Tránh trục lợi BHYT:

Kỳ 1 - Thông tuyến huyện khám BHYT, cần thiết nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn!

Dân trí Quy định thông tuyến huyện khám chữa bệnh theo thẻ BHYT cuối tháng 3 tạo thêm nhiều cơ hội khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT. Nhưng ngay từ bây giờ, nhiều vấn đề đã được đặt ra, như: Làm sao hạn chế việc quay vòng thuốc do được khám bệnh ở nhiều nơi? ngăn chặn tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh "ào ạt" xin xuống hạng để thu hút bệnh nhân?
>>“Khám BHYT thông tuyến huyện toàn quốc, bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ bị loại”
>>Trường hợp nào được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT?
>>Hơn 4.000 người lao động “bơ vơ” quyền lợi BHXH do 160 DN nước ngoài bỏ trốn


Ảnh có tính minh họa

Ảnh có tính minh họa

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN) về vấn đề này.

Thưa ông, thống kê của BHXH VN cho thấy cả nước hiện có bao nhiêu bệnh viện công lập và tư nhân thuộc tuyến huyện? Việc phân bố các bệnh viện tuyến huyện ra sao?

Cả nước hiện có khoảng hơn 850 bệnh viện công và tư nhân thuộc tuyến huyện và tương đương. Trong đó, khoảng gần 700 bệnh viện công lập, còn lại là nhóm cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Nhiều người sẽ có câu hỏi liệu có thiếu bệnh viện tuyến huyện hoặc sự phân bố không đồng đều? Trên thực tế với khoảng 700 huyện trên cả nước, đều được bao phủ ít nhất 1 bệnh viện/huyện.

Thậm chí, những huyện lớn có diện tích rộng còn có thêm 1 bệnh viện đa khoa khu vực. Chưa kể xen kẽ các bệnh viện tư nhân và phòng khám tư nhân.

Ngày 21/3, BHXH VN đã ban hành Công văn số 943/BHXH - CSYT nhằm giải quyết một số hạn chế trong việc thực hiện chính sách BHYT. Theo đó, người bệnh có thẻ BHYT có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở các bệnh viện tuyến quận/huyện trong phạm vi cả nước. Trường hợp người dân có thẻ BHYT đã khám bệnh theo tuyến trên từ 1/1/2016 tới ngày 21/3 vẫn sẽ được cơ quan BHXH cấp tỉnh, thành thanh toán 100 % khi phí.

Do vậy không thể có tình trạng thiếu bệnh viện cấp huyện theo sự phân bố theo phạm vi địa lý. Nếu chăng thiếu thì chỉ có thể là bệnh viện đầu ngành, hạng 2 hoặc chuyên khoa.

Quy định thông tuyến huyện trên toàn quốc trong việc khám chữa bệnh mở ra nhiều cơ hội cho người dân. Nhưng làm sao tránh được tình trạng đối tượng vì lợi nhuận trục lợi thuốc chữa bệnh vì được khám 1 bệnh tại nhiều nơi, thưa ông?

Vấn đề này đã được BHXH VN lưu ý từ khi xây dựng chính sách. Ngay từ năm 2015, BHXH đã triển khai thí điểm chương trình phần mềm vi tính quản lý lịch sử khám bệnh của bệnh nhân.

Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN)
Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN)

Chương trình phần mềm vi tính này này giúp các bệnh viện trong hệ thống khám chữa bệnh BHYT nắm được lịch sử khám chữa bệnh của người dân, đảm bảo đúng ý nghĩa của việc đi khám là phục vụ nhu cầu khám thực sự. Đồng thời phát hiện tình trạng lợi dụng việc khám nhiều nơi nhằm trục lợi.

Theo đó, mỗi khi bệnh nhân đến khám bệnh, nhân viên y tế sẽ đối chiếu thẻ trong hệ thống phần mềm để kiểm tra việc khám bệnh của bệnh nhân trong thời gian nhất định. Việc này sẽ phát hiện tình trạng người bệnh có thể đi khám tại nhiều bệnh viên cấp huyện ở nhiều nơi với 1 bệnh nhằm mục đích quay vòng thuốc khám bệnh.

