Ngẫm lời khuyên của TGĐ IMF: Sao chưa biết xấu hổ?

Tâm lý ăn xổi, ngắn hạn không thể coi là mô hình phát triển chuẩn mực trong làm ăn lâu dài.
>>‘Không thay đổi, Việt Nam sẽ làm thuê cho thế giới’
>>Có 800 triệu đồng từ XKLĐ, tôi nên đi làm thuê hay góp vốn làm chủ?
>>Nhật ký giám đốc: Thân phận làm thuê

Giá trị đảo lộn

Trong buổi giao lưu với sinh viên VN, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế có trích dẫn hai câu thơ của Nguyễn Trãi để nói chuyện: Nên thợ nên thầy vì có học/ No ăn no mặc bởi hay làm.

Đáng chú ý, cách đây không lâu, một CEO người Nhật đã nói: “Tôi thấy người Việt Nam thích kiếm tiền nhưng không còn chăm chỉ như 20 năm trước nữa. Một điều có thể thấy là người Việt coi thường những người lao động chân tay”.

ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, đó không chỉ đơn giản chỉ là những lời nhắc nhở mang tính ngoại giao nữa mà đó là lời khuyên rất chân thành đối với giới trẻ Việt Nam hiện nay.

ĐBQH Dương Trung Quốc
ĐBQH Dương Trung Quốc

Theo vị đại biểu đoàn Đồng Nai, với những người nước ngoài có thời gian sống và tìm hiểu về Việt Nam lâu năm như nữ Tổng Giám đốc IMF hay chuyên gia người Nhật kia họ sẽ có điều kiện để quan sát và dễ nhận ra những điều mà người Việt không nhìn thấy. Một trong số đó, là vấn đề "chăm ăn, lười làm" như họ đã đề cập ở trên.

Nhưng vấn đề ám chỉ tính cách chăm chỉ và ý chí của thanh niên Việt không chỉ có người nước ngoài mới nhìn ra mà ngay cả người trong nước cũng đã thấy được từ rất lâu. Vì thế, càng ngẫm, vị đại biểu càng thấy, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế nói quá chính xác, kể cả khi bà không cần vận dụng tới câu thơ của Nguyên Trãi.

Là một nhà nghiên cứu lịch sử, ông Quốc lý giải hiện tượng trên bắt đầu từ yếu tố thời gian. Ông cho biết, Việt Nam đã trải qua một thời gian dài để chuyển đổi sang cơ chế thị trường. Trong giai đoạn chuyển đổi, có khá nhiều người kịp nắm bắt cơ hội và phất lên nhanh chóng. Trong số những người giàu lên nhanh chóng đó lại luôn gắn với đất đai, khai thác tài nguyên…

"Ít người giàu lên trong thời kỳ này mà không lấm lem đất cát. Làm giàu bằng buôn bán BĐS và khai thác tài nguyên đem bán chứ không đi vào sản xuất thực sự. Sự giàu có nhanh chóng và quá dễ dàng đã tạo ra thói quen và tâm lý không tốt cho người dân Việt Nam", ông nói.

Theo ông, do không có sự tích lũy nguyên thủy, nên khi BĐS chững lại, tài nguyên cạn kiệt, thị trường đất cát bắt đầu bộc lộ những nhược điểm, kéo theo sự đi xuống của những người giàu nhờ bán và đào.

"Nhìn từ mặt bằng xã hội chung, cách làm ăn theo kiểu buôn bán BĐS và đào bán tài nguyên đã tạo ra tâm lý làm giàu quá dễ, làm giàu từ chớp cơ hội, làm giàu nhờ ăn xổi, chộp giật. Có người còn băn khoăn, vì sao người ta lại giàu lên nhanh thế, dễ dàng thế, mà không phải đổ một giọt mồ hôi, sôi nước mắt. Từ tâm lý trên dẫn đến sự khủng hoảng nghiêm trọng về giá trị lao động", ĐBQH Dương Trung Quốc nhắc nhở.

