TPHCM:

Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?

Dân trí Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp mong được tạm ngừng kế hoạch tăng lương tối thiểu năm 2021 để ổn định sản xuất. Nhưng về lâu dài, người lao động sẽ gặp khó.
>>Lương tối thiểu 2021: Điểm ưu, nhược của các đề xuất điều chỉnh ra sao?
>>Bộ LĐ-TB&XH đề xuất “nới” điều kiện vay vốn trả lương cho người lao động
>>Lương tối thiểu 2021: Chưa chốt mức điều chỉnh trong cuộc họp sáng 23/6

Doanh nghiệp than khó

Trao đổi về việc điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021, ông Lê Gia Thức - Phó Tổng Giám đốc công ty Đối Tác Chân Thật (TPHCM) - cho rằng, tăng lương trong thời gian này chưa thực sự phù hợp.

Điều chỉnh mức lương là việc hết sức hệ trọng của doanh nghiệp nên cần phải dựa vào thực trạng thị trường để điều chỉnh.

Doanh nghiệp mong tạm ngưng tăng lương tối thiểu 2021

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty phải cho nhân viên, công nhân nghỉ ở nhà chờ việc. Một số nhân viên phải làm việc tại nhà nên chỉ nhận được khoảng 75% lương tối thiểu. Đời sống người lao động cũng vì vậy bị ảnh hưởng. 

"Hoạt động của doanh nghiệp chưa hồi phục, doanh thu không đạt nên tạm thời mức lương hiện tại là phù hợp. Điều này sẽ giảm áp lực cho doanh nghiệp để duy trì hoạt động và phát triển trở lại", ông Lê Gia Thức chia sẻ.

Ông Thức cho rằng, nếu tăng lương, doanh nghiệp khó hồi phục nhanh được.

Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì? - 1

Nhiều doanh nghiệp cũng bị giảm lương sau thời gian giãn cách. 

Theo ông Thức, doanh nghiệp luôn đồng hành cùng công nhân và các chính sách của Nhà nước. Tuy vậy, doanh nghiệp cũng mong không bị áp lực để công tác hồi phục sản xuất sau dịch được nhanh, bền vững. Việc tăng lương tối thiểu nên đợi đến khi hàng hóa lưu thông bình thường, hoạt động sản xuất doanh nghiệp ổn định.

"Tôi kiến nghị tạm ngừng tăng lương để doanh nghiệp có điều kiện tốt hồi phục. Điều này không chỉ giảm áp lực cho doanh nghiệp mà còn các ngành liên quan. Các đối tác cũng dễ dàng chia sẻ hơn để duy trì sản xuất, duy trì mức sống của xã hội", ông Thức nêu rõ.

Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì? - 2

Hoạt động logistics vẫn chưa thể hồi phục do xuất nhập khẩu chưa bình thường trở lại. 

Cũng giống như ông Thức, ông Huỳnh Bảo Toàn - Giám đốc doanh nghiệp gỗ tại quận 12 - cho biết, ông rất đồng tình với kiến nghị tạm ngừng tăng lương tối thiểu năm 2021. Việc này thể hiện sự đồng lòng của Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động.

"Tăng lương đối với những doanh nghiệp đang khó khăn như chúng tôi quả thực nan giải. Nhiều doanh nghiệp có thể vì áp lực tăng lương dẫn đến hệ lụy xấu. Tôi mong được tạm ngừng tăng lương để có thêm kinh phí, nhân lực ổn định hoạt động kinh doanh", ông Toàn nêu rõ.

Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì? - 3

Nhiều công nhân bị giảm lương, chờ việc khiến đời sống rất khó khăn. 

Cần công bằng với người lao động

Trái ngược với ý kiến trên, ông Nguyễn Phước Đại - Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH Juki Việt Nam cho rằng, không nên để công nhân phải chịu thiệt.

"Người lao động ai cũng muốn tăng lương để đảm bảo cuộc sống. Họ đang phải chật vật chống chọi với hoàn cảnh khó khăn. Các khu nhà trọ vẫn đang tăng giá, giá cả sinh hoạt vẫn tăng hàng ngày", ông Đại phân tích.

Công đoàn mong doanh nghiệp công bằng với người lao động

Theo ông Đại, doanh nghiệp cứ khó khăn là đẩy người lao động ra đường, kêu gọi họ phải chịu thiệt là rất vô lý. Nếu không tăng lương, người lao động càng khó khăn hơn.

Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì? - 4
Vấn đề tăng lương tối thiểu sẽ giúp người lao động có thêm một khoản chi phí.

