Gieo vàng trên núi

Kai Kinh là dãy núi đá vôi ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn sừng sững, hiểm trở từng bạt vía quân xâm lược. Tướng Liễu Thăng thời nhà Minh đã mất đầu trong trận đánh long trời lở đất ở cửa ải hiểm trở này. Năm tháng đi qua với bao thăng trầm, những ngách, vạt núi bỗng nảy hạt, đâm chồi lên những trái na ngọt thơm nức tiếng trong và ngoài nước.
>>Thái Bình: Kiếm tiền triệu từ nghề cào ngao thuê ở Đồng Châu
>>Nghề thu hoạch... băng trôi tại Canada
>>“Gia Cát Lượng” ở Bắc Giang 24 năm làm nghề ương cá giống


“Mỏ vàng” của người Chi Lăng trên dãy Kai Kinh hùng vĩ. Ảnh: Duy Chiến.

“Mỏ vàng” của người Chi Lăng trên dãy Kai Kinh hùng vĩ. Ảnh: Duy Chiến.

Nhờ đó, người Chi Lăng đã thoát nghèo, tiến đến làm giàu bền vững.

Tôi vinh dự được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Chi Lăng lịch sử. Và điều may mắn hơn, nhà tôi lại có vạt na dưới chân núi Kai Kinh thuộc địa hạt thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Nghe bố tôi kể lại, ngày xa xưa, từ thập kỷ 40 của thế kỷ trước, những con chim Kheng Quý - một loài chim rừng rất tinh ranh lấy từ đâu về những hạt na đen nhánh thả xuống thớ đá, hốc cây để từ đó, trên núi đá vôi kỳ vĩ có những cây na ra quả mắt mở to, căng tròn, mọng nước.

Ngày ấy, cả vùng chỉ có ba nhà ở Đồng Mỏ có na. Thứ na bở riêng có mà cho đến tận bây giờ các vùng khác khó có được. Mãi về sau, khi cây na trở thành hàng hóa thì ở Đồng Bành, Sông Hóa người dân trồng thêm được quả na dai. Mà chỉ có na trồng trên thớ núi Kai Kinh mới thơm ngon, quả tròn, mát bổ.

Chuyện hái na

Ban đầu, vườn nhà tôi xuất hiện khoảng chục cây na. Thời đó, chiến tranh loạn lạc với giặc Pháp nên quả na mọc hoang dại. Đến mùa quả chín, người dân nào đói hoặc khát tự động leo lên cây, chọn quả to, hồng, mắt dầy hái rồi ăn tại chỗ. Nhiều khi quả chín rụng đầy gốc cây, các loài chim đến ăn, nhả hạt vương vãi dẫn đến na mọc thành từng vạt rừng. Từ ba nhà có vườn na; khu vực phố núi Đồng Mỏ và Lũng Cút có thêm vài chục nóc nhà có na ăn.

Vào những năm thập kỷ 70 thế kỷ 20, người dân Chi Lăng đã biết “đối lưu” quả na lấy gạo, ngô hoặc nhu yếu phẩm hàng ngày.

Cây na bở có đặc tính thân mềm, mọc thẳng, quả thường mọc ở giữa hoặc đầu cành. Chúng tôi phải thức dậy từ sáng sớm, độ 5 giờ để leo núi hái quả.

Nhộn nhịp chợ na.
Nhộn nhịp chợ na.

Nhà tôi lúc bấy giờ đã phát triển tới 400 cây na. Cây nào cũng vút thẳng tự nhiên, quả lúc lỉu đầy cành. Tôi cùng bố mẹ chia nhau từng khu vực để hái. Ngoài cái làn (tiếng địa phương để chỉ cái giỏ) đựng na thì chủ yếu đôi tay là phương tiện thu lượm quả ngọt.

Khoảng giữa tháng 7 âm lịch là thời điểm na chín rộ. Thời gian hái na cũng vì thế sớm tinh sương, độ 4-5 giờ sáng và thường kết thúc vào lúc mặt trời mọc đỉnh đầu người. Ngày ấy, cây sai chín hàng chục quảcây nên phải có người trợ giúp xách làn, đứng gốc cây bắt na khi người hái chính tung xuống. Đầy làn thì bố, mẹ tôi nhanh chóng mang na về chòi.

