“Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình”

Dân trí Khác với những cuốn tản văn thông thường, sự đắt giá của cuốn sách nằm ở chuỗi “bài tập” tâm lí nhẹ nhàng mà thấm thía dành cho những ai muốn đối thoại với trái tim và tâm hồn mình.

Từ tác phẩm “Đến lượt em tỏ tình”, “Giá quay ngược được chiều năm tháng” đến tản văn “Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình” là một hành trình trưởng thành của Dương Thùy. Đi qua những câu chuyện dành cho những trái tim độ tuổi đương xuân là những trải lòng về hành trình kiếm tìm bản thân, về nguồn cảm hứng để mỗi người hành động trong cuộc sống vô thường.

Khác với những cuốn tản văn thông thường, sự đắt giá của cuốn sách nằm ở chuỗi “bài tập” tâm lí nhẹ nhàng mà thấm thía dành cho những ai muốn đối thoại với trái tim và tâm hồn mình.

“Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình” - 1

Đọc “Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình” là bạn đang theo dõi một phần nhật kí của Dương Thùy ba năm về trước, ở thời điểm những người trẻ luôn tự vấn bản thân về hạnh phúc, về đích đến muốn theo đuổi trong cuộc đời này. Cuốn sách không quá dày, chưa đến 200 trang với 30 mục nhỏ nhưng hội tụ tất cả quan điểm sống và thông điệp đẹp qua những trích dẫn rất “đắt”.

“Để hiểu rõ mình, trước tiên chúng ta cần cho bản thân cơ hội để bộc lộ”

Giống như cây non phải phát triển từ gốc rễ, hiểu bản thân là bước đầu tiên bạn cần làm nếu muốn phát triển. Nhưng làm cách nào để hiểu mình cho đúng? Làm sao để đào sâu cái “tôi” và chăm sóc tâm hồn mình? Nếu đang cầm cuốn sách trên tay, bạn sẽ tìm ra câu trả lời hữu ích.

Tựa như một tấm gương vô hình, đôi lúc người xem sẽ ngạc nhiên vì thấy hình ảnh của mình đang phản chiếu chân thực trong trang sách. Để nhận ra điều này, ta cần can đảm và thành thật đối diện với chính mình. Bởi, “Đối diện với chính mình nhiều khi chẳng dễ như ta tưởng. Bởi lẽ ta thường mong mình vui vẻ, đẹp đẽ, thông minh, tốt bụng, mạnh mẽ, giỏi giang hơn người… Nhưng ta có thực sự như vậy không?”.

Dù bạn đang ở tuổi hai mươi đầy kiêu hãnh hay mấy chục năm về sau đi chăng nữa, câu hỏi: Tôi là ai? có thể khiến bạn mất cả cuộc đời để tìm đáp án. Muốn làm được, chúng ta cần biết đặt mình vào những tình huống cụ thể để bản tính sâu thẳm có đất để bộc lộ. Khi nhìn thấu ưu, nhược điểm của bản thân, bạn sẽ biết nên giữ lại và loại bỏ điều gì. “Không phải số phận mà tôi tin rằng chính những quyết định mới là điều làm nên mỗi con người”

Khác với những cuốn sách thông thường, sự đắt giá của cuốn tản văn còn nằm ở chuỗi câu hỏi tự vấn Dương Thùy đưa ra, giống như những “bài tập” tâm lí nhẹ nhàng mà thấm thía dành cho những ai muốn trò chuyện với trái tim và tự tạo hạnh phúc cho riêng mình.

“Nếu muốn tương lai như hình dung của chính mình thì bản thân phải cố gắng ở hiện tại, để đạt tới tương lai đó”

Ở độ “chín” của tuổi trẻ đầy sôi nổi, Dương Thùy đã đưa ra những trăn trở để vượt ra khỏi “vùng an toàn”. Tuổi trẻ phải gắn liền với hành động là thông điệp xuyên suốt từng phần cuốn sách, cũng là chất dính mỗi câu chuyện của cô. Để hiện thực ý tưởng, bạn cần bỏ lại sự an phận và sợ hãi đổi thay. “Hành động để biến ý tưởng thành sự thật, uớc mơ không gắn liền với hành động thì rất dễ chìm lẫn trong muôn vạn những mơ tưởng ”.

