Nghề... “đi trước, về sau”!

Luôn lao vào hiện trường đầu tiên, vượt qua những gian nan, hiểm nguy để cứu người bị nạn và tìm kiếm nạn nhân sau khi các tai nạn, sự cố đã được khống chế…, cán bộ, chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ được gọi là những người “đi trước, về sau” trong lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Có nghề, nông dân mới thoát nghèo bền vững”
>>Ai xứng đáng tổ nghề đầu bếp Việt?
>>Ngắm đại sứ nghề Australia xinh đẹp trình diễn nghề bartender, phục vụ bàn

Nữ chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội trong một buổi tập luyện.
Nữ chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội trong một buổi tập luyện.

Đơn vị đặc biệt

Lần đầu chúng tôi đến Phòng Cứu nạn, cứu hộ (Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội) khi đơn vị còn ở đường Tựu Liệt (huyện Thanh Trì). Đây là đơn vị có nhiều điều đặc biệt với cả người trong và ngoài ngành.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi lên tầng thượng tòa nhà - nơi đơn vị đang luyện tập tình huống cứu nạn, cứu hộ cao tầng. Thật ngỡ ngàng! 5 nữ chiến sĩ đang sẵn sàng tập luyện. Hỏi mới biết, toàn lực lượng cứu nạn, cứu hộ cả nước hiện chỉ có 5 nữ chiến sĩ nói trên.

Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền, Đội trưởng Đội cứu nạn, cứu hộ kiểm tra lại từng sợi dây, móc khóa bảo hiểm cho đồng đội. Khi mệnh lệnh được phát ra, Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Lan cùng hai nam đồng nghiệp lập tức rời khỏi lan can ở độ cao cách mặt đất khoảng 40m. Gió thổi mạnh khiến tôi càng thấy “ngợp” khi nhìn xuống đất.

Phía dưới, những chiếc đệm được trải ra, nhiều chiến sĩ khác đang thực hiện các thao tác nhằm bảo đảm an toàn cho đồng đội khi không may có sự cố bất ngờ. Bằng những động tác nhanh, chính xác, Đại úy Lan cùng đồng đội xoay người, từ từ thả dây neo để tiếp đất trong tiếng vỗ tay động viên của đồng đội. Tiếp tục quá trình huấn luyện, Đại úy Phan Thị Ngọc Anh "trong vai" người bị nạn trên nhà cao tầng đã được đồng nghiệp nam “giải cứu” thành công.

Theo Thiếu tá Vũ Trọng Sang, Phó Trưởng phòng Cứu nạn, cứu hộ (Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội), giáo án tập luyện như nhau, hoàn toàn không phân biệt giới tính. Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết, lúc đầu tham gia cứu nạn, cứu hộ, chị cũng gặp nhiều khó khăn so với những đồng nghiệp nam về nhiều phương diện. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của đồng đội cũng như sự ủng hộ của gia đình, chị và 4 chị em khác đã vượt qua trở ngại để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Không chỉ đặc biệt vì là đơn vị phòng cháy, chữa cháy duy nhất có nữ cán bộ, chiến sĩ, Phòng Cứu nạn, cứu hộ còn đảm nhận những công việc “đặc biệt” ngoài chuyên môn sâu. Thiếu úy Nguyễn Đình Thanh, cán bộ Đội Cứu nạn, cứu hộ chia sẻ, vất vả nhất là tham gia cứu nạn, cứu hộ dưới nước.

Thiếu úy Thanh kể lại việc một lần tham gia vớt tử thi vào buổi tối ở hồ Bảy Mẫu. Mới ra trường, mặc dù đã được tập luyện nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên Thanh thực hiện nhiệm vụ thực tế trong môi trường nước lạnh, tối đen. Trong đội hình mò tìm, Thanh lại là người phát hiện tử thi đầu tiên.

“Lúc đó, một đồng đội nhiều kinh nghiệm ở gần đã hướng dẫn và cùng tôi đưa tử thi lên bờ” - Thiếu úy Thanh kể. Ngoài ra, vụ cứu nạn, cứu hộ tại vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy) năm 2016 cũng để lại những ám ảnh khó quên đối với thiếu úy trẻ này.

Từng bước nâng cao nghiệp vụ công tác

Từ tháng 3-2018, Phòng Cứu nạn, cứu hộ đã dời trụ sở sang địa chỉ mới tại quận Cầu Giấy, với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại hơn. Thượng tá Trương Đức Dũng, Phó Trưởng phòng Cứu nạn, cứu hộ cho biết, theo Nghị định 83/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy thì nhiệm vụ của lực lượng cứu nạn, cứu hộ được mở rộng hơn.