Riêng tại TP.HCM, nơi có đông người tham gia thẻ BHYT, cơ quan BHXH địa phương đã áp dụng có một hệ thống phần mềm riêng để hạn chế tình trạng trục lợi từ ngày 1/1/2016.

Được biết cuối năm 2015 và đầu năm 2016, một số bệnh viện tư nhân đã xin đăng ký chuyển xuống hạng 3 - tương đương với cấp huyện nhằm mục đích đón đầu chính sách thông tuyến, thu hút nhiều bệnh nhân khám theo diện BHYT. Vậy để minh bạch quy định phân tuyến cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bệnh viện, BHXH VN đã có phương án gì?

Năm 2015 đã xảy ra tình trạng một số bệnh viện tư nhân phấn đấu lên hạng 2 - tương đương tuyến tỉnh - để có thể được nhận một số ưu đãi về cơ chế giá liên quan tới phân tuyến bệnh viện.

Sang năm 2016, khi có những thông tin về thông tuyến cấp huyện trong toàn quốc về khám chữa bệnh BHYT, một số bệnh viện tư nhân lại xin xuống từ hạng 2 xuống hạng 3 (tương đương tuyến huyện) để đón chờ chính sách mới. Đương nhiên, việc xuống hạng sẽ giúp những bệnh viện này có thêm nhiều bệnh nhân có thẻ BHYT tới đăng ký khám.

Để tránh tình trạng trục lợi này, BHXH VN đã yêu cầu cơ quan BHXH các tỉnh rà soát nguyên nhân của việc xin xuống hạng của các cơ sở y tế nói chung và cơ sở y tế tư nhân nói riêng.

Nếu việc xuống hạng là do khách quan, cơ quan BHXH vẫn xem xét việc ký tiếp hợp đồng ủy quyền khám chữa bệnh theo thẻ BHYT với các bệnh viện tư nhân. Nếu việc xuống hạng do nguyên nhân sự cố tình nhằm trục lợi, cơ quan BHXH tỉnh xem xét lại việc có ký tiếp hợp đồng hay không.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

TIN VẮN:

Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái

Theo Bộ LĐ-TB&XH, số liệu trên là kết quả từ công tác quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2015. Tổng số chi bảo hiểm thất nghiệp năm 2015 ước là 4.800 tỷ đồng, giảm 0,41% so với năm 2014, tương ứng với 20 tỷ đồng..

Báo cáo cho hay, tính đến 31/12/2015, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam là 10.287.594 người, tăng 1.067.841 người, tương ứng tăng 11,58% so với năm 2014. Nhưng, số thu vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp ước là 9.470,3 tỷ đồng, giảm 21,05% so với cùng kỳ năm 2014, tương ứng với số thu giảm 2.525,3 tỷ đồng. Bộ LĐ-TB&XH lý giải, số thu bảo hiểm thất nghiệp giảm là do theo quy định của Luật Việc làm, từ năm 2015, ngân sách Nhà nước không thực hiện hỗ trợ trực tiếp 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp mà sẽ căn cứ vào tình hình kết dư của quỹ để hỗ trợ. Cũng theo báo cáo, tính đến hết 31/12/2015, có 283.244 đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tăng 7,3% so với năm 2014, tương ứng tăng 19.249 đơn vị. Số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 12.065.378 người, tăng 5,35% so với cùng kỳ năm 2014 tương ứng tăng 612.856 người.

V.A

Bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ không được tham gia thông tuyến huyện

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện Chính sách BHYT(BHXH VN) trao đổi với PV Dân trí liên quan tới Công văn 943/BHXH - CSYT vừa được BHXH VN ban hành.

