Tăng lương hưu cho nhiều đối tượng, lợi ích từ BHXH đa tầng

Dân trí “Mô hình BHXH với ít nhất 3 tầng hướng sẽ tới toàn dân, đảm bảo nguyên tắc đóng - hưởng và chia sẻ rủi ro” - ông Phạm Minh Huân, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, góp ý về nội dung xây dựng hệ thống BHXH đa tầng trong Đề án cải cách BHXH đang được trình Hội nghị Trung ương 7, Khoá XII.
>>Gần 145.000 người hưởng lương hưu mới trong năm 2017
>>Lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi tính ra sao?
>>Từ 1/7: Dự kiến tăng thêm 6,92 % lương hưu, trợ cấp BHXH

Cần thiết để hỗ trợ an sinh

Theo ông Phạm Minh Huân, việc triển khai đang hệ thống BHXH đa tầng nhằm bảo phủ các đối tượng trong xã hội, đảm bảo được sự chia sẻ rủi ro và nguyên tắc toàn dân. Mô hình này về cơ bản có 3 tầng cụ thể: Tầng thứ nhất gọi là lương hưu xã hội cho người cao tuổi với nguồn tiền trợ cấp của Nhà nước; tầng thứ hai điều chỉnh nhóm có quan hệ lao động; tầng thứ ba là xây dựng chính sách lương hưu trí bổ sung tự nguyện.

“Thực tế hiện nay, tầng thứ nhất đã manh nha hình thành với chế độ trợ cấp cho người già trên 80 tuổi, đối tượng yếu thế. Dù việc thực hiện và độ bao phủ còn khiêm tốn. Nguồn kinh phí thực hiện của tầng này chủ yếu từ ngân sách Nhà nước” - ông Phạm Minh Huân cho biết.

Việc triển khai tầng thứ nhất nhằm thể hiện trách nhiệm của Nhà nước trong việc sử dụng nguồn ngân sách thuế và chia sẻ lại một phần phúc lợi cho đối tượng yếu thế.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, mô hình tầng thứ nhất được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Đặc biệt phổ biến ở các nước có kinh tế phát triển. Khi người lao động đến tuổi nghỉ, hết khả năng lao động mà không có BHXH thì nhà nước vẫn hỗ trợ.

pham minh huan

Ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

Về lâu dài, ông Phạm Minh Huân cho rằng cần xem xét lại điều chỉnh đối tượng hỗ trợ trong việc “thiết kế” tầng thứ nhất.

“Không phải là trên 80 tuổi mới được hỗ trợ như hiện nay, Nhà nước có thể xem xét hạ độ tuổi nhận hỗ trợ xuống. Đương nhiên, điều này sẽ khiến số đối tượng gia tăng” - ông Phạm Minh Huân nói.

Tăng phúc lợi - tầng thứ 3

Nhận định về tầng BHXH thứ 3, ông Phạm Minh Huân cho rằng, tầng này còn có thể gọi là hưu trí bổ sung, chủ yếu đảm bảo nhu cầu của người sử dụng lao động và người lao động trong thực tế.

Tầng này được thực hiện nhiều ở những nước có nền kinh tế phát triển. Khảo sát của Bộ LĐ-TB&XH trước đây cho thấy, việc áp dụng hưu trí bổ sung đã được một số tập đoàn lớn của nước ngoài thực hiện ở VN, chủ yếu hướng tới nhân sự cấp cao. Đây như là một hình thức "giữ chân" người có năng lực bằng công cụ tài chính, phúc lợi.

“Ngoài việc tham gia BHXH bắt buộc, người lao động có nhu cầu tham gia nhiều hơn để sau này về hưu hưởng ở mức cao hơn. Ở các nước kinh tế phát triển, họ khuyến khích người sử dụng lao động và người lao động thực hiện điều này. Hai bên đóng góp hoặc người sử dụng lo hết cho người lao động” - ông Phạm Minh Huân giải thích thêm.

Tuy nhiên, điều quan trọng trong triển khai xây dựng tầng thứ 3 là sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua việc ban hành khung pháp lý.

“Đồng thời, Nhà nước cần hỗ trợ thông qua chính sách thuế. Những khoản họ tham gia thì phải được giảm thuế, miễn thuế để khuyến khích họ tích kiệm tiêu dùng, tích lũy lại” - ông Phạm Minh Huân nói.

