Thanh Hóa: Ông chủ “bặt vô âm tín”, nợ đóng BHXH hơn 18 tỉ đồng

Dân trí Ông chủ Công ty TNHH TS Vina bất ngờ “bặt vô âm tín” thời gian qua. trong khi đó, Công ty đang nợ bảo hiểm xã hội lên tới 18 tỷ đồng. Điều này khiến hàng trăm công nhân như ngồi trên đống lửa.
>>Gặp bác sĩ bỏ chức vụ, lương cao ở bệnh viện tư để về bệnh viện công
>>Xuất ngũ sau 1993 có được cộng nối thời gian tham gia BHXH?
>>Kịp thời báo giảm BHXH sau khi người lao động nghỉ việc

Công ty TNHH TS Vina là doanh nghiệp FDI được thành lập năm 2013, chủ sử dụng là người Hàn Quốc, hoạt động trong ngành may công nghiệp. Công ty thuê nhà xưởng của Tổng Công ty Tiên Sơn để hoạt động.

Người lao động lao đao

Năm 2014, khi công ty đi vào hoạt động đã giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, có lúc lên tới con số hàng ngàn. Thế nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn, công ty bắt đầu nợ tiền lương, nợ BHXH người lao động, thậm chí nợ cả của người vận chuyển hàng hóa, người nấu ăn…

Thanh Hóa: Ông chủ “bặt vô âm tín”, nợ đóng BHXH hơn 18 tỉ đồng - 1

Người lao động lao đao vì bị chủ người nước ngoài nợ rồi "bặt vô âm tín".

Tình trạng trên khiến người lao động thường xuyên ngừng việc tập thể, đình công. Các cơ quan chức năng, các đoàn liên ngành của tỉnh, trung ương đã tiến hành kiểm tra và xử phạt nhiều lần, nhưng công ty vẫn chây ỳ, dẫn đến tình trạng tồn đọng “nợ khủng”, khiến người lao động lao đao.

Anh Nguyễn Văn Hải, Tổ trưởng tổ Cơ điện của Công ty TS Vina cho biết: "Tôi là một trong những công nhân đầu tiên làm việc tại công ty từ năm 2014. Nhưng đến hết tháng 4/2017, công ty không đóng BHXH cho công nhân nữa.

Hàng tháng chúng tôi vẫn bị trừ tiền lương vào khoản bảo hiểm. Vì quá bức xúc nên chúng tôi có lên huyện đình công, thì đại diện công ty hứa sẽ cố gắng giải quyết, thế nhưng hứa mãi mà không làm. Vợ tôi cũng là công nhân của công ty này và cũng bị nợ bảo hiểm. Gia đình tôi còn bị thiệt đơn thiệt kép, bởi vợ tôi sinh con tháng 11/2017, trong khi tiền bảo hiểm nợ từ tháng 5 nên không được hưởng tiền thai sản".

Tương tự gia đình anh Hải, chị Trịnh Thị Hạnh, công nhân của công ty này cũng không được nhận tiền thai sản với lý do chị sinh con vào tháng 2/2018 mà trong thời gian này công ty không đóng bảo hiểm cho chị. Không những vậy, lương tháng 11 và 12/2019 chị cũng chưa được nhận.

Không chỉ công nhân phải lâm cảnh lao đao, người nấu ăn cho công nhân như bà Trịnh Thị Liên cũng vậy. “Tôi nấu ăn cho công ty từ năm 2014, ban đầu suôn sẻ. Sang năm 2015, công ty không thanh toán đủ tiền nấu ăn tập thể cho tôi, đến tháng lại trả 1 phần rồi tiếp tục nợ chồng lên. Công ty nợ tôi có lúc cao nhất lên tới gần 3 tỷ và hiện tại là gần 1,5 tỷ đồng" - bà Liên nói.

Lần lữa mãi nợ vẫn hoàn nợ nên năm 2018, bà buộc phải ngừng nấu, công nhân phải tự lo ăn uống ở ngoài. Về phía Công ty cũng có hẳn một văn bản nhận lỗi và vạch ra lộ trình trả nợ rất cụ thể, kể cả sang năm 2020. Mỗi tháng công ty cam kết trả nợ cho bà 100 triệu cho đến hết nợ.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, bà đã không liên lạc được với chủ doanh nghiệp này nữa.

"Từ năm 2017, Công ty bắt đầu nợ tiền của tôi, thời điểm cao nhất lên đến 800 triệu đồng. Lúc này, tôi ép nên họ trả dần theo kiểu nhỏ giọt và khất lần, hiện món nợ là gần 500 triệu. Trước Tết Nguyên đán vừa rồi, tôi không chạy xe cho họ nữa và giờ tôi cũng không biết Giám đốc Công ty đang ở đâu” - anh Trịnh Văn Ngọc, làm hợp đồng vận chuyển công nhân, hàng hóa với Công ty TS Vina ngậm ngùi.

Gian nan công cuộc đòi nợ!

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Khang, Giám đốc BHXH huyện Yên Định cho biết, công ty TS Vina nợ BHXH từ tháng 4/2017. Đã có nhiều đoàn liên ngành của tỉnh, trung ương về kiểm tra và có lần xử phạt.

Công ty đã nộp phạt và vạch ra kế hoạch trả nợ, nhưng thực tế lại không thực hiện. Hiện số nợ đã lên đến hơn 18 tỷ đồng.

Thanh Hóa: Ông chủ “bặt vô âm tín”, nợ đóng BHXH hơn 18 tỉ đồng - 2

Công ty TS Vina thuê mặt bằng nhà xưởng, máy móc không giá trị bao nhiêu.

Theo các nhà chức trách thì công cuộc “đòi nợ” này rất gian nan, bởi ông chủ là người nước ngoài nên việc liên lạc, triệu tập rất khó. Nếu Công ty tiếp tục chây ỳ thì chỉ còn con đường khởi kiện.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa khẳng định: "Đối với Công ty TS Vina thì các đoàn thanh tra, liên ngành của tỉnh, trung ương kiểm tra, thanh tra, xử phạt rất nhiều lần từ năm 2014 đến năm 2019. Giờ chỉ còn cách khởi kiện, chúng tôi sẵn sàng nhận ủy quyền để đồng hành cùng người lao động.

Tôi cho rằng khởi kiện thì đương nhiên Công ty TS Vina thua, nhưng thi hành án bằng gì. Bản thân ông chủ doanh nghiệp không có tài sản ở đây, chỉ thuê mặt bằng nhà xưởng với số lượng máy móc đã qua sử dụng mà giá trị không đáng bao nhiêu. Các cơ quan cũng đang bí chỗ này".

Liên quan đến việc này, lãnh đạo UBND huyện Yên Định cũng cho biết không thể liên lạc với ông chủ người Hàn. Huyện đã nhiều lần gửi giấy mời yêu cầu họ tới làm việc nhưng đều không có mặt. UBND huyện Yên Định cũng đã làm báo cáo UBND tỉnh về việc này".

Bình Minh

MỚI NHẤT
BHXH VN: Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số BHXH để khai báo y tế điện tử
BHXH VN: Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số BHXH để khai báo y tế điện tử

(Dân trí) - Liên quan tới công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội VN vừa ban hành hướng dẫn 3 cách tra cứu lấy mã số bảo hiểm xã hội nhằm phục vụ quá trình khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:46

“Nghiên cứu giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động xuống còn 0,3 %…”
“Nghiên cứu giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động xuống còn 0,3 %…”

(Dân trí) - “Doanh nghiệp phải tăng cường trách nhiệm khi mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giảm còn 0,3 %. Đồng thời cần quy định rõ về trường hợp tuổi nghỉ hưu cao hơn quy định..."