Ông Quốc cho hay, thời điểm hiện nay chính là lúc mà xã hội và người dân đang phải trả giá cho thời kỳ phát triển quá nhanh của Việt Nam. Sự phát triển đó không được ghi nhận bằng hệ thống giáo dục hay từ việc xây dựng những tập quán tích cực cho giới trẻ. Vì thế, một bộ phận khá lớn trong giới trẻ hiện nay vẫn đang nuôi dưỡng tâm lý làm giàu rất dễ.

"Khi Việt Nam hội nhập với thế giới sẽ phải hội nhập cả những tập tính, giá trị văn hóa, pháp luật... Nếu giới trẻ Việt vẫn giữ tâm thế hiện nay, chắc chắn sẽ gặp phải những rào cản đồng thời sẽ phải đối diện với những cái giá phải trả, chỉ là sớm hay muộn.

Vì thế, có thể nhận ra một ý đồ rất chân thành trong từng lời nhắc của Tổng giám đốc IMF. Chỉ có điều, người trong nước không nói được với nhau mà phải đợi đến khi người nước ngoài nhắc nhở mới tỉnh ngộ. Đó là khiếm khuyết rất lớn trong hệ thống văn hóa, giáo dục, đã chưa thật sự quan tâm đúng mức", ông Quốc nói.

Ông đề cập tiếp tới hiện tượng làm ăn thiếu trung thực, gian dối của chính người Việt. Dù phải thừa nhận, người Việt rất chăm chỉ, nhưng những bản chất cao quý, tốt đẹp đó lại đang bị đánh mất dần. Theo ông, xuất phát từ chính tâm lý làm giàu quá dễ, kiếm tiền quá dễ. Làm ăn kinh doanh mà chỉ đợi sự may rủi như chơi xổ số thì quá nguy hiểm.

"Đó chỉ là trò chơi may rủi, ngẫu nhiên. Tuy nhiên, trong làm ăn thì không thể "há miệng chờ sung", chờ đợi cái ngẫu nhiên, may rủi rơi xuống đầu. Vì thế, khi cái may rủi quá rủi họ lại tìm cách thay thế cái ngẫu nhiên này bằng cái thủ đoạn, mưu mô, gian dối".

Ông Quốc cho rằng, làm ăn thiếu trung thực đang phản ánh sự thiếu hiểu biết, một trình độ phát triển thấp của Việt Nam. Tâm lý ăn xổi, ngắn hạn không thể coi là mô hình phát triển chuẩn mực trong làm ăn lâu dài.

Cũng từ tâm lý làm giàu rất dễ, làm giàu không từ khó khăn, sản xuất mà làm giàu từ thói quen đào và bán nên mới sản sinh ra một bộ phận không nhỏ những học sinh, sinh viên, ngay cả những người quan chức, lãnh đạo chỉ thích đi cầu với xin chứ không thích làm.

Đồng tình với nhận định của nữ Tổng giám đốc IMF, ĐBQH Dương Trung Quốc cho hay, tất cả đang thể hiện một sự hỗn loạn trong hệ thống giá trị văn hóa. Sự chuyển đổi, hội nhập quá nhanh của Việt Nam vừa tạo ra cơ hội nhưng cũng lại là thách thức. Hội nhập nhanh nhưng không đi đôi với việc điều chỉnh lại những hành vi, tâm lý, những khiếm khuyết trong tư duy, nhận thức.

Vị đại biểu không ngại nói thẳng, những gì chúng ta đang chứng kiến chính là cái giá mà Việt Nam phải trả cho thói quen lười biếng, ham chơi nhưng thích hưởng thụ.

Chuẩn bị tâm thế làm thuê

Theo vị ĐBQH, sở dĩ ông đề cao lời nhắc nhở của bà Tổng giám đốc IMF vì những vấn đề trên đã được bà phổ quát và đặt trong bối cảnh Việt Nam cũng như thế giới đang hội nhập quá mạnh mẽ. Các thị trường đang hòa quyện, khai thác lợi ích lẫn nhau. Vì thế, nếu Việt Nam không thay đổi, không tận dụng những ưu thế của mình để phát huy sẽ rất nhanh chóng bị tụt hậu.