Ông Đại cho rằng, việc xem xét tạm ngừng tăng lương vùng 2021 cần phải dựa vào quan hệ giữa người lao động và doanh nghiệp. Hãy nhìn cách doanh nghiệp đối xử với công nhân ra sao. Rất nhiều doanh nghiệp vừa gặp khó khăn đã sa thải hàng loạt công nhân. Như vậy rất thiếu công bằng với công nhân.

"Chia sẻ cũng ở một mức độ nào đó để dung hòa quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp. Công nhân giờ bị giảm lương, chờ việc. Nếu không may họ bị sa thải thì sẽ là gánh nặng rất lớn cho xã hội", ông Đại phân tích thêm.

Cũng theo ông Đại, việc các doanh nghiệp cần làm lúc này là tăng năng suất lao động để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Các doanh nghiệp cũng cần phải thể hiện đạo đức kinh doanh trong thời điểm này.

Đồng thời, các doanh nghiệp hãy nghĩ đến việc hỗ trợ công nhân nhiều hơn nữa. Nếu công nhân ổn định, doanh nghiệp mới có thể phát triển.

Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì? - 5

Anh Long cho rằng nếu giá cả thị trường không tăng thì lương không tăng cũng có thể chấp nhận được. 

Về phía người lao động, khi được khảo sát cũng có nhiều ý kiến trái chiều về việc tạm ngừng tăng lương tối thiểu 2021. 

"Lên lương thì công nhân sẽ vui. Nếu các mặt hàng không tăng thì mức lương không tăng cũng tạm được. Tăng lương thì mình sẽ đóng thêm bảo hiểm xã hội, đóng thuế...", anh Nguyễn Văn Long (công nhân cơ khí) chia sẻ.

Tuy vậy, theo anh Long, nếu mức lương không tăng nhưng giá cả tiếp tục tăng cũng sẽ gây nhiều khó khăn cho công nhân. Công nhân luôn đồng hành cùng công ty nhưng cũng tùy thời điểm, hoàn cảnh. 

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Huyền My (công nhân may tại Long An) cho rằng cần tiếp tục tăng lương tối thiểu cho công nhân. 

"Công nhân tụi em làm mỗi tháng trừ chi phí sinh hoạt, nuôi con cái, tiền phòng trọ ra thì gần như không còn gì. Hai vợ chồng em đều là công nhân. Nếu được tiếp tục tăng lương thì thì đời sống sẽ bớt cực khổ", chị My cho hay. 

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm
Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - “Trong 6 tháng qua, khoảng 1,4 triệu người mất việc làm, trong đó lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất là gần 900.000 người…”.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:56

Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên
Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên

(Dân trí) - Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ để duy trì hoạt động và vượt khó. Trong khi đó, người động lo lắng nếu không tăng lương cuộc sống tối thiểu sẽ khó được đảm bảo.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:51

Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD
Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD

Đồng sáng lập Workhuman cách đây 20 năm, Eric Mosley đã cùng công ty này đi qua 3 cuộc khủng hoảng lớn, là bong bóng dot-com, khủng hoảng tài chính 2008 và gần nhất là Covid-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:39

Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn
Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn

Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho 106.130 người lao động nông thôn; phấn đấu sau học nghề đạt tối thiểu 80% có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất cao.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:37

Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên
Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hơn 75% doanh nghiệp thu hẹp quy mô lao động, gần 10% phải giảm một nửa số lao động. Doanh nghiệp đang cần tháo gỡ về chính sách để duy trì hoạt động, việc làm cho người lao động.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:25

Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp
Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Ảnh cưởng của dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp lao đao, không ít người lao động tạm thời bị thất nghiệp. Nghị định 28/2015/NĐ-CP đã nêu rõ về những quy định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:57

Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em
Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em

(Dân trí) - Đường dây nóng 1022 sẽ tư vấn cho các bậc phụ huynh về các ứng dụng phần mềm quản lý việc truy cập Internet của con em mình nhằm ngăn ngừa các em tiếp cận các thông tin xấu, có hại…

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:52

Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt
Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt

Người lao động đang đứng trước nhiều thách thức mới do cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trong đó cạnh tranh về vị trí việc làm sẽ khốc liệt hơn theo hướng đòi hỏi cao từ nhà tuyển dụng

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:50

Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm
Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm

Nhờ việc chuyển sang trồng quất dược liệu cung cấp cho công ty dược, ông Đoàn Văn Hoa ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản (Nam Định) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:47

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...
Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...