Quả na to thường mọc ở đầu ngọn nên việc leo trèo khá gian nan. Sau này, chúng tôi sáng chế ra cái sào có móc cong ở đầu để vít cành gần phía mình rồi ngắt quả. Dù có kinh nghiệm hàng chục năm trèo hái nhưng tôi vẫn thường bỏ sót quả bởi lá na ken đầy, xanh mướt. Nhiều bận vừa hái xong cây này, trèo lên cây khác mới phát hiện quả to đùng ở cây cũ lại phải lộn lại tìm lấy.

Na chín nhanh, vì vậy, ngày nào cũng phải thu lượm 2-3 lần. Gian khổ nhất là ngày mưa bão, người ướt, mắt cay vì mưa tóe ướt nhòe, nhưng trái na vô tư chín lựng, quả thì rơi xuống đất, quả bị chim khoét nham nhở.

Trèo na độ chục hôm, hai gan bàn tay và chân tôi đỏ tấy sau đó chai dần. Tuy thế, đáng ngại là loại muỗi rừng bay như ong vỡ tổ, bu kín người, nhất là dịp ngày ẩm ướt. Người như lên cơn sốt ban vì vết muỗi cắn chi chít, sau chúng bén hơi người bỏ đi, nhưng sự ngứa ngáy thì luôn thường trực.

Ngoài ra, những người hái na còn phải đối mặt với loài rắn xanh có màu giống y như lá na. Có những lúc tôi chuẩn bị hái được quả na to thì xuất hiện cái đầu con rắn ngóc lên, miệng phì nọc độc như tia chớp. Hoảng quá, tôi vội tụt xuống gốc cây, đành bỏ của để tránh xa loài rắn cực độc này.

Núi đẻ ra vàng

Cách đây chừng ba, bốn chục năm, người miền xuôi đã dùng phương tiện xe khách, xe đạp lên Đồng Mỏ mua na chở về xuôi bán kiếm lời. Ngày ấy bán được tiền nên các hộ bán na rất phấn khởi ra sức chăm sóc, rẫy cỏ và trồng thêm na. Sướng nhất là kết thúc mùa vụ, tôi được bố mẹ tin cậy cho ngồi bên chiếc mẹt rồi đổ tiền bán na từ hũ tiết kiệm ra phân loại, kiểm đếm tiền xu, tiền giấy.

Nhờ bán na, một số gia đình xây được nhà kiên cố, trong đó có gia đình tôi dựng nhà gác lửng kiểu hai tầng từ cuối năm 1976, được coi là oai nhất phố núi Đồng Mỏ lúc bấy giờ.

Thế rồi, phong trào trồng na phát triển rộng khắp tại dãy núi Kai Kinh. Ở các địa phương phía nam của huyện Chi Lăng, một số người dân Hà Tây (cũ) đi xây dựng vùng kinh tế mới miền núi đã tìm cách lai ghép và tạo được loài na dai. Loại này thời gian chín lâu, mắt mịn, ăn sần sật, ngọt đậm và độ dai hơn na bở. Tuy thế, cả hai loại na đều cho hàm lượng đường, chất dinh dưỡng cao, cùi dày, ít hạt, mát bổ nên được người tiêu dùng ưa thích.

Na Chi Lăng bỗng trở nên có thương hiệu, nổi tiếng khắp vùng. Khách trong nước, khách nước ngoài tìm đến tìm hiểu, đặt mua với số lượng lớn.

Ông Đoàn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng dẫn tôi đến khu vườn na trải dài tít tắp bên sườn núi Mặt Quỷ, sát ải Chi Lăng cho biết: Cấp ủy, chính quyền địa phương xác định na là cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương. Năm nay huyện tập trung tổ chức tuyên truyền, quảng bá và tổ chức tốt Lễ hội na cấp tỉnh lần đầu tiên diễn ra ở Chi Lăng.

Hiện nay, Chi Lăng được coi là vùng sản xuất na tập trung lớn nhất cả nước với diện tích trên 1.500 ha, sản lượng hàng năm ước đạt 15 nghìn tấn, giá trị kinh tế trên 300 tỷ đồng/năm. “Năm 2011, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Na Chi Lăng và được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập công nhận na Chi Lăng vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam”, ông Sơn nói.

