17.000 vụ án kinh tế, gần 200 án tham nhũng được phá trong năm 2017

Dân trí Nhấn mạnh chủ trương đảm bảo an ninh kinh tế đã mang lại hiệu quả tốt để giữ ổn định, môi trường để phát triển cũng như phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong năm 2017, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nêu những con số cụ thể 17.000 vụ án kinh tế, gần 200 án tham nhũng được phá năm qua…

Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an
Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an

Phát biểu trước Chính phủ sáng 29/12, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhận định, năm 2017, cả nước phải đối mặt với nhiều thách thức lớn hơn 2016 nhưng với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ và các địa phương đã giúp ổn định, tạo được môi trường hoà bình, an ninh để phát triển kinh tế.

Trong năm, lực lượng công an thực hiện tốt hơn nhiệm vụ tham mưu với nhà nước để đảm bảo ổn định, an ninh trật tự xã hội, đặc biệt là việc tham mưu ban hành chỉ thị 12 về đảm bảo an ninh kinh tế, như Bộ trưởng nhấn mạnh “là một tham mưu mang lại hiệu quả tốt”.

Công an đã tham mưu Chính phủ chỉ đạo phát triển kinh tế, thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hoá các doanh nghiệp, ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, xử lý nợ xấu, sửa đổi, bổ sung và ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật theo hướng tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về an ninh trật tự, đồng thời đảm bảo môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp phát triển kinh tế.

Bộ Công an cùng các lực lượng đã triển khai các biện pháp bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước trong năm 2017, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC, được nhân dân, bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Tô Lâm, ngành đã chỉ đạo đảm bảo an ninh kinh tế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động kinh tế chung. “Thành quả kinh tế đạt được của cả nước, theo đó, có phần đóng góp của các lực lượng đảm bảo an toàn, an ninh cho phát triển” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Thành công khác của ngành công an trong năm 2017, theo Thượng tướng Tô Lâm kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm, tạo môi trường an toàn lành mạnh hỗ trợ choc ác doanh nghiệp, người dân. So với 2016, tình hình tội phạm đã được kiềm chế, kéo giảm 3% trong khi tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự thành công tăng, đạt hơn 80%.

Bộ trưởng khái quát, các chỉ tiêu Quốc hội đặt ra cho ngành đều vượt, trong đó, chỉ tiêu phòng chống tội phạm vượt 10%.

Cụ thể kết quả đấu tranh với tội phạm trong các lĩnh vực, Bộ trưởng Tô Lâm tập trung lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường. Ngành đã thúc đẩy nhanh tiến độ điều tra để truy tố xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; triệt phá nhiều tụ điểm đường dây buôn lậu lớn, qua đó làm giảm tình trạng thẩm lậu hàng hóa vào nội địa. Trong năm, Bộ cũng mở cao điểm xử lý vi phạm pháp luật, tội phạm về môi trường, khoáng sản, nhất là trên lĩnh vực khai thác cát, đá, sỏi; vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng.

Các con số thống kê cụ thể: trong năm, có 17.159 vụ xâm phạm trật tự về quản lý kinh tế được phát hiện, xử lý, nhiều hơn 336 vụ so với 2016. Có 185 vụ về tham nhũng, chức vụ được khám phá. Hơn 3945 vụ buôn lậu được phá, tăng hơn 626 vụ, 604 vụ trốn thuế, hơn 19.397 vi phạm pháp luật về môi trường, tăng 1700 vụ

Bộ trưởng Công an cũng nhấn mạnh, ngành đã chủ động tham mưu giải quyết ổn định các khiếu kiện, đình công, lãn công trong năm qua. Lực lượng công an tham gia giải quyết được hơn 4.000 vụ khiếu kiện, chủ yếu là khiếu kiện vượt cấp lên trung ương. Công an cũng làm tốt công tác phòng chống cháy nổ. Công tác chữa cháy giúp giảm thiệt hại cho về người và tài sản trong nhiều vụ hoả hoạn. Trong năm, toàn lực lượng xử phạt được hơn 53 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, đó là con số đáng ghi nhận dù “không thấm gì so với thiệt hại những vụ cháy gây ra”.

Hoạt động cải cách hành chính, ngành công an đơn giản hoá và cắt giảm 117 thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chung của người dân doanh nghiệp.

