Thứ trưởng Lê Văn Thanh:

“Tạo việc làm bền vững giúp giảm thất nghiệp và sa thải lao động trung niên”

Dân trí “Câu chuyện gần 200.000 cử nhân và kỹ sư thất nghiệp, lao động ngành may trên 35 tuổi có nguy cơ bị sa thải sẽ được giải quyết đáng kể nếu chúng ta đẩy mạnh công tác xây dựng chính sách thị trường lao động, tạo việc làm bền vững, giảm thất nghiệp, dự báo cung cầu lao động...”
>>Có phải ký hợp đồng lao động với giáo viên trong biên chế?
>>“Sẽ đình chỉ doanh nghiệp XKLĐ nào vẫn tiếp tục đưa lao động sang Trung Đông”
>>Cần có phương án bảo vệ lao động Việt Nam tại Trung Đông khi có diễn biến xấu

Hơn 1,65 triệu người có việc làm trong năm 2019

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Cục Việc làm diễn ra ngày 8/1 tại Hà Nội.

Báo cáo của Cục Việc làm cho thấy, năm 2019, cả nước tạo việc làm khoảng 1.650 nghìn người, đạt 103,2% kế hoạch, bằng 100,1% so với thực hiện năm 2018, trong đó tạo việc làm trong nước khoảng 1.508 nghìn người, đạt 101,9% kế hoạch. 

Lao động trong độ tuổi khu vực thành thị ước 3,12% (đạt 100% kế hoạch). Tỷ lệ lao động qua đào tạo ước đạt 61 - 62%; trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt khoảng 24%.

“Tạo việc làm bền vững giúp giảm thất nghiệp và sa thải lao động trung niên” - 1
Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá công việc của Cục đã triển khai năm 2019, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhận định: “Về xây dựng thể chế trong năm 2019, Cục đã tham gia, hoàn thiện các quy định về việc làm, tuyển và quản lý lao động, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và nghiên cứu, hoàn thiện các văn bản pháp luật hướng dẫn Bộ luật Lao động”.

Tổng số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên cả nước là 829.204 người trong năm 2019, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2018. Năm 2019, số người được hỗ trợ học nghề là 41.856 người, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Đồng thời, Cục cũng tham gia soạn thảo nhiều dự thảo Nghị định của Chính phủ về tuyển dụng và quản lý lao động, dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam...

Ngoài ra, các nhiệm vụ chuyên môn cũng được Cục triển khai cụ thể tại 7 nhiệm vụ lớn, như: Phát triển thị trường việc làm, xây dựng chính sách cho lao động đặc thù, triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp, đẩy mạnh hoạt động các trung tâm dịch vụ việc làm, quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam...

Chia sẻ nhận định về phát triển mô hình gắn kết cung cầu, Thứ trưởng Lê Văn Thanh gợi ý Cục Việc làm cần nghiên cứu thêm về mô hình sàn giao dịch việc làm online.

“Tạo việc làm bền vững giúp giảm thất nghiệp và sa thải lao động trung niên” - 2
Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm

“Cục cần nghiên cứu thế mạnh của công nghệ, chỉ với 1 chiếc điện thoại di động, người lao động và người sử dụng lao động có thể ngồi tại nhà cũng có thể tham gia được mô hình sàn giao dịch việc làm online, nắm được thông tin của nhau và diễn biến thị trường lao động...” - Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết.

Đồng thời, công nghệ 4.0 cần được khai thác để hỗ trợ tới công tác chuyên môn của Cục. Thứ trưởng Lê Văn Thanh lưu ý việc nghiên cứu ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong việc hỗ trợ các công việc kết nối thông tin, xử lý văn bản trả lời, giải quyết các thủ tục liên quan của Cục trong thời gian tới.

Trong định hướng phát triển thị trường việc làm, Thứ trưởng Lê Văn Thanh lưu ý tới việc xây dựng chính sách nhằm chuyển dịch lao động từ khu vực phi chính thức sang chính thức.