Cũng theo ông Phạm Minh Huân, việc tích lũy nhằm hai mục đích: “Hình thành quỹ, quỹ này mang tiền cho vay phát triển kinh tế. Hai là khi nó tích thành tài khoản cho người tham gia thì khi hết tuổi lao động hoặc gặp vấn đề gì thì người lao động được rút ra khoản đó theo thoả thuận”.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: “Ở nước ta, các tập đoàn lớn đã làm rồi nhưng còn thiếu khuôn khổ pháp lý. Trong giai đoạn xây dựng Luật BHXH năm 2014, chúng tôi đã cố đưa vào được một điều khoản. Sau đó Chính phủ mới ban hành Nghị định. Nhưng hiện nay ưu đãi thuế đang thấp, chưa kể việc phân định chưa rõ ràng về trách nhiệm liên đới của các Bộ liên quan…”

Tầng BHXH thứ 2 - rất quan trọng

Theo ông Phạm Minh Huân, muốn giảm sức ép cho tầng thứ nhất thì đòi hỏi sự vững mạnh của tầng thứ 2. Nguồn tài chính của tầng thứ 2 được huy động sự đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động. Sau này dự kiến mở cả ra khu vực phi chính thức.

Ở các nước thì khu vực không có quan hệ lao động cũng tham gia tầng này. Đặc biệt, việc tham gia là bắt buộc chứ không phải tự nguyện.

“Việc này dựa trên quan điểm, người lao động khi có việc làm, có thu nhập bất kể ở đâu thì phải tích lũy vào nhằm phòng khi rủi ro, khi hết tuổi lao động thì hưởng. Đây là cách để đỡ đi phần nào sức ép tới tầng thứ 1 khi phải lấy kinh phí từ thuế, ngân sách” - ông Phạm Minh Huân nói.

Tuy nhiên còn nhiều thách thức trong triển khai bao phủ đối tượng ở tầng thứ 2.

Ông Phạm Minh Huân cho biết: “Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mới có 13,6 triệu người tham gia, chỉ chiếm hơn 20% trong tổng số người trong độ tuổi lao động. Trong khi cả nước có trên 50 triệu người trong độ tuổi lao động”.

Từ thực tế trên, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng: Chúng ta cần xây dựng linh hoạt hơn về chính sách. Không chỉ quy định đóng ở mức cao thì hưởng cao, chúng ta có thể tùy thu nhập người đóng để xây dựng mức hưởng phù hợp. Không có khả năng đóng cao thì có thể đóng thấp, sau này hưởng thấp. Thấp còn hơn không.

Nhận định về phương án đóng BHXH 15 sau đó có lương hưu, ông Phạm Minh Huân cho rằng: Đây không là quy định có tính mới mẻ. Điều này đã được thực hiện trước đây. Hiện giờ quy định nâng lên 20 năm, nhưng lẽ phải theo hướng linh hoạt để phù hơp với thực tế hơn.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Lương tăng nhanh hơn năng suất lao động: Xoay trong thế khó
Lương tăng nhanh hơn năng suất lao động: Xoay trong thế khó

Vấn đề của cải cách tiền lương là làm tăng khối lượng miếng bánh nhưng phải giảm được người ăn bánh thì cải cách tiền lương mới thành công

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:36

Đẩy nhanh việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử
Đẩy nhanh việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử

(Dân trí) - Văn Phòng Chính vừa có Công văn số 4173/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc giao cho Bảo hiểm xã hội VN nghiên cứu đề xuất lộ trình và hướng dẫn trong việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:25

Xếp lương khi có bằng thạc sĩ phù hợp nhu cầu tuyển dụng
Xếp lương khi có bằng thạc sĩ phù hợp nhu cầu tuyển dụng

Theo quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương bậc 1 của ngạch tuyển dụng; trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:36

Bộ trưởng Lao động: Điều chỉnh tuổi hưu là xu hướng tất yếu
Bộ trưởng Lao động: Điều chỉnh tuổi hưu là xu hướng tất yếu

(Dân trí) - “Năm 2000, cả nước có 1,7 triệu người “bước vào” tuổi lao động và 500.000 người nghỉ hưu. Nhưng tới năm 2035, tỉ lệ như trên lần lượt là hơn 1,5 triệu người và 1,3 triệu người. Như vậy, số người lao động tăng mới chỉ là hơn 200.000 người và bằng …1/5 số người nghỉ hưu!”

