1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

TPHCM:

1 năm chuyển đổi công tác hơn 2.000 cán bộ để phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - TPHCM đã chủ động rà soát, nhận diện nguy cơ tham nhũng theo vị trí làm việc, công tác của cán bộ, công chức, viên chức. Trong 1 năm, TPHCM đã chuyển đổi vị trí công tác 2.209 trường hợp.

UBND TPHCM vừa có báo cáo sau 1 năm thực hiện Chỉ thị (10/CT-TTg năm 2019) của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

1 năm chuyển đổi công tác hơn 2.000 cán bộ để phòng chống tham nhũng - 1

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại UBND quận 1 (ảnh minh họa)

Theo đó, TPHCM chủ động rà soát, nhận diện nguy cơ tham nhũng theo vị trí việc làm, vị trí công tác; chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức để phòng ngừa tham nhũng. 

Trong đó, thành phố chú ý chuyển đổi vị trí công tác đối với trường hợp thường xuyên tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp, có dư luận, biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, để tồn đọng nhiều hồ sơ hành chính - tư pháp; những người công tác trong lĩnh vực kế toán, thủ quỹ, thanh tra xây dựng, đăng ký đất đai, địa chính - nhà đất, thủ kho, quản lý thị trường, thuế, hải quan…

Theo đó, trong năm 2019, TPHCM chuyển đổi vị trí công tác 2.209 trường hợp. Ngoài ra, trong quý 1/2020 có 147 trường hợp/5 đơn vị đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác. 5 đơn vị gồm: UBND huyện Bình Chánh, Thủ Đức, Quận 8, Quận 3 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.

Cũng theo báo cáo này, trong năm 2019 có hơn 1.000 đơn vị đã được kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức. 

Theo đó, phát hiện 12 trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp. Đáng chú ý, riêng tại UBND quận Bình Tân có 6 trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính; UBND huyện Cần Giờ có 3 trường hợp không đảm bảo thời gian, giờ giấc làm việc...

Ngoài ra, trong một năm qua cũng có 2 trường hợp người đứng đầu cơ quan bị xử lý trách nhiệm do để đơn vị phụ trách xảy ra hành vi tham nhũng gồm: Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng (huyện Bình Chánh) và Chủ tịch UBND phường Bến Thành (Quận 1). 

Bên cạnh đó, qua kết quả kiểm tra, giám sát nội bộ trên địa bàn đã phát hiện 7 trường hợp có hành vi tham nhũng/3 đơn vị. 

Cụ thể, UBND Quận 1 có 3 cộng tác viên trật tự đô thị (thuộc phường Bến Thành) có hành vi nhũng nhiễu người dân;  UBND quận Bình Tân có 2 trường hợp tham ô tài sản là 157 triệu đồng; 1 nhân viên xét nghiệm của Bệnh viện Nhi đồng 2 có hành vi lấy trộm vật tư đem bán thu lợi bất chính với giá trị hơn 370 triệu đồng...

Theo UBND TPHCM, việc xử lý hành chính với các hành vi vi phạm, khuyết điểm chưa được các đơn vị (là đối tượng thanh tra) chấp hành tự giác, nghiêm túc thực hiện, kết quả xử lý chưa tương xứng với khuyết điểm, vi phạm theo kết luận thanh tra. Một số kết luận, kiến nghị thanh tra chưa được thực hiện nghiêm túc; tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp. 

Quốc Anh