Thứ bảy, 21/04/2012 - 15:31

Đà Nẵng:

100 tiểu thương tranh luận gay gắt với quận về việc kinh doanh

Dân trí

Chưa thỏa mãn với những gì Ban quản lý chợ Hòa Khánh phát biểu, ngày 20/4, khoảng 100 tiểu thương lại kéo lên UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) hỏi rõ về việc bố trí các quầy hàng ở chợ đêm.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 19/4, gần 200 tiểu thương buôn bán áo quần và giày dép chợ Hòa Khánh đồng loạt ngưng kinh doanh để phản đối vì nghe thông tin BQL chợ cho mở ngành hàng này ở khu vực chợ đêm, điều này sẽ khiến việc kinh doanh tại chợ gặp khó khăn.

Liên quan đến vụ việc, khoảng 100 tiểu thương cũng kéo nhau lên UBND quận Liên Chiểu, gặp gỡ lãnh đạo quận, “thiết tha” yêu cầu lãnh đạo không cho kinh doanh ngành hàng áo quần và giày dép ở chợ đêm vì như thế việc kinh doanh tại chợ Hòa Khánh vốn đã rất ế ẩm sẽ càng thêm khó khăn.
 
100 tiểu thương tranh luận gay gắt với quận về việc kinh doanh
Sáng 20/4, tiểu thương vẫn đóng cửa ki ốt, kéo lên UBND quận Liên Chiểu

Chị Trần Thị Diễm Phượng, lô 23 quầy hàng giày dép, không khỏi lo âu khi nghe thông tin lãnh đạo quận Liên Chiểu sẽ tính đến việc chia lại khu vực chợ đêm thành 80 lô để bán cho tiểu thương kinh doanh. “Chợ Hòa Khánh là chợ bán lẻ, 5 giờ chiều khi công nhân tan ca mới bán được hàng. Nếu chợ đêm cũng buôn bán cùng ngành hàng với chị em tiểu thương trong nhà lồng chợ thì chúng tôi sẽ nghỉ bán luôn”, chị Phượng lo lắng.

Một số tiểu thương khác thì cho biết, từ Tết đến nay tình trạng kinh doanh mặt hàng giày dép và áo quần rất ế ẩm. Nay nếu quận Liên Chiểu mở thêm ngành hàng này ở chợ đêm thì không biết tiểu thương trong chợ sẽ bán cho ai. “Trước đây, lãnh đạo quận cho mở chợ đêm nhưng không cho buôn bán những mặt hàng trùng với những ngành hàng trong chợ, nay lại có ý định mở thêm khiến chị em hoang mang”, chị Hạnh - chủ quầy quần áo - chia sẻ.

Tiểu thương Trần Thị Tư bán quần áo bày tỏ quan điểm: “Khách hàng của chúng tôi chủ yếu là công nhân và sinh viên, 17 giờ chiều trở đi công nhân và sinh viên ra về chúng tôi mới bán được hàng nhưng quy định chúng tôi chỉ được bán tới 19 giờ tối rồi nghỉ. Giờ BQL chợ cho một số người khác được bán quần áo, giày dép vào buổi tối nên ban ngày chúng tôi bán không được vì không có khách. Đã ế giờ còn ế hơn nữa thì làm sao sống nổi”.

Bên cạnh đó, các tiểu thương cũng phản ánh một số hộ kinh doanh vào buổi tối bày hàng hóa tràn lan, lộn xộn khiến cho khu vực đường Nguyễn Cảnh Chân nằm sát chợ che hết cả lối đi, mất an ninh trật tự nhưng trong thời gian qua không thấy BQL chợ kiểm tra, chấn chỉnh.

Tại buổi đối thoại, rất nhiều lần giữa lãnh đạo quận Liên Chiểu và tiểu thương tranh luận gay gắt về việc lãnh đạo quận có hay không “ý tưởng” mở thêm 80 ki ốt trong đó có bán quần áo và giày dép, trùng với ngành hàng đang kinh doanh trong chợ.
 
100 tiểu thương tranh luận gay gắt với quận về việc kinh doanh
Gần 100 tiểu thương vẫn đang băn khoăn về việc cho chợ đêm kinh doanh quần áo, giày dép

Ông Nguyễn Hữu Thiết - Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu - cho biết lãnh đạo quận đã giao cho BQL chợ xây dựng phương án để chuyển đổi chợ đêm, tuy nhiên BQL chợ sẽ lấy ý kiến của bà con tiểu thương cùng các ban ngành trên địa bàn, sau đó trình phương án để lãnh đạo quận quyết định. Việc chuyển đổi công năng hay có cho ngành hàng trùng với những mặt hàng của tiểu thương đang bán trong chợ thì quận vẫn chưa có quyết định.

Tuy nhiên, gần 100 tiểu thương tại buổi đối thoại cương quyết bắt ông Thiết phải cam kết tại chỗ về việc không cho mở ngành hàng ở chợ đêm trùng với những ngành đang kinh doanh trong chợ, nhưng ông Thiết cho rằng này quận sẽ có quyết định sau khi có ý kiến của các bên.

Cũng tại buối tiếp xúc với các tiểu thương, ông Nguyễn Văn Thước - Trưởng phòng Kinh tế quận Liên Chiểu - cho hay, nếu có thay đổi công năng của chợ đêm thì việc bố trí các ngành hàng kinh doanh tại khu ẩm thực của chợ đêm sẽ không trùng với các ngành hàng đang kinh doanh trong chợ Hòa Khánh. Vì vậy, ông Thước đề nghị bà con tiểu thương hãy bình tĩnh, không nên lo lắng và nên quay trở lại chợ mở cửa kinh doanh.

Tuy nhiên, hầu hết tiểu thương vẫn chưa thỏa mãn, mang tâm lý băn khoăn. Họ cho biết nếu những thông tin trên là có thật, có thể họ sẽ ngưng kinh doanh vĩnh viễn do việc buôn bán gặp quá nhiều khó khăn.

 Công Bính