Theo đó, quy định thông tuyến quận/huyện trong toàn quốc giúp cho bệnh nhân khám BHYT nhiều cơ hội. Đồng thời, các bệnh viện tư nhân trong danh sách hợp đồng ủy nhiệm khám chữa bệnh theo BHYT cũng cần điều chỉnh lại chất lượng phục vụ. Nếu tụt hạng do khả năng khám chữa bệnh thấp, bệnh viện sẽ bị loại khỏi danh sách. Mục đích của Công văn 943/BHXH-CSYT nhằm phần nào giải quyết những vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT thời gian qua. Theo đó, Công văn 5388/BHYT-CSYT của BHXH VN ban hành ngày 30/12/2015 chỉ quy định thông tuyến khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT ở các bệnh viện tuyến quận/huyện trong cùng 1 tỉnh. “Nay quy định mới đã cụ thể hóa quy định khám chữa bệnh thông tuyến được quy định tại khoản 3, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT kể từ ngày 01/01/2016. Người bệnh có thể đăng ký khám chữa bệnh theo thẻ BHYT ở các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc” - ông Phạm Lương Sơn nói.

H.M

160 DN nước ngoài nợ BHXH: Hơn Hơn 4.000 người lao động “bơ vơ”

Theo BHXH VN, hết tháng 2, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 68,6 triệu người đạt 93,5% kế hoạch. Bên cạnh đó, tình trạng nợ BHXH vẫn nhức nhối. Đặc biệt thời gian qua, có hơn 160 doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, làm ảnh hưởng tới quyền lợi BHXH của hơn 4.000 lao động.

Ông Trần Đình Liệu, Trưởng ban Thu (BHXH VN), cho biết: Điểm nhức nhối nhất của công tác thu BHXH là tình trạng nợ còn cao. Đặc biệt, tình trạng 160 chủ doanh nghiêp nước ngoài bỏ trốn khỏi lãnh thổ VN, không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH cho khoảng 4.000 lao động đã diễn ra hơn 6 năm nay. Ông Trần Đình Liệu cho rằng, việc này đã vượt ngoài tầm kiểm soát của BHXH VN: “Doanh nghiệp chỉ đi thuê nhà xưởng, hợp đồng lao động và sổ BHXH doanh nghiệp giữ. Khi họ không đóng sau 1 tháng, cơ quan BHXH tới kiểm tra thì không còn gì. Trong khi đó, cơ chế liên thông với hải quan chưa được rõ. Chúng tôi không nắm được việc chủ doanh nghiệp bao giờ ra vào VN”. Được biết, BHXH VN đã nhiều lần báo cáo lên chính phủ về tình trạng này. Tuy nhiên tìm ra một cơ chế để giải quyết dứt điểm rất khó. Đặc biệt là việc xác định thời gian và số tiền đã đóng của người lao động tại doanh nghiệp để qua đó chốt sổ BHXH. Bởi doanh nghiệp bỏ trốn không còn lưu giữ giấy tờ gì.

C.M

MỚI NHẤT
Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học
Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học

​Theo kết quả khảo sát gần đây nhất thì đa phần người khuyết tật (NKT) Việt Nam có trình độ học vấn thấp, chưa đến 0,1% có trình độ đại học. Không chỉ vì nghèo khó nên ít NKT theo đuổi việc học, cái chính là vì môi trường giáo dục còn quá nhiều rào cản với NKT.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

Sau 15 ngày phát hiện: LĐ nước ngoài làm việc không phép có thể bị đề nghị trục xuất
Sau 15 ngày phát hiện: LĐ nước ngoài làm việc không phép có thể bị đề nghị trục xuất

(Dân trí) - Theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc ở VN, từ ngày 1/4/2016, các sở LĐ-TB&XH có quyền đề nghị cơ quan công an trục xuất lao động nước ngoài việc không phép sau 15 ngày phát hiện.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

Lao động cưỡng bức trong ngành dệt may: Nhiều doanh nghiệp đang vi phạm
Lao động cưỡng bức trong ngành dệt may: Nhiều doanh nghiệp đang vi phạm

Ép buộc người lao động làm thêm giờ, đe dọa trừng phạt người lao động… là một trong những dấu hiệu vi phạm cưỡng bức lao động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam hiện nay không biết mình đang vi phạm.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:54

Đề nghị tăng lương cho giáo viên: Tăng bằng nguồn nào?
Đề nghị tăng lương cho giáo viên: Tăng bằng nguồn nào?

Để giáo viên sống được bằng lương, một số ý kiến cho rằng, có thể tăng học phí để lấy đó làm nguồn thu chi trả thêm cho giáo viên.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:53

Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm
Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm

Tôi đang công tác ở trường THCS công lập. Ở trường tôi khi cán bộ, giáo viên xin nghỉ phép thì hiệu trưởng nhà trường chỉ cho nghỉ phép vào dịp hè, như vậy có đúng không?