Lão nông Vy Ngọc Lưu (63 tuổi, dân tộc Tày), chủ vườn na ở thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng chỉ lên phía rừng na trên 1.000 cây mọc rải từ chân núi lên đến đỉnh Kai Kinh chậm rãi tâm sự: “Tôi là người bản địa sống mấy đời ở mảnh đất lịch sử và đã trồng na từ 20 năm nay. Ngày trước, liên miên câu chuyện được mùa mất giá hoặc khi chính vụ thì tư thương ép, giá rớt thê thảm. Quả na nhanh chín, không để được lâu nên thường bán tháo khoán cho nhanh để còn kịp đi hái mẻ mới. Tuy thế, ba năm nay, UBND huyện cùng các ngành chức năng Chi Lăng quan tâm hướng dẫn và cùng thực hiện thí điểm mô hình trồng na theo tiêu chuẩn Viet GAP và được bao tiêu sản phẩm bán sang nước Úc nên vừa được giá lại không lo đầu ra sản phẩm”.

Theo ông Lưu, hiện tại nhiều người hàng xóm, láng giềng đã thực hiện trồng na như mô hình gia đình ông với diện tích lên tới 40,7 ha. Mỗi vụ, các hộ đều thu hoạch hàng trăm triệu đồng, cá biệt có người thu gần tỷ bạc.

Trong niềm vui dân có cuộc sống khá giả với cây na đặc sản, nhưng trên gương mặt của ông Chủ tịch huyện Đoàn Thanh Sơn vẫn chưa hết lo âu. Ông cho rằng, cần phải có những biện pháp bẫy bả sâu, phòng và diệt sâu hại cây, quả na.

Bên cạnh đó là vấn đề nâng cao thương hiệu, bao bì đóng gói quả na và mở rộng thị trường tiêu thụ. “Năm nay, huyện kỷ niệm 590 năm chiến thắng Chi Lăng (tháng 10/1427-2017); những thế hệ đi sau, nối tiếp truyền thống oai hùng bằng việc chiến thắng đói nghèo, tiến tới làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất lịch sử cha ông.

Ngoài na, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ triển khai các mô hình khác vốn là đặc sản địa phương như: măng ớt Đồng Mỏ, Hoa hồi Chi Lăng, cao khô Vạn Linh, rau bồ khai, rau ngót rừng...Tất cả để cho cuộc sống người dân miền núi Lạng Sơn giàu đẹp, góp phần giữ vững biên cương phên dậu Tổ quốc!”, ông Sơn nói.

Nhờ bán na, một số gia đình xây được nhà kiên cố, trong đó có gia đình tôi dựng nhà gác lửng kiểu hai tầng từ cuối năm 1976, được coi là oai nhất phố núi Đồng Mỏ lúc bấy giờ. Lễ hội Na Chi Lăng 2017 được diễn ra trong 2 ngày (11 và 12/8) tại Trung tâm giới thiệu nông sản, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng. Trong đó có các hoạt động: Tham quan vùng trồng na, các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn; Hội thảo “Phát triển vùng sản xuất na bền vững” và Lễ khai mạc “Ngày hội na Chi Lăng 2017” được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PTTH tỉnh Lạng Sơn.

Theo Nguyễn Duy Chiến/Báo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Quá thời hạn nộp hồ sơ có được trợ cấp thất nghiệp?
Quá thời hạn nộp hồ sơ có được trợ cấp thất nghiệp?

Bà Lê Thị Thu (TP. Hồ Chí Minh) đóng BHXH từ tháng 9/2015 đến tháng 4/2016, sau đó nghỉ thai sản. Bà đóng tiếp BHXH từ tháng 12/2016 đến tháng 4/2017. Bà Thu hỏi, bà có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:13

Chế độ trợ cấp thôi việc đối với viên chức
Chế độ trợ cấp thôi việc đối với viên chức

Ngày 27/8/2015, mẹ của ông Huỳnh Tấn Phát (An Giang) nhận quyết định nghỉ việc khi đủ 55 tuổi nhưng chưa đủ 20 đóng BHXH. Căn cứ Điều 38 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, Phòng Giáo dục TP. Châu Đốc cho biết, mẹ ông không được trợ cấp thôi việc vì không có đơn xin thôi việc.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:44

Lương tối thiểu 2018, lương đi làm ngày Quốc khánh, không khen doanh nghiệp nợ BHXH…
Lương tối thiểu 2018, lương đi làm ngày Quốc khánh, không khen doanh nghiệp nợ BHXH…

(Dân trí) - Lĩnh vực lao động việc làm tuần qua thu hút sự quan tâm của bạn đọc với nhiều thông tin hấp dẫn, như: Chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2018, cách tính lương đi làm ngày Quốc khánh, không tôn vinh doanh nghiệp nợ BHXH, kỳ thi tiếng Hàn cho lao động ngành nông nghiệp…

