“Ô sin” nước ngoài lương tháng 18-25 triệu đồng đã có ở Hà Nội và TP HCM!

Dân trí “Mặc dù thị trường lao động Asean chưa chính thức hội nhập, nhưng qua khảo sát của Trung tâm ở các khu đô thị cao cấp như Ciputra (Hà Nội), Phú Mỹ Hưng (TP HCM), đã có gia đình tuyển người Philippin làm giúp việc gia đình với lương tháng từ 18-25 triệu đồng”.
>>XKLĐ giúp việc gia đình: Việc làm nhiều - nguy cơ không ít
>>Sắp có Bộ Tiêu chuẩn kỹ năng nghề giúp việc gia đình ở Việt Nam
>>21,5 triệu lao động giúp việc gia đình hưởng lợi từ bộ tiêu chuẩn nghề

Nhu cầu học kỹ năng nghề của nữ giúp việc gia đình rất lớn (ảnh minh họa)
Nhu cầu học kỹ năng nghề của nữ giúp việc gia đình rất lớn (ảnh minh họa)

Tiến sĩ Ngô Thị Ngọc Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới, gia đình và phát triển cộng đồng (Hà Nội), trao đổi với PV Dân trí về cơ hội việc làm cũng như nhu cầu học kỹ năng nghề của người VN làm nghề giúp việc gia đình ngay trên “sân nhà”.

Thưa bà, khảo sát của Trung tâm cho thấy lý do gì khiến người giúp việc gia đình quốc tịch Philippin có thể nhận được mức lương khoảng 20 triệu đồng tại VN?.

Theo tôi, các đối tượng này được tuyển vì thành thạo tiếng Anh, am hiểu các thiết bị điện tử trong gia đình, kỹ năng ứng xử chuyên nghiệp. Không chỉ dọn dẹp trong nhà, họ có thể có kỹ năng chăm sóc sức khỏe gia đình.

Họ còn dạy tiếng Anh cho con ông bà chủ và đưa đón các cháu đi học. Ông bà chủ (có thể là người VN hoặc nước ngoài) hoàn toàn hài lòng với dịch vụ nên sẵn sàng trả mức lương đó.

Ngay trên “sân nhà”, bà có nhận định về những lao động VN làm nghề giúp việc gia đình hiện nay?

Khoảng 96 % đối tượng trên là phụ nữ xuất thân từ nông thôn, độ tuổi từ 14, 15 tuổi tới 65 tuổi. Một số rất ít trong đó có trình độ THPT. Vì hoàn cảnh khó khăn và không tìm được nguồn việc ở quê, họ phải lên thành phố tìm việc.

Một xu hướng mới trong việc hình thành nguồn nhân lực giúp việc gia đình. Đó là một số bạn trẻ đang học hoặc đã tốt nghiệp CĐ-ĐH. Do không tìm được việc đúng ngành, họ chấp nhận làm nghề này. Họ giấu thân phận vì ngại đối mặt với định kiến của xã hội.

Tiến sĩ Ngô Thị Ngọc Anh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng
Tiến sĩ Ngô Thị Ngọc Anh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng

Về thu nhập, lao động giúp việc gia đình nếu ở cùng gia chủ có thể nhận mức lương tháng từ 3-7 triệu đồng. Những lao động làm việc theo giờ tại nhà chủ có thể lĩnh khoảng 30.000 đồng/giờ. Đây cũng là xu hướng đang phát triển nhanh tại các đô thị.

Mối quan hệ trong công việc giữa người giúp việc gia đình và gia chủ đang ở mức nào để cần thiết phải ra đời một bộ tiêu chuẩn nghề, thưa bà?

Chúng tôi đã tìm hiểu về thực trạng lao động giúp việc. Phần lớn các công việc của người giúp việc gia đình hiện nay là: Nội trợ, dọn dẹp, chăm trẻ hoặc người già, giặt giũ và là quần áo...Một số công việc mới như chăm sóc cây cảnh, chăm sóc vật nuôi cũng phát triển.

Trên 50 % gia đình sẵn sàng trả mức lương cao hơn để tuyển được người giúp việc gia đình có kỹ năng, kiến thức, tay nghề và đạo đức.

“Chúng tôi hy vọng, bộ kỹ năng sẽ giúp người giúp việc gia đình có khả năng sử dụng thành thạo các phương tiện trong gia đình, chế biến món ăn và đồ uống, chăm sóc trẻ em dưới 6 tuổi và người cao tuổi, dọn dẹp nhà cửa” - bà Ngô Thị Ngọc Anh nói.