Không dùng những lời hô hào gân guốc, tác giả thuyết phục người đọc qua những câu chuyện gần gũi kể về những người bạn xung quanh và trải nghiệm của chính mình. Là chị bạn là người sáng lập chuỗi homestay nổi tiếng, là chị sếp giữ mãi niềm đam mê đợi đến ngày thành hiện thực hay trải nghiệm đến đất nước Bhutan thanh bình, tất cả qua lăng kính đa màu của Dương Thùy, trở nên đẹp bình dị mà đọng lại đầy cảm hứng.

Đến với cuốn sách cũng là dịp người đọc được khám phá óc quan sát và thế giới tâm hồn đa chiều của tác giả. Dương Thùy đặc biệt ý thức về trách nhiệm đối với bản thân, không đổ lỗi, cũng không áp đặt những suy nghĩ, những giấc mơ còn dang dở của mình cho thế hệ sau.

Chọn lựa một tuổi trẻ an phận hay một tuổi trẻ đầy trải nghiệm hay không là quyết định của bạn. Nhưng một khi bạn sẵn sàng dấn thân và hành động vì mơ ước, tất cả nguồn năng lượng của vũ trụ chắc chắn sẽ giúp bạn, bởi rằng, “vũ trụ luôn lắng nghe chúng ta”.

“Mỗi chúng ta là một dòng sông nhỏ trong một đại dương khổng lồ”

Đọc sách, bạn sẽ có cơ hội đặt cái “tôi” cá nhân trong một bức tranh rộng lớn gồm gia đình, cộng đồng và vũ trụ bao la. Sống giữa đời ta không chỉ có một., mà “chúng ta phản chiếu lẫn nhau trong quá trình giao tiếp, thu nhận thông tin, làm chung và ở cùng”.

Tự nhận mình là một gợn lăn tăn trong dòng chảy vạn năm triệu kiếp, Dương Thùy nhìn cuộc sống vô thường như một dòng chảy lớn. Dẫn dắt câu chuyện từ vị Thủ tướng đến từ Bhutan đến nhà phát minh trẻ Boyan Slat với những hành động lớn lao bảo vệ sự sống cho cả hành tinh, tác giả đặt ra những câu hỏi chung đáng suy ngẫm. Dù thế nào, để xây dựng một cuộc sống không lụi tàn, Trái đất luôn cần những “siêu nhân”, những hành động và cống hiến như những hạt giống đẹp lan tỏa khắp hành tinh.

Bằng cách kể giản dị đầy mạch lạc, giọng văn sâu sắc mà hài hòa, Dương Thùy đã nhẹ nhàng thổi vào từng trang sách nguồn năng lượng mà càng đọc ta càng muốn lật giở trang tiếp theo.

“Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình” là cuốn sách “gối đầu giường” bạn có mang ra đọc bất cứ khi nào cần truyền cảm hứng, hay những ngày sống chậm muốn lắng nghe chính mình. Tất cả sẽ biến thành nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy bạn hành động vì chính mình và những người xung quanh. “Miễn là bạn cho những “hạt giống” thời gian, những bông hoa cuối cùng cũng sẽ nở!”

Phương Nhung

MỚI NHẤT
Nhà thơ Bùi Hoàng Tám: Lần đầu vượt Thái Bình Dương
Nhà thơ Bùi Hoàng Tám: Lần đầu vượt Thái Bình Dương

Thơ gã lần đầu được ra nước ngoài, đăng trên tạp chí Prairie Schooner, một trong những tạp chí văn học uy tín của Mỹ. Chẳng những thế, bài “Lời thề mùa đông” của gã còn vinh dự được tạp chí này bầu chọn là bài thơ hay tiêu biểu (3 tháng chọn một lần, nhưng cũng có những lần không chọn được bài nào). Khỏi phải nói cũng biết Bùi Hoàng Tám sướng thế nào!

