Thứ bảy, 05/12/2020 - 17:21

Việt Anh: "Tôi không quá nặng nề và tuyệt vọng về những biến cố đã xảy đến"

Dân trí

"Ông trời cho tôi thuận lợi trong sự nghiệp thì cũng đưa ra cho tôi nhiều thử thách trong đời sống... Tôi không quá nặng nề và tuyệt vọng về những điều đã xảy đến với mình", Việt Anh nói.

Mong muốn được đóng vai ông bố trẻ đơn thân

Anh nghĩ sao khi có người nói, Việt Anh đóng phim 17 năm rồi nhưng lại không có một bạn diễn nào để tạo thành cặp?

Tôi có quan điểm hơi khác đó là không muốn bị lối mòn chi phối. Có những người thích diễn với bạn diễn quen thuộc bởi đã hiểu nhau rồi nên dễ dàng tung hứng hơn. Nhưng tôi lại thích sự tươi mới bởi món ăn ngon đến mấy mà cứ ăn đi ăn lại mãi cũng sẽ chán. Nó như là sự biết trước và không đem đến cho khán giả sự bất ngờ nữa.

Việt Anh: Tôi không quá nặng nề và tuyệt vọng về những biến cố đã xảy đến - 1

Việt Anh mong muốn được đóng vai ông bố đơn thân và chiến sĩ công an.

Dưới góc độ người đóng phim, tôi luôn muốn mang đến cho khán giả những làn gió mới qua từng vai diễn mình đảm nhận. Có thể, như thế sẽ vất vả hơn bởi lúc nào cũng phải làm quen với bạn diễn từ đầu. Nhưng tôi có may mắn là bạn diễn nào diễn với tôi cũng đều bắt kịp và tung hứng rất nhanh. Tôi cũng biết cách để kéo bạn diễn lên cùng với mình.

Anh từng đóng nhiều phim và nhiều dạng vai rồi nhưng có dạng vai nào muốn thử sức mà chưa có cơ hội?

Có hai dạng vai, hai màu sắc mà tôi rất muốn thể hiện mà vẫn đang chờ cơ hội. Đó là vai gà trống nuôi con và vai chiến sĩ công an nhân dân.

Tôi nghĩ rằng, hình ảnh người phụ nữ đơn thân nuôi con rất phổ biến trong xã hội nhưng hình ảnh ông bố trẻ đơn thân nuôi con lại khá mới mẻ trên sóng truyền hình và chưa có bộ phim nào khai thác về đề tài này cả.

Chính vì thế mà tôi đã nhiều lần ngồi với biên kịch và đạo diễn của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) để bày tỏ mong muốn họ sản xuất một bộ phim như thế. Tôi chắc chắn, nếu có một bộ phim như thế, tôi sẽ xếp gạch đầu tiên để được tham gia. Có thể mọi người không để ý nhưng gà trống nuôi con có rất nhiều góc khuất. Điều đó thôi thúc tôi muốn đưa được hình ảnh đó lên phim để mọi người có cái nhìn đồng cảm hơn.

Riêng hình tượng người chiến sĩ công an là hình tượng tôi rất thích nhưng chưa có cơ hội để trải nghiệm. Tôi mong rằng, trong tương lai sẽ được có cơ hội hóa thân vào hình tượng đó. Tất nhiên, đó phải là hình tượng người chiến sĩ chân chính chứ không phải chiến sĩ biến chất.

Thời điểm này tôi mong muốn có sự chuyển mình trong diễn xuất vì khán giả đã quá quen với hình ảnh tôi trong những vai phản diện rồi. Tôi muốn xây dựng những hình ảnh mới đáng yêu hơn, chính diện hơn.

Luôn tạo cảm giác để con không bị nặng nề bởi chuyện chia tay của bố mẹ

Việc mong muốn có vai gà trống nuôi con có phải vì xuất phát từ thực tế cuộc sống mà anh đang trải qua?

Đúng là mong muốn đó cũng có một chút từ câu chuyện cuộc đời của chính tôi. Trải qua nhiều biến cố, đến giờ này tôi nhận ra, cuộc sống có quá nhiều điều bất ngờ. Bên cạnh đó, việc làm bố đơn thân cũng có rất nhiều chuyện thú vị, đáng yêu. Đó là chuyện của hai bố con mỗi khi lên giường trò chuyện với nhau hoặc mỗi lần đón con đi học về. Những câu chuyện của các bé rất đáng yêu. Bé có những câu hỏi mà đôi khi chúng ta không biết trả lời thế nào. Chẳng hạn, những câu hỏi về mẹ, về bà… mà nghe con hỏi xong tôi bị "đứng hình".

Việt Anh: Tôi không quá nặng nề và tuyệt vọng về những biến cố đã xảy đến - 2

Việt Anh và con trai Đậu Đậu.

Con trai anh có bao giờ hỏi vì sao bố mẹ không còn sống chung?

Tôi luôn cố gắng tạo cho con cảm giác không bị nặng nề bởi chuyện chia tay của bố mẹ. Vì thế, nếu hàng ngày tôi không ở cạnh con thì vẫn gọi điện thoại hoặc có sự kết nối với con.

Đây chính là điều tôi muốn thể hiện trong dự án phim về gà trống nuôi con để mọi người thấy, trong nhịp sống hiện đại, con trẻ cũng có rất nhiều tâm sự. Tôi nghĩ, nếu có những dự án như vậy sẽ tạo nên cơn sốt và chạm đến cảm xúc của nhiều người xem.

