Khánh Hòa:

1.000 người diễn tập chống khủng bố cướp tàu bay ở Cam Ranh

(Dân trí) - Sáng 26/12, tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra buổi diễn tập khẩn nguy hàng không cấp quốc gia năm 2017.

1.000 người thuộc các lực lượng công an, quân đội và các đơn vị liên quan đã tham gia lễ diễn tập
1.000 người thuộc các lực lượng công an, quân đội và các đơn vị liên quan đã tham gia lễ diễn tập

Theo đó, buổi diễn tập do Ủy Ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Buổi diễn tập với sự tham dự đầy đủ của gần 1.000 người thuộc các lực lượng công an, quân đội và các đơn vị liên quan. Đây là buổi diễn tập toàn diện gồm 2 phần: diễn tập chỉ huy tham mưu và diễn tập thực binh.

Theo đó, tình huống giả định là một tàu bay dân dụng đang bay trong không phận Việt Nam bị một nhóm 8 người có vũ trang dùng vũ lực tấn công, uy hiếp, bắt giữ một số hành khách làm con tin, cướp tàu bay và trốn ra nước ngoài.

Phương án xử lý diễn tập là: thương thuyết, đàm phán nhưng không thành công; tình huống tấn công, bắt giữ khủng bố, giải thoát con tin; tình huống xử lý bom mìn, cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy trong tấn công, tiêu diệt, bắt giữ khủng bố, giải thoát con tin.

Nhóm khủng bố đã lần lượt bị cảnh sát bắt giữ, áp giải lên xe chuyên dụng
Nhóm khủng bố đã lần lượt bị cảnh sát bắt giữ, áp giải lên xe chuyên dụng

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới đang diễn biến phức tạp, các lực lượng khủng bố, tội phạm ngày càng có xu hướng sử dụng hàng không dân dụng để can thiệp trái phép thì buổi diễn tập là một buổi tập dượt có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo sự phối hợp có hiệu quả giữa các bộ phận liên quan nhằm đối phó với hoạt động của tội phạm.

“Đây là cuộc diễn tập mang tính tập dược tổng thể, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống phức tạp, đe dọa tới việc bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động hàng không dân dụng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh

Theo đánh giá của Ban tổ chức, buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu đề ra. Các lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn đã phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng và đảm bảo an toàn, đúng thời gian, quy trình, quy định của an toàn hàng không.

Viết Hảo - Anh Nhật

Đang được quan tâm