Bài học nghề nghiệp từ các ứng viên Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần. Từ chiến lược tranh cử của mỗi ứng viên, chúng ta thu được nhiều bài học nghề nghiệp thú vị có thể áp dụng cho bản thân mình, từ đó tránh xa những sai lầm không đáng có.
>>Học cách lãnh đạo từ các Tổng thống Mỹ
>>6 bài học từ các tổng thống Mỹ

1. RUDOLPH GIULIANI 

 

Cuối tháng 1, cựu Thị trưởng New York Rudolph Giuliani tuyên bố từ bỏ cuộc đua trở thành ứng cử viên Tổng thống sau thất bại ở bang Florida. Nhiều học giả chính trị Mỹ gọi sự sụp đổ của Rudolph Giuliani trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng là một bất ngờ thú vị nhất trong chính trị hiện đại. Chuyện gì đã xảy ra? 

 

Trong số nhiều sai lầm chiến lược khác nhau, chiến dịch của Giuliani  là nạn nhân của ánh hào quang sự kiện 11/9. Lúc đó Giuliani được xem là người hùng nhưng cùng với thời gian, ánh hào quang đó không còn nữa bởi cuộc chiến Irắc mà ông ủng hộ tích cực. 

Bài học nghề nghiệp từ thất bại của Giuliani là bạn không thể phớt lờ các trách nhiệm hợp lý khác một khi đã giành được một thành công lớn và một vị thế quan trọng nào đấy.

 

2. JOHN MCCAIN 

 

John McCain, thượng nghị sỹ Đảng cộng hoà đang có những bước tiến mạnh mẽ tới chiếc ghế tổng thống Mỹ vào cuối năm nay. Song theo đánh giá của nhiều chuyên gia chính trị, John sẽ phải đối mặt với khá nhiều rủi ro khi không có sự giúp đỡ của các đồng nghiệp trong Đảng Cộng hòa. Cách thức của John McCain từ trước đến nay luôn là tự mình làm lấy tất cả.

 

Một điều tiêu cực khác trong chiến lược của McCain đó là rất có thể bị xem như một kẻ cơ hội và đạo đức giả khi mọi người tìm kiếm ứng viên tổng thống những yếu tố cần có để được tôn trọng.

 

Trong sự nghiệp của bản thân bạn, bạn cần hướng đến những nơi mà niềm tin của bạn và của những người khác giao cắt với nhau, sau đó tập trung mạnh mẽ vào điểm giao cắt này. Còn bằng không, bạn sẽ đương đầu với rủi ro bị xem như một kẻ phản bội bởi những người đã từng ủng hộ bạn trước đây.

 

3. HILLARY CLINTON

 

Mặc dù là một ứng viên sáng giá cho vị trí chính thức của Đảng Dân chủ, song thượng nghị sỹ Hillary Clinton có không ít những sẩy chân: chi tiêu quá mức cho những nỗ lực chiến dịch tranh cử không hợp lý; khơi ra các cuộc khẩu chiến có ít hiệu quả; xoay quanh cảm giác của quyền hạn chứ không phải là hoàn thành sự mệnh; kế hoạch cho các chiến dịch tranh cử còn nhiều khiếm khuyết; và gắn kết cố hữu với chiến lược không hiệu quả. Đó đều là những yếu tố có thể cản trở giấc mơ tổng thống của bà.

 

Clinton không dành nhiều mối quan tâm với việc hoạch định các hành động tranh cử hợp lý. Trong công việc lãnh đạo và quản lý kinh doanh cũng vậy, nhiều nhà quản lý mắc phải các sai lầm tương tự khi không chú tâm vào việc lên kế hoạch hành động.

 

Bên cạnh đó, điều thiết yếu không phải là gửi đi các thông điệp kiểu như “Bạn trả nợ cho tôi. Tôi nợ bạn”. Vấn đề là bạn cần chứng tỏ giá trị của mình một cách nhất quán và xuyên suốt. 

 

Sau cùng, đừng là nạn nhân của sai lầm mà Hillary Cliton mắc phải: gắn kết với một chiến lược không hiệu quả. Trong trường hợp của Clinton, thông điệp của bà không thực sự gây tiếng vang với những cử tri nước Mỹ. Đây cần là một chiến lược nghề nghiệp bạn phải tránh xa. 

 

4. BARACK OBAMA 

 

Thượng nghị sỹ bang Illinois được đánh giá cao không kém phần Hillary Cliton và đã vượt qua cựu đệ nhất phu nhất nước Mỹ để có được chiếc ghế chính thức của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống. Các chuyên gia chính trị hết sức coi trọng các kỹ năng tổ chức và diễn thuyết của Obama cũng như khả năng lôi kéo giới trẻ nước Mỹ bỏ phiếu cho mình. 

