Thứ năm, 23/04/2015 - 23:46

Một công trình cộng đồng giàu ý nghĩa

Người dân Hạ Long và du khách đang háo hức được thỏa sức vẫy vùng trong làn nước trong xanh của “viên ngọc vùng Đông Bắc” tại một dự án bãi tắm cộng đồng xanh, sạch, đẹp sẽ được khai trương vào dịp hè tới.

Có lẽ không cần phải nói nhiều về sức hút của Vịnh Hạ Long, “viên ngọc vùng Đông Bắc”. Không ai có thể phàn nàn về cảnh đẹp bậc nhất thế giới của nơi này. Vậy nhưng, du khách đến với Hạ Long và cả người dân của đô thị biển này, từ lâu, vẫn có một lý do để than phiền, đó là việc Bãi Cháy, khu trung tâm của thành phố, “mặt tiền” của di sản thiên nhiên thế giới lại… không có bãi tắm.

 

Nói Hạ Long, Bãi Cháy không có bãi tắm không hẳn đúng; nhưng sự than phiền thì có lý do. Thực tế, Hạ Long có đến 4 bãi tắm đạt chuẩn, là các bãi tắm trên đảo Soi Sim (trên vịnh Hạ Long), bãi tắm Thanh Niên và Hoàng Gia (khu Bãi Cháy) và bãi tắm đảo Tuần Châu…

 

Một công trình cộng đồng giàu ý nghĩa
Bãi tắm công cộng với cảnh quan tươi đẹp sẽ góp phần giữ chân du khách ở lại Hạ Long lâu hơn. Ảnh : Đỗ GiangNhưng người dân và du khách khi có nhu cầu tắm biển lại ít chọn các bãi tắm này bởi cái sạch đẹp thì ở ngoài đảo, quá xa, tàu phà cách trở; cái gần bờ thì ô nhiễm, mất vệ sinh và quá tải. Các bãi tắm tự phát khác lại luôn có nguy hiểm rình rập, nguy cơ mất an toàn cao… Chính vì thế, người dân ở đây vẫn đùa rằng, mình thừa biển nhưng “khát” bãi tắm.

 

Hiểu rõ điều này, gần đây, Lãnh đạo Quảng Ninh và TP.Hạ Long đã quyết định dỡ bỏ những công trình xập xệ, di chuyển khu chợ đêm cũ để triển khai cải tạo một bãi tắm “xứng tầm” tại ngay bãi biển Bãi Cháy tuyệt đẹp với mong muốn cải thiện cảnh quan, hạ tầng du lịch cho khu vực trung tâm, đồng thời tạo điều kiện để người dân và du khách được “thỏa cơn khát tắm”.

 

Theo đó, một dự án bãi tắm cộng đồng mới đạt chuẩn “5 sao” xanh sạch đẹp, xứng tầm với di sản thế giới Vinh Hạ Long đã được địa phương giao cho Tập đoàn Sun Group triển khai ngay trên khu vực 2 bãi tắm cũ là Thanh Niên và Hoàng Gia với hình thức xã hội hóa.

 

Bãi tắm mới sẽ trải dài suốt khu vực trung tâm bãi biển của khu Bãi Cháy, liền mạch ven bờ và được phủ bởi lớp cát trắng dày và mịn lấy từ đảo Quan Lạn, Vân Đồn. Hệ thống nước thải sinh hoạt ven bờ của người dân và các dự án cũng sẽ được thu gom, xử lý để không đổ thẳng ra Vịnh Hạ Long và bãi tắm như trước đây. Không chỉ vậy, trong khuôn viên bãi tắm còn được bố trí nhiều không gian cây xanh, trung tâm thương mại, các cơ sở dịch vụ thân thiện với người dân, du khách và môi trường thiên nhiên…

 

Để đón khách dịp khởi đầu mùa du lịch Hạ Long 30.4 tới, SunGroup sẽ hoàn thiện 300 m chiều dài bãi tắm để phục vụ du khách, và đến tháng 6/2015, sẽ cải tạo hoàn thành và đưa vào khai thác trọn ven 900m bãi tắm cộng đồng chất lượng cao. Bãi tắm chất lượng cao mang tên bãi tắm cộng đồng không thu phí của người dân cũng như khách du lịch, như vậy bãi tắm cộng đồng thật sự trở thành một sản phẩm du lịch có nhiều ý nghĩa phục vụ cộng đồng tạo một không gian cho người dân bản địa được hưởng thụ giá trị di sản, kỳ quan của chính họ. Sau khi đi vào hoạt động, bãi tắm này cũng được giao cho nhà đầu tư quản lý, như vậy mức phí các dịch vụ tiện ích như tráng nước ngọt, thuê phao bơi, giải khát... cũng sẽ được niêm yết rõ ràng và ổn định trên toàn bãi tắm, điều này cũng sẽ mang lại sự yên tâm, thoải mái cho du khách bởi du khách sẽ không còn phải lo bị "chặt chém" khi sử dụng dịch vụ.

 

Có một vấn đề nan giải ở các đô thị du lịch biển tại Việt Nam hiện nay đó là hạ tầng công cộng rất yếu kém. Việc “thừa khách sạn, thiếu công viên”, thiếu bãi tắm cộng đồng và thậm chí thiếu cả nhà vệ sinh công cộng đã khiến du khách ngán ngẩm. Chỉ riêng với vấn đề bãi tắm biển; ở nhiều nơi, du khách đi biển nhưng không biết tắm ở đâu nếu không đặt phòng ở các khu resort hạng sang có bãi tắm riêng. Và cả người dân địa phương, chủ nhân của cảnh quan, di sản cũng chẳng có cơ hội thụ hưởng những mong muốn tưởng chừng rất đơn giản ấy của mình.

 

Cùng với Đà Nẵng của miền Trung, Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhận ra vấn đề này và có nhiều nỗ lực cải thiện diện mạo các không gian công cộng để phục vụ người dân địa phương và du khách trong đó có việc đầu tư cải tạo các bãi tắm cộng đồng.

 

Có thể nói, trong lúc ngân sách còn hạn hẹp, việc Hạ Long kêu gọi các nhà đầu tư có dự án trên địa bàn vào cuộc cùng với mình như một cách để hài hòa lợi ích, chia sẻ với địa phương, thể hiện trách nhiệm xã hội, dù không mới nhưng rất đáng ghi nhận và rất cần được nhân rộng. Hy vọng, với cách làm này, sau dự án bãi tắm cộng đồng tại Bãi Cháy, Hạ Long sẽ có thêm nhiều công trình phục vụ cộng đồng được làm nên bởi sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp.
 
PV