"Nhìn ngay từ câu chuyện đi xuất khẩu lao động. Cần phải xem đó là giải pháp tình thế chứ không thể coi đó là lối thoát, là định hướng. Vì bên cạnh bài toán giải quyết công ăn việc làm thì cần phải đặt ra vấn đề về bài toán tinh thần. Phải coi xuất khẩu lao động là một nỗi xấu hổ.

Hơn nữa, xuất khẩu lao động phải được nhìn nhận như thế nào. Xuất khẩu lao động cao, lao động có chất xám mà thế giới phải mời chào hay xuất khẩu lao động chân tay, đi làm thuê?

Hay như câu chuyện những người phụ nữ Việt Nam lấy chồng ngoại quốc. Họ lấy vì tình cảm, tình yêu hay lấy nhau chỉ vì mong chờ vận may được đổi đời? Bao nhiêu bài báo đã nói về vấn đề này, bao nhiêu người phụ nữ Việt Nam bị bạo hành, đánh đập, phải sống cam chịu, nhục nhã trên đất khách, quê người. Những người làm quản lý phải nhìn vào đây mà biết thương xót, mà xấu hổ chứ", vị đại biểu nói.

Vì thế, ông cho rằng Việt Nam phải thay đổi, không thể cứ chìm đắm mãi trong giấc mộng xuất khẩu lao động, coi xuất khẩu lao động như một thành tích. Cứ tự ru ngủ mình với tâm lý như vậy rồi sẽ không thể nhận biết được đúng sai mà sửa.

Ông Quốc cảnh báo, điều này rất nguy hiểm. Ông tiếp tục nhấn mạnh, những lời nhắc nhở của Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế là rất thực tâm và hữu ích.

"Những lời nhắc của bạn bè quốc tế là rất xác đáng vì họ có điều kiện hơn, họ là những nước đã trải qua và đi trước, họ có những cái chuẩn về giá trị văn hóa, đạo đức, xã hội để soi vào Việt Nam. Có thể có những cái hay họ cần phải học nhưng cũng có những cái dở mà Việt Nam phải nhìn nhận, lắng nghe và biết sửa", ông nhắc nhở.

Theo Lam Lam/Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa tiền
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa tiền

Cơ quan CSĐT - CAQ Tây Hồ đã hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng Bùi Văn Bình (SN 1992), tạm trú tại Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hôm 26/3..

Thứ hai, 28/03/2016 - 12:53

Giữ bằng cấp bản chính, công ty bị phạt tới 25 triệu đồng?
Giữ bằng cấp bản chính, công ty bị phạt tới 25 triệu đồng?

Tôi có nghe nói nếu công ty giữbằng cấp bản chính của người lao động thì bị phạt tiền. Vậymức phạt này là bao nhiêu?

Thứ hai, 28/03/2016 - 12:42

10 điều cần thể hiện trong hồ sơ xin việc
10 điều cần thể hiện trong hồ sơ xin việc

“Nhà tuyển dụng thường chỉ mất khoảng 10 giây để xem xét sơ lược nội dung hồ sơ xin việc của bạn. Vì vậy, nếu không muốn bị chìm lẫn trong hàng đống hồ sơ của các ứng viên khác, bạn phải thu hút được sự chú ý của họ trong vòng 10 giây ngắn ngủi đó”, chuyên gia nhân sự Liz Ryan – nhà sáng lập, CEO của Công ty Human Workplace cho biết.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:43

Trở thành nhà lãnh đạo tương lai tại FrieslandCampina VN
Trở thành nhà lãnh đạo tương lai tại FrieslandCampina VN

Chương trình tuyển dụng lớn nhất và duy nhất trong năm tại Việt Nam của FrieslandCampina - một trong những công ty hàng đầu thế giới về sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ sữa - đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:30

Người thành công làm gì vào tối Chủ nhật?
Người thành công làm gì vào tối Chủ nhật?

