Chủ nhật 27/03/2016 - 20:27

Trường nghề cần chủ động hội nhập

Trong xu thế hội nhập hiện nay, nhiều trường cao đẳng (CĐ) nghề chất lượng cao gặp áp lực khi phải đào tạo ra nguồn nhân lực đạt chuẩn trong nước và khu vực. Và các trường phải tự xoay xở trong điều kiện thực có của mình.
>>Thanh Hóa: Trường nghề èo uột học viên, dựa vào "dạy lái xe" để... "sống"
>>Bộ LĐTBXH trả lời chất vấn về rà soát, sắp xếp các trường nghề
>>Trường nghề “cháy hàng”

Liên kết

Đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, cơ chế chính sách là 4 rào cản cho các trường CĐ nghề để "cho ra lò" nhân lực có kiến thức và kỹ năng nghề. Trường CĐ nghề Kỹ thuật công nghệ TP Hồ Chí Minh đã giải quyết bài toán này thông qua các dự án nước ngoài. Bà Nguyễn Thị Hằng – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Khi làm dự án với Đức, Nhật, Hàn Quốc…, chúng tôi kết hợp với những DN mạnh của họ.

Những người làm kỹ thuật của các DN nước ngoài trang bị cho sinh viên (SV) kỹ năng làm việc. Cho dù trình độ ngoại ngữ chưa giỏi để nghe họ giảng, nhưng các em đã học được những kỹ năng và thao tác chuyên nghiệp". Đến nay, trường đào tạo được một số lớp theo chương trình công nghệ Nhật Bản.

Giờ thực hành của sinh viên trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải.
Giờ thực hành của sinh viên trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải.

Đặc biệt, các ngành thuộc lĩnh vực cơ khí, đã có một số SV thi đạt chứng chỉ của Nhật Bản, sau khi tốt nghiệp được các DN Nhật mời sang làm việc với mức lương 1.000 – 2.000 USD/tháng; làm ở trong nước, thu nhập cũng từ 10 triệu đồng trở lên.

Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo là mục tiêu của trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ngoài việc trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp SV nắm vững chuyên môn, nhà trường tăng cường dạy ngoại ngữ để giúp SV hội nhập. “Chúng tôi đổi mới chương trình và phương pháp dạy ngoại ngữ để nâng mức chuẩn SV phải đạt 350 điểm TOEIC, thay cho thang 300 điểm theo quy định.

Đối với những nghề được quy hoạch đạt chuẩn quốc tế, trường đầu tư thêm trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu dạy của cán bộ, giáo viên cũng như thực hành của SV. Đồng thời, tăng cường cho SV đến các DN mà nhà trường hợp tác để học, thực hành và tiếp cận quốc tế” – ông Phạm Xuân Khánh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết. Trong khi đó, trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội áp dụng giải pháp chương trình đào tạo gắn liền lý thuyết và thực hành song song.

Với 5 nghề trọng điểm, trường và các DN ký kết hợp tác trong đào tạo, sau đó lại ký với phụ huynh cam kết giới thiệu việc làm với mức lương khởi điểm 5 triệu đồng/tháng.

Linh hoạt với thực tế

Lấy SV làm trung tâm là hoạt động xuyên suốt trong đào tạo được nhiều trường Việt Nam tiếp nhận. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Phương Chi – Quản lý các dự án phát triển về giáo dục và dạy nghề của Hội đồng Anh tại Việt Nam: “Qua các dự án về dạy nghề mà chúng tôi triển khai với một số trường nghề của Việt Nam cho thấy, hoạt động này mới được chú trọng trên tiết dạy.

Với thế giới hội nhập, điều quan trọng nhất là khi tốt nghiệp, người học phải đạt được những kỹ năng, tiêu chuẩn gì về mặt kiến thức cũng như hành vi thái độ. Chúng ta cần phải so sánh, đối chiếu những tiêu chuẩn các bạn học được trong môi trường Việt Nam với quốc tế để biết đạt đến mức nào. Đạt được chuẩn đầu ra như các nước là quá trình lâu dài, có thể 5 - 10 năm, tùy theo sự phát triển nhanh hay chậm của trường cũng như hệ thống giáo dục Việt Nam”.

Theo bà Chi, các trường nghề của Việt Nam nên chú trọng nhiều tới yêu cầu của phía DN. Yêu cầu của DN càng rõ ràng về chất lượng nhân sự tuyển dụng thì các trường càng ý thức được nội dung, yêu cầu đào tạo cho SV. Thế nhưng, hiện nay, việc gắn kết giữa nhà trường và DN đa số vẫn dựa trên các mối quan hệ cá nhân, thay vì có cơ chế rõ ràng.

