“Cầu nối” giúp hơn 5,1 triệu lượt lao động có việc làm

Dân trí Giai đoạn 2008 - 2017, 63 Trung tâm DVVL thuộc ngành LĐ-TB&XH đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho khoảng 18,7 triệu lượt lao động, có hơn 5,1 triệu lượt có việc làm. Việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp còn giúp hơn 12 triệu lao động hưởng đầy đủ các quyền lợi chính đáng…
>>4 điều dưỡng viên ra trường, chỉ 1 người có việc làm
>>Chuyên gia việc làm: Lãnh đạo tự thân - kỹ năng cần có của nhân viên
>>Đà Nẵng: Hàng ngàn việc làm "đón" sinh viên tốt nghiệp


Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tới dự Phiên Giao dịch việc làm tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tới dự Phiên Giao dịch việc làm tại Hà Nội.

Đây là một trong nhiều kết quả được nêu trong Lễ kỷ niệm 10 năm hoạt động của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH). Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 1/8 tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đánh giá cao các kết quả thực hiện thời gian qua của Cục Việc làm, như: Tham mưu giúp Bộ LĐ-TB&XH về lĩnh vực việc làm, quản trị thị trường lao động, tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, các hoạt động về dịch vụ việc làm, các chương trình hỗ trợ lao động yếu thế để đảm bảo mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”…

“Trong 10 năm qua, các hoạt động của Cục Việc làm đã đóng góp nhiều thành tựu trong nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ LĐ-TB&XH và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhận xét.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá về hoạt động của Cục Việc làm (Nguồn: CVL)

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp lưu ý Cục Việc làm cần làm tốt hơn các nhiệm vụ trong thời gian tới, như: Tham mưu giúp Bộ LĐ-TB&XH hoàn thiện hơn nữa chính sách về lĩnh vực lao động việc làm, đặc biệt là bảo hiểm thất nghiệp. Triển khai hỗ trợ chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian tới, cho doanh nghiệp và người lao động. Không chỉ chú trọng vào các giải pháp xử lý hậu quả của thất nghiệp mà cần chủ động các giải pháp tạo việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp và lao động.

Ngoài ra, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng đề nghị Cục Việc làm cần chỉ đạo nâng cao hiệu quả năng lực hoat động của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm thuộc sự quản lý của ngành LĐ-TB&XH. Đồng thời, Cục cần tham mưu giúp Bộ xây dựng dự án hỗ trợ các nhóm lao động yếu thế trên thị trường lao động …đảm bảo mục tiêu việc làm bền vững trước tác động của cách mạng 4.0.

Theo ông Lê Quang Trung - Cục Phó Cục Việc làm, một điểm nhấn lớn của hoạt động trong 10 năm qua của Cục là việc tham mưu giúp Bộ LĐ-TB&XH xây dựng và ban hành hệ thống pháp luật đầy đủ, kịp thời về việc làm, thị trường lao động, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp.

Trong đó có việc tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ, qua đó trình Quốc hội thông qua Luật việc làm có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2015.

Ông Lê Quang Trung - Cục Phó Cục Việc làm nhận định về hoạt động trong 10 năm qua.

Đây là văn bản Luật đầu tiên quy định đầy đủ, điều chỉnh các quan hệ về việc làm, thị trường lao động, tổ chức và hoạt động dịch vụ việc làm và bảo hiểm thất nghiệp. Đóng góp cơ sở pháp lý quan trọng nhằm hỗ trợ tạo cơ hội việc làm theo hướng tốt hơn cho người lao động trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập.

“Bên cạnh đó, từ năm 2009 tới nay, Cục đã tổ chức triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp một cách toàn diện với 4 chế độ. Đến nay, cả nước có gần 12 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 20,5% lực lượng lao động cả nước; gần 4 triệu lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp” - ông Lê Quang Trung cho biết.

Về quy hoạch hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm, Cục Việc làm đã tích cực, chủ động tham mưu trình Bộ để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1833/QĐ- TTg ngày 28.10.2015 phê duyết quy hoạch mạng lưới các trung tâm dịch vụ việc làm giai đoạn 2016- 2025.

