Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Dân trí “Chính quyền địa phương cần xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế lâu dài theo hướng ngành nghề mà bà con lao động nông thôn đã được đào tạo. Có vậy mới tận dụng được tay nghề, trình độ của người lao động và giúp người lao động có việc làm ổn định, lâu dài”.

Bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với hai huyện Quốc Oai và Thạch Thất về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2019 hôm 31/10.

Hiệu quả từ công tác khảo sát, nắm bắt nhu cầu người lao động

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đào tao nghề cho lao động nông thôn của các huyện Quốc Oai và Thạch Thất: “Báo cáo của các đồng chí không chỉ thể hiện là những con số mà là rất nhiều tâm tư, tình cảm, tâm huyết của cả hệ thống những người làm công tác đào tạo nghề cho người lao động nông thôn, từ cấp huyện, các đơn vị đào tạo, đến cấp xã”.

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn - 1

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cũng đánh giá cao công tác tuyên truyền, khảo sát, đánh giá nhu cầu của người lao động cũng như xu hướng phát triển kinh tế của địa phương của huyện Quốc Oai. Đặc biệt, cả hai huyện Quốc Oai và Thạch Thất đều chú trọng công tác khảo sát, nắm bắt nhu cầu của người lao động, thẩm định hồ sơ, đặt hàng các đơn vị đào tạo từ đó tổ chức lớp học đúng sát với nhu cầu của người lao động cũng nhu xu thế phát triển kinh tế của địa phương.

“Từ kết quả khảo sát, các nghề lựa chọn đào tạo đã đáp ứng nguyện vọng của người dân và sát với nhu cầu của địa phương. Sau khi học xong, bà con đã có việc làm, tránh được thời gian nông nhàn, góp phần phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện”- bà Nhàn nhận xét.

Đồng thời lưu ý huyện Thạch Thất cần làm tốt hơn nữa công tác khảo sát, nắm bắt nhu cầu của người lao động, của địa phương. Tránh tình trạng người học nghề không áp dụng nghề được học vào thực tiễn làm việc, nghề đào tạo không phục vụ phát triển kinh tế địa phương. 

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn - 2

Cũng theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Thanh Nhàn, các địa phương phải chú trọng gắn chương trình đào tạo nghề với mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương, kể cả ở cấp xã, thị trấn. Cùng với đó, gắn mục tiêu, nội dung chương trình với nhu cầu của doanh nghiệp sẽ tuyển dụng lao động học nghề hoặc bao tiêu sản phẩm cho người học nghề.

“Làm sao để lao động sau khi học nghề đảm bảo được tuyển dụng, có việc làm, sản phẩm của người học nghề được doanh nghiệp đón nhận”, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Thanh Nhàn nói.

Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng đề nghị, chính quyền địa phương xây dựng chương trình phát triển kinh tế lâu dài theo hướng ngành nghề mà bà con lao động nông thôn đã được đào tạo. Trên cơ sở đó, tận dụng được tay nghề, trình độ của người lao động và giúp người lao động có việc làm ổn định, lâu dài. Phát huy được ý nghĩa của chương trình là tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho bà con nông thôn.

Hầu hết lao động nông thôn có việc làm sau khi học nghề

Trước đó tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra cũng đã nghe Báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” trên địa bàn mỗi địa phương.

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn - 3

Theo báo cáo, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở hai huyện Quốc Oai, Thạch Thất đã đạt được những kết quả tích cực.

Cụ thể, tại huyện Quốc Oai, trong năm 2018, đã tổ chức được 56 lớp đào tạo nghề cho 1943 lao động. Sau học nghề, 1943 lao động có việc làm và làm đúng nghề đào tạo, đạt tỷ lệ 100%. Năm 2019, tính đến hết tháng 10, huyện đã tổ chức 45 lớp dạy nghề cho 1553 lao động, tăng 158 lao động so với kế hoạch. 100% lao động sau học nghề có việc làm và làm đúng nghề đào tạo.

Đối với huyện Thạch Thất, trong năm 2018, đã tổ chức được 36 lớp đào tạo nghề cho 1224 lao động. Sau học nghề, 1095 lao động có việc làm, đạt tỷ lệ 88%. Hết tháng 10-2019, huyện Thạch Thất đã tổ chức 32 lớp dạy nghề cho 1100 lao động. Đối với nghề phi nông nghiệp, tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo là 461/540 học viên đạt tỷ lệ 85,3%; đối với nghề nông nghiệp, tỷ lệ có việc làm sau đào tạo đạt 100%.

Ghi nhận từ thực tế kiểm chứng kết quả đào tạo đối với người lao động sau học nghề của Đoàn cũng cho thấy, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được các Huyện đặc biệt quan tâm, chú trọng, chỉ đạo thực hiện đồng bộ. Trong đó, công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề được hai huyện đẩy mạnh với hình thức đa dạng, phong phú. Nhờ đó giúp đông đảo người lao động và nhân dân địa phương biết đến chính sách học nghề và hào hứng tham gia.

