10 mẹo đơn giản để làm việc tại nhà hiệu quả, không nhàm chán

(Dân trí) - Khi làm việc tại nhà mà không tạo được kế hoạch và kỷ luật cho bản thân rất dễ phân tâm và hiệu quả không cao. Vì vậy, các mẹo dưới đây sẽ giúp tập trung khi làm việc, đạt hiệu quả.

Nghiêm túc thực hiện giờ giấc làm việc

Khi làm việc tại nhà toàn thời gian hoặc bán thời gian, một trong những điều cơ bản và quan trọng nhất là tạo thời gian biểu. Việc đặt ra lịch trình làm việc giúp bạn có trách nhiệm với bản thân và hoàn thành công việc, có thể liên hệ với mọi người dễ dàng như khi sếp cần hoặc trao đổi với đồng nghiệp và khách hàng...

Tách biệt thời gian làm việc và thời gian dành cho cá nhân

Không nên kéo dài thời gian làm việc so với kế hoạch ban đầu, vì như vậy có thể ảnh hưởng bản thân. Một trong những mẹo làm việc tại nhà quan trọng nhất là giữ cho cho công việc và cuộc sống cá nhân tách biệt để đảm bảo hiệu quả và không căng thẳng khi nghỉ ngơi.

Ví dụ nếu muốn dành thời gian buổi tối cho gia đình, bạn cần tạo thói quen không đọc email sau một mốc giờ nhất định và cố gắng thực hiện theo kế hoạch đó.

10 mẹo đơn giản để làm việc tại nhà hiệu quả, không nhàm chán - 1
Thiết lập kế hoạch công việc khi làm tại nhà sẽ giúp bạn xác định được những việc cần làm và thời gian hoàn thành (Ảnh: Flex Jobs).

Lập kế hoạch làm việc

Cách để làm việc tại nhà hiệu quả và đảm bảo năng suất là lập kế hoạch công việc trong ngày. Trước khi làm việc, phải biết nhiệm vụ cần ưu tiên trong ngày là gì, dự định mỗi công việc hết thời gian bao lâu và sẽ làm gì nếu thừa thời gian.

Trước khi đi ngủ, bạn có thể dành vài phút lập kế hoạch cho ngày mai. Khi đã có kế hoạch, bản thân sẽ ngủ ngon hơn mà không phải lo lắng về kế hoạch công việc hôm sau.

Chú ý thời gian nghỉ ngơi

Trong quá trình làm việc, bạn cần đứng dậy để giải lao, hít thở không khí trong lành, ăn một bữa ăn nhẹ tốt cho sức khỏe, nói chuyện với ai đó. Những việc làm này giúp máu lưu thông và bản thân sẵn sàng để làm các việc tiếp theo.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy, những người nghỉ 2 lần trong thời gian ngắn lúc làm việc vẫn đảm bảo hiệu quả, còn nhóm không nghỉ ngơi sẽ có hiệu suất làm việc giảm đáng kể. Một nghiên cứu khác cho thấy, những người làm việc hiệu quả nhất là làm việc 50 phút rồi nghỉ 15-20 phút.

10 mẹo đơn giản để làm việc tại nhà hiệu quả, không nhàm chán - 2
Dù làm việc tại nhà vẫn cần bố trí bàn, ghế nhằm tránh bị phân tâm, mất tập trung (Ảnh: Flex Jobs).

Mặc trang phục như khi đi làm

Khi làm việc tại nhà, bạn không tiếp xúc với mọi người nhưng vẫn nên mặc quần áo nghiêm túc như đi làm. Mặc quần thể thao hay áo phông có thể cảm thấy thoải mái nhưng sẽ khiến bạn uể oải, buồn ngủ. Ngay từ tối hôm trước, bạn nên chuẩn bị sẵn trang phục cho buổi làm việc tại nhà ngày hôm sau.

Thiết lập nơi làm việc tại nhà

Khi làm việc tại nhà, bạn có thể ngồi ở sofa hoặc trên giường nhưng điều này gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm việc. Một trong những mẹo làm việc tại nhà là cố gắng ngồi trong phòng có bàn, ghế để bộ não xác định là đang làm việc chứ không phải thư giãn.

Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo nếu tạo không gian làm việc tại nhà với ghế ngồi thoải mái, bàn làm việc rộng rãi, wifi đảm bảo kết nối tốt.

Tạo khoảng cách với trẻ em, các thành viên khác trong nhà

Để đạt được hiệu quả khi làm việc tại nhà, cần thiết lập không gian riêng với trẻ em, các thành viên khác trong nhà hoặc bạn cùng phòng để có được sự tập trung cao nhất. Điều đó cũng có nghĩa là cố gắng làm sao cho những người trong nhà để bạn ở một mình khi làm việc.

10 mẹo đơn giản để làm việc tại nhà hiệu quả, không nhàm chán - 3
Giữ cho nơi làm việc gọn gàng sẽ tăng hiệu quả làm việc (Ảnh: Financial Times).

Giữ nơi làm việc sạch sẽ

Tại văn phòng có lao công giúp dọn dẹp, còn ở nhà thì không, điều đó có nghĩa bạn phải tự thân vận động. Mỗi người cần giữ nơi làm việc tại nhà sạch sẽ, giúp bản thân tập trung, làm việc hiệu quả. Ngay cả khi bản thân không bị ảnh hưởng với tình trạng lộn xộn thì giữ bàn làm việc ngăn nắp sẽ tránh phải tìm tài liệu. Nếu một căn nhà không sạch sẽ, bừa bộn có thể khiến bạn bỏ bê công việc lao vào dọn dẹp sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Tăng cảm hứng cho bản thân

Một lợi thế khi làm việc tại nhà là không gây ảnh hưởng đến đồng nghiệp, bạn có thể nghe một bản nhạc với âm thanh lớn hơn hoặc mở cửa sổ để âm thanh bên ngoài vào phòng. Tuy nhiên, có một số người chỉ tập trung được khi làm việc trong môi trường im lặng, vì vậy nên tránh mở nhạc hay tivi vì dẫn tới mất tập trung.

Tạo sự tương tác

Một trong những điều tốt nhất khi làm việc tại văn phòng là sự tương tác, giao tiếp với đồng nghiệp. Khi làm việc tại nhà, bạn vẫn cần sự kết nối với đồng nghiệp vài lần trong một tuần thông qua email, điện thoại, cuộc gọi video, mạng xã hội.

Đang được quan tâm