Nhà nghiên cứu văn hóa “đau đầu” trước hiện tượng cướp lộc ở đền Gióng

Dân trí Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền, GS Nguyễn Chí Bền đều lấy làm buồn bã khi chứng kiến cảnh hàng nghìn người xô đẩy, chen lấn, vượt qua mọi vòng bảo vệ để cướp lộc ở hội Gióng đền Sóc năm nay.
>>Tái diễn cảnh giẫm đạp, ẩu đả để "cướp" lộc ở hội Gióng
>>Hỗn loạn cảnh chen lấn cướp lộc hoa tre ở hội Gióng

Sáng 2/2 (tức ngày 6 Tết), lễ hội Gióng đã diễn ra tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Mặc dù BTC đã có những phương án bảo vệ an ninh nhưng hàng nghìn người vẫn xông vào cướp lộc tạo nên cảnh hỗn loạn trong Lễ hội.

Chia sẻ về điều này, Nhà nghiên cứu Văn hóa Bùi Trọng Hiền cho rằng, những hành vi xô đẩy nhau trong lễ hội để cướp lộc lá và coi những hành động ấy mang tính linh thiêng là có từ thời Trung cổ, chứ không phải mới phát sinh. Và đấy cũng chính là bản chất của hội Gióng, nên ngày xưa người ta gọi hội Gióng là hội Trận.

Cảnh chen lấn, xô đẩy, bất chấp sự bảo vệ của lựng lượng an ninh tại hội Gióng đền Sóc năm nay. Ảnh: Phi Hùng.
Cảnh chen lấn, xô đẩy, bất chấp sự bảo vệ của lựng lượng an ninh tại hội Gióng đền Sóc năm nay. Ảnh: Phi Hùng.

“Vấn đề ở đây là chúng ta lại tôn vinh lễ hội ấy thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chúng ta làm hồ sơ đệ trình lên thì phải có cả phần thực hành Lễ hội trong đó. Ngày nay, trong xã hội văn minh, chúng ta nhìn nhận hành vi “đả thương để cướp lộc” ấy là phản cảm. Bởi, rõ ràng nó xâm hại con người. Mọi năm còn đánh nhau đến thương tích. Người văn minh sẽ không thể nào chấp nhận được điều này. Nhưng vì chúng ta trót phục dựng nó rồi, trót tôn vinh nó rồi nên người dân ở đấy tiếp tục duy trì cái mà người ta cho là có tính thiêng ấy, biết làm sao được”, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền nhấn mạnh.

Theo nhà nghiên cứu này, việc chúng ta nhìn nhận mọi lễ hội đều tốt đẹp là hợp lý nhưng tốt đẹp theo từng thời kỳ.“Ở thời kỳ Trung cổ, người ta xem chém lợn, đả thương, đánh nhau… là điều bình thường. Có những nơi được phép đánh nhau mà nếu có bị làm sao cũng không được phép đưa ra quan kiện tụng. Nhưng ngày nay, chúng ta nhìn nhận đó là những điều không chấp nhận được và mọi lễ hội đều không hoàn toàn tốt đẹp như thời kỳ mới khởi phát.

Và biết làm sao được, khi đi đâu chúng ta cũng phục dựng những tín ngưỡng thời nguyên thuỷ, chúng ta làm sống lại cả một hệ tín ngưỡng thời nguyên thuỷ. Chúng ta hãy thử bình tâm mà đọc lại “Việt Nam phong tục” của cụ Phan Kế Bính thì thấy cái đó cụ đã lớn tiếng phê phán từ cách đây 100 năm rồi. Điều đó bây giờ chúng ta gần như bất lực”, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền nói thêm.

Bản thân nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền thấy đáng buồn khi bất kỳ lễ hội nào của Việt Nam hiện nay cũng phải có công an, cảnh sát… cầm dùi cui điện hoặc mặc áo giáp để bảo vệ cả vòng trong lẫn vòng ngoài như đi “đánh trận”. Và nếu không có lực lượng này, người ta dễ dàng đánh nhau hoặc gây gỗ với nhau ngay tại lễ hội.