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:52

Prudential nhận danh hiệu “Nơi làm việc tốt nhất” trong ngành bảo hiểm VN
Prudential nhận danh hiệu “Nơi làm việc tốt nhất” trong ngành bảo hiểm VN

Nhiều nhân tài rất quan tâm đến việc gia nhập Prudential như nơi làm việc tốt nhất trong ngành bảo hiểm VN. Đây là danh hiệu mà Prudential nhận được 3 năm liên tiếp sau cuộc khảo sát thường niên và chuyên sâu về thương hiệu nhà tuyển dụng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” do Anphabe và Nielsen tổ chức.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:48

XKLĐ sang Hàn Quốc: Cơ hội cao trong việc ký tiếp bản thảo thuận bình thường
XKLĐ sang Hàn Quốc: Cơ hội cao trong việc ký tiếp bản thảo thuận bình thường

(Dân trí) - Ông Tống Hải Nam - Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho rằng cơ hội ký lại Bản thỏa thuận bình thường trong việc đưa lao động VN sang thị trường Hàn Quốc là có cơ sở, nhờ các nỗ lực và giải pháp quyết liệt từ phía VN thời gian qua.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:41

“Tới năm 2017, chưa tăng mức đóng bảo hiểm y tế”
“Tới năm 2017, chưa tăng mức đóng bảo hiểm y tế”

(Dân trí) - “Giá dịch vụ y tế cho người có thẻ BHYT tăng, nhưng chi phí lại không tăng khi tham gia thẻ BHYT. Đồng thời, các cơ quan chức năng chưa tính tới việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho người không có thẻ BHYT”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 06:00

TP.HCM: Tháng 4/2016, các doanh nghiệp cần tuyển ít 25.000 nhân sự
TP.HCM: Tháng 4/2016, các doanh nghiệp cần tuyển ít 25.000 nhân sự

(Dân trí) - Khát sát của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TPHCM (Sở LĐ-TB&XH TP.HCM), nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong tháng 4 cao hơn tháng 5 khoảng 5.000 nhân sự. Trong đó, nhu cầu nhân sự có chuyên môn kỹ thuật cao đẳng, đại học và trên đại học chiếm nhiều nhất với khoảng 35 %.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:42

Lao động ngành xây dựng cần chú trọng ngoại ngữ để hội nhập
Lao động ngành xây dựng cần chú trọng ngoại ngữ để hội nhập

Trong quá trình hội nhập, nhu cầu tuyển lao động có trình độ ngày càng tăng. Tuy nhiên, có một thực tế là lao động Việt Nam được đánh giá tốt về tinh thần sẵn sàng học hỏi và làm việc chăm chỉ nhưng lại gặp nhiều trở ngại về ngoại ngữ. Việc gia nhập cộng đồng AEC tạo điều kiện thuận lợi phát triển thị trường lao động Việt Nam, hoàn thiện quá trình đào tạo và nâng cao nguồn lực lao động trong nước đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:09

Hội thảo hướng nghiệp 2016 của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp
Hội thảo hướng nghiệp 2016 của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp

Hơn 150 sinh viên Việt Nam, hàng chục sinh viên các nước trong khối Pháp ngữ và nhiều giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư đã dự hội thảo hướng nghiệp tại Pháp.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:05

Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc
Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc

Vợ của ông Đào Mạnh Trung (Thanh Hoá, email: nguoilangthang@...) công tác tại Trung tâm y tế dự phòng một huyện miền núi thuộc vùng 30a. Từ tháng 11/2015 đến nay vợ ông nghỉ sinh con, hưởng chế độ thai sản.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
10 điều không nên khi phỏng vấn xin việc
10 điều không nên khi phỏng vấn xin việc

Chuyên gia nhân sự Liz Ryan – nhà sáng lập, CEO của Công ty Human Workplace – đưa ra 10 điều ứng viên không nên làm khi tham gia một cuộc phỏng vấn xin việc.