Lĩnh vực nông nghiệp thu hút đông lao động nhưng giá trị tạo ra chưa cao. Do đó, việc dịch chuyển lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ. Đây là một yếu tố quyết định cho việc tăng năng suất lao động và thu nhập của người lao động. 

“Tạo việc làm bền vững giúp giảm thất nghiệp và sa thải lao động trung niên” - 3

Đại diện các cục, vụ phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá, năm 2020 được xem như năm “bản lề” cho nhiều nhiệm vụ lớn về việc hoàn thành các chỉ tiêu của ngành LĐ-TB&XH nói riêng và cả nước nói chung.

Theo đó, ngành LĐ-TB&XH cũng có nhiều nhiệm vụ nặng nề như xây dựng các thông tư, nghị định về các lĩnh vực của ngành, trong đó có các mảng xây dựng văn bản thuộc về lĩnh vực của Cục. 

Tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Lê Văn Thanh, ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm, nhấn mạnh công tác chuyên môn của Cục trong năm 2020.

“Trong thời gian tới, Cục sẽ nghiên cứu và nhờ các chuyên gia xây dựng báo cáo thị trường lao động, dự báo cung cầu hàng năm của riêng ngành, nghiên cứu mô hình sàn giao dịch việc làm quốc tế…” - ông Vũ Trọng Bình nhấn mạnh.

Theo Cục Việc làm, năm 2019, các trung tâm DVVL tổ chức được 1.223 phiên giao dịch việc làm; số doanh nghiệp tham gia trung bình trong một phiên giao dịch việc làm khoảng 25-30 doanh nghiệp; số người lao động tham gia trong một phiên giao dịch khoảng 300-400 lao động...

 Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Nghệ An: Hối hả làng nghề chổi đót Hoà Hội ngày giáp Tết
Nghệ An: Hối hả làng nghề chổi đót Hoà Hội ngày giáp Tết

(Dân trí) - Còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, những ngày này, người dân làng nghề chổi đót Hòa Hội, xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đang hối hả chay đua cùng thời gian để kịp cung ứng cho thị trường Tết.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:04

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó
Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó

Còn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng những ngày gần đây, thời tiết tại Hà Tĩnh nắng nóng đột ngột khiến nụ đào phát triển nhanh, có vườn hoa đã bung nở rực rỡ. Trời càng nắng ấm, người trồng đào càng lo lắng đứng ngồi không yên, tìm mọi cách để hãm không cho đào nở sớm.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:02

Pháp: Tiếp tục biểu tình quy mô lớn phản đối cải cách hưu trí
Pháp: Tiếp tục biểu tình quy mô lớn phản đối cải cách hưu trí

Căng thẳng nổ ra tại thủ đô Paris và các thành phố khác sau khi những người biểu tình mặc đồ đen đập phá cửa kính các cửa hàng, gây rối tại các điểm dừng xe buýt và ném đá vào cảnh sát.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:01

Thu nhập bình quân của công nhân viên chức lao động tăng 10%
Thu nhập bình quân của công nhân viên chức lao động tăng 10%

Thu nhập bình quân của công nhân, viên chức, lao động tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:01

Quảng Trị:  Ngư dân thu hàng chục triệu đồng mỗi chuyến biển nhờ trúng cá bè
Quảng Trị: Ngư dân thu hàng chục triệu đồng mỗi chuyến biển nhờ trúng cá bè

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, ngư dân vùng bãi ngang thuộc xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị liên tục trúng cá bè xước. “Lộc biển” đến vào dịp cuối năm mang đến cho ngư dân trung bình 10-20 triệu đồng mỗi đêm.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:03

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết
Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, thời điểm này hàng trăm hộ dân trồng lá dong ở thôn Vĩnh Phúc (xã Quang Vĩnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) tất bật từ sớm đến tối kịp thời thu hoạch phục vụ người dân gói bánh chưng.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:06

