Vì sao tranh nude đã được “tháo gông”, ảnh nude thì chưa?

Dân trí Vì sao tranh nude đã được cấp phép triển lãm còn ảnh nude vẫn đang phải chờ đợi là một câu hỏi mà giới nhiếp ảnh nói riêng lẫn công chúng yêu nghệ thuật nói chung đang cần câu trả lời thấu đáo.
>>Xem 37 bức tranh nude của 14 hoạ sĩ Hải Phòng sống tại Hà Nội

Tranh nude đã được “tháo gông”

Triển lãm “Phượng” với 37 tác phẩm tranh - tượng nude của 14 hoạ sĩ gốc Hải Phòng diễn ra từ ngày 12 đến 18/7 vừa qua đã ít nhiều làm cho giới mỹ thuật thở phào đầy kỳ vọng. Vậy là sau nhiều năm chờ đợi, một triển lãm tranh - tượng nude đã được cấp phép, “đường đường - chính chính” ra mắt công chúng yêu nghệ thuật.

Nhìn nhận về điều này, hoạ sĩ Nguyễn Đình Hợp - người đại diện cho 14 hoạ sĩ xin cấp phép triển lãm “Phượng” chia sẻ, tranh nude nghệ thuật vốn rất đẹp và hấp dẫn, nhất là tranh vẽ về vẻ đẹp của người phụ nữ. Nude còn mang tính tôn vinh cơ thể cuả tạo hoá. Tuy nhiên, ở Việt Nam, tranh nude, ảnh nude và tượng nude vẫn được xem là vấn đề nhạy cảm. Số đông công chúng Việt Nam vẫn còn e ngại khi đến gần hoặc tiếp cận với những tác phẩm này.

Một tác phẩm tranh nude trong triển lãm Phượng diễn ra vào trung tuần tháng 7 vừa qua. Ảnh: BTC.
Một tác phẩm tranh nude trong triển lãm "Phượng" diễn ra vào trung tuần tháng 7 vừa qua. Ảnh: BTC.

“Ở nước ngoài, họ sưu tập tranh nude rất nhiều. Họ đã phá vỡ rào cản của sự e ngại từ rất lâu rồi. Đối với các nhà sưu tập Việt, mặc dù họ rất thích nhưng vẫn ngại mua hoặc treo vì họ sợ bị dèm pha. Bởi vậy, hiện giờ, tranh nude vẫn chỉ dành cho những nhà sưu tập chuyên nghiệp hoặc khách mua là người nước ngoàI”, hoạ sĩ Nguyễn Đình Hợp cho biết.

Theo nam hoạ sĩ này, việc triển lãm “Phượng” được cấp phép vừa qua sẽ góp phần thúc đẩy các họa sỹ khác mạnh dạn công bố tác phẩm, mạnh dạn mang tác phẩm tranh nude nghệ thuật đi dự các cuộc triển lãm do nhà nước tổ chức. Và các hội văn học nghệ thuật cũng sẽ cởi mở hơn để xét duyệt các tác phẩm có chủ đề nude. Dĩ nhiên, trong bối cảnh ảnh, nền nghệ thuật cũng sẽ cởi mở hơn và phát triển hơn. Chỉ có điều, cho đến nay mới chỉ có một đơn vị duy nhất dám cấp phép đó là Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.

Ảnh nude vẫn còn "dài cổ"… đợi chờ

Trong khi giới hội hoạ đã có thể mỉm cười vì tranh nude - tượng nude đã được “tháo gông” để đến gần hơn với công chúng yêu nghệ thuật thì giới nhiếp ảnh lại đang “nín thở” chờ đợi những tín hiệu vui cho những triển lãm thiên về chủ đề nude.

Còn nhớ, cách đây gần 10 năm, nhiếp ảnh gia Thái Phiên đã vô cùng hụt hẫng khi nhận được văn bản của Sở Văn hoá thông tin Hà Nội từ chối cấp phép triển lãm ảnh nude “Xuân thì” tại Hà Nội dù trước đó anh vừa được cấp phép xuất bản sách ảnh với cùng chủ đề và cùng tên gọi. Lý do triển lãm này bị từ chối là do chưa đúng thời điểm và chưa phù hợp.

Vào năm 2013, hồ sơ triển lãm ảnh nude của nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu không cũng không được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm đồng ý cấp phép sau 20 ngày chờ đợi đầy kỳ vọng. Theo đó, mặc dù 47 bức ảnh nude mà nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu dự định chọn triển lãm đều không rõ mặt và đã được người mẫu cho phép công bố nhưng Hội đồng tư vấn cấp phép vẫn không duyệt toàn bộ mà chỉ duyệt có 28 bức ảnh.

Tác phẩm Suối của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Quang Châu. Ảnh: TG.
Tác phẩm "Suối" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Quang Châu. Ảnh: TG.