 

Sự nghiệp quản lý kinh doanh của bạn có thể đi theo quỹ đạo như của Obama? Ngược với các ứng viên khác, Obama không có nhiều năm kinh nghiệm tại Nghị viện Mỹ, yếu tố mà từ lâu được xem là khá quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống. Song trong cái rủi có cái may, Obama thể hiện một sự mới mẻ trong cái vẻ truyền thống lâu nay của nền chính trị Mỹ.

 

Đối với kế hoạch sự nghiệp cá nhân của bạn, sự nhấn mạnh của Obama vào những người dân thường là rất đáng học hỏi. Ở một phương diện khác, sự gắn chặt của ông với những doanh nhân địa phương không mấy tiếng tăm lại được nhiều đối thủ khác tận dụng để công kích trên suốt cuộc đua.

 

Và trong khi có rất nhiều lời tán dương Obama về khả năng lôi cuốn mọi người, vẫn có những lời chỉ trích ông về sự thiếu chi tiết đối với những kế hoạch sẽ thực hiện nếu trúng cử.

 

Trên phương diện quản lý kinh doanh, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể khiến mọi người phấn khích theo bạn, nhưng bạn sẽ phải làm nhiều thứ hơn rất nhiều để mọi người phấn khích về điểm đích của họ. Bạn phải lên kế hoạch chi tiết cho cuộc hành trình. 

 

Có thể thấy, chắc chắn luôn hiện hữu những bài học nghề nghiệp đáng giá cho các nhà quản lý và nhân viên kinh doanh từ sự thăng trầm của các ứng viên tổng thống Mỹ đầy hy vọng: 

 

• Đừng trông cậy vào quá khứ và các thành tích đã đạt được: Ký ức rất ngắn trong cả chính trị và kinh doanh; 

 

• Đừng giả định rằng các kế hoạch được hoạch định chuẩn xác nhất của bạn sẽ toả sáng; hãy thấy trước cả thất bại lẫn thành công; 

 

• Đừng bỏ qua những vấn đề nhỏ nhặt trên con đường đi tới thành công của bạn với những vấn đề to lớn; 

 

• Đừng gửi đi thông điệp rằng sự tiến triển sự nghiệp không ngừng của bạn là điều được định đoạt trước; 

 

• Đừng quên rằng mọi người phán xét bạn qua cả các đồng sự của bạn và nhiều hơn bạn nghĩa; 

 

• Đừng mong đợi mọi người theo chân bạn trừ khi bạn đưa cho họ tấm bản đồ đến được đó. 

 

Theo Nguyễn Tuyết Mai

Bwportal/Businessweek

Tag :
MỚI NHẤT
Vì sao bạn không thể hoàn thành công việc?
Vì sao bạn không thể hoàn thành công việc?

(Dân trí) - Bạn không thể hoàn thành tất cả những công việc như mong muốn? Có những kế hoạch bạn tưởng như không kiếm đâu ra thời gian để hoàn thành. Nguyên nhân nào khiến bạn luôn rơi vào tình trạng “túng bấn” thời gian đó?

Chủ nhật, 17/08/2008 - 07:35

10 công việc kém hấp dẫn nhất ở các hãng công nghệ Mỹ
10 công việc kém hấp dẫn nhất ở các hãng công nghệ Mỹ

Chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật ở Microsoft mệt vì vô số lỗi phát sinh của Windows, thực tập viên phân tích tài chính kinh doanh cho Yahoo chỉ nhận lương 12 USD/giờ...

Thứ bảy, 16/08/2008 - 09:30

Công ty phần mềm StarSoft tuyển 5 Lập trình viên
Công ty phần mềm StarSoft tuyển 5 Lập trình viên

StarSoft là công ty phần mềm có uy tín với các doanh nghiệp hàng đầu trong nước cũng như trên thế giới. Đối tác chính của StarSoft là những khách hàng đến từ Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Đức… Do nhu cầu phát triển, StarSoft cần tuyển thêm nhân sự cho các kế hoạch sắp tới.

Thứ sáu, 15/08/2008 - 03:48

Áp lực vô hình
Áp lực vô hình

(Dân trí) - Đôi khi, người lao động thôi việc vì lý do không phải ai cũng biết. Họ thôi việc khi đang hưởng một mức lương cao ngất ngưởng, tại một công ty vô cùng danh tiếng. Vì sao thế?