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:59

Cần sửa hàng loạt quy định, cải cách chính sách bảo hiểm xã hội
Cần sửa hàng loạt quy định, cải cách chính sách bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, để thu hút được người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) cần phải sửa đổi hàng loạt các quy định, cải cách trong thiết kế chính sách, khắc phục các bất hợp lý về chế độ bảo hiểm theo hướng linh hoạt hơn...

Thứ năm, 10/05/2018 - 08:43

“Trả lương theo cơ chế mới, doanh nghiệp nhà nước sẽ tuyển được người tài”
“Trả lương theo cơ chế mới, doanh nghiệp nhà nước sẽ tuyển được người tài”

(Dân trí) - “Khu vực doanh nghiệp nhà nước cần có sự thay đổi về cách xây dựng mức lương, trả lương, đãi ngộ nhân sự cấp cao. Nếu đột phá sẽ thu hút được người tài. Bên cạnh đó, khu vực doanh nghiệp tư nhân cần đẩy mạnh việc trả lương theo công việc, hiệu quả hoạt động”.

Thứ năm, 10/05/2018 - 08:21

Cải cách tiền lương: Phải mạnh dạn cho người yếu kém nghỉ việc
Cải cách tiền lương: Phải mạnh dạn cho người yếu kém nghỉ việc

Nhiều công chức, viên chức, người lao động mong muốn sẽ có một cuộc cải cách về chế tiền lương để có thể sống được bằng lương với năng lực của mình.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:03

Nâng tuổi nghỉ hưu là tất yếu
Nâng tuổi nghỉ hưu là tất yếu

Các chuyên gia lao động trong nước và quốc tế đều cho rằng: tăng tuổi hưu đang là vấn đề toàn cầu và sớm hay muộn cũng phải thực hiện nâng tuổi hưu.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:03

Hợp đồng học việc có tính đóng BHXH?
Hợp đồng học việc có tính đóng BHXH?

Đơn vị ông Nguyễn Sơn Đại Phát (TPHCM) ký hợp đồng học nghề thời hạn 6 tháng với một người lao động. Ông Phát hỏi, đơn vị có cần phải đóng BHXH bắt buộc cho người học việc đó không? Quy định đối với hợp đồng học việc như thế nào?

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:02

Chính sách tiền lương mới: Cải cách mang tính cách mạng
Chính sách tiền lương mới: Cải cách mang tính cách mạng

Chính sách tiền lương được cải cách sẽ bãi bỏ hệ thống bảng lương được coi là quá phức tạp, chưa phù hợp với vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo mang tính bình quân, cào bằng hiện nay bằng các bảng lương mới đơn giản và phù hợp hơn.

Thứ tư, 09/05/2018 - 02:28

Nữ cửu vạn chợ Đồng Xuân oằn mình trong nắng đầu hè
Nữ cửu vạn chợ Đồng Xuân oằn mình trong nắng đầu hè

Chợ Đồng Xuân nằm trong khu phố cổ, là một trong những khu chợ lớn nhất ở Hà Nội với lượng hàng hóa trao đổi lớn. Nơi đây tập trung nhiều lao động nữ từ các tỉnh lân cận như Nam Định, Yên Bái, Hưng Yên... hành nghề khuân vác hàng thuê.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:58

Mục tiêu 50% người lao động tham gia bảo hiểm xã hội không đạt
Mục tiêu 50% người lao động tham gia bảo hiểm xã hội không đạt

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện chưa bao phủ toàn dân. Năm 2017 mới chỉ đạt gần 29% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, vẫn còn trên 70% chưa tham gia. Mục tiêu đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH không đạt được.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành nhiệt lạnh
Doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành nhiệt lạnh

(Dân trí) - Lễ trao học bổng và hợp tác đào tạo, thực hành cho sinh viên Kỹ thuật nhiệt của công ty Mitsubishi Electric Vietnam đã diễn ra vào ngày 4/5 tại Văn phòng Viện KH&CN Nhiệt - Lạnh (trường ĐH Bách khoa Hà Nội).

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:29

9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp
9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp

Thất bại 800 triệu đô la (khoảng hơn 1 tỷ đô thời điểm hiện tại) vào đầu thế kỉ 21 của Webvan là một trong những bài học khởi nghiệp kinh điển mà mọi nhà khởi nghiệp thành công trên thế giới đều nằm lòng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:47

Bảng lương mới sẽ quy định số tiền tuyệt đối thay hệ số
Bảng lương mới sẽ quy định số tiền tuyệt đối thay hệ số

Thay vì 7 bảng lương như hiện tại, hệ thống bảng lương mới sẽ rút gọn chỉ còn 5 bảng lương.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:39

Chỉ làm công việc theo chứng chỉ hành nghề
Chỉ làm công việc theo chứng chỉ hành nghề

Bà Nguyễn Thị Nhung (Hà Nội) hỏi: Theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP, chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình thủy điện có được phép làm chủ trì thiết kế công trình thủy lợi (công trình xây dựng đập và hồ chứa nước) không?