“Tôi khẳng định luôn là không có công an, cảnh sát cơ động trang bị vũ khí để bảo vệ thì nhiều lễ hội có cả đổ máu. Vì chúng ta biết, hành vi kích động của con người trong đám đông rất man rợ. Ngay cả xã hội văn minh, người ta đổ xô xuống đường cổ vũ bóng đá cũng có thể đập phá, đốt phá, đánh nhau… kích động tâm lý đám đông đó rất là kinh khủng. Mà bản chất của lễ hội là đám đông. Họ hò la, làm cho tâm lý lan truyền. Và các nhà chức năng không thể không có những giải pháp cụ thể để hài hòa được các yếu tố”, ông Hiền chia sẻ.

Nhiều người vẫn quan niệm phải cố cướp cho bằng được lộc hoa tre này thì cả năm mới may mắn. Ảnh: FB.
Nhiều người vẫn quan niệm phải cố cướp cho bằng được lộc hoa tre này thì cả năm mới may mắn. Ảnh: FB.

Bản thân GS.TS Nguyễn Chí Bền - Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia cũng bày tỏ: “Thật là đáng buồn khi chứng kiến cảnh hàng nghìn người bất chấp mọi biện pháp bảo vệ lao vào cướp lộc tại hội Gióng đền Sóc, một di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội, của Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2010. Là Trưởng ban xây dựng Hồ sơ quốc gia "Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc" trình UNESCO xem xét, đánh giá rồi vinh danh năm 2010, tôi lại càng buồn hơn”.

GS Nguyễn Chí Bền cho rằng, có cả hai loại nguyên nhân khiến tình trạng này cứ lặp đi lặp lại trong mỗi mùa lễ hội đó là chủ thể và khách thể của lễ hội cổ truyền. Về phía chủ thể, nhất là chủ thể quản lý lễ hội cổ truyền, GS Bền cho rằng nên xem lại, đổi mới cơ chế tổ chức lễ hội cho phù hợp với tình hình hiện nay, khi nhu cầu tín ngưỡng của người dân tăng lên.

Về phía khách thể, nhận thức về giá trị của lễ hội cổ truyền cần nâng cao hơn. Hiểu cho đúng giá trị của từng trò diễn, từng lễ hội cổ truyền. Các cơ quan truyền thông đại chúng có vai trò rất lớn trong công việc này.

“Tôi biết, BTC Hội Gióng ở đền Sóc những năm qua và cả năm 2017 đã có quá nhiều cố gắng, nỗ lực để giữ an toàn, trật tự và "chất văn hóa" cho lễ hội ở đây. Nhưng tôi nghĩ, phải đổi mới công tác tổ chức - quản lý lễ hội ở Hội Gióng ở đền Sóc trên cơ sở nghiên cứu khoa học sâu sắc. Cam kết của chúng ta trong bộ hồ sơ quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký năm 2009 trình UNESCO vinh danh năm 2010 có nội dung quản lý di sản văn hóa phi vật thể này”, GS Nguyễn Chí Bền nhấn mạnh.

Cảnh hỗn loạn, đả thương nhau tại hội Gióng 2017. Ảnh: Phi Hùng.
Cảnh hỗn loạn, đả thương nhau tại hội Gióng 2017. Ảnh: Phi Hùng.

TS Nguyễn Thị Minh Lý - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa chia sẻ: “Năm nay tôi không đi hội Gióng ở đền Sóc nên không được chứng kiến thực tế. Tuy nhiên, tôi được biết, năm nay mọi người rất quan tâm đến vấn đề làm sao để không xảy ra tình trạng cướp lộc và xô xát tại lễ hội này. Trong Hội thảo về Lễ hội Gióng do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức đã bàn tới việc không cho phép người được giao nhiệm vụ khiêng lộc dùng tay thước hoặc dụng cụ để cản người dân vào cướp lộc, nếu được phép lấy lộc cứ để họ được lấy. Thứ hai, có quy định những người trực tiếp khiêng thì cũng không được giữ lộc cho mình. Tôi nghĩ, hai đề xuất đó tốt và giúp loại trừ các hiện tượng đả thương cướp lộc tại lễ hội. Tôi hoàn toàn không ngờ năm nay, khi lễ hội diễn ra lại có nhiều diễn biến khác”.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Làng nói “song ngữ” bên bờ sông Mã
Làng nói “song ngữ” bên bờ sông Mã