Hầu hết mọi người đều nói rằng họ không mong đợi những buổi tối Chủ nhật. Sự thật là 76% lao động người Mỹ nói rằng họ thấy những buổi tối Chủ nhật thật “xám xịt” – theo một cuộc khảo sát vào năm 2015.

Thứ hai, 28/03/2016 - 06:14

Tiền thưởng, ăn trưa không dùng đóng BHXH
Tiền thưởng, ăn trưa không dùng đóng BHXH

Các khoản như tiền ăn ca, thưởng chuyên cần, trợ cấp nhà trọ, hỗ trợ tiền xăng... nếu không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận ghi trong hợp đồng, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương thì không tính đóng BHXH.

Thứ hai, 28/03/2016 - 06:00

Trường nghề cần chủ động hội nhập
Trường nghề cần chủ động hội nhập

Trong xu thế hội nhập hiện nay, nhiều trường cao đẳng (CĐ) nghề chất lượng cao gặp áp lực khi phải đào tạo ra nguồn nhân lực đạt chuẩn trong nước và khu vực. Và các trường phải tự xoay xở trong điều kiện thực có của mình.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:27

Kiên Giang: Không khám sức khỏe cho nhân viên, một công ty bị phạt 20 triệu đồng
Kiên Giang: Không khám sức khỏe cho nhân viên, một công ty bị phạt 20 triệu đồng

(Dân trí) - Mới đây, UBND huyện Phú Quốc cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) tổ chức kiểm tra Công ty cổ phần Chairman Phú Quốc. Qua đó, công ty này đã bị xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng do không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 11:41

Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái
Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái

Số liệu mới nhất về tình hình quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2015...

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:20

Tuấn Anh nghỉ rồi!
Tuấn Anh nghỉ rồi!

Một bộ phận lao động trẻ chưa thật sự hiểu mình có năng khiếu gì và muốn làm gì?

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:08

Chàng trai trẻ kiếm 400 triệu trong 3 tháng chỉ với 300 USD
Chàng trai trẻ kiếm 400 triệu trong 3 tháng chỉ với 300 USD

Với ý tưởng mới, 1 chiếc laptop, 300 USD trong tay, bạn Trần Thanh Quý (25 tuổi, ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) và 2 cộng sự của mình đã kiếm được hơn 17.000 USD (gần 400 triệu đồng) sau 3 tháng.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:47

Bị kỷ luật cảnh cáo, chậm nâng lương bao lâu?
Bị kỷ luật cảnh cáo, chậm nâng lương bao lâu?

Ông Đào Mạnh Cường (Lai Châu, email: manhtuong24121978@...) làm giáo viên. Năm 2014 ông Cường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhưng do có mâu thuẫn với đồng nghiệp nên bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Cường hỏi, trường hợp của ông sẽ bị chậm nâng lương mấy tháng?

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Thợ xây giả danh trung tá quân đội lừa đảo hơn nửa tỷ đồng
Thợ xây giả danh trung tá quân đội lừa đảo hơn nửa tỷ đồng

Tự nhận mình là sỹ quan cấp tá công tác tại Bộ Quốc phòng có khả năng xin vào các trường đại học thuộc quân đội, Nam đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của bị hại.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:28

Chậm nhất 20 ngày người trúng tuyển viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc
Chậm nhất 20 ngày người trúng tuyển viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc

Trong thời gian tôi đi du lịch ở nước ngoài thì được thông báo trúng tuyển viên chức giáo viên. Vì vậy tôi không thể về để làm thủ tục ký hợp đồng theo như thống báo. Tuy nhiên khi tôi về nhà và lên UBND huyện để tiến hành các thủ tục ký hợp đồng làm việc thì được trường hợp của tôi đã bị hủy kết quả và họ đã thay thế bằng người khác.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:56

Có thể đóng BHXH nhiều hơn quy định?
Có thể đóng BHXH nhiều hơn quy định?