Thứ hai, 27/03/2017 - 01:00

“Em vẫn là em đến bạc đầu”
“Em vẫn là em đến bạc đầu”

(Dân trí) - Ở độ tuổi hoa niên thơ viết cho người yêu thường khó mà dễ. Vào độ tuổi “tri thiên mệnh” thơ viết cho vợ hoặc chồng dễ mà khó.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 11:04

Gần nửa thế kỷ “chìm nổi” của bài thơ “Em ơi! Hà Nội phố”
Gần nửa thế kỷ “chìm nổi” của bài thơ “Em ơi! Hà Nội phố”

(Dân trí) - “Em ơi! Hà Nội phố” là một trong những ca khúc kinh điển viết về Hà Nội. Đây là ca khúc do nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc trên nền thơ gốc của nhà thơ Phan Vũ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bài thơ gốc của nhạc phẩm này đã có gần nửa thế kỷ chìm nổi nơi đất người.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:37

Xuất bản 100 truyện ngắn khi 1.000 cây cổ thụ tròn… 100 tuổi
Xuất bản 100 truyện ngắn khi 1.000 cây cổ thụ tròn… 100 tuổi

(Dân trí) - Cho tới khi 1.000 cây non vừa mới được trồng đều đã trở thành những cây cổ thụ 100 năm tuổi, bạn mới được đọc những truyện ngắn này.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:00

Nữ sĩ Xuân Quỳnh chính thức được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nữ sĩ Xuân Quỳnh chính thức được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ngày 23/2 vừa qua, đại diện gia đình của cố nữ sĩ Xuân Quỳnh đã có đơn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hồ sơ xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” do đã xin được Giấy xác nhận Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1982- 1983.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 01:00

Giáo sư Phan Huy Lê: Trở thành sử gia một cách… bất đắc dĩ
Giáo sư Phan Huy Lê: Trở thành sử gia một cách… bất đắc dĩ

Khi tôi đề nghị viết bài về ông, ông từ chối khéo “Đừng viết về tôi, còn nhiều người thú vị hơn tôi lắm”. Nhưng tìm hiểu những công trình ông viết hay những bài báo viết về ông, tôi càng hiểu vì sao người ta coi ông là cuốn từ điển về lịch sử. Ông là GS-NGND Phan Huy Lê – người vừa được trao giải thưởng Hồ Chí Minh danh giá.

Thứ hai, 20/02/2017 - 10:15

Đề nghị tiếp tục xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho thi sĩ Xuân Quỳnh, Thu Bồn
Đề nghị tiếp tục xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho thi sĩ Xuân Quỳnh, Thu Bồn

(Dân trí) - Bộ VHTTDL vừa có tờ trình trình Thủ tướng Chính Phủ đề nghị tiếp tục xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về văn học, nghệ thuật năm 2016 đối với hai cố tác giả là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh và Hà Đức Trọng (Thu Bồn).

Chủ nhật, 19/02/2017 - 04:09

“Rét nàng Bân” lại nhớ cố nhà thơ Quang Huy
“Rét nàng Bân” lại nhớ cố nhà thơ Quang Huy

(Dân trí) - Năm nay, rét muộn kéo dài hàng tuần. Trời đang nắng ấm bỗng đổ gió lạnh thấu da. Bà hàng xóm cạnh nhà tôi chừng như liên tưởng đến cái rét nàng Bân liền hỏi tôi cặn kẽ về sự tích cái rét trái mùa này.

Thứ năm, 16/02/2017 - 01:00

Nhà thơ Hữu Thỉnh lên tiếng về nhầm ảnh, sai thơ trong Ngày thơ Việt Nam
Nhà thơ Hữu Thỉnh lên tiếng về nhầm ảnh, sai thơ trong Ngày thơ Việt Nam

(Dân trí) - Thay mặt cho Hội Nhà văn Việt Nam và Ban tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15, nhà thơ Hữu Thỉnh đã gửi lời xin lỗi đến độc giả, công chúng và gia đình các nhà thơ về sự cố nhầm ảnh, in sai thơ.

