Có công nhận là “người có công” với thế hệ thứ 3 bị chất độc hoá học?

Dân trí Đây là 1 trong 6 nhóm vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau liên quan tới Dự án Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi), đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến từ các Bộ, Ban, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các Hội, các địa phương, chuyên gia và nhân dân.
>>Cần Thơ: Gặp mặt và tặng quà 100 gia đình người có công
>>Chủ tịch Quốc hội: “Tri ân người có công là đạo lý ngàn đời của dân tộc”
>>Trao nhà tình nghĩa và học bổng cho học sinh nghèo, người có công ở Vĩnh Long

Sáng 25/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến từ các ban, bộ ngành liên quan về Dự án Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Theo ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), bên cạnh nhiều vấn đề tạo sự đồng thuận, Dự án còn 6 nhóm vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau. Đây là những vấn đề phát sinh mới và cần có sự tiếp thu ý kiến, nghiên cứu từ đó xây dựng chính sách hợp lý.

Có công nhận là “người có công” với thế hệ thứ 3 bị chất độc hoá học? - 1

Đặc biệt là nội dung về thế hệ thứ 3 bị phơi nhiễm và việc công nhận liệt sĩ với thương chết do vết thương tái phát.

Bổ sung chính sách ưu đãi đối với thế hệ thứ 3 bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học của người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học.

Theo ông Đào Ngọc Lợi, quá trình soạn thảo, có ý kiến đề nghị dự thảo Pháp lệnh cần bổ sung chính sách ưu đãi đối với đối tượng này. Thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có khoảng 27.000 đối tượng thuộc nhóm trên.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị chưa bổ sung chính sách ưu đãi đối với thế hệ thứ 3 bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học của người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học, mà tiếp tục thực hiện theo chế độ bảo trợ xã hội vì các lý do khác nhau.

Ông Nguyễn Bá Bồng, Phó Trưởng ban Tổ chức - Chính sách Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam

Theo cơ quan chuyên môn về khám chữa bệnh, thực tế chưa đủ cơ sở khoa học và thực tiễn đầy đủ để xác định danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật do chất độc hóa học gây ra đối với thế hệ thứ 3 của người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học.

Thực tế khám chữa bệnh thì nguyên nhân gây ra dị dạng, dị tật không phải chỉ do chất độc hóa học mà còn có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là với thế hệ thứ 3.

Thân nhân của 12 đối tượng người có công với cách mạng được quy định trong Pháp lệnh hiện hành và dự thảo Pháp lệnh sửa đổi là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất: cha, mẹ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp; qua thực tiễn thực hiện, được nhân dân và xã hội đồng tình.

Nếu xem xét mở rộng chính sách ưu đãi đến thế hệ thứ 3 (cháu) người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học thì tạo ra sự không bình đẳng, có sự so bì và không tương xứng chế độ ưu đãi giữa thân nhân của người có công với cách mạng khác, nhất là thân nhân liệt sĩ, thương binh, người hoạt động cách mạng trước ngày khởi nghĩa tháng Tám.

Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH

Bên cạnh đó, số lượng các cháu bị dị dạng, dị tật tuy không nhiều song căn cứ xác định không rõ ràng, qua tham khảo chưa nhận được sự đồng thuận của cộng đồng nhất là những người dân sinh sống tại địa bàn bị nhiễm chất độc hóa học. Mặt khác, các cháu cũng đang được hưởng chế độ bảo trợ xã hội.

Công nhận liệt sĩ với trường hợp thương binh, người hưởng chính sách như thương binh chết do vết thương tái phát

Quá trình soạn thảo, lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức và cá nhân có hai loại ý kiến về việc công nhận liệt sĩ đối với trường hợp thương binh, người hưởng chính sách như thương binh chết do vết thương tái phát: Thương binh từ 81% trở lên chết vì vết thương tái phát và thương binh từ 61% chết vì vết thương tái phát.