Ngược lại, trên 77 % người giúp việc gia đình muốn được học nghề để gia tăng các kỹ năng làm việc, đáp ứng mong muốn gia chủ, qua đó có thêm có hội việc làm với lương cao hơn.

Nhưng thực tế, hơn 90 % người giúp việc gia đình chưa được đào tạo, chủ yếu làm việc theo kinh nghiệm và thói quen. Điều này đã phần nào tạo nên sự hiểu lầm,  mâu thuẫn và những câu chuyện bức xúc giữa 2 bên.

Đây chính là lý do để ra đời bộ tiêu chuẩn nghề, với sự hỗ trợ của Tổ chức Oxfam, các chuyên gia của Tổng cục dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), các chuyên gia độc lập về nấu ăn, chăm sóc người cao tuổi. Chúng tôi đã có thời gian thử nghiệm ở Nam Định, Khánh Hòa và Vĩnh Long.

Ngoài sự thiếu hụt tính chuyên nghiệp từ phía người giúp việc gia đình, theo bà, còn “độ vênh” nào giữa thực tế và chính sách liên quan tới người giúp việc gia đình tại VN?

Giúp việc gia đình là công việc đàng hoàng, đem lại sinh kế cho người phụ nữ. Về pháp luật, nghề giúp việc gia đình đã được Luật Lao động năm 2012 quy định. Bên cạnh đó, Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành các nghị định và thông tư quy định khá chi tiết về nghề này.

Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để xã hội thay đổi cách nhìn nhận về nghề và người là nghề. Chúng ta cũng tăng cường cần đào tạo kỹ năng nghề cho người giúp việc. Qua đó giúp họ tự tin và làm việc hiệu quả hơn.

Về phía cơ quan quản lý lao động, tôi cho rằng cần có sự phân cấp quản lý nghề một cách cụ thể hơn. Nhiều cấp quản lý ở địa phương cũng chưa hiểu rõ quy định về người giúp việc gia đình. Chỉ ở những vùng dự án can thiệp và tác động, họ mới vào cuộc.

Đơn cử như việc giám sát hợp đồng lao động giữa chủ nhà với người giúp việc gia đình. Pháp luật lao động đã rất nhân văn trong việc ban hành quy định hình thành hợp đồng lao động giữa 2 bên.

Nhưng để giám sát việc này thì chưa có cơ quan nào thực hiện đầy đủ. Tôi mong muốn thanh tra lao động và các cấp chính quyền có sự đánh giá, giám sát và xử lý vi phạm nếu xảy ra.

Xin cảm ơn bà

“Cuối năm 2015, Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) thành lập, thị trường lao động 10 nước Asean sẽ thu hẹp thành 1 thị trường chung. Nếu chúng ta không đào tạo cho người phụ nữ VN có nhu cầu làm nghề giúp việc gia đình trong nước, nguy cơ cạnh tranh với lao động nước ngoài trên “sân nhà” là điều có thể xảy ra” - Bà Ngô Thị Ngọc Anh nói.

Hoàng Mạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: "Nhân tài" thua kiện vì… bỏ cuộc nửa chừng
Đà Nẵng: "Nhân tài" thua kiện vì… bỏ cuộc nửa chừng

TP Đà Nẵng chi ngân sách hàng chục tỉ đồng để cử các học viên đi học nước ngoài nhưng học xong họ không trở về làm việc cho TP như cam kết ban đầu. Vì vậy, TP này kiện đòi bồi thường hàng chục tỉ đồng.

Thứ năm, 01/10/2015 - 04:30

Từ 1/1/2016: Học nghề dưới 3 tháng, nhận hỗ trợ tối đa 6 triệu đồng
Từ 1/1/2016: Học nghề dưới 3 tháng, nhận hỗ trợ tối đa 6 triệu đồng

(Dân trí) - Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 28/9 quy định việc hỗ trợ đào tạo người lao động tham gia học nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng. Mức hỗ trợ cao nhất là 6 triệu đồng, trường hợp ở xa 15 km sẽ được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/khóa.

Thứ năm, 01/10/2015 - 03:57

Hợp đồng lao động dưới 3 tháng phải tham gia BHXH
Hợp đồng lao động dưới 3 tháng phải tham gia BHXH

Để đạt được mục tiêu tăng đối tượng tham gia BHXH nhằm đảm bảo an sinh xã hội về lâu dài, Luật BHXH năm 2014 đã bổ sung nhóm đối tượng là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng cũng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ năm, 01/10/2015 - 11:32

Hưởng bảo hiểm một lần hay lĩnh lương hàng tháng?
Hưởng bảo hiểm một lần hay lĩnh lương hàng tháng?