Đến nay hệ thống 63 trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc ngành LĐ-TB&XH đã tư vấn, giới thiệu việc làm hơn 18,7 triệu lượt người, trong đó hơn 5,1 triệu lượt người có việc làm.

“Ngoài ra, Cục đã đảm nhiệm tốt nhiều nhiệm vụ được giao trong giai đoạn 10 năm qua, như: Tăng cường thực hiện tốt công tác quản lý lao động trong nước, tham mưu cho Bộ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành và chỉ đạo, nhiều nội dung của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về việc làm, Thu thập, phân tích và dự báo thông tin thị trường lao động, đẩy mạnh cải cách ứng dụng CNTT trong cấp giấy phép lao động và thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, tham gia giải quyết kịp thời các vấn đề về lao động do sự cố biển ở miền Trung năm 2014…” - ông Lê Quang Trung cho biết.

Nhiệm vụ thời gian tới của Cục Việc làm

Theo ông Lê Quang Trung, thời gian tới, Cục Việc làm sẽ tập trung vào nhiều nhiệm vụ, như:

Tiếp tục tham mưu hoàn thiện thể chế, chính sách về lao động, việc làm, quản lý lao động phù hợp với định hướng phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập và thông lệ quốc tế; cải cách chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 28/NQ- TW ngày 23.5.2018 của Trung ương.

Xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình, Dự án hỗ trợ phát triển thị trường lao động; hỗ trợ tạo việc làm cho đối tượng thanh niên, phụ nữ, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, người cao tuổi...;

Hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động; thu thập, cập nhật thông tin thị trường lao động đảm bảo chính xác, đầy đủ, kịp thời; chú trọng phân tích thông tin thị trường lao động và dự báo thị trường lao động trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Nâng cao năng lực hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm trong tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động và cung ứng lao động đáp ứng cho doanh nghiệp; định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên, thanh niên; thực hiện có hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Tăng cường và đẩy mạnh công tác quản lý lao động, nhất là lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và các nhóm lao động khác.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và phổ biến các quy định pháp luật về việc làm, thị trường lao động, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý lao động với nhiều hình thức phù hợp và thiết thực. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật...

Việc làm

MỚI NHẤT
Đại biểu quốc hội tiếc vì ủng hộ nhận BHXH một lần theo luật cũ
Đại biểu quốc hội tiếc vì ủng hộ nhận BHXH một lần theo luật cũ

(Dân trí) - “Trong cuộc đời làm đại biểu Quốc hội, điều sai lầm lớn nhất của tôi là ủng hộ việc ra Nghị quyết tạm dừng thực hiện Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về BHXH một lần” - ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 11:36

Công thức thành công của tỷ phú trẻ nhất thế giới
Công thức thành công của tỷ phú trẻ nhất thế giới

Với tài sản 1 tỷ USD, doanh nhân 27 tuổi người Ireland John Collison hiện là tỷ phú đô la trẻ nhất thế giới. Chia sẻ về thành công của công ty do mình đồng sáng lập, John nói nó đến từ nỗ lực của cả ê kíp chứ không chỉ của riêng anh.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:20

Công ty kỳ lạ nhất thế giới: Nhân viên thích thì làm, không thì nghỉ
Công ty kỳ lạ nhất thế giới: Nhân viên thích thì làm, không thì nghỉ

Một công ty ở Nhật Bản áp dụng quy tắc làm việc với nhân viên dường như không giống với bất kỳ công ty nào khác.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:11

Bình Phước: Phòng khám đa khoa Tâm Đức có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
Bình Phước: Phòng khám đa khoa Tâm Đức có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Bước đầu, Công an Bình Phước đã xác định được một loạt sai phạm có dấu hiệu trục lợi tiền bảo hiểm y tế của phòng khám đa khoa Tâm Đức.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:02

Trường hợp phải ký hợp đồng không xác định thời hạn
Trường hợp phải ký hợp đồng không xác định thời hạn