(Dân trí) - Nằm bên bờ sông Mã, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xưa kia có tên là làng Kênh Thủy hay còn gọi là Bản Thủy. Ít ai biết rằng, nơi đây người dân cả xã dùng một lúc hai thứ tiếng như một “song ngữ”. Từ bao đời nay, người dân Kênh Thủy luôn tự hào và giữ gìn thứ tiếng mang đậm bản sắc riêng của mình không lẫn vào đâu được.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 12:00

Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh: “Người đi cùng dân gian!”
Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh: “Người đi cùng dân gian!”

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu Văn hóa Thái Kim Đỉnh không còn nữa! Tính đến nay, ông đã đi bộ gần thế kỷ, suốt cuộc đời, dọc quá khứ của xứ sở ông, qua những hiện thực ngổn ngang những vui sướng, khổ đau. Và dưới tất cả những cái đó, lặng lẽ một dòng Di sản văn hóa Thái Kim Đỉnh miệt mài chảy, lặng lẽ một tình yêu người anh em, tình yêu quê hương, đất nước, lặng lẽ một cuộc kiếm tìm những giá trị truyền thống, không ngưng nghỉ, nguôi ngoai những suy ngẫm sâu xa về lẽ đời, nẻo người.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 08:08

Bản tin Thời sự 19h có nữ Biên tập viên mới
Bản tin Thời sự 19h có nữ Biên tập viên mới

(Dân trí) - Sau sự xuất hiện của BTV Thu Hà thì mới đây bản tin Thời sự 19h của VTV1 lại vừa có thêm gương mặt mới là BTV Khánh Trang.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 01:50

Vũ công bất ngờ đột tử trên sân khấu
Vũ công bất ngờ đột tử trên sân khấu

(Dân trí) - Một vũ công đã bất ngờ đột tử trên sân khấu, nhưng khán giả không biết rằng cú ngã của vũ công là thật, lại tưởng đó là một phần của tiết mục biểu diễn…

Thứ bảy, 04/02/2017 - 12:45

Nghệ sĩ Giang “còi” thừa nhận đổ vỡ hôn nhân hai lần
Nghệ sĩ Giang “còi” thừa nhận đổ vỡ hôn nhân hai lần

(Dân trí) - Nghệ sĩ Giang “còi” xác nhận anh vừa chia tay người vợ thứ 2 sau khi đã có với nhau 2 mụn con. Hiện tại, anh đang nuôi hai con một mình và sẵn sàng đón nhận tình yêu mới khi tình yêu đến.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 11:00

Ngôi làng đẹp như cổ tích khi tất cả phụ nữ đều là… họa sĩ
Ngôi làng đẹp như cổ tích khi tất cả phụ nữ đều là… họa sĩ

(Dân trí) - Nơi đây từng một thời là một thị trấn vùng biên hoang vắng, ảm đạm, như bị quên lãng khỏi dòng chảy của thời gian, với những nếp nhà cũ kỹ khói bếp bám đen trên các mảng tường.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 10:51

14 lễ hội không thể bỏ qua ở miền Bắc trong tháng Giêng
14 lễ hội không thể bỏ qua ở miền Bắc trong tháng Giêng

(Dân trí) - Đây là 14 lễ hội tiêu biểu và đặc sắc của miền Bắc trong tháng Giêng. Những lễ hội này chứa đựng nhiều giá trị văn hoá truyền thống và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân gần xa.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 10:48

Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh, cây đại thụ của văn hóa xứ Nghệ qua đời
Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh, cây đại thụ của văn hóa xứ Nghệ qua đời