Thứ hai, 13/02/2017 - 02:51

Người người chen chân đi… hội thơ!
Người người chen chân đi… hội thơ!

(Dân trí) - Cứ ngỡ thơ bị “bỏ rơi”, bị quên lãng và người yêu thơ ngày càng mai một nhưng có mặt tại Ngày thơ Việt Nam 2017 diễn ra sáng nay, ngày 11/2 tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám, chen chân giữa “biển người”, mới cảm nhận hết không khí náo nức của ngày hội thơ…

Thứ bảy, 11/02/2017 - 02:54

Ra mắt tuyển tập thơ thiếu nhi nhân Ngày thơ Việt Nam 2017
Ra mắt tuyển tập thơ thiếu nhi nhân Ngày thơ Việt Nam 2017

(Dân trí) - Đó là những bài thơ nằm lòng với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam trong các tập thơ: “Ai dậy sớm” của Võ Quảng, “Những bài thơ nho nhỏ” - Phạm Hổ, “Bầu trời trong quả trứng” - Xuân Quỳnh, “Bài ca trái đất” - Định Hải, “Góc sân và khoảng trời” - Trần Đăng Khoa…

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:04

Ngày Thơ Việt Nam 2017 có gì độc đáo?
Ngày Thơ Việt Nam 2017 có gì độc đáo?

(Dân trí) - Với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng Đất nước”, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 sẽ diễn ra vào ngày Rằm tháng Giêng (11/1) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu xuân Đinh Dậu, tìm nghe tiếng gà trong thơ
Đầu xuân Đinh Dậu, tìm nghe tiếng gà trong thơ

(Dân trí) - Trong thi ca Việt Nam, tiếng gà là một thanh âm thân thuộc và thường gặp trong những tứ thơ. Đầu xuân Đinh Dậu, hãy cùng tìm nghe tiếng gà trong những vần thơ êm dịu…

Thứ ba, 31/01/2017 - 05:20

Ngừng xuất bản sách ngôn tình, xuất bản phẩm có nội dung thô tục
Ngừng xuất bản sách ngôn tình, xuất bản phẩm có nội dung thô tục

(Dân trí) - Cục Xuất bản, In và Phát hành yêu cầu các nhà xuất bản phải kiên quyết loại bỏ những xuất bản phẩm có nội dung thô tục, phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Thứ tư, 25/01/2017 - 06:22

“Truyện cổ tích” - một cách tỏ tình độc đáo
“Truyện cổ tích” - một cách tỏ tình độc đáo

(Dân trí) - Trong nghiệp chướng “Trời bắt làm thi sĩ”, Nguyễn Bính đã để lại cho kho báu văn học Việt Nam nhiều bài thơ tình nổi tiếng được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Đó như là “Mưa xuân”, “Chân quê”, “Người hàng xóm”, “Cô lái đò”, “ Tương tư”, “Cô hái mơ”, “Hoa với rượu”, “Một trời quan tái”...Trong số đó, “Truyện cổ tích” là một phong cách thơ tài hoa, một lối tỏ tình độc đáo

Thứ tư, 25/01/2017 - 05:06

Nguyễn Bính - người “xuất khẩu thành thơ”…
Nguyễn Bính - người “xuất khẩu thành thơ”…

Mỗi lần về quê, qua núi Trang Nghiêm (tên thường gọi là Núi Ngăm), tôi lại nhớ đến nhà thơ Nguyễn Bính, “nhà thơ làng quê” nổi tiếng có một số bài thơ nhắc đến ngọn núi này. Làng quê ông ở cạnh làng tôi. Ông là bạn học và chơi thân với bố tôi. Tôi vẫn gọi là “bác Bính” vì bác Bính hơn bố tôi một tuổi.

Thứ tư, 25/01/2017 - 11:34

Làm thế nào để đọc sách nhiều hơn trong năm mới?
Làm thế nào để đọc sách nhiều hơn trong năm mới?

