Hiểu đúng về "lao động giá rẻ" khi hội nhập

Dân trí “Việt Nam cần chú trọng hoàn thiện khung pháp luật điều chỉnh thị trường lao động và hoạt động dịch vụ việc làm, xem xét việc áp dụng các quy định pháp luật về cho thuê lại lao động, cũng như chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm…”.
>>Tình trạng đào thải lao động trước tuổi
>>Sáng tạo hơn trong tuyển dụng với công nghệ
>>Lao động trong hội nhập: Thừa số lượng, thiếu chất lượng

Đây cũng là nội dung chương trình hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tập đoàn Manpower giai đoạn 2015-2018, chương trình tổ chức sáng 12/5 tại Hà Nội. Ông Simon Mathews, đại diện của tập đoàn tại buổi lễ cho biết thêm những nhận định về thị trường lao động Việt Nam thời gian tới.

Thưa ông, Việt Nam đang chuẩn bị những bước đàm phán để gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như Cộng đồng kinh tế Asean cuối năm 2015 (AEC). Vậy khái niệm “lao động giá rẻ” tại thị trường Việt Nam liệu sẽ còn là một lợi thế khi hội nhập?

- Tôi cho rằng việc dùng khái niệm “lao động giá rẻ” chưa phản ánh đúng được vấn đề. Việt Nam thực sự đang có một nguồn lao động dồi dào, chi phí lao động tiết kiệm chứ không phải là lao động giá rẻ.

Để chuẩn bị tốt cho sự hội nhập, tôi cho rằng Việt Nam cần tận dụng nguồn nhân lực dồi dào, đồng thời gấp rút đào tạo nâng cấp kỹ năng lao động. Điều này giúp cho lao động có thể làm việc được trong những lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng cao hơn. Đồng nghĩa với thu nhập sẽ cao.

Lao động Việt Nam phần lớn còn hoạt động trong lĩnh vực lao động nông nghiệp. Thời gian tới, các bạn có thể chú trọng hội nhập bằng cách chuyển dịch nguồn lao động này sang lĩnh vực lao động kỹ thuật cao, có thể tham gia những ngành nghề có kỹ thuật và kỹ năng cao hơn.

Dịch chuyển sang lĩnh vực kỹ thuật cao sẽ tăng giá trị nguồn lao động

Dịch chuyển sang lĩnh vực kỹ thuật cao sẽ tăng giá trị nguồn lao động

Như vậy, thay vì khái niệm “lao động giá rẻ”, vậy các nhà hoạch định chính sách việc làm cần chú trọng tới điều gì khi hội nhập, thưa ông?

- Tôi sẽ không nói từ “lao động giá rẻ” mà nói tới hiệu quả, năng suất lao động. Thay vào đó, chúng ta cần trả lời những câu hỏi quan trọng như: Làm thế nào để có thể tăng được năng suất lao động cho người lao động? Trong một giờ họ có thể làm được bao nhiêu sản phẩm?...

Câu chuyện được quan tâm là năng suất lao động và tính hiệu quả trong lao động chứ không tới lao động giá rẻ hay đắt nữa.

Một vấn đề nữa là công nghệ. Khi công nghệ phát triển thì sẽ thay thế được một khối lượng lao động lớn. Chính vì vậy, chúng ta cũng cần phải quan tâm tới điều này để có thể nâng tầm lao động để sử dụng được công nghệ.

Nếu thực hiện được việc đào tạo nhân lực có tay nghề và điều chỉnh sang lĩnh vực kỹ thuật cao, VN có thể làm và cạnh tranh được với nhiều nước trong khu vực Asean. Đơn cử như tại Thái Lan, giá ngày công lao động trung bình là 10 USD/ngày. Với sự điều chỉnh trên, tôi nghĩ Việt Nam sẽ có thể cạnh tranh được.

Ông Simon Mathews
Ông Simon Mathews

Ông có nhắc tới việc người lao động cần chú trọng các kỹ năng trong quá trình hội nhập?

- Kỹ năng có 2 vấn đề. Kỹ năng mềm và cứng. Trong đó, kỹ năng cứng là khung năng lực và người lao động có thể được trang bị qua việc đào tạo. Kỹ năng mềm cần chú ý hơn nữa, ví dụ: Thái độ làm việc, sự cống hiến cho công việc, sự chăm chỉ làm việc và sự gắn bó với công ty…Đó là cách chúng ta phải đào tạo ngay từ ban đầu.

Trên cơ sở đó, đứng từ góc độ của nhà tuyển dụng, quan điểm của tôi là không cần quá tập trung tuyển người đã được đào tạo kỹ năng cứng chính xác mà cần tuyển từ nhiều nguồn, chú ý thái độ, kỹ năng mềm có hợp với văn hóa của công ty.

Bên cạnh kỹ năng làm việc, tôi cho rằng lao động Việt Nam cần chú trọng tới kỹ năng sử dụng ngoại ngữ. Có thể so sánh điều này ở các nước trong khu vực Asean. Philippin là một ví dụ: Nguồn nhân lực của họ sử dụng kỹ năng tiếng Anh tốt nên công tác xuất khẩu lao động khá thận lợi.

- Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiệnMỚI NHẤT
[Inforgraphic] Bán hàng thành công nhờ kỹ năng thuyết trình
[Inforgraphic] Bán hàng thành công nhờ kỹ năng thuyết trình

Khoảng 85% các công ty trong môi trường kinh doanh giữa các doanh nghiệp (B2B) cho rằng kỹ năng thuyết trình giá trị sản phẩm hay dịch vụ của nhân viên bán hàng chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng chốt giao dịch thành công, theo một báo cáo gần đây do Corporate Visions thực hiện.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 08:37

Đối tượng nào được tăng thêm tiền lương?
Đối tượng nào được tăng thêm tiền lương?

Bà Lê Thị Thúy (lethuybn88@...) công tác y tế học đường tại trường học theo hợp đồng với UBND huyện tại tỉnh Bắc Ninh, hưởng lương bậc 1 hệ trung cấp (hệ số 1,86).

Thứ sáu, 15/05/2015 - 08:15

Việt Nam xếp hạng 59 về "vốn con người"
Việt Nam xếp hạng 59 về "vốn con người"

Báo cáo mới về "vốn con người" cho thấy một thế giới – nơi mà “không ai bị tụt lại phía sau” vẫn còn là một viễn cảnh xa xôi, ngay cả ở những nền kinh tế phát triển nhất.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 08:04

Điều kiện sử dụng lao động cao tuổi
Điều kiện sử dụng lao động cao tuổi

Tôi đã làm việc được 20 năm. Tới tháng 6.2015, tôi đủ tuổi nghỉ hưu (60 tuổi) nhưng Cty vẫn muốn tôi tiếp tục làm việc. Xin hỏi, nếu tôi và Cty tiếp tục hợp tác thì cần những điều kiện gì? - Bạn đọc Phạm Hùng, Hà Nam

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:25

Quý 3/2015: Trình phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016
Quý 3/2015: Trình phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016

(Dân trí) - Trong quý 3/2015, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Chính phủ nghị định điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2016 phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh và đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động trong doanh nghiệp.

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:13

"Đáng tiếc" nếu phải sửa Luật bảo hiểm xã hội năm 2014
"Đáng tiếc" nếu phải sửa Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Cho ý kiến vào đề nghị của Chính phủ về việc sửa đổi Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hầu hết thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng “đáng tiếc" nếu buộc phải sửa đổi.

Thứ năm, 14/05/2015 - 07:06

Mượn tên xin đi làm, nghỉ việc có được trợ cấp?
Mượn tên xin đi làm, nghỉ việc có được trợ cấp?

Năm 1990 em tôi mượn tên tôi xin việc làm ở Khu công nghiệp. Nay em nghỉ việc về quê, nhờ tôi lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp, tiền nghỉ hưu; trong khi tôi cũng muốn nghỉ việc tại công ty mình do tuổi lớn rồi.

Thứ tư, 13/05/2015 - 12:16

Từ câu chuyện “văn hóa tử tế” của Amazon
Từ câu chuyện “văn hóa tử tế” của Amazon

Sự tử tế liệu có thực sự tồn tại trong thế giới kinh doanh?

Thứ tư, 13/05/2015 - 12:10

1,2 triệu người bỏ BHYT
1,2 triệu người bỏ BHYT

Do thủ tục nhiêu khê, 1,2 triệu người đã bỏ mua BHYT. Mục tiêu hướng tới toàn dân tham gia BHYT khi bắt buộc người dân mua theo hộ gia đình của Luật BHYT đang gặp phản ứng ngược

Thứ tư, 13/05/2015 - 12:01

Hội thảo ngày 16/5: “Làm chủ kỹ năng Coaching - Hướng đi mới của nhà quản lý và nhân sự hiện đại”
Hội thảo ngày 16/5: “Làm chủ kỹ năng Coaching - Hướng đi mới của nhà quản lý và nhân sự hiện đại”

Nhiều nhà quản lý đã phải kêu trời vì thất thoát doanh thu do nhân viên không được huấn luyện dẫn đến làm sai, hỏng việc và hậu quả là đánh mất hợp đồng, buộc doanh nghiệp phải chi nhiều triệu đồng để đền bù thiệt hại cho khách hàng.

Thứ tư, 13/05/2015 - 09:56

Điều 60 Luật BHXH: Nói tốt nhưng sao chưa hiệu lực đã sửa?
Điều 60 Luật BHXH: Nói tốt nhưng sao chưa hiệu lực đã sửa?

Chủ tịch Quốc hội: "Nếu còn thiếu sót, xem xét chưa thận trọng, quy định chưa chuẩn, thì chúng ta phải nhận khuyết điểm và sửa ngay".