Ông Đặng Đức Thành (Bắc Giang) ký hợp đồng tập sự năm 2013 với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, hưởng 85% lương, hệ số 2,34. Năm 2014, 2015, 2016, ông được ký hợp đồng 1 năm/lần, lương bậc 1, hệ số 2,34 và được hưởng hệ số thu nhập tăng thêm.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:34

Vụ 569 hồ sơ thương binh giả: Sai phạm tới đâu, thu hồi tới đó
Vụ 569 hồ sơ thương binh giả: Sai phạm tới đâu, thu hồi tới đó

(Dân trí) - Liên quan tới việc xử lý 569 hồ sơ thương binh giả mới bị phát hiện tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, nguồn kinh phí từ việc hưởng sai chế độ thương binh sẽ phải được thu hồi và sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:44

Sinh viên đại học đi làm thêm nhiều hơn đi học, vì sao?
Sinh viên đại học đi làm thêm nhiều hơn đi học, vì sao?

Sinh viên trên thế giới dành trung bình 3,4 giờ mỗi ngày để làm thêm, so với 2,7 giờ lên giảng đường hoặc học nhóm.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:49

Muốn trở thành nhà lãnh đạo - hãy trả lời 5 câu hỏi
Muốn trở thành nhà lãnh đạo - hãy trả lời 5 câu hỏi

Lãnh đạo cả một đội ngũ có nghĩa là ngoài việc tìm ra và tạo động lực cho bản thân, trách nhiệm của bạn là tạo động lực và thúc đẩy cho một nhóm người với những tính cách khác nhau.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:23

Không làm thầy giáo, về quê trồng cây dại kiếm tiền tỷ mỗi năm
Không làm thầy giáo, về quê trồng cây dại kiếm tiền tỷ mỗi năm

Không giống như các bạn học cùng khóa khác, sau khi có tấm bằng Cao đẳng trong tay, anh Bùi Quý Hợi, 36 tuổi, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) lại quyết định về quê lập nghiệp bằng mô hình trồng cà gai leo-loại cây vốn mọc dại, nhờ đó mà mỗi năm gia đình anh Hợi bỏ túi cả tỷ đồng.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:20

Nơi khám chữa bệnh ban đầu của cán bộ trong quân đội đã nghỉ hưu?
Nơi khám chữa bệnh ban đầu của cán bộ trong quân đội đã nghỉ hưu?

Tôi là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, ký hiệu thẻ BHYT là HT2, được Ban chăm sóc sức khỏe tỉnh cấp thẻ khám chữa bệnh. Theo quy định thì ông được quyền đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên khi tôi xuống BHXH huyện Diễn Châu làm lại thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu thì BHXH huyện Diễn Châu không tiếp nhận hồ sơ thay đổi nơi khám bệnh ban đầu và trả lời hiện chưa có Công văn hướng dẫn. Như thế có đúng quy định không? Lê Văn Sính - Tỉnh Nghệ An.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:08

Kiếm tiền triệu mỗi chuyến đi câu cá ngát không cần mồi
Kiếm tiền triệu mỗi chuyến đi câu cá ngát không cần mồi

Nghề câu kiều ở Cà Mau rất độc đáo đó là đi câu mà không cần mồi. Thường dân đi câu hay "dính" cá ngát nhất. Bình quân mỗi chuyến câu cá ngát dân cũng kiếm được tiền triệu...

Thứ năm, 02/08/2018 - 01:13

NSƯT Trần Hạnh: Nếu kiếp sau làm người, vẫn theo nghề diễn
NSƯT Trần Hạnh: Nếu kiếp sau làm người, vẫn theo nghề diễn

Gần 90 tuổi, NSƯT Trần Hạnh vẫn giữ dáng vẻ hiền hậu và có đôi chút khắc khổ hệt như những vai diễn của ông trên màn ảnh. Ông chia sẻ, dù nghề diễn viên có nghèo, có khổ nhưng nếu có kiếp sau, ông vẫn muốn theo nghiệp diễn viên.

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày đóng tiền
Thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày đóng tiền

Mẹ đẻ của bà Nguyễn Thị Hoa (tỉnh Bình Dương) đi khám tại Bệnh viện ung bướu phát hiện có khối u cần phẫu thuật. Bà Hoa hỏi, nay mẹ bà muốn mua BHYT ở phường thì có được hưởng chế độ BHYT khi phẫu thuật không? Nếu được hưởng thì tỷ lệ như thế nào?

