Ninh Thuận:

12 công an phải cách ly sau khi trục xuất người Trung Quốc mắc Covid-19

Đức An

(Dân trí) - 12 chiến sĩ công an áp giải 10 người Trung Quốc ra Cửa khẩu Lạng Sơn trục xuất về nước. Trong nhóm này có một ca nghi mắc Covid-19 nên các cán bộ chiến sĩ phải cách ly sau đó.

Ngày 25/6, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, 12 chiến sĩ Công an Ninh Thuận có tiếp xúc gần với 10 người Trung Quốc (trong đó có một người dương tính với SARS-CoV-2) đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần thứ nhất.

12 công an phải cách ly sau khi trục xuất người Trung Quốc mắc Covid-19 - 1

Đoàn công tác tiến hành áp giải 10 người Trung Quốc ra cửa khẩu để trục xuất về nước.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Ninh Thuận, 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận phát hiện ngày 5/6, đã cách ly tập trung đến ngày 21/6 (17 ngày).

Trong quá trình cách ly, nhóm người nhập cảnh trái phép được xét nghiệm 2 lần, kết quả đều âm tính SARS-CoV-2.

Đoàn công tác Công an tỉnh Ninh Thuận gồm 12 cán bộ, chiến sĩ dùng xe ô tô 24 chỗ đưa 10 người Trung Quốc tới Cửa khẩu Lạng Sơn, trao trả cho lực lượng chức năng nước bạn vào ngày 22/6.

Trong suốt quá trình di chuyển, đoàn nghỉ ngơi trên xe, chỉ dừng lấy lương thực, đổ xăng.

Đến ngày 23/6, lực lượng chức năng cửa khẩu Lạng Sơn thông báo phát hiện một người Trung Quốc trong số nhóm trên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Công an tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện cách ly tập trung với 12 cán bộ, chiến sĩ trong đoàn công tác khi về tới tỉnh tối 24/6.

Trước đó, chiều 4/6, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên quốc lộ 1 (đoạn qua xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận), tổ công tác phát hiện 4 người Trung Quốc trên ô tô BS 36A - 457.89, do tài xế Lê Duy Thủy (44 tuổi, trú  Quảng Xương, Thanh Hóa) điều khiển chạy hướng Bình Thuận - Ninh Thuận.

Qua khai thác nhanh, lực lượng chức năng phát hiện thêm 6 người Trung Quốc đang đi trên xe 7 chỗ lưu thông ở quốc lộ 1 theo hướng Bình Thuận - Ninh Thuận. Nhà chức trách đã đưa 10 người này về cách ly tập trung theo quy định.

Kiểm tra giấy tờ, lực lượng chức năng xác định 10 người đàn ông nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, cùng trú tại Phúc Kiến, Trung Quốc.