Trước đây, chủ yếu cứu nạn, cứu hộ đám cháy thì hiện tại tất cả các sự cố như tai nạn giao thông, sập đổ công trình, tai nạn đuối nước… đơn vị đều là lực lượng chủ công.

Công tác cứu nạn, cứu hộ đòi hỏi những cán bộ, chiến sĩ phải thường xuyên tập luyện và có thần kinh tốt.
Công tác cứu nạn, cứu hộ đòi hỏi những cán bộ, chiến sĩ phải thường xuyên tập luyện và có thần kinh tốt.

Theo Thượng tá Trương Đức Dũng, để đáp ứng yêu cầu công tác, thời gian qua, đơn vị đã đi tham quan học tập kinh nghiệm tại một số nước và được đầu tư trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ hiện đại. Đơn vị đã tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ giao thông, tai nạn đuối nước trên địa bàn thành phố, cũng như giúp đỡ các đơn vị bạn, điển hình như vụ sạt lở đất tại Hòa Bình năm 2017. Đây cũng là những trải nghiệm thực tế, giúp cán bộ, chiến sĩ tích lũy kinh nghiệm, phục vụ cho công tác trong thời gian tới.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội cho biết, trong năm 2017 và quý I-2018, đơn vị đã tiếp nhận 87 tin báo cứu nạn, cứu hộ, tham gia trực tiếp 65 vụ, qua đó giải cứu được 69 người, tìm được 32 thi thể.

Để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội đã đẩy mạnh đầu tư các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các sự cố tại nhà cao tầng, tai nạn giao thông trên đường cao tốc… trong đó có những thiết bị như máy khoan thủy lực, hệ thống định vị cảm biến cháy, bình chữa cháy dầu…, đồng thời tổ chức bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, kỹ thuật về cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, chiến sĩ.

Đối với những thay đổi trong công tác theo Nghị định 83/2017/NĐ-CP, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tăng cường luyện tập với những tình huống thực tế để cán bộ, chiến sĩ làm quen, không để bị động khi có tình huống xảy ra. Đây là những thuận lợi để Phòng Cứu nạn, cứu hộ - lực lượng chủ công của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy luôn "đi trước, về sau" hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ.

Tuy nhiên, theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, ngoài lực lượng cứu nạn, cứu hộ, công tác quan trọng nhất vẫn là mỗi cơ quan, đơn vị và người dân cần chủ động các phương án thoát nạn đối với từng khu vực, bảo đảm an toàn tính mạng khi sự cố xảy ra.

Tiến Thành/Báo Hà Nội mới

MỚI NHẤT
Cẩn trọng với tư vấn việc làm “ma”
Cẩn trọng với tư vấn việc làm “ma”

(Dân trí) - Dù không có lương cố định nhưng được trả lương "khủng" nên hàng trăm nhân viên vẫn tận tâm làm việc cho các công ty tư vấn việc làm "ma". Tuy nhiên cũng vì cảm thấy quá bất an một số người đã nghỉ chỉ sau một thời gian làm việc và tố kiểu làm như lừa đảo của các công ty này.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:12

Đức: Bế tắc trong đàm phán tăng lương giữa công đoàn và giới chủ
Đức: Bế tắc trong đàm phán tăng lương giữa công đoàn và giới chủ

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 15/4, đại diện của Chính phủ Đức, các nhà tuyển dụng và các tổ chức công đoàn đã gặp nhau tại thành phố Potsdam để thực hiện vòng đàm phán cuối cùng về việc tăng lương cho người lao động.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:11

Lương tối thiểu 2019: Khảo sát tiền lương của 5 doanh nghiệp phía nam
Lương tối thiểu 2019: Khảo sát tiền lương của 5 doanh nghiệp phía nam

(Dân trí) - Trung tuần tháng 4, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ khảo sát tại 5 doanh nghiệp may mặc, chế biến thuỷ sản, chế biến thức ăn, sản xuất giày dép. Qua đó đánh giá tình hình tiền lương, thu nhập của người lao động và tác động của lương tối thiểu 2018 với doanh nghiệp.

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:41

Cần Thơ: Ngày hội tuyển dụng thu hút hơn 1.000 bác sĩ, dược sĩ tương lai
Cần Thơ: Ngày hội tuyển dụng thu hút hơn 1.000 bác sĩ, dược sĩ tương lai

(Dân trí) - Ngày 15/4, tại trường ĐH Y dược Cần Thơ đã diễn ra ngày hội việc làm năm 2018. Đây là chương trình dành riêng cho sinh viên y, dược năm cuối.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:04

Thu hàng chục triệu đồng/ngày, công ty môi giới việc làm... liên tục đổi trụ sở
Thu hàng chục triệu đồng/ngày, công ty môi giới việc làm... liên tục đổi trụ sở

(Dân trí) - Như Dân trí phản ánh, chỉ vì muốn tìm "việc nhẹ lương cao" mà rất nhiều người ở TPHCM đã sập bẫy các công ty tư vấn xin việc "ma". Theo tìm hiểu, mỗi ngày các công ty tư vấn việc làm này thu hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng của người xin việc rồi “trốn” sang địa điểm khác.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:04

Doanh nghiệp sẵn sàng thương lượng với người lao động để ký lại hợp đồng
Doanh nghiệp sẵn sàng thương lượng với người lao động để ký lại hợp đồng

Ông Lê Văn Quang (tỉnh Đắk Lắk) làm việc và đóng BHXH tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Rừng Xanh được 29 năm 1 tháng. Từ ngày 1/1/2017 đến nay ông làm việc tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk do sáp nhập với Công ty sữa TH Tây Nguyên.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:03

Vui, buồn nghề “nhân tượng”
Vui, buồn nghề “nhân tượng”

Bạn đã từng tham dự một sự kiện nào đó và thấy đám đông xúm lại ngắm nhìn, chụp ảnh cùng những "bức tượng sống" bắt mắt. Những nhân vật đứng bất động nhưng lại có sức hấp dẫn kỳ lạ đến vậy chính là "nhân tượng" (người đóng giả tượng). Đằng sau những bức tượng người thu hút sự tò mò thích thú ấy, là không ít những câu chuyện vui buồn.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 12:08

Điều kiện xét chuyển viên chức thành công chức
Điều kiện xét chuyển viên chức thành công chức

Ông Anh Khoa (TPHCM) làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở từ năm 2010 theo chế độ hợp đồng. Năm 2016, cơ quan tổ chức thi tuyển viên chức, ông đăng ký dự thi và trúng tuyển.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 07:15

Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm…
Đề xuất lịch nghỉ Tết năm 2019, lừa đảo tuyển dụng, tranh luận về mại dâm…

(Dân trí) - Lĩnh vực lao động việc làm tuần qua có nhiều thông tin “nóng”, như: Đề xuất hoán đổi ngày nghỉ trong năm 2019, tranh luận mại dâm là một nghề, lừa đảo tuyển dụng tại TPHCM, vướng mắc về cơ chế xử lý nợ BHXH, khuyến cáo lao động đi làm nghề giúp việc gia đình…

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:03

Chỉ với chiếc móng ngựa cũ, Khổng Tử đã dạy học trò bài học nhớ đời
Chỉ với chiếc móng ngựa cũ, Khổng Tử đã dạy học trò bài học nhớ đời

Câu chuyện của Khổng Tử và người học trò Tử Lộ dưới đây đã gửi đi một thông điệp, một triết lý sống tích cực, ai cũng nên ngẫm cho chính mình.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:03

Thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm giảm
Thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm giảm

Số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này đã giảm trong tuần trước, củng cố nhận định rằng “thể trạng” thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm được tạo mới sụt giảm trong tháng Ba.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:03

Tuyển hơn 6.000 vị trí dành cho sinh viên TPHCM sắp ra trường
Tuyển hơn 6.000 vị trí dành cho sinh viên TPHCM sắp ra trường

(Dân trí) - Ngày 14/4, hơn 8.000 sinh viên năm cuối các trường đại học trên địa bàn TPHCM tự tin tìm đến "Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp 2018" để ứng cử với doanh nghiệp. Tại đây, doanh nghiệp có nhu cầu tìm nhân sự cho 6.000 vị trí tuyển dụng, đa dạng ngành nghề.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 04:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Sĩ quan chuyển khỏi vùng đặc biệt khó khăn có được trợ cấp?
Sĩ quan chuyển khỏi vùng đặc biệt khó khăn có được trợ cấp?