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn - 4

Qua khảo sát, hầu hết người lao động đã và đang tham gia học nghề đều bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao về lớp học cũng như Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Những người đã học xong cho biết, họ vận dụng hiệu quả các kiến thức đã học vào phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao thu nhập.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp tuyển dụng lao động, kết quả công tác đào tạo nghề cũng đã được chứng minh. Một số doanh nghiệp sử dụng lao động qua đào tạo nghề đã đánh giá tay nghề của người lao động được nâng lên, năng suất chất lượng sản phẩm cũng tăng rõ rệt.

Minh Hằng

MỚI NHẤT
TP Cần Thơ: Hàng nghìn người lao động tham dự Ngày hội tuyển dụng
TP Cần Thơ: Hàng nghìn người lao động tham dự Ngày hội tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 2/11, Trung tâm DVVL Cần Thơ (Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ) tổ chức Ngày hội Tuyển dụng tại TP Cần Thơ với sự tham gia của hàng nghìn ứng viên, người lao động, sinh viên trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:30

Lao động nhập cư lậu Việt Nam và mặt tối của "công nghiệp" làm móng tại Anh
Lao động nhập cư lậu Việt Nam và mặt tối của "công nghiệp" làm móng tại Anh

Những tiệm làm móng thường là đích đến đầu tiên của người Việt khi muốn tìm việc “chui” ở nước ngoài.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:52

Pháp: Các công sở dùng ngựa tạo động lực làm việc
Pháp: Các công sở dùng ngựa tạo động lực làm việc

Không tốn nhiều thời gian, lại mang lại nhiều lợi ích, chương trình đưa nhân viên đến các CLB cưỡi ngựa hiện là hoạt động ngoại khóa được nhiều công sở Pháp áp dụng.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:13

Giữ chức vụ gì, ở cơ quan nào thì được phụ cấp công vụ?
Giữ chức vụ gì, ở cơ quan nào thì được phụ cấp công vụ?

Ông Ngô Vương (Hưng Yên) đề nghị được hướng dẫn về chế độ phụ cấp công vụ với trường hợp giữ 2 chức vụ là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện và Bí thư Đảng ủy xã.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:57

Nóng tuần qua: “Lao động nhập cư trái phép, hậu quả thảm khốc có thể xảy ra"
Nóng tuần qua: “Lao động nhập cư trái phép, hậu quả thảm khốc có thể xảy ra"

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động cảnh báo nguồn cung lao động giảm, Hà Nội củng cố hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an, Thứ trưởng Bộ Lao động lên tiếng về vụ 39 lao động nhập cư trái phép sang Anh, doanh nghiệp phải “lách” luật để có thêm giờ làm việc…

Chủ nhật, 03/11/2019 - 06:05

Bộ LĐ-TB&XH: Di cư bất hợp pháp, nhiều hậu quả rủi ro và nguy hiểm
Bộ LĐ-TB&XH: Di cư bất hợp pháp, nhiều hậu quả rủi ro và nguy hiểm

(Dân trí) - “Với hy vọng có mức thu nhập cao, nghe theo lời dụ dỗ hay các thông tin không trung thực, người lao động có thể sẽ không lường trước được những hậu quả rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia vào quá trình di cư bất hợp pháp…”.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:05

Những "bác sĩ" giỏi của máy móc
Những "bác sĩ" giỏi của máy móc

Chủ động tiếp cận công nghệ mới để cải tiến máy móc, giảm mức độ phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu, họ là nguồn lực quý của doanh nghiệp

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:02

Lừa 'chạy việc' vào ngành công an, y tế để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Lừa 'chạy việc' vào ngành công an, y tế để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Trong 2 ngày 31/10 và 1/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây lừa “chạy việc” vào các ngành công an, y tế.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:45

Có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?
Có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?

Hiện nay, nhiều người cho rằng làm công ăn lương chỉ mang đến mức thu nhập vừa đủ sống, muốn giàu phải kinh doanh riêng. Tuy nhiên, công việc kinh doanh lại khá bấp bênh và nhiều rủi ro không lường trước được. Vậy có nên bỏ việc làm công ăn lương để kinh doanh riêng?

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:33

Chuyển đổi mã quyền lợi BHYT như thế nào?
Chuyển đổi mã quyền lợi BHYT như thế nào?

BHYT của ông Nguyễn Minh Phong (Trà Vinh) đã hết hạn và ông không còn làm việc tại doanh nghiệp. Ông Phong hỏi, ông có được đổi sang BHYT đối với người dân tộc không?

Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:25

Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người có hậu quả thảm khốc!
Vụ 39 người chết trong container: Đây là vụ mua bán người có hậu quả thảm khốc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 39 người chết trong container trên đường nhập cư trái phép vào Anh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Lê Quân cho biết, chính sách nhập cư của Anh rất chặt chẽ. So với các quốc gia khác, thu nhập tại Anh khá cao. Chính vì thế nước Anh trở thành điểm đến của nhiều lao động bất hợp pháp, từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:34

Vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”: Không đúng quy định
Vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”: Không đúng quy định

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương" xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau, nhiều ngành chức năng Cà Mau cho rằng không đúng quy định.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm
Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm

Ngoài trồng ngô, rau trên đất bồi ven sông, nông dân xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng đầu tư phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông với nhiều loại cá đặc sản, đặc biệt là nuôi loài cá chiên-loài cá vốn từ xưa được mệnh danh là "chúa tể dòng sông".

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:45

Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với "bẫy" lừa đảo!
Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với "bẫy" lừa đảo!

Nắm bắt nhu cầu tìm việc làm thêm tại nhà, các website, Facebook cá nhân liên tục đăng tải tìm người làm việc tại nhà rất hấp dẫn như: Không cần bằng cấp, lương cao. Nhưng đi kèm với những quảng cáo đầy mật ngọt đó là yêu cầu nộp tiền đặt cọc...

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:40

"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"
"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Gia Liêm - Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), trao đổi với PV Dân trí về tình hình đưa lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài nói chung và tại khu vực Châu Âu nói riêng.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:24

Nghỉ thai sản có tính là thời gian thực tế làm việc?
Nghỉ thai sản có tính là thời gian thực tế làm việc?

Bà Trần Thị Ngọc Tuyến (Ninh Thuận) hỏi: Theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực tế làm việc có bao gồm thời gian nghỉ thai sản không?

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:01

9 bí quyết của CEO công ty nằm trong top 10 môi trường làm việc tốt nhất
9 bí quyết của CEO công ty nằm trong top 10 môi trường làm việc tốt nhất

Công ty chăn ga gối đệm nổi tiếng Malouf được nhận xét là một trong những nhà cung cấp phát triển nhanh nhất và sáng tạo nhất trong ngành dệt may gia đình.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:13

5 tỷ phú nổi tiếng thế giới chưa từng tốt nghiệp trung học
5 tỷ phú nổi tiếng thế giới chưa từng tốt nghiệp trung học

Có lẽ không nhiều người biết rằng tỷ phú Amacio Ortega, ông chủ hãng thời trang Zara, là người không học hết phổ thông...

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:05

Hà Nội: Xem xét chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an
Hà Nội: Xem xét chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp nợ BHXH với tổng số tiền hơn 77 tỷ đồng trong thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của hơn 400 lao động và hàng ngàn lao động gián tiếp. Đây là lần cuối cùng liên ngành muốn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp trước khi thực hiện tiếp các quy định của Luật Hình sự”.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:45

Có được truy lĩnh phụ cấp thu hút?
Có được truy lĩnh phụ cấp thu hút?

Cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP nhưng chưa được hưởng chính sách thì được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét cho hưởng theo quy định.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:51

Huyện Sóc Sơn: Trên 84% lao động có việc làm sau học nghề
Huyện Sóc Sơn: Trên 84% lao động có việc làm sau học nghề

(Dân trí) - “Năm 2018, huyện Sóc Sơn có 2.087 lao động nông thôn được đào tạo nghề, đạt 87,18% so với nhu cầu. Tổng số lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo đạt 84,86%”.

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:47

Sự thật đáng sợ bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia
Sự thật đáng sợ bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia

Khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, N.T.T.D. (SN 1992) -  giáo viên Tâm Việt, ném bóng liên tiếp, chỉ tay vào mặt em và hét lên: ‘Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé’.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:50

“Nếu hành vi bạo lực và xâm hại trẻ ở Bắc Ninh rõ ràng, Cục sẽ đề nghị đóng cửa…”
“Nếu hành vi bạo lực và xâm hại trẻ ở Bắc Ninh rõ ràng, Cục sẽ đề nghị đóng cửa…”

(Dân trí) - “Ở cơ sở giáo dục trẻ không khuyết tật, các hành vi quát mắng và doạ dẫm trẻ đã không thể chấp nhận được. Việc vi phạm nhẹ thì xử lý hành chính và nặng thì có thể xử lý hình sự. Trong khi ở đây, các hành vi lại xẩy ra ở cơ sở giáo dục trẻ tự kỷ…”.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:46

“Bí mật” phía sau những gói thù lao hàng chục triệu USD của CEO Mỹ
“Bí mật” phía sau những gói thù lao hàng chục triệu USD của CEO Mỹ

Việc các CEO doanh nghiệp Mỹ được trả lương hàng chục triệu USD mỗi năm không phải là chuyện hiếm...

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:45