Lao động hồi hương: “Lương khởi điểm 10-12 triệu đồng, được gần gia đình”

Dân trí Sáng 16/5, tại Hà Nội, Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) đã tổ chức Phiên GDVL cho lao động Việt Nam hồi hương từ Hàn Quốc. Chương trình thu hút 32 doanh nghiệp Hàn Quốc với hơn 1.000 vị trí thuộc nhiều ngành nghề.
>>Cán bộ ngân hàng tiếp tay cho đường dây đưa người trốn đi Hàn Quốc
>>Ngày 16/5: Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển lao động Việt Nam về từ Hàn Quốc
>>Hàn Quốc: Lương của CEO cao hơn nhân viên bình thường 20 lần


Khách mời tham quan khu vực tuyển dụng của Phiên GDVL.

Khách mời tham quan khu vực tuyển dụng của Phiên GDVL.

Phát biểu tại lễ khai mạc Phiên Giao dịch việc làm, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan đánh giá cao nguồn nhân lực Việt Nam có tay nghề trở về từ Hàn Quốc, thông qua chương trình EPS.

Thống kê sơ bộ, trong hơn 12 năm qua, hơn 96.000 lượt người lao động Việt Nam được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Hơn 50.000 người lao động đã hoàn thành thời hạn làm việc và hồi hương.

Qua nhiệm kỳ làm việc gần 5 năm làm việc tại Hàn Quốc, những người lao động có khả năng giao tiếp và am hiểu văn hóa Hàn Quốc, cách thức làm việc của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

“Rất nhiều người khi về nước đã dùng kiến thức, kinh nghiệm và số vốn tích luỹ được để khởi nghiệp thành công hoặc đảm nhiệm những vị trí việc làm quan trọng trong các doanh nghiệp.” - Thứ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Ứng viên chia sẻ nguyện vọng tìm việc tại Phiên GDVL cho lao động hồi hương.

Tuy nhiên, đại diện Bộ LĐ-TB&XH tại Phiên GDVL cũng thẳng thắn thừa nhận thực tế: Vẫn còn có nhiều người lao động khác còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp, qua đó phát huy khả năng và kinh nghiệm đã tiếp thu.

“Chính vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Trung tâm lao động ngoài nước phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp hỗ trợ đào tạo bổ túc năng lực cho người lao động EPS sau khi về nước, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ tìm việc làm. Đồng thời tăng cường các Phiên GDVL nhằm giúp lao động tiếp cận với nguồn việc làm trong nước” - Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.

Đồng quan điểm với đại diện Bộ LĐ-TB&XH, ông Lee Hyuk - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam - cho rằng, một trong những lý do khiến người lao động Việt Nam ở lại và trở thành cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vì họ lo lắng về việc làm sau khi hồi hương.

Đại sứ Lee Hyuk đánh giá cao việc tổ chức các Phiên GDVL dành cho lao động Việt Nam hồi hương, tạo cơ hội kết nối cung cầu việc làm.


Phiên GDVL thu hút hàng trăm ứng viên là lao động VN hồi hương từ Hàn Quốc

Phiên GDVL thu hút hàng trăm ứng viên là lao động VN hồi hương từ Hàn Quốc

Đồng thời, đại sứ Lee Hyuk cũng nhấn mạnh, người lao động Việt Nam sau thời gian làm việc ở Hàn Quốc đều có kinh nghiệm, hiểu văn hoá và ngôn ngữ Hàn Quốc. “Nếu những người lao động này được tuyển vào các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, chắc chắn họ sẽ đóng góp hữu ích cho công ty”.

Theo ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc TT DVVL Hà Nội, Phiên GDVL sáng 16/5 có sự tham gia của 32 doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc, với hơn 1.000 vị trí thuộc nhiều ngành nghề, mức lương hấp dẫn cho lao động từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước.

“Một số vị trí được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng như: Phiên dịch tại xưởng, tổ trưởng sản xuất, kỹ thuật viên...Tiêu chí tuyển dụng cơ bản, như: Giao tiếp tiếng Hàn Quốc, ưu tiên người có kỹ năng viết tiếng Hàn, năng động, nhiệt tình và tuân thủ kỷ luật lao động” - ông Nguyễn Toàn Phong nói.

