Lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cần chủ động hồi hương tự nguyện

“Lao động VN đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn tới hơn 15.600 người; tỉ lệ lao động hết hạn HĐLĐ không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc trong 5 tháng đầu năm 2015 là 44,4 %. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ 1.300 người lao động VN cư trú bất hợp pháp”.
>>Bỏ trốn nhiều, "lối vào" thị trường lao động Hàn Quốc càng hẹp
>>Ý thức kém làm “hẹp cửa” vào thị trường lao động Hàn Quốc
>>Công bố danh sách lao động Việt cư trú trái phép ở Hàn Quốc

Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), trao đổi với PV Dân trí về tình hình lao động VN cư trú bất hợp pháp hiện nay tại Hàn Quốc, cũng như các biện pháp để ngăn ngừa tình trạng này. Ông Phan Văn Minh cho biết thêm:

- Hiện nay có khoảng 226.000 người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, trong đó có 26.340 người Việt Nam. Riêng đối với chương trình EPS, Việt Nam hiện có 15.678 người lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Tỉ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng lao động không về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc trong thời gian qua luôn ở mức cao, trung bình năm 2013 là 44,15%, năm 2014 là 40,38% và 5 tháng đầu năm 2015 là 44,47%.

Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới cơ hội xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc của các lao động tại quê nhà.

Lao động Việt Nam xuất cảnh sang Hàn Quốc
Lao động Việt Nam xuất cảnh sang Hàn Quốc

Thưa ông, được biết tình trạng lao động VN hết hạn hợp đồng lao động không về nước, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là vấn đề nhức nhối nhiều năm nay, nguyên nhân và hậu quả của tình trạng này là gì?

- Về nguyên nhân, trước hết phải nói tới ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận lao động Việt Nam nhìn chung còn hạn chế. Những người lao động này chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mình.

Lao động ở một số quốc gia cùng phái cử lao động sang Hàn Quốc có mức thu nhập bình quân đầu người trong nước không cao hơn Việt Nam, nhưng tỉ lệ lao động bất hợp pháp của họ lại thấp (Campuchia có tỉ lệ lao động bất hợp pháp trung bình khoảng 7%).

 Theo thống kê của Phòng Điều tra di dân thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc, trong 5 tháng đầu năm 2015, tổng số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc bị bắt giữ là khoảng 10.000 người trong đó có khoảng 1.300 người lao động Việt Nam; Ngoài ra, đã có 1.150 người lao động Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước.

Nguyên nhân tiếp theo là do doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn sử dụng người lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp. Khi sử dụng những người lao động này, doanh nghiệp không mất chi phí tuyển dụng, đào tạo lao động và các loại chi phí bảo hiểm.

Thậm chí một số doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động bất hợp pháp còn cố ý bao che cho lao động bất hợp pháp khi có sự kiểm tra của các cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Ngoài ra, về phía chúng ta, mặc dù đã có sự chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH nhưng chính quyền các cấp của một số địa phương, đặc biệt là một số địa phương có nhiều người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc chưa vào cuộc quyết liệt.

Chưa có sự hợp tác của gia đình người lao động trong việc vận động con em họ hết hạn hợp đồng về nước đúng thời hạn, một số địa phương tuy có triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhưng mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất, nên kết quả của việc tuyên truyền vận động chưa cao.

Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung
tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH)
Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) (Ảnh tư liệu)

Tính đến ngày 31/5/2015, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc đã ban hành 1.092 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với người lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc với mức phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng/người.

Liên quan tới tình hình trên, nhiều bạn đọc băn khoăn tại sao Chính phủ Hàn Quốc không triển khai
các biện pháp cứng rắn với các chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tiếp nhận lao động bất hợp pháp để giải quyết tận gốc vấn đề này?

- Nhằm khắc phục tình trạng trên, trong năm 2015, các cơ quan chức năng Hàn Quốc sẽ chú trọng vào việc xử lý các doanh nghiệp sử dụng lao động bất hợp pháp, truy quét và xử phạt lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Tại Hội nghị định kỳ chính sách quốc gia lần thứ 67 của Chính phủ Hàn Quốc đã thảo luận về “Tình trạng người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp và các giải pháp trong tương lai” và thông qua nhiều giải pháp quan trọng. Trong đó có giải pháp sửa đổi “Luật quản lý xuất nhập cảnh” theo hướng xử phạt nặng chủ sử dụng tuyển dụng trái phép người nước ngoài và lập hồ sơ giả để đăng ký lưu trú cho các đối tượng này.

Các hành vi từ chối, cản trở việc điều tra mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt đến 10 triệu won (tương đương khoảng hơn 9.000 USD), người nộp hồ sơ đăng ký lưu trú giả sẽ bị trục xuất về nước.

Ngoài ra, phía Hàn Quốc cũng đẩy mạnh việc truy quét người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, trong đó có người lao động Việt Nam đang cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Về phía các cơ quan chức năng của Việt Nam đã triển khai những biện pháp gì nhằm hạn chế tình trạng này, thưa ông?

- Về phía Việt Nam, các giải pháp đã triển khai gồm việc hạn chế tuyển chọn người lao động ở những địa phương có tỷ lệ người lao động cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao.