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:03

Bị sa thải chỉ vì lái xe tạt nước người đi bộ
Bị sa thải chỉ vì lái xe tạt nước người đi bộ

Một tài xế xe tải tại Canada đã mất việc chỉ vì lái xe tạt nước người đi bộ.

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:02

Thầy giáo bỏ nghề, đi chợ thuê kiếm 200 triệu/tháng
Thầy giáo bỏ nghề, đi chợ thuê kiếm 200 triệu/tháng

Một thầy giáo tại bang Florida (Mỹ) đã có thu nhập lên tới gần 200 triệu/tháng sau khi bỏ nghề để trở thành một chuyên gia đi chợ thuê.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:25

Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn
Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn

(Dân trí) - Hơn 1.300 bệnh nhân được chi trả vượt mức 300 triệu đồng. Mức chi trả kỷ lục thuộc về một trường hợp bệnh nhân ở Lạng Sơn với tổng chi phí khám, chữa bệnh lên tới 2,8 tỉ đồng. Ngoài ra, BHXH VN cũng phát hiện nhiều trường hợp chi phí khám chữa bệnh có mức cao bất thường.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:30

4 quan niệm có thể gây tổn hại đến thương hiệu cá nhân của bạn
4 quan niệm có thể gây tổn hại đến thương hiệu cá nhân của bạn

Thương hiệu của một người được chính người đó gây dựng - cả ở trong và ngoài văn phòng làm việc, ở cả đời thực và trên không gian mạng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:25

Công việc lương 1,8 tỷ đồng/năm nhưng nhiều người không làm
Công việc lương 1,8 tỷ đồng/năm nhưng nhiều người không làm

Đôi khi trong quá trình làm việc, họ sẽ phải ít nhiều tiếp xúc với chất thải của động vật.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:11

Malaysia xem xét lại hệ thống tuyển dụng lao động nước ngoài
Malaysia xem xét lại hệ thống tuyển dụng lao động nước ngoài

Chính phủ Malaysia cam kết sẽ xem xét lại toàn bộ hệ thống tuyển dụng công nhân nước ngoài hiện nay.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:01

Nghỉ không lương trước khi nghỉ việc có được trợ cấp thất nghiệp?
Nghỉ không lương trước khi nghỉ việc có được trợ cấp thất nghiệp?

Nếu người lao động nghỉ không hưởng lương trước khi nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:45

Phát triển đối tượng BHXH trong khu vực không có quan hệ lao động
Phát triển đối tượng BHXH trong khu vực không có quan hệ lao động

(Dân trí) - “Tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH và quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, các tỉnh thành cần thống kê đầy đủ các HTX, liên hiệp HTX, doanh nghiệp của HTX, liên hiệp HTX và lao động làm việc trong HTX phải tham gia…”

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:51

Tháng 7/2018: Hơn 9.300 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH
Tháng 7/2018: Hơn 9.300 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội các địa phương đã giải quyết 9.351 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, 80.469 người hưởng trợ cấp 1 lần. Ngoài ra, hơn 903.000 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, phục hồi sức khỏe…

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:46

Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ ...quả sim dại
Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ ...quả sim dại

(Dân trí) - Tháng 7, những đồi sim ở vùng cao Quảng Ngãi bắt đầu chín rộ. Từ mờ sáng, người dân đã đeo gùi lên rẫy hái sim. Loại "lộc rừng" này mang về cho người dân vùng cao nguồn thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:25

Hợp đồng lao động bằng lời nói có giá trị không?
Hợp đồng lao động bằng lời nói có giá trị không?

Tôi đang làm bảo vệ tại một trung tâm thương mại ở Hà Nội. Khi bắt đầu làm việc, giữa tôi và chủ chỉ có thỏa thuận bằng miệng về mức lương, thời gian làm việc 2 tháng và các chế độ kèm theo. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này, đây có được coi là hợp đồng lao động không? Nếu có sai phạm từ phía người thuê thì tôi có được bồi thường hay không ?.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:53