Chồng tôi công tác tại công ty 319- BQP và đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm nhưng đến cuối năm 2011 chồng tôi bị bệnh không thể đi làm tiếp. Ban lãnh đạo xí nghiệp cũng muốn chồng tôi xin về nghỉ theo chế độ một lần.

Thứ năm, 01/10/2015 - 08:26

Admicro tuyển kỹ sư Software tại Hà Nội
Admicro tuyển kỹ sư Software tại Hà Nội

Admicro (http://admicro.vn/), là một trong những đơn vị hàng đầu VN trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Để phục vụ cho kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh, chúng tôi cần tuyển vị trí sau làm việc tại: Khối Admicro (VC Corporation) - Tầng 19, Tòa nhà Center Building (Hapulico), số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội.

Thứ năm, 01/10/2015 - 04:00

Hai lao động Việt Nam bị lạc khi chuyển máy bay ở Úc
Hai lao động Việt Nam bị lạc khi chuyển máy bay ở Úc

Hai thanh niên Việt Nam trên đường đi xuất khẩu lao động sang Vanuatu, khi chuyển tiếp máy bay ở sân bay Sydney (Australia) đã bị lạc và lỡ máy bay tới Vanuatu hôm 28/9.

Thứ tư, 30/09/2015 - 06:58

Cho con tự lập công ty tin học hay đi du học?
Cho con tự lập công ty tin học hay đi du học?

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp cao đẳng CNTT, con tôi muốn kinh doanh trực tuyến. Tôi ủng hộ với ý tưởng tự lập này. Nhưng vợ tôi muốn cháu đi du học ngành tài chính ở Úc, sau đó về nước làm việc ở chỗ người quen. Theo bạn, nên cho cháu đi du học hay khởi nghiệp ở VN?

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:34

Bộ LĐ-TB&XH trình Dự thảo nghị định liên quan tới lương hưu theo Luật BHXH 2014
Bộ LĐ-TB&XH trình Dự thảo nghị định liên quan tới lương hưu theo Luật BHXH 2014

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang trình Chính phủ phê duyệt nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về bảo hiểm bắt buộc. Trong đó có quy định cách tính lương hưu theo quy định mới. Dự kiến, quy định này có hiệu lực từ 1/1/2016.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:22

Sai lệch giữa sổ BHXH và CMND, có cần cấp lại sổ?
Sai lệch giữa sổ BHXH và CMND, có cần cấp lại sổ?

Bà Trịnh Thị Thu Trang làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Thương mại Điện Hương (tỉnh Nam Định). Công ty của bà đóng BHXH cho công nhân, tuy nhiên có 3 trường hợp thông tin trên tờ khai BHXH thì đúng, nhưng khi nhận sổ thì bị sai thông tin.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:37

VCCorp tuyển nhân viên Helpdesk tại TP HCM
VCCorp tuyển nhân viên Helpdesk tại TP HCM

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) với quy mô 1.500 nhân sự là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet…

Thứ tư, 30/09/2015 - 04:00

Từ 1/11: Phạt tới 20 triệu đồng nếu vi phạm quy định tuyển sinh
Từ 1/11: Phạt tới 20 triệu đồng nếu vi phạm quy định tuyển sinh

(Dân trí) - Nghị định 79/2015/NĐ-CP quy định hàng loạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Những chế tài xử phạt áp dụng từ ngày 1/11/2015

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:28

Cuối tháng 9: Số lao động VN đi làm việc ở nước ngoài vượt chỉ tiêu năm 2015
Cuối tháng 9: Số lao động VN đi làm việc ở nước ngoài vượt chỉ tiêu năm 2015

Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố số liệu lao động VN đi làm việc tại nước ngoài qua 9 tháng đầu năm 2015. Con số 90.558 người đi làm việc ở nước ngoài đã vượt kế hoạch năm 2015 do Bộ LĐ-TB&XH đề ra.

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐ-TB&XH: Bãi bỏ 54 văn bản về lao động, tiền lương và việc làm
Bộ LĐ-TB&XH: Bãi bỏ 54 văn bản về lao động, tiền lương và việc làm

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân vừa ký ban hành Quyết định 1351/QĐ-LĐTBXH với nội dung bãi bỏ 54 văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực lao động, tiền lương và việc làm.