Trong khi Nhà nước đang rà soát, chỉnh sửa, hoàn thiện và chuẩn hóa các văn bản, trường nghề không thể ngồi chờ. Các trường cần chủ động, linh hoạt để sự hợp tác giữa hai bên - trường và DN cùng có lợi. Sự chủ động này cũng đã "có mặt" ở một số trường nghề, mà như Hiệu trưởng trường CĐ nghề Kỹ thuật công nghệ TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Chẳng hạn, thời gian này, nhà trường chưa có kế hoạch đưa SV đến DN thực tập. Nhưng DN đang có hợp đồng lớn rất cần người làm thì nhà trường điều chỉnh lịch dạy để đưa SV đến giúp họ”.

Theo Báo Kinh tế đô thị

MỚI NHẤT
Hơn 4.000 người lao động “bơ vơ” quyền lợi BHXH do 160 DN nước ngoài bỏ trốn
Hơn 4.000 người lao động “bơ vơ” quyền lợi BHXH do 160 DN nước ngoài bỏ trốn

(Dân trí) - “Hết tháng 2, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 68,6 triệu người đạt 93,5% kế hoạch. Bên cạnh đó, tình trạng nợ BHXH vẫn nhức nhối. Đặc biệt thời gian qua, có hơn 160 doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, làm ảnh hưởng tới quyền lợi BHXH của hơn 4.000 lao động”.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:49

“Khám BHYT thông tuyến huyện toàn quốc, bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ bị loại”
“Khám BHYT thông tuyến huyện toàn quốc, bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ bị loại”

(Dân trí) - “Quy định thông tuyến quận/huyện trong toàn quốc giúp cho bệnh nhân khám BHYT nhiều cơ hội. Đồng thời, các bệnh viện tư nhân trong danh sách hợp đồng ủy nhiệm khám chữa bệnh theo BHYT cũng cần điều chỉnh lại chất lượng phục vụ. Nếu tụt hạng do khả năng khám chữa bệnh thấp, bệnh viện sẽ bị loại khỏi danh sách”.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:52

Hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất
Hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Bố của ông Thanh Giang (tỉnh Bắc Ninh) là cán bộ hưu trí có thẻ BHYT mã HT2. Bố ông cũng là thương binh suy giảm khả năng lao động 61%. Nay ông Giang muốn chuyển mã thẻ BHYT của bố ông sang mã thẻ người có công CC1 có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:43

Sửa đổi chế độ thanh toán tiền nghỉ phép trong CAND
Sửa đổi chế độ thanh toán tiền nghỉ phép trong CAND

Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 14/2016/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 33/2012/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm trong Công an nhân dân.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:39

Lãng phí nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản
Lãng phí nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản

Phát biểu tại hội thảo “Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam” - ông Katsuro Nagai, Công sứ kinh tế (Đại sứ quán Nhật Bản) cho biết, hiện có 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Những doanh nghiệp này đều đang thiếu lao động có chuyên môn kỹ thuật.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:32

Thành tích nào được tính để xét nâng lương trước hạn?
Thành tích nào được tính để xét nâng lương trước hạn?

Trường hợp đã được nâng lương trước thời hạn thì tất cả các thành tích đạt được trước ngày có quyết định nâng bậc lương trước thời hạn trong khoảng thời gian (6 năm gần nhất đối với trình độ cao đẳng trở lên và 4 năm đối với trình độ từ trung cấp trở xuống) không được tính để xét nâng lương trước thời hạn cho lần sau.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:02

Giả danh sỹ quan quân đội để lừa tiền
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa tiền

Cơ quan CSĐT - CAQ Tây Hồ đã hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng Bùi Văn Bình (SN 1992), tạm trú tại Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hôm 26/3..

Thứ hai, 28/03/2016 - 12:53

Giữ bằng cấp bản chính, công ty bị phạt tới 25 triệu đồng?
Giữ bằng cấp bản chính, công ty bị phạt tới 25 triệu đồng?

Tôi có nghe nói nếu công ty giữbằng cấp bản chính của người lao động thì bị phạt tiền. Vậymức phạt này là bao nhiêu?

Thứ hai, 28/03/2016 - 12:42

10 điều cần thể hiện trong hồ sơ xin việc
10 điều cần thể hiện trong hồ sơ xin việc

“Nhà tuyển dụng thường chỉ mất khoảng 10 giây để xem xét sơ lược nội dung hồ sơ xin việc của bạn. Vì vậy, nếu không muốn bị chìm lẫn trong hàng đống hồ sơ của các ứng viên khác, bạn phải thu hút được sự chú ý của họ trong vòng 10 giây ngắn ngủi đó”, chuyên gia nhân sự Liz Ryan – nhà sáng lập, CEO của Công ty Human Workplace cho biết.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:43

Trở thành nhà lãnh đạo tương lai tại FrieslandCampina VN
Trở thành nhà lãnh đạo tương lai tại FrieslandCampina VN

Chương trình tuyển dụng lớn nhất và duy nhất trong năm tại Việt Nam của FrieslandCampina - một trong những công ty hàng đầu thế giới về sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ sữa - đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:30

Người thành công làm gì vào tối Chủ nhật?
Người thành công làm gì vào tối Chủ nhật?

