Quảng Ninh tiếp tục tăng trưởng ngoạn mục

Đây là đánh giá chung của các đại biểu, địa phương tham dự phiên họp thường kỳ tháng 11 của UBND tỉnh sáng 25- 11, khi đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2014 và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong năm.

Phiên họp được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và sự tham dự của đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng Bí thư, Chủ tịch UBND 14 địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc chủ trì phiên họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc chủ trì phiên họp.

Thu nội địa vượt gần 2.300 tỷ đồng

Báo cáo đánh giá tại phiên họp của Sở Kế hoạch và Đầu tư về dự kiến tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2014 nêu rõ: Trong bối cảnh tiếp tục khó khăn, song được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát có hiệu quả của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo điều hành linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của UBND tỉnh, sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đang phát triển đúng hướng, bám sát mục tiêu đẩy mạnh 3 khâu đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Nổi bật là tăng trưởng kinh tế (GDP) ước đạt 8,8% (bình quân chung cả nước tăng 5,8%); giá trị tăng thêm của cả 3 khu vực kinh tế đều có mức tăng trưởng khá, trong đó: Khu vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 4% cùng kỳ; công nghiệp và xây dựng tăng 7,5% cùng kỳ; ngành dịch vụ tăng 11% cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế (giá hiện hành) tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực, đúng hướng: Nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản chiếm 5,8%, Công nghiệp - xây dựng chiếm 50%, Dịch vụ chiếm 44,2%.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Đức Lâm khẳng định, GDP năm 2014 của tỉnh sẽ đạt 8,8%
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Đức Lâm khẳng định, GDP năm 2014 của tỉnh sẽ đạt 8,8%

Trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước và tăng trưởng kinh tế của tỉnh từ nhiều năm nay vẫn phụ thuộc vào ngành than và xây dựng (chiếm gần 50% GRDP), năm 2014 cả hai ngành có dấu hiệu phục hồi nhưng tăng trưởng vẫn thấp (ngành than tăng 1,2%; xây dựng tăng 3,2%). Tuy nhiên, ngành chế biến chế tạo, điện nước tăng trưởng khá cao (tăng 6,6% và 25,6%) đã góp phần đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức cao của kế hoạch đề ra, đây là mức tăng trưởng khá, thể hiện sự cố gắng rất lớn của tỉnh trong thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. GDP quý sau cao hơn quý trước (Quý I tăng 5,8%, Quý II tăng 7,9%, Quý III tăng 9,6%, Quý IV tăng 11,2%) và cao hơn cùng kỳ đã cho thấy kinh tế của tỉnh đang trên đà phục hồi.

Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Tài chính cho rằng: Với sự tăng trưởng trở lại của các ngành kinh tế trên địa bàn nên đã có tác động rất hiệu quả vào thu ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, dù số thu từ xuất nhập khẩu bị hụt trên 1.700 tỷ đồng nhưng bù lại thu nội địa (phần mà tỉnh được tiêu) đã tăng gần 2.300 tỷ đồng (so với dự toán) nên tổng thu ngân sách trên địa bàn vẫn đạt 33.000 tỷ đồng.

Đồng tình với quan điểm của Giám đốc Sở Tài chính, Bí thư Thành ủy Uông Bí Nguyễn Thành Phố cho rằng : Với sự điều hành rất quyết liệt, có nhiều đổi mới, sáng tạo của tỉnh, khó khăn của từng ngành, địa phương, doanh nghiệp đều được tháo gỡ kịp thời nên đã tạo động lực phấn đấu rất cao cho mỗi địa phương, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ năm 2014. Hiệu quả phản ánh rõ nhất chính là trong số thu nội địa đạt cao nhất từ trước tới nay. Sự tăng trưởng này chính là nguồn lực cho tỉnh, địa phương triển khai các chương trình quan trọng như: các dự án động lực cải thiện kết cấu hạ tầng (Điện ra các xã đảo, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng...), công tác đảm bảo an sinh xã hội và tạo tiền đề để triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2015.

Cơ hội bứt phá đã sẵn sàng

Chung tinh thần rất phấn khởi với kết quả kinh tế- xã hội của tỉnh năm qua Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định: “Tỉnh ta đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại. Trong vài năm gần đây đã có sự chuẩn bị rất bài bản cho bước tạo đà bứt phá trong những năm tới. Nhất là vừa qua đã công bố 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh tạo niềm tin, thu hút sự chú ý rất mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, tập đoàn lớn trên thế giới và trong nước. Minh chứng cho thấy là tổng vốn đầu tư FDI thu hút được trong năm 2014 819,8 triệu USD và đến nay tổng vốn đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh gần 5 tỷ USD. Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước vẫn còn rất khó khăn nhưng nhiều nhà đầu tư chiến lược trong nước đã đẩy mạnh đầu tư vào Quảng Ninh nhất là trong lĩnh vực du lịch, thương mại. Những tên tập đoàn lớn như Vingroup, Sunroup đã không còn lạ lẫm với người dân Quảng Ninh khi hàng loạt các dự án đầu tư chiến lược của họ đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh”.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Đức Lâm khẳng định, GDP năm 2014 của tỉnh sẽ đạt 8,8%

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Long đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, đổi mới của UBND tỉnh trong năm 2014.

Chủ tịch HĐND tỉnh đặc biệt nhấn mạnh và đánh giá cao sự chỉ đạo rất quyết liệt của UBND tỉnh, 9 giải pháp tập trung chỉ đạo trong năm qua thể hiện quan điểm đổi mới và sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, linh hoạt trong xử công việc. Chính vì vậy đã tạo sự đồng thuận cao trong các cấp, các ngành và các địa phương, kinh tế phát triển có tính bền vững cao, xã hội ổn định, an ninh chính trị được giữ vững, lòng tin của nhân dân ngày càng được củng cố.

2015- năm chốt của kỳ kế hoạch 5 năm (2011- 2015), năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, trên đà phục hồi của năm 2014 con số dự kiến Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa ra về tăng trưởng GDP của năm chốt này là từ 9- 10%. Các đại biểu tham dự phiên họp khi thảo luận đều cho rằng với kết quả đã đạt được, sự hồi phục của nền kinh tế ngày càng sáng rõ, chắc chắn Quảng Ninh sẽ có sự bứt phá mạnh hơn trong năm tới vì vậy 2014 đạt 8,8% thì 2015 chắc chắn mức tăng GDP sẽ ở trên 2 con số. ”Nền tảng cho giai đoạn tới đã khá vững chắc, bằng cách làm rất quyết liệt, đổi mới, linh hoạt, sáng tạo, sự đồng thuận trong hệ thống chính trị rất cao, tin tưởng rằng cơ hội bứt phá cho tỉnh ta trong thời gian tới là rất lớn”- Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Long đã nhấn mạnh trong phát biểu của mình tại phiên họp.

Theo báo Quảng Ninh