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:02

Bà Rịa - Vũng Tàu tìm việc cho hàng ngàn công nhân đóng tàu thất nghiệp
Bà Rịa - Vũng Tàu tìm việc cho hàng ngàn công nhân đóng tàu thất nghiệp

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có gần 10 cơ sở đóng tàu với khoảng 1.000 công nhân và lao động thời vụ. Chính quyền tỉnh đang nỗ lực tìm việc làm mới cho người dân.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:01

10 bài học lãnh đạo từ lực lượng đặc nhiệm SEAL
10 bài học lãnh đạo từ lực lượng đặc nhiệm SEAL

Một nhà lãnh đạo thực sự sẽ đứng ra chịu trách nhiệm sau cùng. Khi mọi thứ đi sai hướng, bạn phải là người nhận trách nhiệm về mình.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:00

Khỉ làm việc như người ở nhà hàng Nhật Bản
Khỉ làm việc như người ở nhà hàng Nhật Bản

Nhà hàng đặc biệt này trả “lương” cho khỉ bằng những quả chuối và đậu nành.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 09:44

Biên chế càng bóp càng phình
Biên chế càng bóp càng phình

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 nhân sự, trong đó có 44 người là lãnh đạo; Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa thừa tới 8 Phó Giám đốc… Đó chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp lạm phát lãnh đạo ở nhiều địa phương, bộ, ngành được nêu lên từ năm ngoái.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:41

Chán nản vì tắc đường, một người Đức bơi đi làm hàng ngày
Chán nản vì tắc đường, một người Đức bơi đi làm hàng ngày

Sẵn sàng lao xuống dòng nước để kịp giờ đến nơi làm việc là giải pháp mà anh Benjamin lựa chọn sau nhiều năm chán nản với hàng dài ô tô tắc nghẽn trên đường đi làm.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:23

Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?
Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?

Bà Mai Thị Siêng (Đà Nẵng) đủ tuổi nghỉ hưu từ ngày 26/6/2017, nhưng mới đóng BHXH được 16 năm 7 tháng. Bà Siêng hỏi, bà có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc do đơn vị sử dụng lao động chi trả không?

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:31

Bộ LĐ-TB&XH: Làm rõ vụ danh tính các liệt sĩ “Hang Tám cô” trước ngày 30/8
Bộ LĐ-TB&XH: Làm rõ vụ danh tính các liệt sĩ “Hang Tám cô” trước ngày 30/8

(Dân trí) - Chiều ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ Đ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý thông tin liên quan tới việc xác nhận danh tính các liệt sĩ hy sinh tại “Hang tám cô” (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:22

Ước mơ của tân sinh viên khiến người mẹ đẩy xe rác rơi nước mắt
Ước mơ của tân sinh viên khiến người mẹ đẩy xe rác rơi nước mắt

Từ sáng sớm đến tối, chị Phượng đi gom rác tại các gia đình với số tiền công khoảng 2 triệu đồng. Thấy mẹ vất vả, con trai chị mơ ước được đi học để sau này có công ăn việc làm, đỡ đần mẹ. Tuy nhiên không phải ước mơ nào cũng sẽ thành hiện thực một cách dễ dàng.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:17

Từ 16-30/8: Lao động ngành nông nghiệp dự thi tiếng Hàn trên máy tính
Từ 16-30/8: Lao động ngành nông nghiệp dự thi tiếng Hàn trên máy tính

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo lịch thi tuyển tiếng Hàn cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, ngành nông nghiệp. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức trên máy tính từ trung tuần tháng 8 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Là quần áo bằng chân - Nghề truyền thống dần mai một tại Ai Cập
Là quần áo bằng chân - Nghề truyền thống dần mai một tại Ai Cập

Nghề là quần áo ra đời từ những năm đầu của thế kỷ XX và được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay nhưng hiện số người theo đuổi cách kiếm sống này không còn nhiều.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 07:51

Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2%
Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2%

Ông Nguyễn Long Trí (Hà Nội) 55 tuổi, vào biên chế Nhà nước từ năm 1997, đóng BHXH đến nay được 20 năm, mức lương hiện tại là 4,74. Ông Trí hỏi, nếu năm 2017 hoặc năm 2018 ông xin về hưu sớm thì có lợi hơn so với về hưu năm 2022 không?