Thứ sáu, 15/08/2008 - 03:07

7 nghề rất “kul” mà bạn chưa từng nghe
7 nghề rất “kul” mà bạn chưa từng nghe

Con người luôn có nhu cầu tạo ra cái mới, cả với nghề nghiệp của mình. Những nghề sau đây có vẻ hơi lạ với người dân Việt Nam nhưng ở các nước tiên tiến chúng đang trở nên phổ biến và ngày càng hấp dẫn.

Thứ sáu, 15/08/2008 - 12:01

“Bắt mạch” người sếp hà khắc
“Bắt mạch” người sếp hà khắc

(Dân trí) - Bạn có thích làm việc dưới quyền một người sếp siêu khó tính? Để biết trước được người sếp tương lai của mình có nghiêm khắc hay không, hãy để ý quan sát họ ngay trong buổi phỏng vấn xin việc.

Thứ năm, 14/08/2008 - 03:38

Vài nguyên tắc khi yêu đồng nghiệp
Vài nguyên tắc khi yêu đồng nghiệp

(Dân trí) - Nảy sinh tình cảm với đồng nghiệp nơi công sở không còn là chuyện hiếm. Chuyện này chẳng có gì sai trái nếu cả bạn và “đối tác” đều đang độc thân. Tuy nhiên, hãy cố gắng để chuyện tình cảm không ảnh hưởng tới sự nghiệp của cả hai.

Thứ năm, 14/08/2008 - 11:57

Những kiểu “tự sát nghề nghiệp” ngớ ngẩn
Những kiểu “tự sát nghề nghiệp” ngớ ngẩn

Tất cả chúng ta đều có thể phạm những lỗi nào đó khi làm việc. Nhưng phần lớn những lỗi khiến ta dễ bị mất việc nhất lại nằm trong nhóm những sai lầm ngớ ngẩn được nêu ra dưới đây.

Thứ tư, 13/08/2008 - 04:59

Bàn làm việc không phải là bãi rác!
Bàn làm việc không phải là bãi rác!

(Dân trí) - “Cô tìm ngay văn bản đó cho tôi, cô biết cái đó quan trọng như thế nào rồi đấy. Sáng nay mà không tìm được thì viết sẵn tờ đơn nghỉ việc!”, nghe sếp quát tháo, Phương chỉ biết lầm lũi, lúng túng bới đống giấy tờ trên bàn.

Thứ tư, 13/08/2008 - 10:05

Đừng “giết chết” sự sáng tạo trong công việc
Đừng “giết chết” sự sáng tạo trong công việc

(Dân trí) - “Làm việc suốt hơn 5 năm trời, sao tôi không được tăng lương hay được cất nhắc? Tôi có sai phạm gì đâu, chắc sếp vẫn bực chuyện hợp đồng B bị huỷ?” - Huy, 25 tuổi, nhân viên thiết kế quảng cáo tại 1 công ty có tiếng, bức xức nói với đồng nghiệp.

Thứ ba, 12/08/2008 - 03:29

Mẹo phỏng vấn cho nhà tuyển dụng
Mẹo phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Nếu công ty bạn không có phòng nhân sự, “gánh nặng” tuyển dụng đặt hết lên vai bạn, vậy thì những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị và tổ chức một cuộc phỏng vấn như mong muốn.

Thứ ba, 12/08/2008 - 11:18

Các doanh nhân thường nói gì khi thất bại?
Các doanh nhân thường nói gì khi thất bại?

Một lời than phiền hay thừa nhận của bạn có thể tiết lộ khá nhiều điều về thực trạng kinh doanh hiện tại. Có những câu nói mà nếu bạn thấy mình buột miệng nói ra, chắc chắn hoạt động kinh doanh của bạn đang gặp phải khúc mắc nào đó.

Thứ hai, 11/08/2008 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
CV của bạn “có vấn đề”?
CV của bạn “có vấn đề”?

Bạn đã an tâm với phần phỏng vấn của mình. Bạn nghĩ rằng thư xin việc như vậy là đã ổn. Thế nhưng, một vấn đề duy nhất là: Bạn không nhận được cuộc gọi từ phía công ty. Vậy nguyên nhân do đâu?

Chủ nhật, 10/08/2008 - 10:00

“Nếu vợ kiếm được nhiều tiền, tôi sẵn sàng... ở nhà”
“Nếu vợ kiếm được nhiều tiền, tôi sẵn sàng... ở nhà”

37% các đức ông chồng đang làm việc tại các công sở thừa nhận rằng: họ sẵn sàng bỏ việc, ở nhà dành thời gian cho con cái và gia đình, nếu như vợ họ có thể kiếm đủ tiền chi tiêu cho gia đình.