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:24

Lương 2,7 triệu: Bác sĩ vừa ký hợp đồng đã chạy mất hút
Lương 2,7 triệu: Bác sĩ vừa ký hợp đồng đã chạy mất hút

Qua 4 năm liên tiếp, Trung tâm 115 Hà Nội chỉ tuyển được 6 bác sĩ, hiện 4 người đã bỏ. Có trường hợp vừa ký hợp đồng, 2 ngày sau gọi lại... mất hút.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:20

Nhặt đặc sản vẹm xanh trên biển, ngư dân thu tiền triệu mỗi giờ
Nhặt đặc sản vẹm xanh trên biển, ngư dân thu tiền triệu mỗi giờ

Những ngày tháng 5 này, nhiều người dân ven biển huyện Hải Hậu (Nam Định) có thu nhập vài trăm nghìn đến triệu đồng từ việc đánh bắt loại hải sản độc đáo - vẹm xanh.

Thứ ba, 08/05/2018 - 04:32

Tăng tuổi hưu ở nhóm lao động nào là hợp lý?
Tăng tuổi hưu ở nhóm lao động nào là hợp lý?

(Dân trí) - “Lao động lớn tuổi có kinh nghiệm và bản lĩnh, nhưng lao động trẻ tuổi thường được đào tạo bài bản, cập nhật công nghệ, dám dấn thân. Lương cho lao động trẻ bằng nửa hoặc ít hơn lương cho lao động thâm niên. Nhiều lao động lớn tuổi có sức khỏe tốt và thực sự xuất sắc cần được giữ lại…”

Thứ ba, 08/05/2018 - 03:02

Chuck Feeney - vị tỷ phú... không nhà, không xe
Chuck Feeney - vị tỷ phú... không nhà, không xe

Thông qua quỹ từ thiện do mình sáng lập mang tên The Atlantic Philanthropies, Chuck Feeney đã cho đi hơn 8 tỷ USD để làm từ thiện và giờ đây, ở tuổi hơn 80, ông được nhiều người gọi là vị tỷ phú không nhà, không xe.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:56

Người Mỹ về hưu sở hữu triệu USD nhiều chưa từng thấy
Người Mỹ về hưu sở hữu triệu USD nhiều chưa từng thấy

Những người không tiết kiệm hay đầu tư ở mỗi thế hệ đang ngày càng thụt lùi lại sau khi bước vào tuổi nghỉ hưu...

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:55

Sau Uber, Grab là cơ hội mới của giới tài công nghệ
Sau Uber, Grab là cơ hội mới của giới tài công nghệ

Một tháng sau thương vụ sáp nhập lớn nhất chưa từng có ở Đông Nam Á: Grab mua lại Uber Đông Nam Á, cuộc sống của các tài xế Uber đã có những thay đổi thế nào? Grab có phải là cơ hội mới cho giới tài xế xe công nghệ?

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:50

Vụ nông dân điêu đứng vì “lúa ma”: Tích cực tìm nguyên nhân để xử lý
Vụ nông dân điêu đứng vì “lúa ma”: Tích cực tìm nguyên nhân để xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến hiện tượng “lúa ma” xuất hiện trên nhiều diện tích sản xuất của người nông dân xã Quảng Long, huyện Quảng Xương suốt những năm qua, sau khi báo chí phản ánh, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới có báo cáo nhanh gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 08/05/2018 - 12:18

Nhân viên bỏ việc hàng loạt, Bảo hiểm xã hội TP.HCM gặp khó
Nhân viên bỏ việc hàng loạt, Bảo hiểm xã hội TP.HCM gặp khó

“Trong những năm gần đây, tình trạng nhân viên của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh liên tục bỏ việc khiến ngành bảo hiểm xã hội gặp nhiều khó khăn, trong khi khối lượng công việc ngày càng lớn, vấn đề thu-chi bảo hiểm xã hội ngày càng phức tạp.”

Thứ ba, 08/05/2018 - 08:28