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:01

Pháp buộc Uber công nhận tài xế là nhân viên
Pháp buộc Uber công nhận tài xế là nhân viên

Tòa Giám đốc thẩm của Pháp mới đây đã ra phán quyết, buộc nền tảng chia sẻ xe công nghệ Uber tới đây sẽ phải coi các tài xế của mình là nhân viên.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:05

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước phải khai báo online
Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước phải khai báo online

(Dân trí) - Từ ngày 11/3, Hàn Quốc sẽ áp dụng chính sách khai báo online đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này tự nguyện về nước.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:05

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ cào hến giữa... lòng thành phố
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ cào hến giữa... lòng thành phố

(Dân trí) - Gần 1 tháng nay, hồ trung tâm TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) tiến hành tháo nước để thi công bờ hồ. Hàng chục người dân tận dụng cơ hội này, đổ về lòng hồ để cào hến kiếm thêm thu nhập.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:03

Có được nhận BHXH một lần với sổ bảo hiểm cũ không?
Có được nhận BHXH một lần với sổ bảo hiểm cũ không?

Bà Lê Duyên (TPHCM) đóng BHXH đuợc 4 năm có, do công ty nợ BHXH nên bà không chốt được sổ BHXH. Sau đó bà Duyên chuyển công việc và đóng BHXH tại công ty mới. Nay công ty cũ trả hết số tiền nợ BHXH nên bà làm thủ tục chốt sổ BHXH tại công ty cũ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:01

Hỗ trợ lao động VN ở nước ngoài chống Covid-19 bằng ứng dụng COLAB SOS
Hỗ trợ lao động VN ở nước ngoài chống Covid-19 bằng ứng dụng COLAB SOS

(Dân trí) - Ứng dụng miễn phí cho phép lao động làm việc tại nước ngoài gửi yêu cầu hỗ trợ trực tiếp tới Bộ LĐ-TB&XH, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 lan rộng tại Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều nước Châu Âu.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:48

Nghỉ việc tránh dịch Covid-19, tính lương ra sao?
Nghỉ việc tránh dịch Covid-19, tính lương ra sao?

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, không ít người lao động phải lựa chọn hình thức làm việc ở nhà, thậm chí là nghỉ việc. Vậy cách tính lương ra sao nếu chọn hình thức nghỉ việc tránh dịch?

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:54

Phát huy tác dụng của chuyện kể trong đào tạo nhân lực
Phát huy tác dụng của chuyện kể trong đào tạo nhân lực

Vấn đề đào tạo nhân lực nhằm nâng cao trình độ kiến thức cho đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp gần đây thường được đề cập đến trong những bài viết của các tác giả khá nổi tiếng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:03

Xu hướng làm việc online tăng mạnh thời Covid-19
Xu hướng làm việc online tăng mạnh thời Covid-19

Nhiều doanh nghiệp, đơn vị chuyển sang phương thức làm việc trực tuyến (online) để giảm thiểu việc ngưng trệ sản xuất, kinh doanh do Covid-19.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:49

Né Covid-19: Lùi cuộc so tài cấp quốc gia của hơn 720 thi sinh nghề
Né Covid-19: Lùi cuộc so tài cấp quốc gia của hơn 720 thi sinh nghề

(Dân trí) - Nhằm tránh ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi tập trung đông người, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã lùi thời gian tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần 11.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:02

WHO khuyến cáo cách phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc
WHO khuyến cáo cách phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc

(Dân trí) - WHO cùng Bộ Y tế Việt Nam vừa xây dựng bộ infographic hướng dẫn những việc cần làm để phòng chống bệnh Covid-19 tại nơi làm việc.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp bác sĩ bỏ chức vụ, lương cao ở bệnh viện tư để về bệnh viện công
Gặp bác sĩ bỏ chức vụ, lương cao ở bệnh viện tư để về bệnh viện công

(Dân trí) - Trong khi nhiều bác sĩ muốn làm việc ở bệnh viện tư thì một bác sĩ lại sẵn sàng bỏ thu nhập hàng chục triệu đồng từ bệnh viện tư về bệnh viện công, với lý do để cống hiến chuyên môn.

