Xúc động với bộ phim “Những người ở lại trong lòng đất”

(Dân trí) - Thông qua bộ phim tài liệu đặc biệt phát sóng tối ngày 2/9, khán giả hôm nay sẽ hiểu hơn về sự hy sinh và kiên cường của người dân Quảng Trị trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Trong thời kì kháng chiến chống Mỹ, giai đoạn đoạn 1965-1972, bình quân một người dân Vĩnh Linh (Quảng Trị) phải gánh chịu 7 tấn bom đạn. Mỹ âm mưu biến mảnh đất này thành “vành đai trắng” nhằm ngăn chặn mọi sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Tình thế này đã buộc người dân Vĩnh Linh phải đứng trước một quyết định sống còn, đi hay ở?

Cuối cùng, trẻ con, phụ nữ, người già được đưa đi sơ tán, những người trẻ, khỏe đã quyết định bám trụ. Người dân nơi đây đã quyết định xây dựng Làng hầm Vĩnh Mốc ở dưới lòng đất. Trong vòng khoảng 2.000 ngày đêm, người dân Vĩnh Mốc đã hoàn thành một hàng hầm kỳ vĩ với hơn 114 địa đạo dài 2.000m được tạo những ô nhỏ cho cả một làng sinh sống với đầy đủ những thứ thiết yếu nhất như: phòng họp, hội trường, phòng cho hộ gia đình, nhà vệ sinh, kho lương thực, khu tránh bom, trạm phẫu thuật... Ở đó, họ đã sống và chiến đấu kiên cường. Nhiều đứa trẻ cũng đã ra đời bên dưới làng hầm này và tiếp tục truyền thống của cha ông mình.

Trong vòng khoảng 2.000 ngày đêm, người dân Vĩnh Mốc đã hoàn thành một hàng hầm kỳ vĩ với hơn 114 địa đạo dài 2.000km.
Trong vòng khoảng 2.000 ngày đêm, người dân Vĩnh Mốc đã hoàn thành một hàng hầm kỳ vĩ với hơn 114 địa đạo dài 2.000km.

Nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng Ban Thanh thiếu niên, và nhà báo Trần Quang Minh chịu trách nhiệm sản xuất chương trình VTV Đặc biệt tháng này chia sẻ: mùa hè năm 2015, nhận được đề nghị của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị về việc thực hiện một show kỷ niệm 50 năm Làng hầm Vịnh Mốc (1965-2015), ekip của Ban Thanh thiếu niên đã đi khảo sát mảnh đất thiêng này.

Những gì tận mắt chứng kiến khiến tất cả mọi người đều bất ngờ và cả ekip cùng thống nhất quan điểm rằng một show truyền hình là không đủ. Phải là bộ phim với sự dày công nghiên cứu, với nhiều hình thức sáng tạo mới đủ khả năng thể hiện tầm vóc của làng hầm Vịnh Mốc này. Vì thế quá trình sản xuất được kéo dài 1 năm, từ mùa hè năm 2015 đến tháng 8-2016.

Sự tương phản giữa chiến tranh - hòa bình, quá khứ - hiện tại, người trẻ và người lớp cũ khi đặt gần nhau khiến mọi người sững sờ.

Những thủ pháp truyền hình đa dạng như: tài liệu, giao lưu, truyền hình thực tế, scan 3D... khiến cho cuộc trải nghiệm của 3 bạn trẻ trở nên sống động và giá trị hơn.

Xúc động với bộ phim “Những người ở lại trong lòng đất” - 2
Những hình ảnh về ngôi làng dưới lòng đất.
Những hình ảnh về ngôi làng dưới lòng đất.

Đặc biệt, thủ pháp thể hiện đan xen giữa hiện tại, quá khứ, giữa lời kể của nhân chứng và hiện thực trải nghiệm của người trẻ sẽ làm nổi bật sự tương phản giữa quá khứ và hiện tại, giữa cảm xúc về chiến tranh và hòa bình, giữa cách nghĩ của người trẻ ngày nay và những người từ 50 năm trước. Qua đó, những “bài học” về lịch sử dần được bóc tách, giúp khán giả ngày nay hiểu rõ hơn sự khốc liệt của chiến tranh, ở nơi phải oằn mình gánh nhiều bom đạn nhất.

Những mái nhà đã sụp đổ dưới bom đạn kẻ thù. Người dân khi đó phải đau đáu suy nghĩ: Làm gì để “giữ làng, giữ nước”? Câu hỏi này đã dần dẫn mở đến làng hầm Vịnh Mốc - một huyền thoại về lòng can đảm, ý chí quật cường của nhân dân Quảng Trị mà khán giả sẽ được khám phá trong chương trình VTV Đặc biệt tháng 9 phát sóng tối nay, ngày 2/9 trên kênh VTV1.

Nguyễn Hằng

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM