Chủ nhật 16/10/2016 - 08:18

Tỷ phú lưng trần giữa biển

Quanh đảo Hòn Chuối (Cà Mau) vắng vẻ xưa kia giờ đã trở thành làng cá lồng bè xôm tụ với những bè cá ken dày trên mặt biển. Khởi xướng cho hoạt động nuôi cá lồng bè tại đảo Hòn Chuối là một người vốn trước đây phải cứu đói.
>>Nhiều nước cách đây mấy chục năm còn nghèo hơn VN thì bây giờ đã giàu hơn
>>Bài học thành công từ việc giao báo cho người giàu
>>Tỷ phú Lý Gia Thành "mách nước" người trẻ làm giàu


Làng cá lồng bè đảo Hòn Chuối.

Làng cá lồng bè đảo Hòn Chuối.

Từ hộ phải cứu đói

Ông Lê Văn Phương (Ba Phương)- Tổ trưởng an ninh Hòn Chuối, chỉ tay xuống biển và vỗ vai người đàn ông vạm vỡ, tóc xoăn, da ngăm đen rồi giới thiệu với phóng viên: “Đây là chú Kim Ngọc Tính, bà con thường gọi Tính Mập, một tỷ phú lưng trần giữa đại dương nhờ nuôi cá bóp bằng lồng bè”.

Tỷ phú Tính mặc mỗi chiếc quần short, cởi trần cùi cụi, đeo cọng dây chuyền bằng ngón tay thòng tới bụng. Nghe ông Ba Phương giới thiệu, anh Tính cười tươi để lộ chiếc răng khểnh, tếu táo: “Tỷ phú nuôi cá chớ không phải tỷ phú có tiền để dành. Mới nuôi cá vài năm, có tiền tỷ là cũng thả xuống biển rồi. Chắc lứa cá này trúng giá nữa mới thành tỷ phú thiệt”.

Anh Tính kể, những năm còn sống lay lắt, nhìn nước biển trong xanh trên quanh đảo Hòn Chuối, tôi liên tưởng đến hình ảnh nuôi cá lồng bè ở Kiên Giang, Vũng Tàu, Nha Trang…trên ti vi mà thèm khát và đặt quyết tâm nuôi cá tại đây.

“Tôi đi học hỏi, tự đóng bè, bọc bằng 2 lớp lưới, sợ cá chui ra ngoài. Nhưng nay có kinh nghiệm rồi, chỉ một lớp lưới và lớp còn lại dự phòng để thay cho khỏi đóng rong”- anh Tính nói, đồng thời cho biết giống cá bóp để nuôi được anh mua từ các tàu đánh bắt trên biển, thả xuống lồng bè, cho ăn mồi, lớn nhanh. Chỉ trong vòng 6 tháng thả nuôi, có con đạt gần chục cân.

Năm 2011, anh Tính nuôi lứa đầu tiên, trong một lồng bè rộng chỉ khoảng 30 m­­3, bao lưới sâu 4m với 300 con cá giống, thu lời gần trăm triệu đồng. “Lần đầu cầm mấy trăm triệu đồng, mừng không ngủ. Chưa bao giờ, vợ chồng và cả gia đình được cầm nhiều tiền như vậy”-tỷ phú lưng trần tâm sự.

Từ một hộ thuộc diện phải cứu đói, đến nay vợ chồng anh Tính làm chủ 5 chiếc lồng bè, và hiện đang thả nuôi hơn 2.000 con cá, sắp thu hoạch. Vừa thoát được nghèo, có giá trị bè cá bóp hàng tỷ đồng, anh Tính hướng dẫn những người anh em ruột của mình cùng nuôi. Chuỗi bè cá bóp của anh em họ Kim dần được hình thành và ngày càng nhiều với số lượng vài ngàn con.

Đến làng nuôi cá đảo Hòn Chuối

Anh Kim Ngọc Dũng, em trai Kim Ngọc Tính chạy xuồng máy đến đưa chúng tôi ra bè cá. Vừa điều khiển xuồng, Dũng nói: “Anh Tính Mập mê cá lắm, phần lớn ngủ ở bè dù có bạn phụ giúp nhưng không yên tâm. Ra bè cá, thấy cá ăn mê lắm, còn nào con nấy bằng bắp chân!”. Đến nơi, thấy anh Tính đang cùng mấy anh em hì hục chuyển 300 con cá giống mới thả nuôi, mỗi con nặng khoảng 1 kg, sang lồng bè mới, rộng hơn. Bốn lồng bè kế bên là cá lớn, mỗi con gần chục cân.


Tỷ phú lưng trần Kim Ngọc Tính

Tỷ phú lưng trần Kim Ngọc Tính

Anh Tính cho biết, nuôi cá bóp phải có vốn mua cá giống tự nhiên, giá khoảng 100.000 đến 150.000đ/con và phải có vốn để mua thức ăn hàng ngày cho cá vì cá bóp ăn nhiều mới lớn nhanh nên không thể thiếu thức ăn. Hơn 2.000 con cá bóp đang nuôi, mỗi ngày phải ăn vài triệu đồng tiền cá mồi.

Không chỉ riêng anh em nhà họ Kim, nghề nuôi cá bóp lồng bè ngày càng thu hút nhiều bà con trên đảo tham gia. Nhiều người từ đất liền cũng ra đầu tư nên làng cá lồng bè quanh đảo Hòn Chuối mỗi ngày một đông đúc và chủ yếu làm theo kinh nghiệm, người đi trước thành công chỉ cho người đi sau.

Làng cá đói vốn

Ông Phương nói rằng, nghề nuôi cá bóp phát triển nhanh nhưng bà con đang rất thiếu vốn. Mỗi lồng bè cần đến vài trăm triệu đồng đầu tư lồng bè và cá giống, chưa kể mua thức ăn cho cá ăn. Cá càng lớn càng ăn nhiều, nên rất cần vốn để cá không thiếu ăn và chậm lớn. Ông Phương đứng ra thành lập Tổ hợp tác nuôi cá lồng bè đảo Hòn Chuối với 35 hộ tham gia và được Liên minh HTX Cà Mau đầu tư 200 triệu đồng.

“Hai trăm triệu đồng, chia đều mỗi hộ chưa được vài triệu đồng, mua cá mồi được vài ngày là hết”- ông Phương nói. Ông cho biết, vào Tổ hợp tác nhưng không được vay vốn đủ để nuôi cá nên bà con không hào hứng. Để gỡ khó cho bà con, ông Phương đang đứng ra lập dự án để vay vốn. Nhưng ông không chắc có được vay hay không. “Nếu vay vốn bên ngoài, bà con nuôi cá sẽ không có lời và khi giá cá xuống thấp sẽ lỗ vốn”- ông Phương tính toán. Cụ thể, nếu vay vốn bên ngoài với lãi suất 7%/tháng thì phải trả lãi nặng, giảm hiệu quả nuôi cá.

Theo ông Phương, vì thiếu vốn nên nhiều người phải cho cá ăn cầm chừng, và ông cũng là một trong số đó. “Tôi còn 2.000 con cá, đang tới lứa bán, nhưng giá cá thấp nên phải nuôi cầm chừng, mỗi ngày cho ăn một lần thay vì 3 lần như trước đây”.

Ông Lê Văn Phương cho biết, Tổ hợp tác nuôi cá lồng bè đảo Hòn Chuối do ông đứng ra thành lập có 35 hộ tham gia, với 113 lồng bè, hiện thả nuôi khoảng 60-70 ngàn con cá bóp các loại. Môi trường biển quanh đảo Hòn Chuối nước trong xanh, không ô nhiễm nên có thể nuôi quanh năm và đã đem lại “một vốn, bốn lời” vì chi phí rẻ, xuất công làm lời dễ mở rộng qui mô.

Theo Báo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Phấn đấu ủng hộ người nghèo và đồng bào vùng lũ 5 tỉ đồng
Phấn đấu ủng hộ người nghèo và đồng bào vùng lũ 5 tỉ đồng

(Dân trí) - “Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên chức ngành LĐ-TB&XH ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại miền Trung, đồng thời mỗi cán bộ kêu gọi người thân tham gia hoạt động từ thiện. Việc hỗ trợ có thể thông qua 2 cách: Nhắn tin với nội dung VNN gửi 1409 hoặc ủng hộ trực tiếp bằng tài chính”.

Thứ ba, 18/10/2016 - 04:09

Tốt nghiệp cao đẳng có được bổ nhiệm kế toán trưởng?
Tốt nghiệp cao đẳng có được bổ nhiệm kế toán trưởng?

Bà Nguyễn Thị Hà làm phụ trách kế toán ở Ban Quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công nghiệp và dân dụng thuộc Sở Xây dựng Hưng Yên được 4 năm. Nay, bà Hà đã tốt nghiệp cao đẳng kế toán và có chứng chỉ Kế toán trưởng. Vậy, bà có đủ điểu kiện, tiêu chuẩn để bổ nhiệm kế toán trưởng hay không và cấp nào bổ nhiệm?

