14 người nghi bị ngộ độc thực phẩm ở homestay đã ổn định sức khỏe
(Dân trí) - Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết 13 học sinh thuộc một trường học ở Hà Nội và một phụ huynh bị nghi ngộ độc thực phẩm đều đã khỏe mạnh.
Thông tin với phóng viên Dân trí chiều 14/6, ông Nguyễn Duy Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho biết đã ra quyết định đình chỉ hoạt động tạm thời đối với bếp ăn của Homestay Le Vent (tổ dân phố 2, thị trấn Tam Đảo) để làm rõ nguyên nhân việc 14 người bị nghi ngộ độc thực phẩm ở đây.
Cơ quan chức năng Tam Đảo đang chờ đợi các kết quả truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xác định rõ nguyên nhân dẫn tới vụ việc.
Một lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo cho hay, 13 học sinh thuộc một trường học ở Hà Nội và một phụ huynh đều đã khỏe mạnh.
"Các cháu có ăn tại homestay và cũng mang thức ăn từ nhà đi nữa", vị lãnh đạo huyện Tam Đảo cho hay.
Trong khi đó, đại diện Homestay Le Vent cho biết đây là sự việc hết sức đáng tiếc, lần đầu tiên xảy ra ở đây.
"Các em học sinh đều đã ổn định sức khỏe và được xuất viện, theo dõi sức khỏe kỹ lưỡng. Các phụ huynh và các em học sinh cũng rất thiện chí, không có phản ứng tiêu cực, cũng như không đổ lỗi hoàn toàn trách nhiệm cho homestay vì đoàn khách cũng mang theo khá nhiều thức ăn và nước uống đến đây", đại diện homestay Le Vent thông tin với báo chí.
Đại diện Homestay Le Vent chủ động thanh toán tất cả các chi phí thuốc men, viện phí, xe đưa đón và miễn phí chi phí ăn uống, sinh hoạt đối với đoàn khách này với tổng số tiền trên 40 triệu đồng.
Được biết, homestay Le Vent đưa vào hoạt động ở thị trấn Tam Đảo hơn 6 năm. Lãnh đạo huyện Tam Đảo cho biết, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu để xét nghiệm, và sẽ kết luận trong thời gian tới.
Như đã thông tin, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa chỉ đạo các sở ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế về quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm sau sự việc ở Homestay Le Vent.
Vĩnh Phúc yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, chợ, nhà hàng, khách sạn, địa điểm du lịch.
Kiên quyết không để các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể không đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm hoạt động trên địa bàn.