(Dân trí) - Dưới đây là một số “mẹo” có thể giúp bạn đọc nhiều sách hơn trong năm mới, giúp tinh thần trở nên thư thái, bình an, sự hiểu biết, thấu cảm ngày càng thông tuệ.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 02:00

Một năm văn chương bình lặng
Một năm văn chương bình lặng

Văn chương 2016 để lại dấu ấn gì trong lòng độc giả? Công việc “tính sổ văn chương” một năm thường rất khó khăn, đòi hỏi sự tổng kết của một bộ phận nghiên cứu chuyên sâu (như Phòng Văn học Việt Nam đương đại thuộc Viện Văn học, chẳng hạn).

Thứ sáu, 20/01/2017 - 10:43

Nhà thơ Xuân Quỳnh không có tên ở Giải thưởng Hồ Chí Minh: Gia đình nói gì?
Nhà thơ Xuân Quỳnh không có tên ở Giải thưởng Hồ Chí Minh: Gia đình nói gì?

(Dân trí) - Trước những thông tin cố thi sĩ Xuân Quỳnh không có tên trong danh sách xét duyệt đợt cuối cùng giải thưởng Hồ Chí Minh 2016, đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh đã có Thư ngỏ gửi đến Dân trí.

Thứ tư, 18/01/2017 - 02:45

Cố thi sĩ Xuân Quỳnh không có tên ở Giải thưởng Hồ Chí Minh 2016
Cố thi sĩ Xuân Quỳnh không có tên ở Giải thưởng Hồ Chí Minh 2016

(Dân trí) - Theo ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng thuộc Bộ VHTTDL thì cố nhà thơ Xuân Quỳnh đã không có tên trong danh sách đợt xét duyệt cuối cùng của giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2016.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:02

“Trái tim đàn bà” - “ngọn lửa nhỏ” trong mùa đông lạnh lẽo
“Trái tim đàn bà” - “ngọn lửa nhỏ” trong mùa đông lạnh lẽo

(Dân trí) - “Trái tim đàn bà” tập hợp những tản văn của mục “Ngọn lửa nhỏ” trên báo Phụ Nữ kể từ năm 2014 do nhà báo Nguyễn Quỳnh Hương chắp bút. Cuốn sách được xem như một “ngọn lửa nhỏ” sưởi ấm trái tim trong mùa đông lạnh giá.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 10:30

Sách của nhà văn trẻ gây chú ý trên thị trường sách cuối năm
Sách của nhà văn trẻ gây chú ý trên thị trường sách cuối năm

(Dân trí) - 2000 bản in sau 3 giờ mở link đặt trước, 5000 bản sau 3 ngày phát hành, cuốn sách “Hôm nay tôi thất tình” tạo nên một cơn sóng trong những ngày cuối năm ảm đạm của thị trường sách. Ít ai biết Hạ Vũ là một tác giả trẻ không hề xuất hiện trước công chúng.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 09:51

Sách 18+ “Hiệp sĩ  lưu ban” bị xử lý, Nhà xuất bản Văn học lên tiếng
Sách 18+ “Hiệp sĩ lưu ban” bị xử lý, Nhà xuất bản Văn học lên tiếng

(Dân trí) - Trước thông tin sách 18+ “Hiệp sĩ lưu ban” bị Bộ Thông tin và Truyền thông “sờ gáy” vì chưa nộp chiểu, chưa có Quyết định phát hành đã giới thiệu, quảng cáo gây xôn xao dư luận, phía Nhà xuất bản Văn học đã lên tiếng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 02:30

Yêu cầu xử lý khẩn trương sách 18+ “Hiệp sĩ lưu ban”
Yêu cầu xử lý khẩn trương sách 18+ “Hiệp sĩ lưu ban”

(Dân trí) - Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương báo cáo giải trình chi tiết, làm rõ lý do vì sao cuốn sách 18+ “Hiệp sĩ lưu ban” chưa có Quyết định phát hành nhưng nội dung đã được phổ biến và phát tán rộng rãi.

Thứ ba, 10/01/2017 - 05:30