Theo Cục Người có công, các lý do được phân tích như sau:

Pháp lệnh sửa đổi năm 1995, 2012 chỉ quy định "thương binh chết do vết thương tái phát" thì được công nhận là Liệt sĩ. Để hướng dẫn Pháp lệnh, tùy từng thời kỳ, Chính phủ có quy định bổ sung thêm các điều kiện như:

Giai đoạn 1995-2012: được cơ sở hoặc bệnh viện nơi điều trị xác nhận và được chính quyền địa phương hoặc đơn vị quản lý nhận xét là xứng đáng.

Giai đoạn 2012 đến nay, có 2 trường hợp: Từ 81% trở lên chết do vết thương tái phát có xác nhận của cơ sở y tế, hoặc từ 61% đến 80% chết trong khi đang điều trị vết thương tái phát tại bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Thực tế thực hiện quy định này đã, đang nảy sinh sự bất bình đẳng giữa người hy sinh trong chiến tranh và bị thương trong chiến tranh nhưng chết trong thời bình đều được công nhận là liệt sĩ, thân nhân được hưởng chính sách ưu đãi; quá trình thực hiện cũng gặp nhiều hệ lụy như: Tình trạng bổ sung hồ sơ, các cơ sở y tế cấp xã xác nhận nâng hạng, nâng mức độ thương tật để đủ điều kiện xác nhận.

Mặt khác, vết thương của thương binh đã được điều trị ổn định trong một thời gian dài, phần lớn chết do tuổi cao sức yếu (thực tiễn, đa số trường hợp đề nghị xác nhận liệt sĩ do vết thương tái phát là đã trên dưới 80 tuổi, một số trường hợp trên 90 tuổi).

Số thương binh có tỷ lệ thương tật dưới 81% khi chết được xác nhận là liệt sĩ nhiều khi không nhận được sự đồng tình của thương binh nặng và địa phương.

Từ thực tế này, Cục Người có công đang trưng cầu ý kiến thêm về 2 phương án:

Phương án 1: Xác nhận liệt sĩ đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh chết do vết thương tái phát có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên.

Phương án 2 (như hiện hành): Công nhận liệt sĩ đối với trường hợp thương binh, người hưởng chính sách như thương binh chết do vết thương tái phát từ 61% trở lên.

Đồng thời cả hai phương án đều quy định điều kiện bắt buộc phải có bênh án điều trị thường xuyên vết thương tái phát và xác nhận của bệnh viện cấp huyện trở lên.

Bên cạnh đó, Cục Người có công cũng nêu ra 4 nhóm vấn đề cần lấy thêm ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo, như:

Đề nghị xem xét mở rộng đối tượng người có công với cách mạng là người hoạt động kháng chiến nhưng chưa đủ thời gian được tặng Huân chương, Huy chương.

Xem xét mở rộng đối tượng là người bị địch bắt tù, đày do tham gia cách mạng, tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Thực hiện trợ cấp một lần thay cho trợ cấp hàng tháng đối với người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 21% đến 40%.

Không tiếp tục công nhận xem xét Bệnh binh mới là người có công.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Những người phụ nữ nhặt ve chai ở Sài Gòn nuôi con đậu đại học
Những người phụ nữ nhặt ve chai ở Sài Gòn nuôi con đậu đại học

Những người phụ nữ dầm mưa, dãi nắng đẩy chiếc xe cọc cạch vào các con hẻm Sài Gòn để thu mua đồng nát, chắt chiu từng đồng nuôi con ăn học.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:57

Lịch nghỉ Tết 2020, giờ làm việc trong tuần, kiếm 1,5 tỷ đồng từ ốc hương
Lịch nghỉ Tết 2020, giờ làm việc trong tuần, kiếm 1,5 tỷ đồng từ ốc hương

(Dân trí) - Lịch nghỉ Tết Âm lịch kéo dài 7 ngày, 4 ngành có thời gian làm việc trên 50 giờ/năm, nông dân thu 1,5 tỷ đồng từ ốc hương ở Quảng Bình, 16 điểm mới trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động, hơn 12.000 thuyền viên Việt Nam làm việc ở nước ngoài, thợ trẻ Australia trình diễn nghề bếp…