Nói về kế hoạch công tác năm 2018, theo Bộ trưởng Tô Lâm, Đảng ủy Công an trung ương và Bộ Công an sẽ ban hành nghị quyết về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Bộ trưởng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương sớm làm việc với công an các tỉnh, thành phố, sớms ban hành Nghị quyết, Chỉ thị, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ thị 28 của Thủ tướng về tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới. Các địa phương được yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết những yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh chính trị.

Giải pháp đưa ra của Thượng tướng Tô Lâm là tăng cường đối thoại với nhân dân, tổ chức rà soát, phân tích từng vụ việc cụ thể, bức xúc, không để hình thành các điểm nóng. Nghiên cứu các nội dung nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài để có kế hoạch đối thoại, giải quyết dứt điểm, hài hoà lợi ích của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân, có giải pháp đồng bộ chặt chẽ, thấu đáo, thận trọng khi giải quyết việc cưỡng chế, chuẩn bị kỹ phương án giải phóng mặt bằng, nhất là ở các địa phương phục vụ phát triển hạ tầng cũng như phát triển kinh tế.

Bộ trưởng kêu gọi các bộ ngành địa phương tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bí mật nhà nước, tăng cường nhận thức cho cán bộ, công chức về công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng, phối hợp chặt chẽ với bộ Công an khắc phục lỗ hổng về an ninh mạng.

Chốt lại, Bộ trưởng Công an đề nghị các bộ ngành địa phương quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, nhất là ở các địa phương.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Phát hiện 19 đầu khỉ trong lô hàng trăm triệu đồng không rõ nguồn gốc
Phát hiện 19 đầu khỉ trong lô hàng trăm triệu đồng không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Đêm 28/12, Đội tuần tra kiểm soát cơ động dẫn đoàn – Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ xe ô tô mang biển kiểm soát 79D – 5649 vận chuyển lô hàng không có giấy tờ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và 19 đầu động vật ( khỉ), có trị giá hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 03:05

Vụ doanh nghiệp cầu cứu vì "bội thực" thanh tra: Yêu cầu Thanh tra tỉnh khẩn trương báo cáo
Vụ doanh nghiệp cầu cứu vì "bội thực" thanh tra: Yêu cầu Thanh tra tỉnh khẩn trương báo cáo

(Dân trí) - Do đã vượt thời gian báo cáo tỉnh nên UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đốc thúc Thanh tra tỉnh này phải khẩn trương hoàn tất việc xác minh, báo cáo tỉnh kết quả xác minh nội dung doanh nghiệp gửi văn bản cầu cứu chủ tịch tỉnh vì phải tiếp quá nhiều đoàn thanh tra.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 03:00

Tiếp tục kỷ luật Phó Chánh Thanh tra đánh dân nhập viện
Tiếp tục kỷ luật Phó Chánh Thanh tra đánh dân nhập viện

(Dân trí) - Ngày 29/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, ngành chức năng thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) vừa có thêm quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Tấn Tùng, Phó Chánh Thanh tra Nhà nước thị xã Ngã Năm.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 01:28

Xác minh thông tin xe buýt đi ngược chiều ở Sài Gòn
Xác minh thông tin xe buýt đi ngược chiều ở Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng 29/12, trên các diễn đàn mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc xe buýt biển số TPHCM vô tư đi ngược chiều trên đường.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 01:22

Vụ cháy cơ sở sản xuất bánh kẹo: Hỗ trợ tối đa cho người lao động
Vụ cháy cơ sở sản xuất bánh kẹo: Hỗ trợ tối đa cho người lao động

(Dân trí) - Để đảm bảo quyền lợi đối với người lao động sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà máy sản xuất bánh kẹo Tràng An, đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa), Công ty Cổ phần bánh kẹo Tràng An 3 - Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán toàn bộ tiền lương, thưởng Tết dương lịch và Nguyên đán năm 2018 cho người lao động.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 01:17

Thanh thép dài 2m phi từ trên cao xuống khu chợ đông người
Thanh thép dài 2m phi từ trên cao xuống khu chợ đông người

(Dân trí) - Trong lúc khu chợ đang tấp nập người mua kẻ bán thì một thanh thép dài khoảng 2m từ công trình cao tầng bên cạnh lao xuống, xuyên qua những tấm bạt khiến nhiều người được một phen hú vía.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 01:11

Hà Nội bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo cấp sở
Hà Nội bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo cấp sở

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký quyết định điều động bổ nhiệm lãnh đạo các sở: Thông tin và Truyền thông, Văn hóa thể thao, Giao thông vận tải, Lao động thương binh và xã hội…

Thứ sáu, 29/12/2017 - 12:09

Thủ tướng: Thu nhập bình quân 2.385 USD/người có gì đâu mà phấn khởi!
Thủ tướng: Thu nhập bình quân 2.385 USD/người có gì đâu mà phấn khởi!