(Dân trí) - "10 năm tới, các đầu tư nước ngoài sẽ vào VN nhiều hơn. Những lao động tham gia XKLĐ hiện giờ có thể trở thành nhân sự chủ chốt, quản lý để tiếp tục đóng góp vào nguồn nhân lực của nước nhà...".

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:49

Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to
Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to

(Dân trí) - Trong khi phần đông người dân đang phải vật lộn với cái nóng gay gắt, nhiều người dân tại một ngôi làng ở Hà Tĩnh lại có thu nhập tốt nhờ... thời tiết đầy khắc nghiệt này.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”

(Dân trí) - “Bậc hiền tài xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát có công lớn khi được trọng dụng, tôi mong các tài năng trẻ khi được xét tuyển sẽ tiếp nối truyền thống, đóng góp cho đất nước và ngành”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:27

Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người
Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người

Nguyễn Đình Đoàn tự giới thiệu là nhân viên an ninh sân bay, quen với nhiều người, có thể xin việc làm tại cơ quan nhà nước.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:11

Cảnh báo: Tìm việc trên facebook không khó nhưng cũng dễ …“bị lừa”
Cảnh báo: Tìm việc trên facebook không khó nhưng cũng dễ …“bị lừa”

(Dân trí) - Tìm việc trên facebook đang là xu hướng sau thời gian cách ly dịch Covid-19. Tuy nhiên không thiếu trường hợp gặp phải lừa đảo, người lao động chẳng biết kêu ai và lại đăng lên facebook để than thở.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:50

Từ 1/7: Chỉ còn 3 trường hợp viên chức ký hợp đồng làm việc không thời hạn
Từ 1/7: Chỉ còn 3 trường hợp viên chức ký hợp đồng làm việc không thời hạn

(Dân trí) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Viên chức có hiệu lực từ 1/7/2020 với nhiều quy định mới về tuyển dụng, đãi ngộ công chức, viên chức.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:32

Quy định về lao động nước ngoài luân chuyển trong nội bộ doanh nghiệp
Quy định về lao động nước ngoài luân chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

Tôi xem Khoản 3, Điều 1 NĐ 11/2016/NĐ-CP và hiểu rằng, một trong các điều kiện xác định lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ DN là người đã được tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:08

8X biến đồng trũng thành khu nông nghiệp công nghệ cao, thu hàng trăm triệu đồng
8X biến đồng trũng thành khu nông nghiệp công nghệ cao, thu hàng trăm triệu đồng

Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Mai Văn Huy, sinh năm 1980, thôn 11, xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã biến vùng đồng chiêm trũng thành khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:02

Thủ tục chi trả tiền bảo hiểm cho lao động EPS
Thủ tục chi trả tiền bảo hiểm cho lao động EPS

Theo quy định của chương trình cấp phép việc làm cho người lao động (NLĐ) nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (chương trình EPS), NLĐ sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi về nước sẽ được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm:

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:02

Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"
Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"

(Dân trí) - "Người thành công là người chọn đúng nghề, giỏi nghề. Học sinh phải hiểu mình, hiểu nghề khi lựa chọn con đường tiếp theo..." - Ông Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TPHCM, nói.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:21

Hơn 90% dân số Syria sống với thu nhập chưa đến 2 USD/ngày
Hơn 90% dân số Syria sống với thu nhập chưa đến 2 USD/ngày

Syria đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghèo đói chưa từng có với hơn 9,3 triệu dân không có đủ tiền mua lương thực.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:27

Muôn kiểu chống chọi nắng nóng như 'đổ lửa' của người lao động Hà Nội
Muôn kiểu chống chọi nắng nóng như 'đổ lửa' của người lao động Hà Nội

Những ngày này Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài đường. Tuy nhiên, vì gánh nặng mưu sinh, không phải ai ở Hà Nội cũng có điều kiện thực hiện đúng khuyến cáo...

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:11

8 điều gây bất ngờ về văn hoá làm việc tại Nhật Bản
8 điều gây bất ngờ về văn hoá làm việc tại Nhật Bản

Những năm gần đây, không chỉ lượng khách du lịch kéo tới Nhật Bản ngày một đông mà làn sóng di cư tới quốc gia này để làm việc cũng tăng lên.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 08:45

5 năm, Hà Nội tinh giản biên chế được trên 1.100 cán bộ
5 năm, Hà Nội tinh giản biên chế được trên 1.100 cán bộ

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, tổng số người nghỉ tinh giản biên chế từ năm 2015 đến nay là 1.172 người, gồm 1.103 người nghỉ hưu trước tuổi và 69 người nghỉ việc ngay.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 08:17