1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

1 tháng tuần tra, ghi hình 457 xe vi phạm trên cầu Thanh Trì, Vành đai 3

Trần Thanh

(Dân trí) - Cục CSGT cho biết, trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3 hiện có một số camera "phạt nguội" bị hỏng, cảnh sát tăng cường tuần tra bằng xe đặc chủng.

Thông tin trên được nêu tại cuộc họp tổng kết kế hoạch giải quyết ùn tắc giao thông trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3 diễn ra ngày 20/10, tại trụ sở Cục CSGT, Bộ Công an.

Thượng tá Lê Quang Hòa, Trưởng phòng hướng dẫn, điều khiển giao thông và dẫn đoàn, Cục CSGT cho biết, sau một tháng tuần tra bằng xe đặc chủng, CSGT đã phát hiện, ghi hình 457 trường hợp vi phạm (336 xe con, 66 xe tải và 55 ô tô khách).

Trong đó, số lượng xe vi phạm đi vào làn khẩn cấp chiếm phần lớn, với 451 trường hợp và 6 trường hợp dừng, đỗ không đúng nơi quy định. Cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản tại chỗ 27 trường hợp vi phạm, giải quyết 196 sự cố, tai nạn.

"Tình hình giao thông trên tuyến có nhiều chuyển biến tích cực, lực lượng cơ bản xử lý dứt điểm tình trạng đi vào làn khẩn cấp vốn đã tồn tại trong suốt thời gian dài", ông Hòa nói.

1 tháng tuần tra, ghi hình 457 xe vi phạm trên cầu Thanh Trì, Vành đai 3  - 1

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: T.T).

Về những bất cập, Trưởng phòng hướng dẫn, điều khiển giao thông và dẫn đoàn của Cục CSGT đánh giá, tuyến Vành đai 3 có lượng xe cộ lớn, nhiều xe có tải trọng cao. Trong 20 km chiều dài toàn tuyến có 10 lối lên/xuống ở mỗi chiều đường, gây xung đột giao thông.

Ngoài ra, việc tổ chức giao thông trên tuyến cũng được nhận định chưa hoàn thiện dẫn đến khó khăn trong xử lý vi phạm. Trong đó, ông Hòa nhấn mạnh, hệ thống camera xử phạt trên toàn tuyến với 39 camera hiện hư hỏng, không hoạt động.

Trước tình trạng camera trên tuyến Vành đai 3 hư hỏng, không hoạt động, lãnh đạo Cục CSGT cho biết đơn vị tư vấn đang khảo sát và sẽ lắp đặt lại đồng bộ trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, chỉ huy Đội CSGT số 6 và Đội CSGT số 14, Phòng CSGT, Công an Hà Nội cho hay, việc không có hệ thống camera phạt nguội dẫn đến tình trạng "khi vắng CSGT, tài xế lại tiếp tục vi phạm". Hệ thống biển báo trên tuyến cũng được vị này nhận định cũng chưa đảm bảo theo tiêu chuẩn.

1 tháng tuần tra, ghi hình 457 xe vi phạm trên cầu Thanh Trì, Vành đai 3  - 2

Đại diện các đội CSGT trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3, báo cáo kết quả thực hiện (Ảnh: T.T).

Lý giải thêm về nguyên nhân ùn tắc trên tuyến Vành đai 3, chỉ huy Đội CSGT số 14 cho hay, lượng xe cộ trên tuyến hiện cao gấp 8-10 lần so với thiết kế. Thống kê năm 2021 có gần 125.000 lượt xe lưu thông mỗi ngày ở đường Vành đai 3 trên cao, trong khi đó thiết kế ban đầu của tuyến này chỉ đáp ứng 15.000 xe/ngày đêm.

"Đặc biệt, trong thời gian lễ, Tết, lượng xe tăng rất cao khiến hạ tầng không thể đáp ứng nổi", vị này nói.

Cũng theo chỉ huy Đội CSGT số 14, tình hình tai nạn, sự cố trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3 cũng được đánh giá là nghiêm trọng, với trung bình khoảng 6 vụ tai nạn, sự cố... xảy ra mỗi ngày trên tuyến đường này.