Thứ tư, 30/03/2016 - 11:26

Doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt sa thải
Doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt sa thải

Các chuyên gia cho rằng xu hướng này sẽ buộc Chính phủ Trung Quốc phải hành động...

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:22

Làm sếp ở cơ quan nhưng về nhà 'sợ osin một phép'
Làm sếp ở cơ quan nhưng về nhà 'sợ osin một phép'

Có không ít trường hợp, osin được thuê về để giúp việc cho gia đình, nhưng họ lại khiến cho chủ nhà phải nể sợ đến mức có thể quát mắng cả chủ nhà.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:17

Có được làm thêm quá 200 giờ một năm không?
Có được làm thêm quá 200 giờ một năm không?

Việc làm thêm giờ vượt quá 200 giờ trong một năm không trái quy định của pháp luật nếu nằm trong các trường hợp được tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:12

Hơn 4.000 người lao động “bơ vơ” quyền lợi BHXH do 160 DN nước ngoài bỏ trốn
Hơn 4.000 người lao động “bơ vơ” quyền lợi BHXH do 160 DN nước ngoài bỏ trốn

(Dân trí) - “Hết tháng 2, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 68,6 triệu người đạt 93,5% kế hoạch. Bên cạnh đó, tình trạng nợ BHXH vẫn nhức nhối. Đặc biệt thời gian qua, có hơn 160 doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, làm ảnh hưởng tới quyền lợi BHXH của hơn 4.000 lao động”.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:49

“Khám BHYT thông tuyến huyện toàn quốc, bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ bị loại”
“Khám BHYT thông tuyến huyện toàn quốc, bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ bị loại”

(Dân trí) - “Quy định thông tuyến quận/huyện trong toàn quốc giúp cho bệnh nhân khám BHYT nhiều cơ hội. Đồng thời, các bệnh viện tư nhân trong danh sách hợp đồng ủy nhiệm khám chữa bệnh theo BHYT cũng cần điều chỉnh lại chất lượng phục vụ. Nếu tụt hạng do khả năng khám chữa bệnh thấp, bệnh viện sẽ bị loại khỏi danh sách”.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:52

Hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất
Hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Bố của ông Thanh Giang (tỉnh Bắc Ninh) là cán bộ hưu trí có thẻ BHYT mã HT2. Bố ông cũng là thương binh suy giảm khả năng lao động 61%. Nay ông Giang muốn chuyển mã thẻ BHYT của bố ông sang mã thẻ người có công CC1 có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:43

Sửa đổi chế độ thanh toán tiền nghỉ phép trong CAND
Sửa đổi chế độ thanh toán tiền nghỉ phép trong CAND

Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 14/2016/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 33/2012/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm trong Công an nhân dân.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:39

Lãng phí nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản
Lãng phí nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản

Phát biểu tại hội thảo “Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam” - ông Katsuro Nagai, Công sứ kinh tế (Đại sứ quán Nhật Bản) cho biết, hiện có 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Những doanh nghiệp này đều đang thiếu lao động có chuyên môn kỹ thuật.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:32

Thành tích nào được tính để xét nâng lương trước hạn?
Thành tích nào được tính để xét nâng lương trước hạn?

Trường hợp đã được nâng lương trước thời hạn thì tất cả các thành tích đạt được trước ngày có quyết định nâng bậc lương trước thời hạn trong khoảng thời gian (6 năm gần nhất đối với trình độ cao đẳng trở lên và 4 năm đối với trình độ từ trung cấp trở xuống) không được tính để xét nâng lương trước thời hạn cho lần sau.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:02

Giả danh sỹ quan quân đội để lừa tiền
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa tiền

Cơ quan CSĐT - CAQ Tây Hồ đã hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng Bùi Văn Bình (SN 1992), tạm trú tại Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hôm 26/3..

Thứ hai, 28/03/2016 - 12:53

Giữ bằng cấp bản chính, công ty bị phạt tới 25 triệu đồng?
Giữ bằng cấp bản chính, công ty bị phạt tới 25 triệu đồng?

Tôi có nghe nói nếu công ty giữbằng cấp bản chính của người lao động thì bị phạt tiền. Vậymức phạt này là bao nhiêu?

Thứ hai, 28/03/2016 - 12:42