Năm 2011, chúng ta đã hạn chế người lao động của các xã, phường có từ 5 lao động trở lên cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đăng ký dự thi tiếng Hàn để dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, chỉ tuyển chọn những người lao động làm nghề đánh bắt cá tại các xã ven biển, chỉ tuyển chọn người lao động ngành nông nghiệp ở 63 huyện nghèo để dự tuyển làm việc trong ngành nông nghiệp tại Hàn Quốc.

Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS phải thực hiện ký quỹ 100 triệu đồng trước khi xuất cảnh theo Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ đối với những người lao động bỏ trốn hoặc hết hạn hợp đồng lao động không về nước.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tới gia đình người lao động ở trong nước và trực tiếp tới người lao động tại Hàn Quốc để vận động người lao động về nước đúng quy định.

Từ năm 2011 đến nay đã tổ chức 130 Hội nghị tuyên truyền, vận động tại các địa phương trong cả nước, nhất là những địa phương có nhiều người lao động làm việc tại Hàn Quốc và có tỷ lệ lao động bất hợp pháp cao, đồng thời triển khai tuyên truyền thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, báo điện tử, báo in, các đài phát thanh truyền hình địa phương,…

Tại Hàn Quốc, từ tháng 10/2013 đến nay, Văn phòng quản lý lao động EPS tại Hàn Quốc thuộc Trung tâm Lao động ngoài nước đã tổ chức 41 buổi tuyên truyền trực tiếp tới người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc.

Đồng thời tuyên truyền vận động trên mạng internet thông qua trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước, trang thông tin điện tử của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và các trang mạng xã hội, v.v.).

Trong thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai công tác này ở trong nước và tại Hàn Quốc.

Bản ghi nhớ về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc đã hết hiệu lực từ ngày 28/8/2012. Tuy nhiên do tình trạng người lao động Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng lao động không về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc luôn ở mức cao nên Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã không ký gia hạn Bản ghi nhớ trên.

Điều này đã gây thiệt hại cho những người lao động đã đạt yêu cầu qua các kỳ thi tiếng Hàn và có hồ sơ đăng ký dự tuyển làm việc tại Hàn Quốc nhưng không được giới thiệu cho doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn và hàng chục nghìn người lao động không có cơ hội dự thi tiếng Hàn để đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc.

Nếu tình trạng người lao động ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tiếp tục ở mức cao như hiện nay thì nguy cơ bị “đóng cửa” đối với những người lao động mới là rất lớn.

- Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết
Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành vào cuối năm nay sẽ mang đến cho các doanh nghiệp (DN) thêm 6 triệu lao động (LĐ) nhưng kèm theo là một cuộc cạnh tranh rất gay gắt. Làm thế nào để thu hút và giữ chân người tài là vấn đề các DN cần quan tâm trong thời điểm này.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:02

4 cách giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ và nâng cao năng suất
4 cách giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ và nâng cao năng suất

Thời gian làm việc linh hoạt, tăng thời gian nghỉ ngơi... là những cách hay giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ, tinh thần thoải mái từ đó nâng cao năng suất làm việc của mỗi người.

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:33

Sao chỉ trả 70% tiền lương?
Sao chỉ trả 70% tiền lương?

Trong thời gian thử việc 30 ngày, đến ngày thứ 16, do thấy công việc không phù hợp, tôi chấm dứt thử việc và báo trước với công ty 1 ngày. Khi nhận lương, công ty chỉ trả cho tôi 70%...Trần Thị Quỳnh Hương (Công ty Quang Phát, quận 12, TP HCM)

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:28

Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng
Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng

Những ngày nắng đột biến này, thợ sửa điều hoà làm hết công suất mà vẫn không hết việc. Giá sửa chữa tăng, thợ cũng làm không xuể…

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:19

Được chốt sổ BHXH từ khi có quyết định chấm dứt HĐLĐ
Được chốt sổ BHXH từ khi có quyết định chấm dứt HĐLĐ

Bà Trần Kiều Loan (TP Hải Phòng) bắt đầu nghỉ thai sản ngày 10/11/2014, thời điểm ký lại hợp đồng lao động của bà vào ngày 4/2/2015 nhưng bà không ký hợp đồng nữa vì lý do gia đình và có Quyết định nghỉ việc ngày 2/2/2015.

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:11

6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT
6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT

“Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần phối hợp với các địa phương phấn đấu đạt tỉ lệ 75% người dân tham gia BHYT đến hết 2015. Nhóm đối tượng nào còn chậm so với tỉ lệ cần phải có giải pháp gỡ. Phấn đấu tới năm 2020, tỉ lệ dân số tham gia BHYT là 80%”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:41

“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”
“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”

(Dân trí) - “Sinh viên ngành CTXH thất nghiệp một phần do thiếu cơ sở tuyển dụng và mức lương chưa hợp lý. Cục Bảo trợ xã hội sẽ tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH xây dựng cơ chế đặt hàng các cơ sở dịch vụ CTXH, từ đó tạo sự phát triển về dịch vụ và tạo thêm nhiều việc làm”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:39

BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội
BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức lễ lý kết phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế giai đoạn 2015-2020.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:06

Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?
Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?