Tôi là sĩ quan quân đội, đã có thời gian tham gia đội công tác tăng cường xây dựng cơ sở (Đội công tác 123) và làm nhiệm vụ ở địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Quá trình công tác của tôi như sau: Từ tháng 4/2004 đến tháng 12/2012: Công tác tại xã Đăk Na, Đăk Tơ Kan, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:46

10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, thua cả Lào
10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, thua cả Lào

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết với tình hình hiện nay thì 10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, 5 người Việt chưa bằng 1 người Malaysia, gần 3 người Việt Nam mới bằng 1 người Thái Lan, thậm chí năng suất lao động của chúng ta còn thấp hơn Lào.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:34

TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu
TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu

(Dân trí) - Đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội với mức lương hấp dẫn từ 9 - 15 triệu đồng. Tuy vậy, nhiều người đến xin việc tại các công ty tuyển dụng như quảng cáo này mất oan gần 1 triệu đồng tiền "giữ chân" còn đơn vị tuyển dụng thì biến mất ngay sau đó.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:21

Mười bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon
Mười bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon

Thành lập năm 1994, đến nay, Amazon (Mỹ) đã trở thành công ty bán hàng online lớn nhất thế giới, với doanh thu năm 2017 lên tới 178 tỷ USD. Có được thành công đó là nhờ tài lãnh đạo tuyệt vời của Jeff Bezos, ông chủ của Amazon. Dưới đây là 10 bài học đúc kết từ kỹ năng lãnh đạo của ông Bezos.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:03

Năm 2019: Đề xuất ngày nghỉ hoán đổi dịp Tết dương lịch, 30/4 và 1/5
Năm 2019: Đề xuất ngày nghỉ hoán đổi dịp Tết dương lịch, 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Hai dịp nghỉ lễ lớn trong năm 2019 là Tết dương lịch và Ngày 30/4, 1/5 đều có tình huống ngày làm việc đan xen ngày nghỉ. Đây là căn cứ để Bộ LĐ-TB&XH xin ý kiến về 2 phương án: Nghỉ đúng ngày hoặc có thêm ngày nghỉ bù để chuỗi ngày nghỉ được kéo dài.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:30

Giả danh giảng viên đại học để đi lừa đảo
Giả danh giảng viên đại học để đi lừa đảo

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Phạm Thị Thu Hương (SN 1976, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 139 - BLHS.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:49

9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett
9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett

Không bao giờ vay mượn đề đầu tư và biết khi nào nên từ bỏ là những nguyên tắc của huyền thoại đầu tư Warren Buffett...

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:28

Lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi tính ra sao?
Lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi tính ra sao?

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào?Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:27

Lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2019: Nhiều khả năng sẽ kéo dài 9 ngày
Lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2019: Nhiều khả năng sẽ kéo dài 9 ngày

(Dân trí) - Do có nhiều ngày làm việc đan xen ngày nghỉ trong năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng lộ trình xin ý kiến về lịch nghỉ hoán đổi một số ngày lễ và lịch nghỉ Tết âm lịch 2019 ngay từ tháng 4/2018. Nếu được thông qua, dịp nghỉ Tết âm lịch năm 2019 sẽ dài hơn 2 ngày so với năm 2018.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:05

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Có nghề, nông dân mới thoát nghèo bền vững”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Có nghề, nông dân mới thoát nghèo bền vững”

(Dân trí) - “Cần quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho nông dân, bởi chỉ khi có nghề, người nông dân mới thực sự thoát nghèo. Trước khi đào tạo nghề cần dự báo công việc và thu nhập, trong đó chú ý quan tâm đến khu vực đồng bào dân tộc thiểu số…”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 10:20

Vướng xử lý nợ BHXH, hơn 190.000 lao động bị "treo"... quyền lợi hợp pháp
Vướng xử lý nợ BHXH, hơn 190.000 lao động bị "treo"... quyền lợi hợp pháp

(Dân trí) - “Khoảng 1.400 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội do chủ doanh nghiệp bỏ trốn, phá sản không thể đòi được đang ảnh hưởng đến 193.000 lao động. Trong khi đó, cơ chế xử lý những khoản nợ này còn chưa thống nhất…”

Thứ năm, 12/04/2018 - 12:43

Ngày 5/5: Thủ tướng dự kiến đối thoại với hơn 800 công nhân
Ngày 5/5: Thủ tướng dự kiến đối thoại với hơn 800 công nhân

(Dân trí) - Dự kiến ngày 5.5, tại Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp với công nhân và người lao động tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng với chủ đề “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 11:27