Vườn hoa vỏn vẹn 20 mét vuông ngập tràn sắc màu của nữ kế toán Bắc Giang

Nguyên An

(Dân trí) - Sau những giờ làm việc căng thẳng, chị Nguyễn Thu Hương (TP Bắc Giang) lại trở về nhà, thoải mái thả tâm hồn với vườn hoa đầy sắc màu và hương thơm.

Do tính chất công việc kế toán vất vả, chị Thu Hương chọn trồng hoa, chăm sóc cây cối để cân bằng cảm xúc trong cuộc sống. Khoảng sân nhỏ trước phòng ngủ của hai vợ chồng được chị tận dụng để trồng đủ thứ hoa rực rỡ sắc màu.

Vườn hoa vỏn vẹn 20 mét vuông ngập tràn sắc màu của nữ kế toán Bắc Giang - 1

Chị Hương tận hưởng thời gian nghỉ ngơi với vườn hoa ngập tràn màu sắc (Ảnh: NVCC). 

"Mình  đam mê trồng cây cối, yêu thiên nhiên nên cũng tự mày mò, sưu tầm trồng nhiều loại cây khác nhau. Khu vườn nhỏ trước phòng ngủ của mình có diện tích khoảng 20 mét vuông, mình trồng hoa hồng, hoa giấy, cúc cổ Sơn La, cúc Chi rủ, cúc đổi màu, họa my kép, đồng tiền, dạ yến thảo, hoa Mộc, Nguyệt quế, Tuyết sơn phi hồng...", chị Hương cho hay. 

Vườn hoa vỏn vẹn 20 mét vuông ngập tràn sắc màu của nữ kế toán Bắc Giang - 2

Vườn hoa nhỏ giúp tinh thần chị luôn tươi tắn rạng rỡ (Ảnh: NVCC). 

Chị Hương thường tranh thủ ngoài giờ làm việc chăm sóc chúng như một cách gần gũi với tự nhiên, gạt bỏ hết mọi căng thẳng và áp lực. Vườn hoa chỉ vỏn vẹn 20m2 nên vì đam mê nên cứ thấy cây hoa gì lạ chị Hương cũng muốn đem về trồng.

Vườn hoa vỏn vẹn 20 mét vuông ngập tràn sắc màu của nữ kế toán Bắc Giang - 3

Những loài hoa khoe sắc trong nắng mai (Ảnh: NVCC). 

Dần dần từ khoảng sân trống chị Hương đã hô biến trở thành vườn hoa ngập tràn trong sắc màu rực rỡ khiến không gian sống của gia đình luôn hòa hợp gần gũi với tự nhiên.

Từ nhỏ chị Hương đã có thích trồng cây, cứ ăn quả gì có hạt là chị lại mang đi ươm trồng. Sau khi kết hôn, chị sống cùng gia đình chồng nhưng vì nhà ở phố nên gần như không có không gian để trồng thêm cây cảnh. Thế rồi khi hai vợ chồng quyết định ra ở riêng chị và ông xã đã tìm được mảnh đất rộng rãi, xây một căn nhà thoáng đãng để chị thỏa lòng đam mê trồng hoa, trồng cây.

Vườn hoa vỏn vẹn 20 mét vuông ngập tràn sắc màu của nữ kế toán Bắc Giang - 4

Khu vườn "vạn người mê" của chị Thu Hương (Ảnh: NVCC). 

Chia sẻ về bí quyết để có được vườn hoa vạn người mê, chị Hương tiết lộ: "Hoa chỉ nở khi chủ nhân thật sự yêu và dành hết tâm huyết cho chúng. Vậy nên trước khi trồng hoa, yếu tố quan trọng nhất vẫn là đam mê. Khi bạn đã có đam mê tự khắc sẽ chủ động đi tìm hiểu các kỹ thuật và cách chăm sóc một loài hoa làm sao để chúng sinh trưởng và phát triển tốt.

Vườn hoa vỏn vẹn 20 mét vuông ngập tràn sắc màu của nữ kế toán Bắc Giang - 5

Có thời gian chị lại tiếp đón người thân, bạn bè đến thăm thú vườn hoa (Ảnh: NVCC). 

Khác với trồng hoa ở đất vườn, việc trộn giá thể trồng hoa trong chậu cũng có phần khác biệt. Giá thể trồng hoa là hỗn hợp gồm xỉ than, trấu hun và đất. Khi chăm hoa cứ 10 ngày tưới NPK 1 lần, mỗi tuần phun nước vôi trong hoặc hòa nước xúc miệng để phun một lần, mình gần như không phun thuốc bảo vệ thực vật cho hoa bao giờ", chị Hương chia sẻ.

Vườn hoa vỏn vẹn 20 mét vuông ngập tràn sắc màu của nữ kế toán Bắc Giang - 6

Vườn hoa xanh tốt, xinh đẹp quanh năm nhờ bàn tay chăm sóc của chị Hương (Ảnh: NVCC). 

Tuyệt chiêu để tránh rệp, bọ gây hại cho hoa được chị Hương áp dụng trong khi tưới hoa chị tập trung xịt mạnh vào lá và trong vòng một tuần phun những loại  hỗn hợp như đã hướng dẫn bên trên sẽ giúp hoa không bị bệnh.

Vườn hoa vỏn vẹn 20 mét vuông ngập tràn sắc màu của nữ kế toán Bắc Giang - 7

Nắng mai chiếu xuống khu vườn khiến cảnh vật trở nên lung linh bắt mắt (Ảnh: NVCC). 

Ngày nào cũng vậy, sau khi xong việc chị Hương sẽ tranh thủ kiểm tra vườn hoa một lần. Nhờ việc thường xuyên quan sát, kiểm tra, chăm sóc vườn hoa nên nếu có sâu bệnh việc xử lý sẽ diễn ra kịp thời. Mỗi khi quan sát những bông đã tàn chị Hương sẽ tỉa những bông đó để hoa mới có không gian khoe sắc.

Cuối năm, vì muốn vườn hoa bung nở đúng thời điểm Tết chị Hương đã tỉa đồng loạt hôm 15/11 âm lịch. Với chị Hương, khi thấy hoa nở là thấy xuân về.