Các thủ tục để mua bảo hiểm y tế còn rườm rà, chính sách BHYT vẫn còn bất cập, khiến người dân chưa mặn mà tham gia.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:43

Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu
Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu

Năng suất lao động trên mỗi công nhân tính từ năm ngoái tăng ở mức chậm nhất kể từ thời kỳ hoàng kim. Sự sụt giảm thể hiện rõ ở hầu hết các ngành. Hiện nay, vấn đề năng suất giảm đang ảnh hưởng tới toàn cầu.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:34

Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng chính sách tinh giản biên chế?
Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng chính sách tinh giản biên chế?

Bà Lương Thị Yên sinh năm 1962, công tác tại trường Trung cấp Công đoàn Nam Định, thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định từ tháng 4/1980. Do sức khoẻ yếu, nhà trường không sắp xếp được việc làm nên bà Yên đã làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:22

Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?
Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Mức tăng sẽ do Hội đồng tiền lương quyết định vào tháng 10 năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí
VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, giải trí trên Internet... Chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:09

Việc làm cho lao động nông thôn (Bài 3): "Đầu ra" không ổn, đào tạo nghề khó thành công
Việc làm cho lao động nông thôn (Bài 3): "Đầu ra" không ổn, đào tạo nghề khó thành công

(Dân trí) - “Đa số người nông dân vùng thu hồi đất cũng như tại nông thôn không có bằng cấp, học vấn có hạn. Bởi vậy, việc dạy nghề cho họ phải có những cơ chế đặc thù mới có hiệu quả, dù đó là nghề phi nông nghiệp hay nông nghiệp. Cơ chế đó là gắn dạy nghề với "đầu ra" - việc làm.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:41

Malaysia kiên quyết trục xuất lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia kiên quyết trục xuất lao động nước ngoài bất hợp pháp

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ngày 27/6 cho biết Bộ Nội vụ đã và đang tăng cường nỗ lực để trục xuất tất cả những lao động nước ngoài bất hợp pháp về nước xuất xứ của họ trước khi tiếp nhận khoảng 1,5 triệu lao động từ Bangladesh.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:07

Bấp bênh lao động nhập cư
Bấp bênh lao động nhập cư

Thu nhập thấp, điều kiện sống không bảo đảm... là những khó khăn mà lao động nhập cư đang vấp phải

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:05

Bằng đại học ngắn hạn tương đương trình độ nào?
Bằng đại học ngắn hạn tương đương trình độ nào?

Anh của ông Đoàn Thanh Lừng (Bình Dương) học chuyên ngành Tài chính-Kế toán công nghiệp, niên khoá 1988-1991 của trường Đại học Tài chính kế toán TP. Hồ Chí Minh (nay được sáp nhập vào trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) và được cấp bằng tốt nghiệp ghi là “Bằng đại học ngắn hạn”.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:04

Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn
Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn

JobStreet.com – mạng việc làm hàng đầu Đông Nam Á đang tổ chức chương trình “Tư Vấn Kỹ Năng Viết Hồ Sơ Ứng Tuyển” trực tuyến. Với hơn 9,000 việc làm mới được đăng tuyển trên JobStreet.com, các chuyên gia nhân sự

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:01

Nghỉ việc vì lý do cá nhân có được hưởng theo tinh giản biên chế?
Nghỉ việc vì lý do cá nhân có được hưởng theo tinh giản biên chế?

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, những trường hợp vì lý do cá nhân muốn nghỉ việc không được giải quyết hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:14

Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới
Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thống kê, ước tính 6 tháng đầu năm 2015, cả nước có hơn 45,4 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số lao động dự kiến được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới 6 tháng đầu năm là hơn 651 ngàn người, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:42

Được nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại địa phương
Được nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại địa phương

Công ty của bà Thảo Quyên có trụ sở ở quận 11, TP. Hồ Chí Minh. Vừa qua Công ty có 1 nhân viên nghỉ việc vì lý do cá nhân và đã chuyển hẳn về quê ở Thanh Hóa sinh sống. Hiện, công ty đã chốt sổ BHXH và gửi sổ về Thanh Hóa cho nhân viên này.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:57

Muốn thăng tiến, hãy... nghỉ phép
Muốn thăng tiến, hãy... nghỉ phép

Thông điệp tưởng chừng phi lý này là quan điểm hoàn toàn nghiêm túc từ chuyên gia tư vấn tâm lý doanh nhân Shawn Achor.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:23

Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT
Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT

Sổ BHXH và thẻ BHYT sẽ được thay thế hoàn toàn bằng bản ghi bảo hiểm điện tử. Đây là mục tiêu quan trọng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:56

Nghỉ hưu năm 2018, sẽ tính lương thế nào?
Nghỉ hưu năm 2018, sẽ tính lương thế nào?

Tôi nghe báo đài nói luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có sửa đổi về cách tính lương hưu và áp dụng từ ngày 1/1/2016. Tôi sẽ nghỉ hưu vào năm 2018, vậy cách tính lương hưu của tôi thế nào? Hoàng Văn Chiến -TP Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:51