Thứ ba, 18/10/2016 - 12:01

Công bố kết quả Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11, điểm chuẩn là 152 điểm
Công bố kết quả Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11, điểm chuẩn là 152 điểm

(Dân trí) - Chiều 17/10, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển trong Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 được tổ chức hôm 8-9/10 vừa qua. Điểm chuẩn được lựa chọn là 152 điểm, 2.100 thí sinh đã trúng tuyển trong số hơn 20.000 thí sinh dự thi.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:10

Tại sao không nên mặc cả với chuyên gia?
Tại sao không nên mặc cả với chuyên gia?

Dù thắt chặt hầu bao là điều cần thiết trong kinh doanh nhưng hành động cố gắng "mặc cả" (trả giá) có thể gây mất niềm tin nơi đối tác.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:04

Vụ sập mỏ đá khiến 3 người chết ở Nghệ An: Mỏ đã hết phép thăm dò
Vụ sập mỏ đá khiến 3 người chết ở Nghệ An: Mỏ đã hết phép thăm dò

Mỏ đá của doanh nghiệp tư nhân Hải Hà được cấp phép thăm dò với thời hạn là từ ngày 6/5/2015 đến ngày 6/5/2016, tức là đã hết hạn cấp phép.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:03

Công khai giúp giảm chênh lệch tiền lương giữa nam và nữ
Công khai giúp giảm chênh lệch tiền lương giữa nam và nữ

Các doanh nghiệp phải công khai tiền lương của nhân viên nhằm giúp giảm sự chênh lệch bất công giữa tiền lương của phụ nữ và nam giới.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:00

Năm 2017: Tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý
Năm 2017: Tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý

Lưu ý đi kèm là việc điều chỉnh tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước...

Thứ hai, 17/10/2016 - 03:07

Điều chỉnh thời hạn hợp đồng lao động thế nào là đúng?
Điều chỉnh thời hạn hợp đồng lao động thế nào là đúng?

Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết.

Thứ hai, 17/10/2016 - 03:03

“Sau 20 năm, chỉ còn 9 người đóng BHXH cho 1 người hưởng lương hưu”
“Sau 20 năm, chỉ còn 9 người đóng BHXH cho 1 người hưởng lương hưu”

(Dân trí) - Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, cho rằng mức đóng BHXH thấp hơn mức hưởng lương hưu, tỉ lệ tham gia BHXH ngày một giảm là nguyên nhân khiến phải điều chỉnh tuổi hưu.

Thứ hai, 17/10/2016 - 12:09

Người Dao Ba Vì với nghề làm thuốc Nam
Người Dao Ba Vì với nghề làm thuốc Nam

Nghề bốc thuốc chữa bệnh từ lâu đã gắn bó với cuộc sống mưu sinh của người Dao xã Ba Vì, huyện Ba Vì.

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:24

Xếp lương khi đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc
Xếp lương khi đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tôi là giáo viên hợp đồng có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Sau đó tôi thi đỗ công chức vào phòng GD&ĐT. Vậy thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi tôi là giáo viên hợp đồng có được tính để chuyển tiếp lương không? - Nguyễn Mạnh Hùng (manhhung***@gmail.com).

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:50

Ngành than sẽ cắt giảm 4.000 lao động
Ngành than sẽ cắt giảm 4.000 lao động

Sau khi cắt giảm trên 5.000 lao động năm 2015, năm nay, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến cắt giảm thêm khoảng 4.000 lao động, do tình hình sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn. Những lao động ở lại phải thường xuyên nghỉ luân phiên, bởi hầu hết các đơn vị trong ngành phải giảm sản lượng khai thác, chế biến… do còn hơn 10 triệu tấn than tồn đọng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
8 thói quen "giết chết" khả năng tư duy
8 thói quen "giết chết" khả năng tư duy

Hầu hết chúng ta dành ra rất nhiều thời gian để suy nghĩ về việc làm thế nào để trở nên hạnh phúc hơn, trở thành người thông minh và làm việc hiệu quả hơn… Trong khi đó, chúng ta lại dành rất ít thời gian để nghĩ xem tại sao mọi chuyện lại không được như mình mong muốn, và các thói quen xấu nào gây ra điều đó. Đây là điều không thể bỏ qua, vì thực ra có những thói xấu khá dễ khắc phục và đem lại rất nhiều kết quả tích cực.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:14

“Nếu cơ chế hoàn hảo, tiền lương không cần tăng cũng đã cao”
“Nếu cơ chế hoàn hảo, tiền lương không cần tăng cũng đã cao”

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, những bất cập tồn tại trong cơ chế lương gây ra vấn đề về trả lương cho người lao động.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:09

Hiếm có Việt Nam: Thị trấn 600 tỷ phú, lái ôtô dạo thăm bò
Hiếm có Việt Nam: Thị trấn 600 tỷ phú, lái ôtô dạo thăm bò

Ở thị trấn Nông trường Mộc Châu có khoảng 600 hộ nuôi bò thì cả 600 hộ này giờ đều là tỷ phú. Chỉ nhờ nuôi bò sữa mà thu nhập trung bình của các hộ dân ở mức 35-40 triệu đồng/tháng, hộ nuôi nhiều còn thu tới 200 triệu/tháng.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:03

Trường hợp được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động
Trường hợp được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động

Công ty của bà Trần Thị Ngọc Điệp (TP. Hồ Chí Minh) có nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, sau khi sinh con thì bị mù do teo dây thần kinh. Hiện nhân viên đã hết thời gian nghỉ thai sản nhưng không làm việc được. Bà Điệp hỏi, trường hợp này giải quyết như thế nào?