Đề xuất của nhân viên giúp Amazon tăng gấp đôi năng suất trong tháng đầu
Đề xuất của nhân viên giúp Amazon tăng gấp đôi năng suất trong tháng đầu

Jeff Bezos là một người rất chịu khó lắng nghe ý kiến nhân viên của mình, và điều này đã góp phần vào thành công vượt bậc của Amazon.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:00

Thanh Hoá: Gần 10.000 công nhân, lao động dự chương trình “Tết sum vầy 2020”
Thanh Hoá: Gần 10.000 công nhân, lao động dự chương trình “Tết sum vầy 2020”

(Dân trí) - Với phương châm “Tất cả công nhân, lao động đều có Tết, vui Tết” và mang đến những phần quà ý nghĩa cho công nhân, lao động nghèo đón xuân, chương trình “Tết sum vầy 2020” được tổ chức tại Công ty TNHH Giày Aleron Việt Nam, Khu Công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:04

Năm 2020: Ban hành 21 quy định về tuổi hưu, tiền lương, giờ làm việc, tuyển dụng…
Năm 2020: Ban hành 21 quy định về tuổi hưu, tiền lương, giờ làm việc, tuyển dụng…

(Dân trí) - Hơn 20 văn bản pháp luật quy định chi tiết Bộ Luật Lao động 2012 (sửa đổi) sẽ được Bộ LĐ-TB&XH chủ trì soạn thảo trong năm 2020, như: Tiền lương, tuyển dụng, giờ làm việc và nghỉ ngơi, tuổi hưu và điều kiện hưởng lương hưu, tổ chức đại diện người lao động, tranh chấp lao động…

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:03

Làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ (Cần Thơ) tất bật làm hoa Tết
Làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ (Cần Thơ) tất bật làm hoa Tết

Các nhà vườn làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ đều đã sẵn sàng đưa ra thị trường những chậu hoa đẹp nhất để phục vụ nhu cầu Tết.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:02

Gộp thời gian và hoàn trả tiền nếu có 2 sổ BHXH trùng nhau
Gộp thời gian và hoàn trả tiền nếu có 2 sổ BHXH trùng nhau

Nếu người lao động có từ 2 sổ BHXH trở lên mà có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:01

Hà Tĩnh: Người hưu trí phấn khởi khi được nhận 2 tháng lương để sắm Tết
Hà Tĩnh: Người hưu trí phấn khởi khi được nhận 2 tháng lương để sắm Tết

(Dân trí) - Năm 2020, BHXH Hà Tĩnh phối hợp với Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh tập trung chi trả 550 tỷ đồng 2 tháng lương hưu, tạo điều kiện cho người dân chủ động sắm Tết.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửa kiểng, nghề hái ra tiền ngày Tết
Sửa kiểng, nghề hái ra tiền ngày Tết

Đến hẹn lại sửa. Cứ độ tháng 10 âm lịch là đội quân chuyên nghề sửa kiểng Đồng bằng sông Cửu Long lại rầm rộ ra quân phục vụ nhu cầu thưởng thức của "thượng đế". Nhiều nhất phải kể đến địa bàn Sa Đéc, Cần Thơ, Long Xuyên.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:59

Sinh viên nói gì khi “siết” giờ làm thêm làm xe ôm công nghệ?
Sinh viên nói gì khi “siết” giờ làm thêm làm xe ôm công nghệ?

Trước thông tin kiến nghị về vấn đề nghiên cứu, bổ sung quy định pháp luật để quản lý việc làm thêm của sinh viên, đặc biệt là làm tài xế công nghệ, nhiều sinh viên đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:50

Kiếm tiền Tết: Nghề “ôm cây, lặt lá” phải chịu được đau lưng, mỏi gối
Kiếm tiền Tết: Nghề “ôm cây, lặt lá” phải chịu được đau lưng, mỏi gối

Cứ mỗi dịp vào vụ Tết, các nhà vườn trồng mai ở thủ phủ mai vàng miền Trung-xã Nhơn An, TX An Nhơn (tỉnh Bình Định) liên tục chiêu mộ người “ôm cây, lặt lá” với thù lao hơn 120-160.000 đồng mỗi ngày. Công việc kiếm tiền Tết này đòi hỏi cẩn trọng, tỉ mỉ và rất dễ mỏi gối, đau lưng.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:45

Có phải ký hợp đồng lao động với giáo viên trong biên chế?
Có phải ký hợp đồng lao động với giáo viên trong biên chế?

