Thứ tư, 01/07/2015 - 09:00

“Mười tội ác”

Dân trí

Bộ tiểu thuyết trinh thám “Mười tội ác” của tác giả Tri Thù điều tra về 10 vụ án kinh thiên động địa được dựa trên nguyên mẫu 10 vụ án có thật từng gây chấn động toàn Trung Quốc.

Đọc truyện Mười tội ác của Tri Thù, bạn đọc sẽ phát hiện con người có thể ác đến mức không cần màng đến đạo đức. Vì tiền có thể giết người, một ông chú ngoại tứ tuần có thể làm chuyện đồi bại với những cô bé vị thành niên, giết người rồi hãm hiếp tử thi, giết người băm xác, những kẻ hoang dâm vô độ... đủ mọi hình thái tội phạm được dần dần phơi bày trên mỗi trang sách...

Đáng chú ý, Tri Thù viết về tội ác rất nhạy bén và tinh tế. Ông mô tả chi tiết nhưng không hề lên gân cốt để cố tình dọa tinh thần độc giả. Dưới ngòi bút của Tri Thù, những thủ đoạn bệnh hoạn, lệch lạc, tàn nhẫn… dần dần hiện ra một cách tự nhiên, lôi cuốn người đọc.

Điểm hấp dẫn nhất của bộ truyện này chính là những tình tiết khiếp đảm, rùng rợn mà độc giả không thể hình dung ra nổi. Nó giống như một bộ phim kinh dị vậy, tuy người ta thấy sợ những câu chuyện máu me, tàn nhẫn, tim đập liên hồi, da đầu tê bì nhưng vẫn không thoát khỏi sự tò mò để theo dõi tiếp những diễn biến kinh hoàng sau đó.

Bìa cuốn sách tập 1 Bóng ma đêm mưa

Bìa cuốn sách tập 1 "Bóng ma đêm mưa"

Bạn đọc sẽ nhận ra một điều: Đáng sợ hơn cả thi thể cụt đầu, hơn cả những thây ma dị dạng chính là con quỷ sống ẩn nấp trong trái tim của mỗi con người. Ích kỉ, chiếm hữu, dục vọng, lòng tham, sự dằn vặt, tức giận... chính là tiếng còi đánh thức con quỷ vốn ngủ yên trong tim mỗi người, đánh thức cái ác vốn tiềm tàng trong hệ ý thức của mỗi người. Quan điểm đạo đức méo mó đã khiến người ta đánh mất lí trí và gây ra những tội ác khủng khiếp.

Dù bộ tiểu thuyết viết về những vụ án kinh dị dã man nhưng tác giả Tri Thù không hề cổ súy người ta đánh thức con ác quỷ trong lòng mà ngược lại giúp người ta nhận thức được tính nhân văn sau mỗi vụ án để hướng thiện, như tác giả từng viết “Trên thế giới không có kẻ xấu, chỉ có những người tốt trót phạm sai lầm”. Cũng chính vì thế, tuy viết truyện điều tra phá án, nhưng Tri Thù không nhấn mạnh vào quá trình đi tìm tội ác, cũng như các kỹ xảo phá án hay sự thông minh tột bậc của các cảnh sát mà đặc biệt nhấn mạnh vào nguyên nhân phạm tội.

Ẩn sau mỗi tội ác đều là những câu chuyện dài của kẻ phạm tội, họ đương nhiên đáng trách, đáng bị trừng trị nhưng mặt khác cũng rất đáng thương, đáng được đồng cảm. Giá như họ có được sự quan tâm giúp đỡ của xã hội và cộng đồng thì biết đâu họ đã không lầm đường lạc lối... Đó cũng là một thông điệp nữa mà Tri Thù muốn chuyển tải thông qua bộ trường thiên tiểu thuyết này.

Tác giả Tri Thù có tên thật là Vương Lê Vỹ, quê ở Tề Ninh, Sơn Đông, Trung Quốc.

Các tác phẩm tiêu biểu của ông gồm: Bộ tiểu thuyết Mười tội ác, Tần thư, Tội ác toàn thư, Bản ghi chú, Kéo tay đạt tới cao trào, Tuyên ngôn của kẻ tàn tật, Loại tạp chủng...

Ngoài ra ông còn có các truyện ngắn đăng trên các báo như Văn học Nhân dân,  Nguyệt báo tiểu thuyết, Văn học thời đại...

Bộ tiểu thuyết Mười tội ác sẽ ra mắt độc giả Việt Nam định kỳ hàng tháng bắt đầu từ tháng 7/2015. Tập 1 có tựa đề Bóng ma đêm mưa hiện đã có mặt tại các nhà sách trên toàn quốc.

H.T