Thứ tư, 13/05/2015 - 07:46

Phòng chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc
Phòng chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Chiều 12.5, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH phối hợp với Tổng LĐLĐVN, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN tổ chức lễ ký kết “Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc”.

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quản trị nhân sự: Khi máy dần thay thế con người…
Quản trị nhân sự: Khi máy dần thay thế con người…

Edward D. Hess, một tác giả tại Mỹ có hơn mười đầu sách về chủ đề học hỏi trong môi trường doanh nghiệp, mới đây có một bài báo trên tạp chí SHRM, bắt đầu từ câu hỏi của một sinh viên: “Cần bao nhiêu MBA để quản lý một nhà máy toàn robot?”. Với Hess, câu hỏi này không tầm thường, mà có tính dự báo rất cao.

Thứ ba, 12/05/2015 - 08:53

Hướng dẫn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi
Hướng dẫn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

Theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, pháp luật hiện hành chỉ quy định về giới hạn thời giờ làm việc, không quy định thời điểm bắt đầu ca làm việc. Thời điểm bắt đầu ca làm việc do doanh nghiệp quy định trong nội quy lao động.

Thứ ba, 12/05/2015 - 08:48

7 bí quyết biến nhà quản lý thành nhà lãnh đạo
7 bí quyết biến nhà quản lý thành nhà lãnh đạo

Nhiều người thường đánh đồng ý nghĩa của các chức danh “quản lý” và “lãnh đạo” trong khi thực tế đó là hai vị trí khác biệt rất lớn.

Thứ hai, 11/05/2015 - 09:24

Người lao động có quyền từ chối tham gia BHYT?
Người lao động có quyền từ chối tham gia BHYT?

Công ty của bà Nguyễn Thu Hằng (Hà Nội) mua 2 gói BHYT cho nhân viên là BHYT của Nhà nước và BHYT tư nhân. Với gói BHYT tư nhân, nhân viên công ty được cung cấp dịch vụ tốt hơn, khám, chữa bệnh với phương tiện hiện đại và nhanh chóng hơn, do vậy hầu hết nhân viên đều không sử dụng gói BHYT của Nhà nước.

Thứ hai, 11/05/2015 - 09:05

Nhân sự cấp cao quan tâm gì?
Nhân sự cấp cao quan tâm gì?

Phần lớn các Công ty có quy mô hoạt động lớn và hệ thống chuyên nghiệp ngày nay, thường áp dụng phối hợp các hình thức tuyển dụng nhận sự quản lý cấp cao. Tùy năng lực của người phụ trách, quản lí nhân sự của Cty mà mỗi kênh sẽ đem lại hiệu quả khác nhau.

Thứ hai, 11/05/2015 - 08:57

Hà Nội: Sắp tiến hành tuyển lao động online
Hà Nội: Sắp tiến hành tuyển lao động online

Thực hiện đề án “Tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động Sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội giai đoạn 2014 – 2015 và định hướng đến 2020”, ngày 9-5, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội và huyện Ứng Hoà đã tổ chức phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Ứng Hoà lần thứ IV năm 2015.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:52

Làm việc ba năm có được tăng ngày nghỉ?
Làm việc ba năm có được tăng ngày nghỉ?

Làm việc bao nhiêu năm thì được tăng ngày nghỉ hàng năm.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:37

Điều kiện để nghỉ việc được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
Điều kiện để nghỉ việc được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Tôi đang làm việc tại công ty và tham gia đóng bảo hiểm từ năm 2002 đến nay. Tôi muốn nghỉ việc và tìm công việc mới phù hợp hơn, nhưng phòng nhân sự công ty nói là công ty đang nợ tiền bảo hiểm từ 2012 cho đến nay.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:30

Ai được tuyển sang Hàn Quốc?
Ai được tuyển sang Hàn Quốc?

Người lao động cần nắm bắt chính sách tuyển dụng mới ở Hàn Quốc để tránh bị lừa đảo

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:26

Tuyển dụng theo kiểu Google
Tuyển dụng theo kiểu Google

Các ông chủ doanh nghiệp thường là những chuyên gia trong lĩnh vực thị trường mà họ đang hoạt động. Họ rất am hiểu về sản phẩm và tài giỏi trong việc quản lý đội ngũ nhân viên. Tuy nhiên, họ cũng thường gặp không ít khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 10:31

Rút ngắn thời gian thi hành án nợ BHXH
Rút ngắn thời gian thi hành án nợ BHXH

Trong vòng 10 ngày nhận được đề nghị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng cục thi hành án dân sự và các cơ quan thi hành án xác minh điều kiện thi hành án, áp dụng các biện pháp cưỡng chế, thi hành dứt điểm những vụ liên quan tới BHXH có điều kiện thi hành…

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:29

Trường nghề chưa lấy người học làm trung tâm
Trường nghề chưa lấy người học làm trung tâm

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo về Xây dựng Mô hình hệ thống đảm bảo chất lượng cấp trường và các công cụ thực hiện do Hội đồng Anh phối hợp cùng Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 7/5.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:44