Đơn vị công tác của bà Khánh Hạ (Gia Lai) là đơn vị sự nghiệp công lập (trường Tiểu học do nhà nước bảo đảm chi thường xuyên). Bà Hạ hỏi, đơn vị của bà có phải ký hợp đồng lao động với giáo viên, nhân viên biên chế trong nhà trường không?

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:05

“Sẽ đình chỉ doanh nghiệp XKLĐ nào vẫn tiếp tục đưa lao động sang Trung Đông”
“Sẽ đình chỉ doanh nghiệp XKLĐ nào vẫn tiếp tục đưa lao động sang Trung Đông”

(Dân trí) - “Tạm thời dừng đưa lao động đi làm việc tại thị trường Trung Đông cho tới khi có thông báo mới. Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi tình hình, lên phương án sơ tán người lao động Việt Nam đến các khu vực an toàn và đưa về nước trong trường hợp khẩn cấp”.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:09

"Tết này, gia đình vui hơn khi có sự quan tâm của ngành LĐ-TB&XH"
"Tết này, gia đình vui hơn khi có sự quan tâm của ngành LĐ-TB&XH"

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, ngày 8/1, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cùng đoàn công tác đã đến chúc tết và tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng người có công và người bệnh và Trung tâm điều dưỡng phục hồi chức năng tâm thần (Phú Thọ).

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:40

Cần có phương án bảo vệ lao động Việt Nam tại Trung Đông khi có diễn biến xấu
Cần có phương án bảo vệ lao động Việt Nam tại Trung Đông khi có diễn biến xấu

(Dân trí) - Liên quan tới diễn biến tại khu vực Trung đông - Bắc Phi những ngày qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã yêu cầu các doanh nghiệp XKLĐ phối hợp với phía đối tác có phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động và sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.

Thứ tư, 08/01/2020 - 04:01

Quảng Ngãi:  Hỗ trợ phát triển 100 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
Quảng Ngãi: Hỗ trợ phát triển 100 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ phát triển 100 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo nhằm thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 08/01/2020 - 01:47

Sửa chữa máy may công nghiệp có thuộc nghề nặng nhọc, độc hại?
Sửa chữa máy may công nghiệp có thuộc nghề nặng nhọc, độc hại?

Ông Phan Bảo Thiệu (TPHCM) làm công việc bảo toàn sửa chữa máy may công nghiệp (công việc nặng nhọc, độc hại) tại một công ty thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ, hưởng lương theo quy định từ năm 1986 đến năm 2007, sau đó làm công việc khác. Tháng 6/2019 ông Thiệu đủ 55 tuổi, đóng BHXH được 32 năm 2 tháng.

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:32

10 sự kiện nổi bật về giáo dục nghề nghiệp năm 2019
10 sự kiện nổi bật về giáo dục nghề nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Trong tuần đầu tiên của năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã công bố 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:04

Lấy ý kiến tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng cho 9 nhóm đối tượng
Lấy ý kiến tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng cho 9 nhóm đối tượng

(Dân trí) - Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ 1/7/2020, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.490.000 đồng lên 1.600.000 đồng.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:04

Tổng LĐLĐ VN: Tuyên dương 90 đảng viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu
Tổng LĐLĐ VN: Tuyên dương 90 đảng viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

(Dân trí) - Lễ “Biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước” nhằm tôn vinh gương cấp ủy viên là chủ tịch công tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hoạt động công đoàn.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:02