(Dân trí) - “2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.385USD thì có gì mà quá phấn khởi. Đó phải là nỗi buồn bực của lãnh đạo chúng ta mới phải, khi thu nhập trung bình của người dân vẫn quá thấp như vậy” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết thúc hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 29/12.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 12:05

Cảnh sát giao thông bắt đầu xử lý vi phạm cao điểm Tết
Cảnh sát giao thông bắt đầu xử lý vi phạm cao điểm Tết

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện và tổ chức tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm trên lĩnh vực giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hóa trong cao điểm Tết, từ ngày 28/12/2017 - 4/3/2018.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 12:00

Xe biển xanh tông chết 2 thanh niên
Xe biển xanh tông chết 2 thanh niên

(Dân trí) - Trong lúc đang lưu thông trên quốc lộ 45, hai thanh niên bất ngờ bị một chiếc xe biển xanh chạy ngược chiều tông tử vong.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 11:59

Đường Nha Trang - Đà Lạt bị sạt lở 500 m3 đất đá sau mưa lớn
Đường Nha Trang - Đà Lạt bị sạt lở 500 m3 đất đá sau mưa lớn

(Dân trí) - Sáng 29/12, ông Tạ Thanh Tình, Chi cục trưởng Chi cục quản lý Đường bộ III.3 (thuộc Cục quản lý Đường bộ III, Tổng cục Đường bộ) cho biết, hiện lực lượng thi công vẫn đang nỗ lực khắc phục sạt lở trên đèo Khánh Lê (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa).

Thứ sáu, 29/12/2017 - 11:55

Hà Nội: Tình trạng xe khách dừng đỗ dọc đường tăng cao dịp cuối năm
Hà Nội: Tình trạng xe khách dừng đỗ dọc đường tăng cao dịp cuối năm

(Dân trí) - Dịp cuối năm, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao cũng là lúc tình trạng xe khách dừng đỗ dọc đường để đón trả khách trái quý định lại tái diễn nghiêm trọng.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 11:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ lại xe máy, người phụ nữ lao mình vào đoàn tàu
Bỏ lại xe máy, người phụ nữ lao mình vào đoàn tàu

(Dân trí) - Khi đoàn tàu từ Nha Trang về ga Sài Gòn ầm ầm đi qua gác chắn Hiệp Bình, bất ngờ một người phụ nữ bỏ lại xe máy, lao thẳng vào và bị cán chết tại chỗ.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 10:10

Ủy ban Kiểm tra Trung ương và những kết luận “nặng ký” trong năm 2017
Ủy ban Kiểm tra Trung ương và những kết luận “nặng ký” trong năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ban hành nhiều kết luận kiểm tra “nặng ký”, kỷ luật và đề nghị kỷ luật, xử lý nhiều cán bộ cấp cao, lãnh đạo các địa phương trên cả nước có vi phạm nghiêm trọng. Những kết luận của Ủy ban Kiểm tra đã thực sự làm "nóng" dư luận cả nước trong năm, góp phần quan trọng vào cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực, sai phạm...

Thứ sáu, 29/12/2017 - 09:56

Tai nạn "nối" tai nạn, 1 người chết, 3 người bị thương
Tai nạn "nối" tai nạn, 1 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 20h ngày 28/12, dưới chân núi Hàm Rồng trên trục đường QL14 (TP.Pleiku, Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 1 người chết, 3 người bị thương. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, người dân đã ra cứu nạn và dùng xe tải đưa người bị thương đi bệnh viện.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:25

Hàng chục thanh niên bịt mặt "dẹp" người dân ngăn cản thi công cầu
Hàng chục thanh niên bịt mặt "dẹp" người dân ngăn cản thi công cầu

(Dân trí) - Một đoạn video clip dài 16 phút ghi lại cảnh hàng chục thanh niên đội mũ lưỡi trai, đeo khẩu trang đen bịt kín mặt dọa nạt, thẳng tay lôi kéo, bê người dân ra khỏi công trường thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông qua sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), đang gây xôn xao dư luận.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:57