Thứ hai, 09/03/2020 - 11:20

Từ Israel về, trai xứ Thanh làm giàu từ trồng dưa vàng công nghệ cao
Từ Israel về, trai xứ Thanh làm giàu từ trồng dưa vàng công nghệ cao

Từng sang Israel du học, Dương Văn Khoa quê xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã học hỏi được nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao (CNC) bên Israel.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:49

Chống Covid-19: Dừng cuộc họp, hội thảo đông người tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH
Chống Covid-19: Dừng cuộc họp, hội thảo đông người tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - Tạm hoãn các cuộc họp, hội nghị, hội thảo tập trung đông người ở Bộ từ ngày 9/3 cho đến khi có thông báo mới.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:14

"Hàng ngàn lao động Đồng Tháp làm việc tại Nhật, Hàn Quốc… vẫn khỏe mạnh"
"Hàng ngàn lao động Đồng Tháp làm việc tại Nhật, Hàn Quốc… vẫn khỏe mạnh"

(Dân trí) - Dù có nhiều diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, hàng ngàn người lao động của Đồng Tháp ở Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn khỏe mạnh, tinh thần ổn định và đi làm bình thường.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:01

Những nữ cửu vạn không có ngày 8/3 ở chợ Long Biên
Những nữ cửu vạn không có ngày 8/3 ở chợ Long Biên

Khi Thủ đô chìm sâu vào giấc ngủ cũng là lúc những người phụ nữ làm nghề cửu vạn ở chợ Long Biên (TP. Hà Nội) lại mò mẫm trong đêm tối chuẩn bị đòn gánh, xe kéo... để bắt đầu một ngày làm việc mới.

Thứ hai, 09/03/2020 - 03:26

Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch Covid-19
Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp từ sau Tết Nguyên đán, tác động không nhỏ đến cuộc sống của người lao động. Để giúp người lao động vượt khó trong thời điểm này, các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:43

Lo sợ Covid-19, Apple kêu gọi nhân viên làm việc ở nhà
Lo sợ Covid-19, Apple kêu gọi nhân viên làm việc ở nhà

Đây được xem là động thái mới nhất từ Apple nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:44

Shipper 52 tuổi, “nữ hoàng chạy đơn” trong 38 ngày chống dịch Covid-19
Shipper 52 tuổi, “nữ hoàng chạy đơn” trong 38 ngày chống dịch Covid-19

Trên đời này, không có người anh hùng từ trên trời rơi xuống, chỉ có những người phàm trần dũng cảm tiến lên.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:35

Bí quyết từ triệu phú tự thân: Không cần lương cao vẫn trở nên giàu có
Bí quyết từ triệu phú tự thân: Không cần lương cao vẫn trở nên giàu có

Bằng cách duy trì một số thói quen thông minh giống như các triệu phú tự thân dưới đây, bất kỳ ai cũng có thể trở nên giàu có.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:20

Lao động nước ngoài di chuyển nội bộ không phải đóng BHXH bắt buộc
Lao động nước ngoài di chuyển nội bộ không phải đóng BHXH bắt buộc

Bà Bích Nhung (TPHCM) hỏi, trường hợp Giám đốc có quốc tịch Nhật Bản, không có giấy phép lao động, là chủ sở hữu công ty TNHH MTV tại Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài, nếu được hưởng lương hàng tháng thì có bắt buộc tham gia BHXH không?

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:04

Thanh Hóa: 150 người trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo
Thanh Hóa: 150 người trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Hàng trăm người tại Thanh Hóa đã trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo. Kết quả trúng tuyển đã được Chủ tịch UBND tỉnh này phê duyệt.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 03:16

Google, Twitter khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà để phòng Covid-19
Google, Twitter khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà để phòng Covid-19

Google, Twitter và Coinbase mới đây đã đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ tới tất cả nhân viên trên toàn cầu làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Thứ bảy, 07/03/2020 - 09:28