Khảo sát nhanh của TT DVVL Hà Nội cho thấy, nhiều vị trí tuyển dụng có mức lương “nhỉnh” hơn từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng so với các ứng viên chưa từng làm việc ở Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Toàn Phong cho biết thêm: “Bên cạnh mức lương khởi điểm dao động từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng/tháng, ứng viên có cơ hội được làm việc gần gia đình và bạn bè. Đây là tâm sự được nhiều người lao động từ Hàn Quốc về nước chia sẻ tại Phiên GDVL này”.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Đồng Nai: Lao động phổ thông chiếm 86% tỉ lệ thất nghiệp

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ, từ tháng 1/2017 đến nay, tình trạng lao động thất nghiệp ở Đồng Nai diễn ra khá phổ biến. Trong đó, lao động phổ thông chiến tới hơn 86% tỉ lệ thất nghiệp.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Đánh giá của Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai có khoảng gần 8.000 lao động thất nghiệp. Trong đó, lao động phổ thông chưa qua đào tạo nghề thất nghiệp chiếm tỉ lệ cao. Đây là những lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp, không gắn bó với công việc lâu dài, luôn có xu hướng tìm kiếm những công việc khác tốt hơn. Những lao động chủ động thất nghiệp chủ yếu hoạt động trong những ngành nghề đơn giản như dệt may, giày da, nhuộm, thiết kế thời trang, nhựa, bao bì, in… Nguyên nhân khiến lao động phổ thông thất nghiệp cao do không có này không có trình độ chuyên môn cao, chủ yếu làm những công việc đơn giản, có tính thời vụ. Năm 2017, cây cao su mất mùa, đội giá lên cao, nhiều doanh nghiệp không đủ khả năng duy trì hoạt động trong lĩnh vực cao su dẫn đến tình trạng người lao động mất việc làm. Để người lao động gắn bó lâu dài với công việc, Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ khuyến cáo các doanh nghiệp nên hạn chế tình trạng tuyển lao động thời vụ, tập trung đào tạo lao động lành nghề. Đặc biệt chú trọng đào tạo lao động trong những ngành nghề đơn giản gắn bó với công việc hơn nhằm hạn chế tình trạng lao động bỏ việc để tìm công việc khác.

P.O

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 4 phương án xử lý nợ BHXH, BHTN

Trong tháng 4/2017, Bộ LĐ-TBXH đã có văn bản báo cáo Chính phủ về tình hình nợ bảo hiểm xã hội, BHTN và đề xuất phương án bảo vệ quyền lợi BHXH của người lao động tại các doanh nghiệp (DN) giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn.

Lao động hồi hương: “Lương khởi điểm 10-12 triệu đồng, được gần gia đình” - 4

Theo đó, các phương xử lý bao gồm: Phương án 1: Số tiền nợ BHXH còn thiếu, ngân sách nhà nước đóng bù; Phương án 2: Số tiền nợ BHXH còn thiếu, dùng Quỹ BHXH đóng bù; Phương án 3: Nếu thu hồi được nợ sau thanh lý tài sản của DN mới xác nhận thời gian đã đóng BHXH cho NLĐ; Phương án 4: Phần còn thiếu được đảm bảo bằng tiền lãi phạt chậm nộp của các DN nợ đóng BHXH.

Tình trạng nợ BHXH, BHTN vẫn diễn ra ở tất cả các tỉnh, thành phố, ở rất nhiều doanh nghiệp thuộc các loại hình kinh tế ngoài quốc doanh, có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước...

Trước đó, theo thống kê của Bảo hiểm xã hội VN, tính đến ngày 31/12/2016, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH các tỉnh, thành phố (sau khi đã trừ số tiền do ngân sách nhà nước chậm đóng BHYT) là 7.580 tỷ đồng, bằng 3,22% kế hoạch thu, trong đó: Nợ BHXH 6.551 tỷ đồng (gồm 1.400 tỉ đồng nợ khó đòi do doanh nghiệp nợ đã phá sản, bỏ trốn).

H.M

MỚI NHẤT
Làm thế nào để đình công hợp pháp?
Làm thế nào để đình công hợp pháp?

Trước thực trạng các cuộc ngừng việc tập thể, đình công từ trước đến nay đều bất hợp pháp, không đúng theo trình tự thủ tục, nhiều cán bộ CĐ, chuyên gia cho rằng cần sửa đổi quy định của Bộ luật LĐ về tổ chức và lãnh đạo đình công cũng như cần xem xét lại quy định cấp CĐ nào sẽ đứng ra đảm nhiệm việc này?