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:00

Cụ bà 82 tuổi vẫn duy trì nghề lập trình viên
Cụ bà 82 tuổi vẫn duy trì nghề lập trình viên

Không chỉ thích bầu bạn với chiếc máy tính, cụ bà Masako Wakamiya còn là người đặc biệt thông thạo các ngôn ngữ lập trình phức tạp dù đã bước sang tuổi 82.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:00

Chưa điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH trong tháng 8-2017
Chưa điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH trong tháng 8-2017

BHXH TP HCM vừa có công văn gởi Bưu điện TP HCM thông báo về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH theo Nghị định 76/2017/NĐ-CP.

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:16

Đối tượng nào thuộc diện tinh giản biên chế?
Đối tượng nào thuộc diện tinh giản biên chế?

Ông Nguyễn Độ, Phó Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Cà Mau hỏi, Quỹ Đầu tư phát triển địa phương có thuộc đối tượng thực hiện theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giảm biên chế không? Trường hợp nếu ông thôi việc thì có được hưởng chế độ thôi việc không? Nếu có thì theo quy định nào?

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:32

Quảng Trị: “Đỏ mắt” tìm lao động đi biển
Quảng Trị: “Đỏ mắt” tìm lao động đi biển

Mặc dù đang trong vụ đánh bắt cá Nam nhưng tại nhiều địa phương vùng biển Quảng Trị, không ít tàu thuyền vẫn đang nằm bờ do thiếu lao động.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:30

Quảng Nam: Hơn 100 công nhân đình công do bị cắt tiền tăng ca
Quảng Nam: Hơn 100 công nhân đình công do bị cắt tiền tăng ca

(Dân trí) - Sáng ngày 9/8, tại Khu công nghiệp Tam Thăng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), hơn 100 công nhân của Công ty TNHH MTV Ducksan Vina đã tổ chức đình công để đòi quyền lợi.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:16

Lâm Đồng: Chàng trai 8x kiếm tiền tỉ từ những chậu hoa treo
Lâm Đồng: Chàng trai 8x kiếm tiền tỉ từ những chậu hoa treo

(Dân trí) - Học xong cấp 3, không theo đuổi con đường vào đại học, Nguyễn Anh Duy (SN 1985, ở huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) dành đam mê với những giỏ hoa trang trí. Sau nhiều lần thất bại, anh đang sở hữa trang trại hoa lớn nhất nhì huyện và cho thu nhập cao.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:14

Nghỉ hưu tháng 5/2017 có thuộc đối tượng tăng lương hưu năm 2017?
Nghỉ hưu tháng 5/2017 có thuộc đối tượng tăng lương hưu năm 2017?

Tôi được nhận quyết định về việc hưởng chế độ hưu hàng tháng vào tháng 5/2017 và bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2017. Lương hưu trong quyết định được tính trên mức lương cơ sở 1.210.000 đồng. Xin hỏi như thế tôi có được tăng lương hưu 7,44% theo Nghị định số 76/2017/NĐ-CP về điều chỉnh lương hưu không?

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:06

Mất uy tín chỉ vì cái... dấu chấm câu
Mất uy tín chỉ vì cái... dấu chấm câu

Những dấu phẩy, khoảng trắng, chấm than… trong văn bản có vẻ như là những thứ gì đó rất nhàm chán. Tuy nhiên, trong môi trường làm việc, chúng thực sự rất quan trọng.

Thứ tư, 09/08/2017 - 05:20

Bộ LĐ-TB&XH quyên góp 250 triệu đồng hỗ trợ người dân vùng vùng lũ
Bộ LĐ-TB&XH quyên góp 250 triệu đồng hỗ trợ người dân vùng vùng lũ

(Dân trí) - Chiều 9/8, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động lao động ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương nhằm ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Tổng số tiền quyên góp ban đầu là 250 triệu đồng.

Thứ tư, 09/08/2017 - 04:55

Có sai luật khi khám BHYT ở Nghệ An, thanh toán ở Hà Tĩnh?
Có sai luật khi khám BHYT ở Nghệ An, thanh toán ở Hà Tĩnh?

(Dân trí) - “Quy định người bệnh Hà Tĩnh tự thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo chế độ BHYT tại Nghệ An, sau đó đem hồ sơ để BHXH Hà Tĩnh thanh toán là không trái luật. Khi người dân ứng tiền ra chi trả trước sẽ giúp quản lý tốt hơn chi phí, không chi trả cho các dịch vụ chưa cần thiết”

Thứ tư, 09/08/2017 - 10:00