Sở TT&TT phản hồi việc người đàn ông đăng ảnh đèn nghệ thuật cạnh ảnh quần lót
Sở TT&TT phản hồi việc người đàn ông đăng ảnh đèn nghệ thuật cạnh ảnh quần lót

(Dân trí) - Liên quan đến việc người đàn ông đăng ảnh đèn đường cạnh ảnh quần lót, chiều 28/12, ông Đỗ Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Cần Thơ - đã ký văn bản gửi các cơ quan báo chí về việc định hướng thông tin trên mạng xã hội liên quan đến đèn đường nghệ thuật Cần Thơ năm 2018.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:31

Năm 2017 - năm kỷ lục của thiên tai
Năm 2017 - năm kỷ lục của thiên tai

(Dân trí) - Thiên tai năm 2017 đã làm 386 người chết và mất tích (tập trung tại khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung), 654 người bị thương; hơn 8.000 nhà bị đổ, sập; Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 60.000 tỷ đồng. Các chuyên gia về khí tượng thủy văn nhận xét, 2017 là năm của những kỷ lục về thiên tai.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:21

Đề nghị có hình thức xử lý với Giám đốc Sở GD - ĐT Kiên Giang
Đề nghị có hình thức xử lý với Giám đốc Sở GD - ĐT Kiên Giang

(Dân trí) - Liên quan đến những khuyết điểm, sai phạm trong công tác điều hành, tổ chức, chi thu tài chính, giải quyết khiếu nại… 05 cán bộ tỉnh Kiên Giang vừa bị UBKT Tỉnh này đề nghị kiểm điểm, trong đó, có Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo...

Thứ năm, 28/12/2017 - 09:38

Ô tô biển “tứ quý 7” va chạm xe máy, một người tử vong
Ô tô biển “tứ quý 7” va chạm xe máy, một người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe máy do một người đàn ông điều khiển, khi đang lưu thông trên quốc lộ quốc lộ 37, tới đoạn qua địa bàn thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam (Bắc Giang) thì bất ngờ va chạm với một xe ô tô, biển số 98K 7777 chạy hướng ngược chiều. Sau cú tông mạnh người đàn ông điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:50

“Hàng đặc biệt” được Cảnh sát có trách nhiệm vũ trang bảo vệ như thế nào?
“Hàng đặc biệt” được Cảnh sát có trách nhiệm vũ trang bảo vệ như thế nào?

(Dân trí) - Theo dự thảo nghị định vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến, tiền mặt, trái phiếu, cổ phiếu, công trái, vàng, đá quý, cổ vật, bảo vật quốc gia,… thuộc danh mục “hàng đặc biệt” do lực lượng Cảnh sát nhân dân có trách nhiệm vũ trang bảo vệ vận chuyển.

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:40

Mưa lụt khác thường nhấn chìm hàng trăm ha lúa mới gieo sạ
Mưa lụt khác thường nhấn chìm hàng trăm ha lúa mới gieo sạ

(Dân trí) - Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Phú Yên mưa to, trùng với lịch thời vụ gieo sạ khiến hàng trăm ha lúa đông xuân vừa gieo sạ tại các huyện, thị, thành phố ngập chìm trong nước. Khả năng những diện tích này phải gieo sạ lại.

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:00

Bộ trưởng Tư pháp: “Giấy phép con tạo kẽ hở cho nhũng nhiễu, tiêu cực”
Bộ trưởng Tư pháp: “Giấy phép con tạo kẽ hở cho nhũng nhiễu, tiêu cực”

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long khái quát, một số điều kiện đầu tư kinh doanh chưa hợp lý (giấy phép con) đã làm hạn chế cơ hội gia nhập thị trường, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh, năng suất lao động của doanh nghiệp, tạo kẽ hở cho các hành vi nhũng nhiễu.

Thứ năm, 28/12/2017 - 05:28

Cần thủ suýt làm thịt con cá nghi là sủ vàng quý hiếm
Cần thủ suýt làm thịt con cá nghi là sủ vàng quý hiếm

(Dân trí) - Sau khi câu được con cá lớn nặng 5kg, một cần thủ đem cá về nhà định làm thịt ăn. Tuy nhiên, nhiều người cao tuổi gắn bó với biển ngăn lại và cho rằng đó là cá sủ vàng quý hiếm.

Thứ năm, 28/12/2017 - 05:21