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:04

Bị đuổi việc, cựu công chức lừa gần 2 tỷ đồng
Bị đuổi việc, cựu công chức lừa gần 2 tỷ đồng

Hùng tự giới thiệu là người có chức vụ, nhiều mối quan hệ để lừa chạy việc, xin giấy phép cho sáu người, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:03

Người tài sang làm công chức và hệ lụy buồn
Người tài sang làm công chức và hệ lụy buồn

Người giỏi về chuyên môn thì được đưa sang các cơ quan quản lý, nhưng tiếc thay cách làm ấy lại khiến tài năng của họ bị thui chột, mai một

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:02

20 ngành đang "thất thế" tại Mỹ, dẫn đầu gồm cho thuê băng đĩa, báo giấy
20 ngành đang "thất thế" tại Mỹ, dẫn đầu gồm cho thuê băng đĩa, báo giấy

Lĩnh vực cho thuê băng đĩa tại Mỹ chứng kiến lượng lao động sụt giảm tới 90%...

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:28

Anh: Giảm chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông
Anh: Giảm chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông

Tại Anh, chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông đã giảm gần một nửa so với cách 20 năm, có nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:24

Thêm một doanh nghiệp nợ BHXH bị đề nghị xử lý hình sự
Thêm một doanh nghiệp nợ BHXH bị đề nghị xử lý hình sự

BHXH TP HCM vừa chuyển hồ sơ Công ty CP Nakyco (KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM) sang Công an TP đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự do chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn - bệnh nghề nghiệp cho người lao động với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:38

Nhân viên phục vụ nhà hàng có phải đóng BHXH?
Nhân viên phục vụ nhà hàng có phải đóng BHXH?

Công ty của bà Đỗ Trà My (Bà Rịa-Vũng Tàu) ký hợp đồng lao động với nhân viên phục vụ nhà hàng, làm việc 1 tuần 3 ngày, tức 12 đến 13 ngày/tháng, 8 giờ/ngày. Bà My hỏi, công ty bà có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho nhân viên không?

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:26

Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ phản ánh kế toán vừa hưởng thai sản vừa hưởng lương
Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ phản ánh kế toán vừa hưởng thai sản vừa hưởng lương

(Dân trí) - Ngày 25/10, Chủ tịch tỉnh Cà Mau có chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ phản ánh “kế toán vừa hưởng nghỉ thai sản vừa hưởng lương” tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:20

Cơ hội giúp công nhân Vĩnh Phúc nâng cao kiến thức pháp luật
Cơ hội giúp công nhân Vĩnh Phúc nâng cao kiến thức pháp luật

(Dân trí) - Ngày 25/10, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chung kết Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật cho công nhân lao động tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:02

Kỹ sư của Tổng Cty Điện lực miền Nam được công nhận Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN
Kỹ sư của Tổng Cty Điện lực miền Nam được công nhận Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

(Dân trí) - 15 kỹ sư đang công tác tại Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa được công nhận Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN. Kết quả này thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn giữa các thành viên kỹ sư của Việt Nam trong khối ASEAN, đồng thời tạo tiền đề vững chắc để EVNSPC hội nhập.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:00

Chính thức ban hành lịch nghỉ Tết Âm lịch 2020
Chính thức ban hành lịch nghỉ Tết Âm lịch 2020

(Dân trí) - Chiều 25/10, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức ban hành Công văn 4544/TB-LĐTBXH thông báo về việc nghỉ Tết Âm lịch 2020 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức chính trị - xã hội.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh nông dân Quảng Bình thu lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc hương
Anh nông dân Quảng Bình thu lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc hương

(Dân trí) - Nhờ mạnh dạn, táo bạo tìm hướng phát triển kinh tế mới, anh Phạm Văn Nghĩa đã thành công với mô hình nuôi ốc hương, cho thu nhập cao. Trung bình mỗi năm, anh Nghĩa nuôi và thu hoạch trên 15 tấn ốc hương với giá 250 nghìn đồng/kg, cho lãi ròng khoảng 1,5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 02:43