Thứ ba, 29/09/2015 - 12:05

Chọn nhân sự theo bằng cấp hay theo khả năng?
Chọn nhân sự theo bằng cấp hay theo khả năng?

Chọn người có bằng cấp chuyên môn hay chọn người có khả năng làm việc luôn là một quyết định khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:36

Hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất
Hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất

Người lao động bị thu hồi đất sẽ có cơ hội được hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong nước cũng như hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:34

Quy định chuẩn chức danh nghề nghiệp, cách xếp lương  viên chức ngành CTXH
Quy định chuẩn chức danh nghề nghiệp, cách xếp lương viên chức ngành CTXH

Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư liên tịch số 30 /2015/TTLT-BLĐTBXH-BNV về việc Quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức ngành công tác xã hội. Thông tư có hiệu lực từ ngày 4/10.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:29

Tháng 5/2016: Thí sinh so tài ở 26 nghề tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 9
Tháng 5/2016: Thí sinh so tài ở 26 nghề tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 9

“Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 9 diễn ra từ ngày 23 - 30/5/2016, với 26 nghề. Qua đó, Ban tổ chức tuyển chọn thí sinh tiêu biểu dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 tại Malaysia tháng 9/2016 và Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Abu Dhabi năm 2017”.

Thứ hai, 28/09/2015 - 01:55

Từ 5/11: Doanh nghiệp Nhà nước phải công khai mức lương, thưởng trên website
Từ 5/11: Doanh nghiệp Nhà nước phải công khai mức lương, thưởng trên website

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung của Nghị định số 81/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành nhằm giúp công khai thông tin doanh nghiệp Nhà nước, tăng cường sự minh bạch, môi trường làm việc hài hòa và cạnh tranh lành mạnh.

Thứ hai, 28/09/2015 - 09:01

Công chức chọn việc ở quê hay theo đuổi sự nghiệp tại Hà Nội?
Công chức chọn việc ở quê hay theo đuổi sự nghiệp tại Hà Nội?

(Dân trí) - Tôi là một công chức ngành làm việc tại Nam Định. Cơ quan cấp trên thuyên chuyển tôi lên làm việc lâu dài tại Hà Nội. Công việc thăng tiến, đúng với chuyên môn yêu thích. Tuy nhiên, gia đình không muốn tôi về Hà Nội. Biết chọn cách nào đây?

Chủ nhật, 27/09/2015 - 05:29

Thủ đoạn đưa người sang lao động “chui” ở Hàn Quốc
Thủ đoạn đưa người sang lao động “chui” ở Hàn Quốc

Về Việt Nam sau một thời gian lao động chui ở Hàn Quốc, Thuận lập một đoàn “du lịch” với mục đích đưa người sang lao động chui ở Hàn Quốc. Với hành vi phạm tội của mình, Thuận bị HĐXX, TAND Hà Nội ngày 26/9 tuyên phạt 39 tháng tù giam cho hai tội danh bị truy tố.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:48

Bộ LĐ-TB&XH: Sẽ điều chỉnh lương cho người có lương hưu thấp
Bộ LĐ-TB&XH: Sẽ điều chỉnh lương cho người có lương hưu thấp

Bộ LĐ-TB&XH cho biết Bộ đang phối hợp với các Bộ, ngành triển khai thực hiện việc rà soát, nghiên cứu và xây dựng phương án xử lý đối với mức lương hưu của người có mức lương hưu thấp.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:34

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh lương hưu giáo viên mầm non
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh lương hưu giáo viên mầm non

Cử tri các tỉnh Hải Dương, Thanh Hóa, TP. Hà Nội đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh lương hưu đối với những giáo viên mầm non có lương hưu thấp hơn mức lương cơ sở để bảo đảm cuộc sống.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:24

Hà Nội: Thi hành án với hơn 900 doanh nghiệp nợ bảo hiểm
Hà Nội: Thi hành án với hơn 900 doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Thi hành án với hơn 900 doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Chủ nhật, 27/09/2015 - 08:46

Cử nhân 'rớt giá'
Cử nhân 'rớt giá'

Các phiên giao dịch việc làm tại Hà Nội thời gian qua chứng kiến một lượng lớn lao động có trình độ cao đẳng, đại học tự nguyện xin làm công việc giản đơn, với mức lương kém hấp dẫ

Thứ bảy, 26/09/2015 - 07:59