hồ tiêu đã 3 năm tuổi mọc kín ngay trên khu rừng được giao làm đất diễn tập phòng thủ của tỉnh Đắk Nông. Những người trồng cây phủ nhận việc chặt phá, đốt rừng, để lại những gốc cây lớn cháy nham nhở mà giải thích, thấy đất trống bỏ không thì mang cây tới trồng...

Liên quan đến vụ mất 175 ha rừng và đất rừng được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông mượn để làm nơi diễn tập phong thủ, hiện nay những diện tích này phần lớn bị người dân lấn chiếm trái phép hoặc bị bỏ hoang nhưng trên bề mặt không còn cây rừng mà chỉ còn những gốc cây khô cháy nham nhở hoặc mục ruỗng.

Những gốc cây bị đốt nham nhở, nhiều câu có đường kính lớn
Những gốc cây bị đốt nham nhở, nhiều câu có đường kính lớn

Tiểu khu 1685, 1686 hiện đã được người dân địa phương tự ý phân chia ranh giới, canh tác trên bề mặt. Anh B.V.T. (thôn 1, xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long) đang trồng chanh dây tại khu vực này cho biết: “Gia đình tôi đã canh tác trên diện tích đất này khoảng một năm nay. Chúng tôi đến đây thuê đất của một người đàn ông trên TX. Gia Nghĩa, với giá 10 triệu đồng mỗi năm cho khoảng 1 ha đất”.

Tuy nhiên, khi được hỏi có biết chủ đất hiện tại là ai không, anh này cho hay: “Vợ chồng chúng tôi từ Lâm Đồng sang đây thuê, mọi giao dịch đều nhờ một người anh họ làm, chúng tôi cũng không biết người chủ đất là ai. Chúng tôi cũng không biết nguồn gốc của đất này là gì, họ cho thuê thì chúng tôi mướn.”

Cách đó không xa, một phần quả đồi cũng được trồng kín tiêu. Những trụ tiêu hơn 3 năm tuổi được trồng xanh tốt bên cạnh những gốc cây lớn cháy nham nhở. Một ngôi nhà gạch khá kiên cố cũng được dựng lên trên mảnh đất này.

Ông N.V.L (ngụ thôn 1, xã Đắk Ha) cho biết, ông đến đây từ năm 2013, khi đó rừng vẫn còn ngay bên cạnh mảnh đất mà ông thuê lại. Nhưng cứ mỗi sáng thức dậy là một phần rừng lại biến mất. Lý giải về những gốc cây cháy rụi trên mảnh đất của mình, ông này cho biết, khi đến thuê đất, cảnh tượng đó đã có sẵn rồi. Rừng không phải do ông phá.

Cũng theo khẳng định của ông này, mảnh đất của ông không có liên quan đến đất quân sự và được viết giấy cho thuê rõ ràng, thậm chí còn “chuẩn bị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.


Nhiều diện tích khác được sử dụng để trồng cây công nghiệp lâu năm

Nhiều diện tích khác được sử dụng để trồng cây công nghiệp lâu năm

Theo khẳng định của một lãnh đạo xã Đắk Ha, khi phát hiện người dân mang máy móc, cây cối vào diện tích đất trên để canh tác, chính quyền địa phương đã ra sức ngăn cản. Song lợi dụng khi không có cán bộ, người dân tiếp tục làm đất để sản xuất.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Ngọc Hiếu - Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cũng cho biết, khu vực diễn tập phòng thủ có một phần thuộc tiểu khu 1685 nằm trên đất của địa phương. Hiện khu vực này đã không còn rừng. Thay vào đó, người dân lấn chiếm để trồng khoai lang, tiêu hoặc không thì cũng bị bỏ trống.

Chúng tôi cũng không biết nguồn gốc của đất này là gì ?
"Chúng tôi cũng không biết nguồn gốc của đất này là gì ?"

Qua kiểm tra, UBND xã Quảng Sơn đã lập biên bản một trường hợp chiếm đất rừng để trồng khoai lang. Địa phương đã chuyển hồ sơ lên UBND huyện để xử lý theo thẩm quyền.

Như trước đó Dân trí đã đưa tin, ngày 21/5/2008, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định thu hồi nguyên hiện trạng 175 ha đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa, tạm giao cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý phục vụ việc diễn tập phòng thủ. Trong đó, đất có rừng tự nhiên là 135,8 ha, đất rừng trồng thông khoảng 9 ha, đất trống khoảng 2,2ha, đất rừng khoảng 16 ha.


Một số hộ còn xây dựng nhà mà không biết đây là đất quân sự

Một số hộ còn xây dựng nhà mà không biết đây là đất quân sự

Ngày 19/11/2008, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh có Công văn về việc xin chủ trương giao đất, giao rừng tại xã Đắk Ha để phục vụ diễn tập lâu dài. Sau đó UBND tỉnh Đắk Nông ban hành công văn về việc giao rừng và đất lâm nghiệp phục vụ cho công tác diễn tập phòng thủ lâu dài của tỉnh. Đến ngày 6/12/2012, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành bàn giao cho Ban chỉ huy Quân sự huyện Đắk Glong quản lý 175 ha.

Tuy nhiên sau đó, Đoàn kiểm tra của Sở NN&NT tỉnh Đắk Nông kiểm tra và nhận thấy toàn bộ diện tích 175 ha rừng được giao đã bị mất, trong đó có 135,8 ha rừng tự nhiên.

Trước sự việc này, đầu tháng 10/2017, ông Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông đã ký công văn yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm để mất rừng tự nhiên đối với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông.

Một lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi nhận được công văn của UBND tỉnh Đắk Nông, đơn vị này đã yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo cụ thể việc để mất 175 ha rừng diễn tập phòng thủ. Người này cho biết, đến ngày 25/10, đơn vị sẽ mời các sở ban ngành và tiến hành họp kiểm điểm những cá nhân liên quan, rồi làm báo cáo gửi UBND tỉnh”.

Dương Phong