Chủ nhật, 10/08/2008 - 08:00

Peter Drucker - "Cây đại thụ" của giới CEO
Peter Drucker - "Cây đại thụ" của giới CEO

Không ít doanh nhân thế giới cũng như nhiều tập đoàn danh tiếng đã tiến xa trong sự nghiệp hơn sức tưởng tượng của họ đều phải chịu ơn Peter Ferdinand Drucker - một chuyên viên tư vấn quản trị kinh doanh bậc thầy.

Thứ bảy, 09/08/2008 - 04:08

Thành công thuộc về người biết lắng nghe
Thành công thuộc về người biết lắng nghe

Một điều khá điên rồ trong giao tiếp của xã hội là sức mạnh kỳ lạ của người nghe. Một bài hát sẽ không thể gọi là hay nếu như người nghe không nói rằng nó hay; thính giả đóng vai trò quyết định thành công của bản nhạc.

Thứ bảy, 09/08/2008 - 09:29

“Tôi không muốn mang tiếng biển thủ công quỹ”
“Tôi không muốn mang tiếng biển thủ công quỹ”

Tôi hiện là kế toán cho một công ty tư nhân. Thời gian qua tôi đã làm tốt công việc của mình và được sếp cũng như nhiều nhân viên trong công ty yêu mến và quý trọng. Về môi trường làm việc cũng như thu nhập không có gì để phải đáng than phiền.

Thứ sáu, 08/08/2008 - 03:43

Lương ngành CNTT và ý nghĩa của tiền bạc
Lương ngành CNTT và ý nghĩa của tiền bạc

Trong suốt một thập niên qua, mức lương trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) liên tục gia tăng và năm nay lại bắt đầu một chu kỳ tăng mới. Điều đó cho phép chúng ta nhìn lại, tìm hiểu xem chúng ta đánh giá như thế nào về chuyện tiền bạc...

Thứ sáu, 08/08/2008 - 09:37

Gây ấn tượng mạnh với giới săn đầu người
Gây ấn tượng mạnh với giới săn đầu người

Bạn đã có vài năm bôn ba trong công việc, có kinh nghiệm và năng lực; hiển nhiên bạn không muốn lang thang khắp các công ty nộp hồ sơ ứng tuyển. Bạn muốn gửi gắm cho một công ty săn đầu người danh tiếng, nhưng làm sao để gây ấn tượng với họ?

Thứ năm, 07/08/2008 - 12:56

Nhảy việc trong cơn “bão giá”
Nhảy việc trong cơn “bão giá”

Những người trẻ vốn hay nhảy việc, khi kinh tế biến động, tình trạng này càng diễn ra nhiều hơn. Vì mong muốn một mức lương khá hơn, vì doanh nghiệp hoạt động không tốt, vì môi trường không phù hợp… họ quyết định ra đi trong cơn “bão giá”.

Thứ năm, 07/08/2008 - 09:32

Tại sao mức lương của các nhân viên luôn được giữ bí mật?
Tại sao mức lương của các nhân viên luôn được giữ bí mật?

(Dân trí) - Các công ty hiện nay thông thường trả lương cho nhân viên qua tài khoản; nếu trả bằng tiền mặt cũng hạn chế tối đa việc để các nhân viên biết và tìm hiểu thông tin về lương thưởng của nhau. Tại sao tiền lương lại được giữ bí mật như tài liệu mật thế?

Thứ tư, 06/08/2008 - 09:37

Sếp trẻ, tiến lên nào!
Sếp trẻ, tiến lên nào!

(Dân trí) - Hỏi bất kỳ người trẻ tuổi nào vừa được cất nhắc lên vị trí cao, đa số đều than vãn, la oai oái. Họ không thích làm sếp? Không, họ rất thích, nhưng họ sợ áp lực và trách nhiệm.

Thứ ba, 05/08/2008 - 04:14

Khi bạn thân là đối thủ
Khi bạn thân là đối thủ

(Dân trí) - Công việc phù hợp với năng lực, lương cao, nơi làm việc tuyệt vời là tất cả những gì mà Hằng và Ngọc - bạn thân của Hằng - mơ ước. Ra trường, Ngọc nhận được một thông tin tuyển dụng cực kỳ hấp dẫn. Có nên nói cho Hằng biết?

Thứ ba, 05/08/2008 - 11:17

10 điều khiến sếp “yêu” bạn
10 điều khiến sếp “yêu” bạn

(Dân trí) - Bất kỳ vị sếp nào cũng quý mến những nhân viên biết cách làm việc, biết nghe lời và có kỷ luật. Nếu bạn đã nằm trong số những người như vậy, làm sao để nổi bật hơn hẳn họ?

Thứ ba, 05/08/2008 - 09:46