(Dân trí) - Sau một thời gian lâm bệnh nặng, nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh, cây đại thụ của Văn hóa xứ Nghệ, đã qua đời lúc 2 giờ 15 phút sáng ngày 4/2, hưởng thọ 92 tuổi. Sự ra đi của ông để lại nhiều nỗi tiếc thương, một khoảng trống lớn của giới nghiên cứu văn hóa xứ Nghệ.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 08:39

7 cặp đôi ngôi sao từng hạnh phúc đón cặp song sinh
7 cặp đôi ngôi sao từng hạnh phúc đón cặp song sinh

(Dân trí) - Khi tin tức về việc Beyonce đang mang thai đôi trở thành tin tức gây sốt nhất giới showbiz quốc tế, hãy cùng nhìn lại những ngôi sao nổi tiếng khác cũng từng trải qua niềm hạnh phúc đặc biệt của việc chào đón một cặp song sinh xuất hiện trong cuộc sống của họ.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 12:00

Hà Nội tăng cường thanh tra sau vụ cướp lộc ở hội Gióng, chùa Hương
Hà Nội tăng cường thanh tra sau vụ cướp lộc ở hội Gióng, chùa Hương

(Dân trí) - Chiều 3/2/2017, Sở VH-TT Hà Nội đã ra văn bản về việc tăng cường công tác quản lý lễ hội năm 2017 sau khi có các sự cố xảy ra ở hội Gióng (Sóc Sơn), chùa Hương (Mỹ Đức).

Thứ sáu, 03/02/2017 - 06:00

Yêu cầu sư ông ném lộc ở chùa Hương tường trình vụ việc
Yêu cầu sư ông ném lộc ở chùa Hương tường trình vụ việc

(Dân trí) - Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho rằng việc sư ông Thích Đạo Trụ ném lộc là hành động tự phát, không nằm trong kế hoạch của ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương khiến du khách xô đẩy, nhìn phản cảm…

Thứ sáu, 03/02/2017 - 05:51

Nữ hoàng nhạc pop Sandra hủy show châu Âu để đến Việt Nam
Nữ hoàng nhạc pop Sandra hủy show châu Âu để đến Việt Nam

(Dân trí) - Sandra - nữ ca sĩ người Đức nổi danh thập niên 1980 - đang trong giai đoạn gấp rút chuẩn bị cho liveshow tại Hà Nội cùng nhóm nhạc pop Bad Boys Blue.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Áo dài hay váy đụp không có lỗi”
“Áo dài hay váy đụp không có lỗi”

(Dân trí) - “Nếu như bạn nói, cái quần bò được du nhập từ Mỹ, bạn không mặc, bộ vest, hay đầm, từ Pháp, bạn cũng không mặc, hai tà áo dài kết hợp với váy, có vẻ giống với Trung Quốc, bạn không mặc, đồ lót, cũng là hàng “ngoại lai”, cũng chẳng mặc,… thì tóm lại, bạn thích mặc gì?”, nhà văn Quỳnh Trang đặt vấn đề xung quanh tranh cãi chuyện cách tân áo dài.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 11:56

Áo dài cách tân đang bị phá nát, biến dạng?
Áo dài cách tân đang bị phá nát, biến dạng?

(Dân trí) - Chưa khi nào áo dài cách tân lại “hot” và được lăng- xê mạnh mẽ như mùa Tết năm nay. Bên cạnh xu hướng ưa chuộng trang phục mới mẻ thì cũng có ý kiến trái chiều lên án gay gắt “mốt” ào dài, váy đụp đang “làm mưa làm gió” là sự biến tấu dị dạng...