Nguyễn Thị Thu Ngà (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: “Theo quy định mới của Luật BHXH, từ ngày 1-1-2016, người lao động (NLĐ) đóng BHXH căn cứ trên mức lương và phụ cấp.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:40

Trợ cấp hiệu quả công việc không tính đóng BHXH
Trợ cấp hiệu quả công việc không tính đóng BHXH

Trong Hợp đồng lao động của ông Trần Ngọc Hiệp (tỉnh Đồng Nai) với 1 Công ty có ghi mức lương chính 7.000.000 đồng và mục thỏa thuận khác ghi "Người lao động được hưởng trợ cấp hiệu quả công việc hàng tháng (nếu có), mức trợ cấp là 3.000.000 đồng/tháng. Điều kiện được hưởng theo quy định đánh giá hiệu quả công việc của Công ty".

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:18

TP.HCM tuyển 70.000 lao động trong quý 2/2016
TP.HCM tuyển 70.000 lao động trong quý 2/2016

Đây là nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại TP.HCM trong quý II. Số liệu này do Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM công bố ngày 25/3.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:03

“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá
“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá

Tác phẩm điện ảnh kinh điển Bố già của đạo diễn Francis Ford Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 11:13

Một lao động tại Đài Loan tử vong khi đánh bắt cá
Một lao động tại Đài Loan tử vong khi đánh bắt cá

Anh Lâm được thông báo là đã tự tử khi đang đi đánh bắt cá. Tuy nhiên gia đình lại không cho như vậy.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:25

Nhức nhối hơn 7.000 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội hơn 3.000 tỉ đồng
Nhức nhối hơn 7.000 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội hơn 3.000 tỉ đồng

(Dân trí) - “Cơ quan BHXH đã khởi kiện hơn 7.000 doanh nghiệp vì nợ hơn 3.000 tỉ đồng đóng BHXH. Trong khi đó, cả nước còn 60 % doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, tình trạng người lao động trong doanh nghiệp phá sản không được thực hiện trách nhiệm BHXH đang nhức nhối”.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:08

Phụ cấp trách nhiệm có tính đóng BHXH?
Phụ cấp trách nhiệm có tính đóng BHXH?

Ông Phạm Văn Kinh (tỉnh Ninh Thuận) là công chức, đang hưởng phụ cấp trách nhiệm 0,5, tương đương trưởng phòng cấp sở. Ông Kinh hỏi, theo Luật BHXH năm 2014, mức phụ cấp của ông có tính đóng BHXH không?

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:29

Chuyển việc năm 2016: 56 % ứng viên ưu tiên loại hình công việc
Chuyển việc năm 2016: 56 % ứng viên ưu tiên loại hình công việc

Trung tuần tháng 3/2016, ManpowerGroup - Tập đoàn tư vấn nguồn lực hàng đầu của Hoa Kỳ, đã công bố kết quả khảo sát 4.500 ứng viên trình độ cao trên toàn cầu về xu hướng, động lực của ứng viên khi chuyển công việc. Thông tin từ cuộc khảo sát cho thấy nhiều thú vị bất ngờ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:15

Báo động tình trạng 13 % người lao động được đóng BHXH tại doanh nghiệp
Báo động tình trạng 13 % người lao động được đóng BHXH tại doanh nghiệp

(Dân trí) - Một điều đáng báo động khi chỉ có 13 % người lao động được tham gia BHXH tại 6 tỉnh giám sát. Số liệu này kém xa mức trung bình 22 % hiện nay trong cả nước và mục tiêu 50% vào năm 2020. Trong khi đó, tình trạng người lao động không được đóng BHXH vì doanh nghiệp bỏ trốn, phá sản đang nhức nhối.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:57

Quan niệm "trọng nam khinh nữ" trong các công ty của Anh
Quan niệm "trọng nam khinh nữ" trong các công ty của Anh

Ủy ban Nhân quyền và Bình đẳng giới của Anh ngày 23/3 công bố kết quả điều tra số lượng phụ nữ tham gia vị trí lãnh đạo tại 350 công ty lớn nhất của Anh cho thấy nhiều công ty đã không nghiêm chỉnh thực hiện cam kết tăng tỷ lệ nữ tham gia Ban giám đốc điều hành công ty.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:56