Hầu hết mọi người đều nói rằng họ không mong đợi những buổi tối Chủ nhật. Sự thật là 76% lao động người Mỹ nói rằng họ thấy những buổi tối Chủ nhật thật “xám xịt” – theo một cuộc khảo sát vào năm 2015.

Thứ hai, 28/03/2016 - 06:14

Tiền thưởng, ăn trưa không dùng đóng BHXH
Tiền thưởng, ăn trưa không dùng đóng BHXH

Các khoản như tiền ăn ca, thưởng chuyên cần, trợ cấp nhà trọ, hỗ trợ tiền xăng... nếu không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận ghi trong hợp đồng, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương thì không tính đóng BHXH.

Thứ hai, 28/03/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiên Giang: Không khám sức khỏe cho nhân viên, một công ty bị phạt 20 triệu đồng
Kiên Giang: Không khám sức khỏe cho nhân viên, một công ty bị phạt 20 triệu đồng

(Dân trí) - Mới đây, UBND huyện Phú Quốc cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) tổ chức kiểm tra Công ty cổ phần Chairman Phú Quốc. Qua đó, công ty này đã bị xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng do không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 11:41

Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái
Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái

Số liệu mới nhất về tình hình quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2015...

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:20

Tuấn Anh nghỉ rồi!
Tuấn Anh nghỉ rồi!

Một bộ phận lao động trẻ chưa thật sự hiểu mình có năng khiếu gì và muốn làm gì?

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:08

Chàng trai trẻ kiếm 400 triệu trong 3 tháng chỉ với 300 USD
Chàng trai trẻ kiếm 400 triệu trong 3 tháng chỉ với 300 USD

Với ý tưởng mới, 1 chiếc laptop, 300 USD trong tay, bạn Trần Thanh Quý (25 tuổi, ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) và 2 cộng sự của mình đã kiếm được hơn 17.000 USD (gần 400 triệu đồng) sau 3 tháng.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:47

Bị kỷ luật cảnh cáo, chậm nâng lương bao lâu?
Bị kỷ luật cảnh cáo, chậm nâng lương bao lâu?

Ông Đào Mạnh Cường (Lai Châu, email: manhtuong24121978@...) làm giáo viên. Năm 2014 ông Cường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhưng do có mâu thuẫn với đồng nghiệp nên bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Cường hỏi, trường hợp của ông sẽ bị chậm nâng lương mấy tháng?

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:41

Ngẫm lời khuyên của TGĐ IMF: Sao chưa biết xấu hổ?
Ngẫm lời khuyên của TGĐ IMF: Sao chưa biết xấu hổ?

Tâm lý ăn xổi, ngắn hạn không thể coi là mô hình phát triển chuẩn mực trong làm ăn lâu dài.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:05

Thợ xây giả danh trung tá quân đội lừa đảo hơn nửa tỷ đồng
Thợ xây giả danh trung tá quân đội lừa đảo hơn nửa tỷ đồng

Tự nhận mình là sỹ quan cấp tá công tác tại Bộ Quốc phòng có khả năng xin vào các trường đại học thuộc quân đội, Nam đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của bị hại.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:28

Chậm nhất 20 ngày người trúng tuyển viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc
Chậm nhất 20 ngày người trúng tuyển viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc

Trong thời gian tôi đi du lịch ở nước ngoài thì được thông báo trúng tuyển viên chức giáo viên. Vì vậy tôi không thể về để làm thủ tục ký hợp đồng theo như thống báo. Tuy nhiên khi tôi về nhà và lên UBND huyện để tiến hành các thủ tục ký hợp đồng làm việc thì được trường hợp của tôi đã bị hủy kết quả và họ đã thay thế bằng người khác.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:56

Có thể đóng BHXH nhiều hơn quy định?
Có thể đóng BHXH nhiều hơn quy định?

Nguyễn Thị Thu Ngà (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: “Theo quy định mới của Luật BHXH, từ ngày 1-1-2016, người lao động (NLĐ) đóng BHXH căn cứ trên mức lương và phụ cấp.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:40

Trợ cấp hiệu quả công việc không tính đóng BHXH
Trợ cấp hiệu quả công việc không tính đóng BHXH

Trong Hợp đồng lao động của ông Trần Ngọc Hiệp (tỉnh Đồng Nai) với 1 Công ty có ghi mức lương chính 7.000.000 đồng và mục thỏa thuận khác ghi "Người lao động được hưởng trợ cấp hiệu quả công việc hàng tháng (nếu có), mức trợ cấp là 3.000.000 đồng/tháng. Điều kiện được hưởng theo quy định đánh giá hiệu quả công việc của Công ty".

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:18

TP.HCM tuyển 70.000 lao động trong quý 2/2016
TP.HCM tuyển 70.000 lao động trong quý 2/2016

Đây là nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại TP.HCM trong quý II. Số liệu này do Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM công bố ngày 25/3.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:03

“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá
“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá

Tác phẩm điện ảnh kinh điển Bố già của đạo diễn Francis Ford Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 11:13