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:41

Lao động có quyền từ chối công việc không đảm bảo an toàn
Lao động có quyền từ chối công việc không đảm bảo an toàn

Người lao động trên công trường xây dựng có trách nhiệm từ chối thực hiện các công việc được giao khi thấy không đảm bảo an toàn lao động sau khi đã báo cáo với người phụ trách trực tiếp nhưng không được khắc phục, xử lý hoặc nhà thầu không cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng quy định.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:24

Thanh Hóa: Nan giải việc đưa lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước
Thanh Hóa: Nan giải việc đưa lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa có hơn 1.000 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, trong đó có nhiều lao động quá thời hạn đến 4-5 năm. Hậu quả của việc này đã khiến nhiều lao động trong nước mất đi cơ hội làm việc tại thị trường Hàn Quốc.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:13

Khó khăn của những lao động nhập cư tại Qatar
Khó khăn của những lao động nhập cư tại Qatar

Với hy vọng kiếm tiền gửi về cho gia đình, ngày càng nhiều lao động từ các nước nghèo tìm đến Qatar, đẩy tính cạnh tranh của thị trường lao động tại đây trở nên khốc liệt.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:03

Thời gian nghỉ hè của giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp lâu năm
Thời gian nghỉ hè của giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp lâu năm

Chúng tôi là giáo viên mầm non, bắt đầu được hưởng phụ cấp lâu năm ở mức 0,5. Xin hỏi thời gian nghỉ hè, chúng tôi có được hưởng phụ cấp lâu năm theo quy định tại Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP hay không?

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:51

Năm 2018 trình đề án cải cách chính sách tiền lương
Năm 2018 trình đề án cải cách chính sách tiền lương

Bộ Nội vụ báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá 14...

Thứ tư, 17/05/2017 - 04:15

Dừng tuyển lao động ở 58 địa phương, cơ quan nhân lực Hàn Quốc nói gì?
Dừng tuyển lao động ở 58 địa phương, cơ quan nhân lực Hàn Quốc nói gì?

(Dân trí) - Theo ông Song, Kil - Yong, Giám đốc Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD), 58 quận, huyện của Việt Nam bị tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, là cách nhằm làm giảm tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:47

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang "mắc kẹt" trong công việc
5 dấu hiệu cho thấy bạn đang "mắc kẹt" trong công việc

Đôi khi, những khó khăn trong công việc khiến bạn tự hỏi: Liệu đây có phải chỗ dành cho mình? Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tự điều chỉnh và cân bằng trở lại. Nhưng nếu có các dấu hiệu dưới đây, công việc hiện tại có thể đang khiến bạn "mắc kẹt", đã đến lúc phải thay đổi.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:32

Nghề lạ: Thực hư chuyện trồng cỏ kiếm bộn tiền ở Điền Xá
Nghề lạ: Thực hư chuyện trồng cỏ kiếm bộn tiền ở Điền Xá

Ngoài trồng cây cảnh, nông dân làng Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực (Nam Định) còn trồng một loại cây đặc biệt không ở đâu có. Loại cây này mang lại siêu lợi nhuận (cao gấp 120 lần) so với trồng ngô, lạc và đậu.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:18

Hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 1/1/2016
Hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 1/1/2016

Bà Nguyễn Diễm My (tỉnh Cà Mau) sinh tháng 11/1971, có 27 năm đóng BHXH trong ngành Giáo dục. Do sức khỏe suy giảm, bà My có thể giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi được không? Nếu được thì lương hưu tính như thế nào?

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:11

Trung Quốc: Khuyến khích sinh viên nghỉ học để tập trung khởi nghiệp
Trung Quốc: Khuyến khích sinh viên nghỉ học để tập trung khởi nghiệp

Chính phủ Trung Quốc khuyến khích những người trẻ, kể cả những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường bắt tay vào khởi nghiệp.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:05

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Hoàng Tuấn (Trảng Bàng, Đồng Nai) hỏi: Tôi làm việc được 4 năm tại một doanh nghiệp ở Đồng Nai. Sau 2 tháng nữa, tôi có việc gia đình ở TP HCM nên sẽ xin nghỉ việc. Vậy, xin hỏi mức hưởng, thời gian hưởng và thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐ-TB&XH: Xử phạt 60 triệu đồng một công ty XKLĐ tại Bắc Giang
Bộ LĐ-TB&XH: Xử phạt 60 triệu đồng một công ty XKLĐ tại Bắc Giang

(Dân trí) - Ngày 16/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty Cổ phần hữu nghị Bắc Giang mức 60 triệu đồng vì những vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Thứ ba, 16/05/2017 - 11:46

Muốn thành công, hãy "đến gần" 6 người này
Muốn thành công, hãy "đến gần" 6 người này

Những doanh nhân thành đạt có lẽ đều hiểu rằng một phần thành công của họ đến từ những người bạn, cộng sự hoặc đối tác xung quanh.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:26

Lớp học đạo đức doanh nghiệp tại Nhật Bản
Lớp học đạo đức doanh nghiệp tại Nhật Bản

Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhỏ tại Nhật Bản vẫn đang đều đặn tham gia một lớp học được tổ chức hàng tuần, có tên gọi "Lớp học Đạo đức doanh nghiệp".