Làm việc trên 50 giờ/tuần: Ngành dệt may, thuỷ sản, điện tử và nội thất
Làm việc trên 50 giờ/tuần: Ngành dệt may, thuỷ sản, điện tử và nội thất

(Dân trí) - Lao động ngành thủy sản có số giờ làm việc trong tuần cao nhất với 54,7 giờ, tiếp theo là lao động dệt may, sản xuất điện tử và nội thất đều có thời gian làm việc trong tuần trên 50 giờ. Những ngành này cũng tập trung nhiều doanh nghiệp FDI.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:12

95% doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản sẵn sàng tiếp nhận kỹ sư Việt Nam
95% doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản sẵn sàng tiếp nhận kỹ sư Việt Nam

Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), trên 80% các doanh nghiệp của Nhật sẵn sàng nhận người nước ngoài vào làm việc trong công ty.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:30

Đa dạng hóa các phương thức thu bảo hiểm xã hội
Đa dạng hóa các phương thức thu bảo hiểm xã hội

Bằng việc ủy thác thu BHXH, BHYT sẽ giúp ngành BHXH Việt Nam tin gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả chính sách, đổi mới hơn trong cách làm việc.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:27

Trải nghiệm một ngày mùa nước nổi cùng ngư dân Đồng Tháp
Trải nghiệm một ngày mùa nước nổi cùng ngư dân Đồng Tháp

Mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn và gắn liền với con nước đổ nhưng chính hình ảnh đánh bắt cá và phiên "chợ hẹn" đã góp phần làm sinh động cho bức tranh miền Tây sông nước mỗi khi mùa nước nổi về.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:19

Điều kiện cấp chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, lái thuyền
Điều kiện cấp chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, lái thuyền

Điều kiện dự thi, kiểm tra để được cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa được Bộ Giao thông vận tải nêu rõ tại Thông tư 40/2019/TT-BGTVT.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:02

BHXH Cà Mau: Nhiều cơ sở khám chữa bệnh lạm dụng chỉ định xét nghiệm
BHXH Cà Mau: Nhiều cơ sở khám chữa bệnh lạm dụng chỉ định xét nghiệm

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau, hiện nay tỉnh này đang thực hiện thanh toán theo giá dịch vụ nên nhiều cơ sở khám, chữa bệnh lạm dụng chỉ định rất nhiều dịch vụ quá mức cần thiết đối với người bệnh gây lãng phí Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:14

“Thạc sĩ lái xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”
“Thạc sĩ lái xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”

(Dân trí) - “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Viện tim Hà Nội nêu quan điểm.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:18

Cơ hội việc làm thu nhập cao tại Nhật Bản
Cơ hội việc làm thu nhập cao tại Nhật Bản

Ngày hội Việc làm Sekisho lần 6 năm 2019 sẽ diễn ra trong 2 ngày 2 và 3-11 tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:34

Hải Dương: Rươi đầu vụ được mùa
Hải Dương: Rươi đầu vụ được mùa

Mùa rươi ở Hải Dương đã bắt đầu. Theo ghi nhận tại các địa phương trong tỉnh, năng suất rươi đầu vụ năm nay khá cao, giá bán tương đương năm trước.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:31

Nhận biết một nhân viên kinh doanh giỏi qua những dấu hiệu nào?
Nhận biết một nhân viên kinh doanh giỏi qua những dấu hiệu nào?

Những nhân viên kinh doanh tài năng nhất luôn tự nhận thức được rằng họ là người có năng lực. Còn bạn, liệu bạn có tự tin vào khả năng nhận biết nhân viên kinh doanh giỏi của mình?

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:25

Tăng mức án đối với “nữ quái” lừa đảo xin việc làm
Tăng mức án đối với “nữ quái” lừa đảo xin việc làm

Ngày 23/10, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Bùi Thị Quỳnh Hoa (SN 1957, trú tại đường Phan Bội Châu, phường Trường An, TP.Huế, tỉnh TT-Huế) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:52