Thứ sáu, 03/02/2017 - 11:12

Beyonce phá vỡ kỷ lục mạng xã hội với bức ảnh báo tin vui
Beyonce phá vỡ kỷ lục mạng xã hội với bức ảnh báo tin vui

(Dân trí) - Bức ảnh Beyonce đăng tải trên tài khoản Instagram để chia sẻ với fan về việc mình đang mang thai đôi đã phá vỡ kỷ lục của bức ảnh nhận được nhiều “like” nhất.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 10:25

Hàng nghìn người đến phiên chợ “đánh nhau” để cầu may
Hàng nghìn người đến phiên chợ “đánh nhau” để cầu may

(Dân trí) - “Chết bỏ con, bỏ cháu/Sống không ai bỏ mồng 6 chợ Chuộng” - đó là câu nói dân gian mà người xưa đã truyền lại bao đời nay. Đến hẹn lại lên, cứ mùng 6 Tết nguyên đán cổ truyền hàng năm, hàng nghìn người dân lại kéo nhau về phiên chợ Chuộng để được “đánh nhau” cầu một năm mới may mắn, bình an.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 10:00

Nhạc sĩ Hồng Đăng và bài hát ca ngợi Đảng kính yêu
Nhạc sĩ Hồng Đăng và bài hát ca ngợi Đảng kính yêu

Sau khi ra đời, “Đường ta đi có nắng mặt trời” đã gây ấn tượng với công chúng thưởng thức.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 09:54

28 bộ phim lẫy lừng lịch sử điện ảnh với doanh số… một tỷ đô la Mỹ (Bài 2)
28 bộ phim lẫy lừng lịch sử điện ảnh với doanh số… một tỷ đô la Mỹ (Bài 2)

(Dân trí) - Trong câu lạc bộ “một tỷ đô la Mỹ” của điện ảnh thế giới, mới chỉ có 28 “đại gia” là thành viên. Hãy cùng điểm mặt những “ông lớn” huyền thoại trong giới cine.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 06:00

Người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng lần đầu… sải bước sàn catwalk
Người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng lần đầu… sải bước sàn catwalk

(Dân trí) - Phi hành gia người Mỹ Buzz Aldrin, một trong hai người đầu tiên bước chân lên Mặt Trăng, đã vừa gây bất ngờ tại tuần lễ thời trang nam New York Men’s Fashion Week. Lần đầu tiên trong đời, ông sải bước trên sàn catwalk trong show diễn xoay quanh thời trang… sao Hỏa.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 02:00

Lễ khai ấn năm mới và hạ nêu trong Hoàng cung Huế
Lễ khai ấn năm mới và hạ nêu trong Hoàng cung Huế

(Dân trí) - Sáng mùng 6 Tết (2/2) tại Hoàng cung - Đại Nội Huế đã diễn ra lễ khai ấn năm mới và hạ cây nêu ngày Tết.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:13

Khai hội xuân tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam
Khai hội xuân tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 2/2 (Tức 6 tháng Giêng âm lịch) tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Lễ khai hội xuân Đinh Dậu 2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đến dự và đánh trống khai hội ngôi chùa lớn nhất Việt Nam này.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:04

Tìm kiếm Tài năng Anh: Dàn đồng ca khiến tất cả người nghe đều bật khóc
Tìm kiếm Tài năng Anh: Dàn đồng ca khiến tất cả người nghe đều bật khóc

(Dân trí) - Dàn đồng ca có tên “The Missing People’s Choir” (Dàn đồng ca của những người mất tích). Chứng kiến phần thi hát đầy cảm xúc, được hát lên từ nỗi đau và cả sự hàn gắn, ban giám khảo và khán giả đã không cầm được nước mắt.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:02

Bình Định: Kịch tính đua thuyền trên đầm Trà Ổ
Bình Định: Kịch tính đua thuyền trên đầm Trà Ổ

(Dân trí) - Sôi nổi và kịch tính là những gì diễn ra tại Hội đua thuyền truyền thống trên đầm Trà Ổ (huyện Phù Mỹ, Bình Định), thu hút hàng nghìn người dân tham gia cổ động.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:00

Hơn 120 nghìn du khách đổ về Chùa Hương trong 3 ngày đầu năm
Hơn 120 nghìn du khách đổ về Chùa Hương trong 3 ngày đầu năm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC Lễ hội Chùa Hương 2017 cho biết, trong 3 ngày, từ mồng 3 đến mồng 5 Tết đã có hơn 120 nghìn du khách đến Chùa Hương.

Thứ năm, 02/02/2017 - 03:15