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:00

Vì sao doanh nghiệp Czech khó tiếp nhận lao động Việt Nam?
Vì sao doanh nghiệp Czech khó tiếp nhận lao động Việt Nam?

Chủ trương của Chính phủ Czech trong việc mở cửa thị trường lao động, trong đó có thị trường lao động tại Việt Nam đang là rào cản cho các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 03:37

Trưởng thôn… lừa đảo xuất khẩu lao động
Trưởng thôn… lừa đảo xuất khẩu lao động

Được phân công những chẳng hề chú tâm đến nhiệm vụ trưởng thôn, Nguyễn Công Thắng (SN 1957), trú tại thôn 3, xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, đã thực hiện hành vi lừa đảo của 13 người, chiếm đoạt số tiền gần 700 triệu đồng. Đối tượng hiện đang bị CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:54

TPHCM: Hơn 2.750 tỉ đồng chậm đóng bảo hiểm xã hội
TPHCM: Hơn 2.750 tỉ đồng chậm đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Tính tới tháng 10, TPHCM có 40.997 doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với hơn 2.753 tỉ đồng. Trong đó, số nợ tập trung chủ yếu ở doanh nghiệp tư nhân (37.191 doanh nghiệp) và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (3.065 doanh nghiệp).

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:50

Cách nhận biết nhân viên muốn nghỉ việc
Cách nhận biết nhân viên muốn nghỉ việc

Nhiều công ty tốn khá nhiều chi phí cho việc kiểm soát chặt chẽ lịch sử làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, chưa nhiều doanh nghiệp chịu bỏ tiền để có thể sớm biết được khi nào và vì sao các nhân tài hay nhân viên muốn rời đi để có thể chủ động trong việc triển khai kế hoạch hoạt động, hoặc giải quyết vấn đề của nhân viên nhằm thuyết phục họ ở lại.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:09

Tăng lương cán bộ, công chức: Cần khôi phục lại lương lãnh đạo?
Tăng lương cán bộ, công chức: Cần khôi phục lại lương lãnh đạo?

"Mức lương cao để lãnh đạo thấy được “hưởng lương cao đi liền trách nhiệm lớn, áp lực nhiều, sẵn sàng từ chức…”.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:31

Thạc sĩ luật tuổi 70 tự bạch
Thạc sĩ luật tuổi 70 tự bạch

Ba cái được lớn nhất của việc học là: hiểu biết hơn về con người, về cuộc sống, tự tin hơn; lo việc nhà và điều hành công việc HTX tốt hơn; giúp đỡ người khác có hiệu quả hơn. Ông Lương Tuyển, người sắp bảo vệ luận văn thạc sĩ Luật ở tuổi 70 chia sẻ.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:22

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu, cần điều kiện gì?
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu, cần điều kiện gì?

Tôi sinh ngày 7/11/1954, trú tại thôn Nà Tuộc, xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, nhập ngũ tháng 9/1972, xuất ngũ tháng 4/1978. Từ tháng 5/1978 đến tháng 5/1983, làm việc tại Bệnh viện Chiêm Hóa. Từ tháng 6/1983 đến tháng 2/1987, làm việc tại Mỏ Antimon Đầm Hồng, tháng 3/1987 được cơ quan cho nghỉ hưởng chế độ mất sức lao động theo quy định.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:03

Kỳ 2 - Đại diện bảo hiểm xã hội nói về 3 phương án cân đối quỹ BHXH
Kỳ 2 - Đại diện bảo hiểm xã hội nói về 3 phương án cân đối quỹ BHXH

(Dân trí) - “Theo công thức từ năm 1995, tuổi nghỉ hưu của người VN là 54, tuổi thọ trung bình từ 66 - 67 tuổi, tương ứng với 26 năm đóng BHXH và 13 năm hưởng lương hưu. Hiện, trung bình tuổi thọ người VN là 73, số năm hưởng BHXH tăng lên 19 năm. Xuất hiện nguy cơ mất cân đối trong đóng - hưởng”.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 04:16