Vì chúng ta biết rằng, tỉ lệ ly hôn ở người trẻ đang là con số báo động. Và chuyện ngày càng nhiều bạn trẻ kết hôn nhanh và ly hôn nhanh đang khiến cho nhiều con trẻ bị sang chấn tâm lý lẫn thiệt thòi.

Mới đây, anh có đăng tải chuyện nửa đêm đưa con đi cấp cứu và trắng đêm ở viện để chăm con. Anh chia sẻ câu chuyện này để mọi người nhìn nhận khác đi về tin đồn anh là người cha thiếu trách nhiệm?

Tất cả những điều tôi làm đơn giản vì muốn cho con có được những điều tốt nhất. Không phải để chứng minh cho dư luận thấy mình là ông bố mẫu mực, ông bố "quốc dân"… Đơn giản, tôi thấy điều gì con cần và mình có thể làm được trong phạm vi tốt nhất thì sẽ làm thôi. Vốn dĩ con đã thiệt thòi khi bố mẹ chia tay nên bù đắp được đến mức độ nào tôi sẽ cố gắng hết sức. Chỉ cần con khỏe, con vui là tốt rồi. Những thứ khác, có hay không cũng không quan trọng.

Anh với vợ có phải bàn luận nhiều về cách nuôi dưỡng và giáo dục con?

Tôi với vợ cũ hiện đã hóa giải mọi mâu thuẫn, làm bạn văn minh. Cả hai đã thống nhất được cách nuôi dưỡng, cách chăm sóc và cách bù đắp cho con. Vì cả hai đều hiểu rằng, việc chia tay là điều không ai mong muốn. Điều này khiến con chịu rất nhiều thiệt thòi. Nên nếu yêu thương con thật sự thì phải cùng nhau nhìn sống vì con. Cụ thể là phải thay đổi cách cư xử, chăm sóc và lo lắng cho con. Tất cả những điều đó nói lên tình cảm chúng ta dành cho con như thế nào.

Không ai muốn cuộc đời mình có quá nhiều biến cố, đổ vỡ

Cách đây không lâu, nhiều người ngỡ ngàng khi anh công khai hình ảnh tổ chức tiệc kỷ niệm một năm ly hôn. Làm thế nào để anh làm bạn được với vợ cũ?

Tôi nghĩ rằng, bản chất câu chuyện hậu ly hôn sẽ quyết định mối quan hệ đó như thế nào. Nếu chúng ta chia tay nhưng hành xử văn minh thì sẽ không xảy ra xung đột. Vấn đề đầu tiên, cốt lõi… quyết định mối quan hệ đó căng thẳng hay nhẹ nhàng chính là cách hành xử của người đàn ông. Khi đã hiểu được vấn đề thì cả hai tìm ra được cách để có thể tạo không khí tốt nhất cho mối quan hệ hậu chia tay.

Việt Anh: Tôi không quá nặng nề và tuyệt vọng về những biến cố đã xảy đến - 3

Việt Anh từng gây bất ngờ cho nhiều người khi đứng ra tổ chức tiệc kỷ niệm 1 năm ly hôn với vợ cũ.

Với tôi, chia tay không có nghĩa là hết. Chia tay không có nghĩa cả hai đứng về hai phía nhìn nhau với ánh mắt thù địch. Chia tay vẫn có thể làm bạn và vẫn có thể chia sẻ với nhau. Đó là điều tôi rất rõ ràng với vợ cũ. Tôi cũng có nói với vợ cũ rằng: "Bất cứ khi nào em cần, anh sẵn sàng giúp đỡ em trong điều kiện có thể". Chính vì vậy nên mới có bữa tiệc kỷ niệm một năm ngày ly hôn. Tôi nghĩ cũng ít người có thể làm như thế.

Tôi muốn mọi người hiểu rằng, đôi khi chúng ta nghĩ hơi quá về chuyện ly hôn và làm cho bản thân người trong cuộc bị áp lực. Nhưng với cách làm như vậy, chúng ta sẽ xóa bỏ được định kiến "đã ly hôn là không thể ngồi lại được với nhau". Có thể những người không hiểu sẽ cho rằng, tôi đang làm màu, gây chú ý. Nhưng đối với tôi, điều quan trọng nhất là người trong cuộc hiểu.

Có vẻ như sự đỗ vỡ ở cuộc hôn nhân thứ hai khiến anh nhìn nhận mọi thứ chín chắn hơn?

Chắc chắn rồi vì hai cuộc chia tay cách nhau cũng 10 năm. Cách đây 10 năm, sự trải nghiệm và bản lĩnh của tôi chưa được như bây giờ. Những điều đó thuộc về quá khứ mà tôi không thể thay đổi được. Tôi chỉ có thể rút kinh nghiệm từ sự đổ vỡ lần đầu để hạn chế về sau.

Tất nhiên, không ai muốn cuộc đời mình có quá nhiều biến cố, đổ vỡ cả. Nhưng một khi số phận đã như vậy thì chúng ta sẽ cố gắng khắc phục những tổn thương và ảnh hưởng nếu sự việc đó xảy ra thêm một lần nữa.

Anh nghĩ sao khi rất thành công trong sự nghiệp nhưng lại lận đận đường tình?

Tôi nghĩ ông trời không cho ai tất cả. Tôi rất cảm ơn số phận vì đã cho tôi một sự nghiệp tương đối hanh thông so với những đồng nghiệp khác. Nhưng ông trời cho tôi thuận lợi trong sự nghiệp thì cũng đưa ra cho tôi nhiều thử thách trong đời sống. Và cái không may của tôi là rơi vào đời sống tình cảm, gia đình. Khi hiểu ra được điều đó, tôi không quá nặng nề và tuyệt vọng về những điều đã xảy đến với mình.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

Đáng quan tâm