Đi qua thương nhớ của Nguyễn Phong Việt

Dân trí “Đi qua thương nhớ” là tên tập thơ của nhà thơ trẻ Nguyễn Phong Việt mới vừa được phát hành. Như tựa đề của cuốn sách, “Đi qua thương nhớ” mang hơi hướm của một câu chuyện kể: “Có bao nhiêu người đã đi qua thương nhớ mà quên được nhau?”

“Đi qua thương nhớ” đã được tác giả dự định in vào tháng 12-2011, và cũng đã được lên kế hoạch xuất bản vào tháng 10-2012, nhưng vì trục trặc ở nhiều khâu nên nên đến tháng 12-2012, nhân dịp Giáng sinh và năm mới 2013 mới được trình diện bạn đọc. Tuy vậy, rất đông bạn đọc trung thành đã kiên nhẫn chờ đợi đứa con tinh thần của Nguyễn Phong Việt ra đời và ngay khi vừa phát hành, 3000 cuốn đã được bán hết.

Đây có thể nói là một sự khích lệ tinh thần lớn đối với Nguyễn Phong Việt, bởi “Đi qua thương nhớ” là sự tập hợp hầu hết những tác phẩm của Nguyễn Phong Việt đã post trên Facebook, ngoài ra còn có những bài thơ mới chưa từng được công bố. Thế nhưng, khán giả vẫn chào đón và mua sách, chứng tỏ sức sống của thơ Phong Việt trong lòng khán giả rất mạnh mẽ.

Đi qua thương nhớ của Nguyễn Phong Việt

Trong buổi giới thiệu sách tại Hà Nội vào chiều 29-12 vừa qua, tác giả đã dành nguyên một buổi chiều để tâm sự về những “thương nhớ” của mình và trả lời tất cả những thắc mắc của bạn đọc. Nhưng để tự giới thiệu về tác phẩm của mình thì anh lại chỉ trầm ngâm một cách rất ngắn: “Có bao nhiêu người đã đi qua thương nhớ mà quên được nhau?”

Những câu chữ da diết của Phong Việt đã góp phần trả lời câu hỏi ấy:

“Phải những ai đã từng đi qua thương nhớ

mới thấy cô đơn chưa bao giờ là thứ ta muốn chọn lựa

ta chỉ chọn sống dưới một mái nhà nhiều lối vào và cửa sổ

những luống hoa hồng vàng rạng rỡ

đêm đêm nhìn trời và đoán một vì sao dành cho chúng ta sẽ hiện rõ

mọi điều ước ao?…”

"Như nhiều người đã nói, tập sách này của tôi mang ý nghĩa lưu giữ những kỷ niệm và kí ức của họ nên chuyện có bài mới hay không có bài mới không quan trọng lắm, quan trọng là họ được cầm trên tay một cuốn sách - như một món quà - dành tặng cho cảm xúc của những người đã và đang yêu”- Nguyễn Phong Việt cho biết.

Nguyễn Phong Việt ký tặng độc giả
Nguyễn Phong Việt ký tặng độc giả

“Đi qua thương nhớ” cũng khiến người đọc trải nghiệm qua nhiều tầng bậc cảm xúc. Đôi khi chúng ta sẽ tiếc nuối cùng nhân vật chính trong tập thơ này: “Có bao giờ tôi cũng yêu em?” - một chàng trai đánh mất tình yêu chân thành của mình một cách nông nổi. Mỗi mối tình có một cuộc đời riêng của nó. Khi mới sinh ra nó là điều hân hoan và tràn đầy sức sống. Nhưng rồi đi qua thời gian, thương nhớ, giận hờn, nó dần trở nên già nua và mỏi mệt. Hoặc ngay cả khi còn tươi trẻ, nhưng vì một lí do nào đó, có lúc nó vẫn phải ra đi. Bởi vì mỗi một mối tình là một sinh thể riêng, một đời sống riêng, không một mối tình nào khác có thể khỏa lấp, thay thế nó được. Người ta có thể gặp, yêu, rồi chia tay rất nhiều người trong cuộc đời, nhưng tuyệt nhiên không ai trong số đó nên đến để thay thế một người khác cả. Tình yêu có thể nào chết hẳn không, thì lại là một câu hỏi khác.

Và dù có thể không quên nhau, thì những người đã từng đi qua thương nhớ cũng đã đi qua nhau rồi...

Sau buổi ra mắt, giao lưu và ký tặng sách tại Hà Nội vào chiều thứ Bảy ngày 29-12 vừa qua, vào trung tuần tháng 1-2013, Nguyễn Phong Việt sẽ có một buổi giao lưu, ký tặng sách dành cho bạn đọc tại TP Hồ Chí Minh. 

Phan Anh