Giải pháp lưu trữ dữ liệu cho phát thanh truyền hình, truyền thông

Vào ngày 12/3 vừa qua, EMC đã tổ chức một cuộc hội thảo “Giải pháp lưu trữ dữ liệu chuyên dụng cho ngành phát thanh truyền hình và truyền thông” tại Hà Nội.

Tham dự hội thảo là đại diện đến từ các đài truyền hình VTV, ANTV, VOV,… và các công ty công nghệ lớn như: FPT, VASC, NT&T, ITC,… Ông Charles Sevior, Giám đốc Công nghệ bộ phận Lưu trữ dữ liệu Isilon (Tập đoàn EMC) đã tham gia trao đổi, chia sẻ những khó khăn cũng như những khúc mắc khi thực hiện quá trình chuyển đổi từ truyền hình truyền thống sang truyền hình kỹ thuật số hiện đại.

Giải pháp lưu trữ dữ liệu cho phát thanh truyền hình, truyền thông

Thưa ông, ông có thể cho chúng tôi biết xu hướng hiện tại của các nhà đài trên thế giới trong việc lưu trữ dữ liệu?

Hiện nay, trên thế giới đang có Sự dịch chuyển của công nghệ truyền hình truyền thống (analogue) sang truyền hình kỹ thuật số hiện đại, nghĩa là chuyển đổi từ băng từ sang lưu trữ dữ liệu dưới dạng tập tin.. Đây là giải pháp cốt lõi của Isilon để lưu trữ cũng như chia sẻ với nhóm làm việc, đưa dữ liệu lên phát sóng và hậu kỳ.

Việt Nam đang trong quá trình số hóa truyền hình thì giải pháp Isilon có đáp ứng được những thay đổi của quá trình số hóa không?

Quá trình số hóa truyền hình là sự giao thoa giữa truyền hình truyền thống và Công nghệ thông tin. EMC tin chắc rằng với kinh nghiệm và kiến thức của mình cùng với công nghệ mà EMC đang có sẽ giúp các đài Truyền hình Việt Nam dễ dàng chuyển đổi sang công nghệ số hóa với chi phí hợp lý.

EMC Isilon là một giải pháp NAS có khả năng mở rộng mạnh mẽ mà lại đơn giản dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư quản lý dữ liệu không chỉ riêng việc lưu trữ. Với cấu trúc thống nhất, một hệ thống tập tin (OneFS), việc thực hiện cài đặt, quản lý và khai thác của Isilon là rất dễ dàng và tiện dụng.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, EMC luôn chú trọng 3 yếu tố quyết định thành công (3P): Con người (People); Quy trình (Process); Cơ sở hạ tầng (Platform).

Hệ thống Isilon có khả năng tích hợp với những hệ thống hiện có không và làm thế nào để các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí đầu tư?

Các giải pháp của EMC dựa trên những tiêu chuẩn chung nên khả năng tích hợp với hệ thống cũ của nhà đài là hoàn toàn có thể làm được và dễ dàng chuyển đổi.

Tài nguyên hệ thống có thể được tiết kiệm một cách tối ưu với phần mềm SmartPools đi kèm hệ thống để phân tầng lưu trữ hoàn toàn tự động. Người quản trị có thể dễ dàng đặt ra các quy định để hệ thống tự động di chuyển các dữ liệu không được sử dụng thường xuyên sang phân tầng ổ đĩa lưu trữ có chi phí rẻ hơn và ngược lại, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được khả năng hoạt động (performance) của hệ thống.

Ông có thể chia sẻ thêm về một số đối tác lớn của EMC được không?

Hiện tại công ty chúng tôi đã và đang là đối tác của các công ty lớn tại Việt Nam như: SCTV, công ty khai thác về dầu khí. Ngoài ra, EMC đã có kinh nghiệm làm việc với các đối tác quốc tế: iTV, NBC, ESPN, Discovery Channel, Telstra, Facebook.

Xin trân trọng cảm ơn ông đã trao đổi với chúng tôi những vấn đề trên.