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:17

“Người tài làm gì có nhiều, quan trọng phải có nhiều người biết việc“
“Người tài làm gì có nhiều, quan trọng phải có nhiều người biết việc“

"Xã hội người tài có rất ít, thế giới này người tài cũng ít thôi, nhưng những xã hội văn minh, xã hội tiến bộ được là có nhiều người biết việc và được sắp xếp đúng người, đúng việc"

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:03

Thủ tục nhận thay lương hưu của người định cư nước ngoài
Thủ tục nhận thay lương hưu của người định cư nước ngoài

Tôi là cán bộ hưu, hiện định cư ở Mỹ. Trước khi đi Mỹ, mẹ tôi làm giấy ủy quyền cho tôi nhận thay lương hưu. Vừa qua, cơ quan BHXH thông báo giấy ủy quyền hết hạn. Vậy, mẹ tôi phải có những giấy tờ gì, liên hệ cơ quan nào tại Mỹ để làm giấy ủy quyền? Người hỏi Bùi Trọng Quốc Viễn - Gia Lai.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:53

Từ 1/1/2018: Lao động nước ngoài ở VN đóng 8 % lương vào quỹ BHXH
Từ 1/1/2018: Lao động nước ngoài ở VN đóng 8 % lương vào quỹ BHXH

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định về mức đóng BHXH bắt buộc đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến các tầng lớp xã hội. So với người lao động VN, đối tượng của dự thảo có mức đóng thấp hơn 2,5 % mức lương.

Thứ hai, 15/05/2017 - 04:25

Giảm cấp trùng thẻ BHYT: Bảo hiểm chia sẻ thông tin hộ gia đình tham gia BHYT
Giảm cấp trùng thẻ BHYT: Bảo hiểm chia sẻ thông tin hộ gia đình tham gia BHYT

(Dân trí) - Sáng 15/5, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN đã bàn giao dữ liệu về hộ gia đình và danh mục đối tượng tham gia BHYT thuộc cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT cho đại diện Bộ y tế. Đây là giải pháp nhằm giảm tình trạng cấp trùng thẻ BHYT hiện nay.

Thứ hai, 15/05/2017 - 03:41

Thanh Hóa: Đầu tư 2.200 tỉ đồng đào tạo nghề phục vụ tái cơ cấu kinh tế
Thanh Hóa: Đầu tư 2.200 tỉ đồng đào tạo nghề phục vụ tái cơ cấu kinh tế

(Dân trí) - Nhằm đào tạo lực lượng lao động trực tiếp sản xuất đảm bảo đáp ứng cả về số lượng và chất lượng với cơ cấu, trình độ ngành nghề đào tạo hợp lý; tập trung đào tạo những ngành, lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh nhằm phục vụ tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Thanh Hóa sẽ chi 2.200 tỷ đồng cho kế hoạch này.

Thứ hai, 15/05/2017 - 03:06

Hơn 1.300 việc làm cho sinh viên Đại học Ngoại ngữ Huế
Hơn 1.300 việc làm cho sinh viên Đại học Ngoại ngữ Huế

(Dân trí) - Ngày 14/5, trường Đại học Ngoại ngữ Huế (Đại học Huế) đã tổ chức Chương trình “Ngày hội việc làm 2017”. Có tất cả 33 tập đoàn, doanh nghiệp tham gia ngày hội với hơn 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng đối với các ngành, chuyên ngành đào tạo nhà trường.

Thứ hai, 15/05/2017 - 02:58

Truy thu 39 tỉ đồng chậm, chưa đóng BHXH cho hơn 75.000 người lao động
Truy thu 39 tỉ đồng chậm, chưa đóng BHXH cho hơn 75.000 người lao động

(Dân trí) - Sau gần 1 năm thực hiện chức năng thanh tra việc nộp BHXH, ngành bảo hiểm xã hội đã thanh tra tại 1.322 đơn vị và doanh nghiệp, kiến nghị truy thu từ các doanh nghiệp 39 tỉ đồng chưa đóng hoặc đóng thiếu BHXH của người lao động.

Thứ hai, 15/05/2017 - 08:40

Bỗng chốc nghèo khó vì bệnh nặng không có thẻ bảo hiểm y tế
Bỗng chốc nghèo khó vì bệnh nặng không có thẻ bảo hiểm y tế

400.000 hộ gia đình có nguy cơ nghèo hóa vì gánh nặng viện phí không tham gia bảo hiểm y tế mà không may bị bệnh nặng.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:08

Thủ tục để hưởng lương hưu?
Thủ tục để hưởng lương hưu?

Xin hỏi thủ tục để được hưởng lương hưu gồm những giấy tờ gì? Thời hạn giải quyết bao nhiêu ngày? Người hỏi Nguyễn Nam - TP Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:05