Lương tối thiểu 2021: Chưa chốt mức điều chỉnh trong cuộc họp sáng 23/6

(Dân trí) - Sáng 23/6 tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Phiên họp đầu tiên của Hội đồng tiền lương Quốc gia về điều chỉnh lương tối thiểu 2021. Quan điểm ban đầu của các bên vẫn còn khá xa nhau.

Lương tối thiểu 2021: Chưa chốt mức điều chỉnh trong cuộc họp sáng 23/6 - 1
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh chủ trì Phiên họp

Trả lời PV Báo Dân trí bên lề phiên họp, trưa 23/6, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - cho biết, Phiên họp là dịp để các bên tiếp tục nghiên cứu, đánh giá các tác động của tình hình kinh tế xã hội tới đời sống người lao động.

"Ở góc độ đại diện người lao động, chúng tôi sẽ căn cứ trên cơ sở đánh giá tình hình đời sống người lao động, nhất là mức sống tối thiểu. Cùng với đó là tìm hiểu về "sức khỏe" của doanh nghiệp trong bối cảnh có ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng như chỉ số giá tiêu dùng" - ông Hiểu cho biết.

Lương tối thiểu 2021: Chưa chốt mức điều chỉnh trong cuộc họp sáng 23/6 - 2

Phiên họp của Hội đồng tiền lương Quốc gia sáng 23/6 tại Hạ Long (Quảng Ninh)

Theo ông Hiểu, những yếu tố trên sẽ được đánh giá xem xét và làm căn cứ để trong cuộc họp sắp tới.

"Lúc đó chúng tôi sẽ quyết định tăng hay không tăng, tăng như thế nào”, vị phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN kết luận.

Lương tối thiểu 2021: Chưa chốt mức điều chỉnh trong cuộc họp sáng 23/6 - 3

Trong khi đó, ông Hoàng Quang Phòng khẳng định với báo giới: "Quan điểm của chúng tôi là không xem xét việc tăng lương tối thiểu trong bối cảnh hiện nay".

Theo ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI - những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra đối với các doanh nghiệp chưa biết đến bao giờ mới kết thúc. Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với chồng chất khó khăn, đòi hỏi sự chia sẻ, đồng cảm của người lao động.

Nhiều doanh nghiệp đang bị đứt gãy chuỗi cung ứng, các hợp đồng mới chưa có, hợp đồng cũ chưa xong. Chưa kể các vùng nguyên liệu đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Lương tối thiểu 2021: Chưa chốt mức điều chỉnh trong cuộc họp sáng 23/6 - 4

Bên cạnh đó, các thị trường xuất khẩu, nhập khẩu lớn của Việt Nam đang bị ảnh hưởng do việc giãn cách xã hội tại một số nước. Cũng như các thị trường khác cũng bị ảnh hưởng do giãn cách xã hội ở nước đó.

Cũng theo ông Phòng, để doanh nghiệp có điều kiện phục hồi cũng như bảo vệ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này, VCCI kiến nghị Hội đồng tiền lương quốc gia không tính đến việc điều chỉnh lương tối thiểu trong năm 2021.

"Đây cũng là một biện pháp để “bồi dưỡng” cho “sức khỏe” của doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hy vọng thời gian tới, sẽ có đủ nguồn lực để đáp ứng cho việc điều chỉnh lương tối thiểu và các chính sách xã hội khác với người lao động..."- ông Phòng cho biết.

An Nhiên

Tin liên quan
Đang được quan tâm