Từ nhiều năm qua, giới nhiếp ảnh, nhất là những người theo con đường chụp ảnh nude nghệ thuật vẫn mong ngóng một “tín hiệu thông đường” nhưng tất cả vẫn chỉ là chờ đợi…

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn từng bày tỏ rằng, dù loại hình chụp ảnh nude bị loại ra khỏi hoạt động nhiếp ảnh nhưng vẫn có nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh “sống chết” với lĩnh vực này và có những thành công nhất định như: Trần Huy Hoan, Dương Minh Long, Thái Phiên, Dương Quốc Định, Lê Quang Châu. Theo hoạ sĩ này, khi chúng ta ngại ngần trong việc cấp phép triển lãm ảnh nude nghệ thuật thì sách ảnh nude của Thái Phiên và một số tác giả khác lại tái bản đến vài ba lần, phổ cập hết sức rộng rãi.

“Giữa việc chúng ta cho phép với việc chúng ta chấp nhận đấy là một loại hình trong nghệ thuật nhiếp ảnh đang có khoảng cách", họa sĩ Lương Xuân Đoàn nhấn mạnh.

Nhiều nhiếp ảnh gia cũng cho rằng, các cơ quan quản lý cần có cái nhìn thấu đáo hơn trong việc phân biện giữa ảnh nude nghệ thuật với ảnh khiêu dâm đồi truỵ. Và việc cho phép triển lãm ảnh nude nghệ thuật được không chỉ mở ra những cơ hội mới cho việc sáng tạo và giao lưu mà còn xoá nhoà sự “kỳ thị” với loại hình nhiếp ảnh này.

Không cấm nhưng phải đủ điều kiện mới cấp phép

Chia sẻ với Dân trí, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, sở dĩ Cục đã cấp phép cho triển lãm tranh nude mà vẫn chưa có triển lãm ảnh nude vì tranh nude và ảnh nue có sự khác biệt rất lớn. Dù đều mô tả hoặc phản ảnh cơ thể người khoả thân nhưng tranh nude là đã qua quá trình tư duy và sáng tạo của hoạ sĩ.

Ở tranh nude, người hoạ sĩ đã áp đặt tư duy cá nhân để điều chỉnh và chắt lọc, làm sao đảm bảo phù hợp với thuần phong mỹ tục lẫn văn hoá truyền thống của dân tộc. Riêng ảnh nude, dù người sáng tạo có điều chỉnh như thế nào thì người mẫu như thế nào vẫn sẽ chụp lại như vậy.

“Sự khác nhau đó cũng được thể hiện thông qua hai văn bản quy phạm pháp luật đó là Nghị định 113 về mỹ thuật và Nghị định 72 về nhiếp ảnh. Hai nghị định này đều không có điều nào cấm tranh nude và ảnh nude cả.

Quản điểm quản lý của nhà nước là không ngăn cấm cái đó mà chỉ ngăn cấm những trường hợp tranh nude và ảnh nude nhưng lại vi phạm thuần phong mỹ tục. Tức là tranh nude và ảnh nude không lành mạnh, gợi dục, phản cảm… sẽ không được cấp phép phổ biến. Còn nếu tranh nude - ảnh nude ca ngợi vẻ đẹp của tạo hoá mà phục vụ cho nghệ thuật thì không cấm.

Chỉ có điều, ảnh nude là loại hình nhiếp ảnh phản ánh một cách chân thực người mẫu nên Nghị định 72 quy định, với những trường hợp ảnh nude mà lộ danh tính (có thể hiểu là lộ mặt người mẫu mà nhìn cái là người ta nhận ra người đó là ai - PV) thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người mẫu cho phép nhiếp ảnh công bố - phổ biến, hồ sơ mới hợp lệ để được xem xét cấp phép. Nếu không có thoả thuận đó thì hồ sơ chưa đủ mà hồ sơ chưa đủ thì không thể cấp phép”, ông Thành nói

Cũng theo Cục trưởng Vi Kiến Thành, thực tế, trong thời gian vừa qua, có một số hồ sơ xin phép triển lãm ảnh nude nhưng trong số đó lại có một số ảnh lộ danh tính nên cơ quan quản lý đề nghị tác giả phải cung cấp văn bản thoả thuận giữa người chụp và người mẫu thì các tác giả chưa cung cấp được văn bản đó. Cho nên những hồ sơ đó chưa đủ điều kiện để cấp phép.

“Quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước là không cấm ảnh nude và cũng không cấm những tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp nghệ thuật của tạo hoá. Chỉ cấm nếu dung tục, gợi dục, phảm cảm…”, ông Thành nhấn mạnh.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Mãn nhãn với màn múa cồng chiêng của người Banar
Mãn nhãn với màn múa cồng chiêng của người Banar

(Dân trí) - Vào ngày 22-23/7, tại huyện Kbang (Gia Lai) đã phục dựng lại các lễ hội truyền thống của người đồng bào dân tộc thiểu số Banar và Tổ chức Ngày hội Văn hóa cồng chiêng trên địa bàn. Lễ hội đã thu hút hơn 400 nghệ nhân đến từ 14 đoàn cồng chiêng của 10 xã về tham dự.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 12:00

NSƯT Đức Khuê gây tranh cãi với nhân vật “đại gia ti tiện”
NSƯT Đức Khuê gây tranh cãi với nhân vật “đại gia ti tiện”

(Dân trí) - Vừa mới lên sóng một thời gian ngắn nhưng vai Cao Toàn Tính của NSƯT Đức Khuê trong phim truyền hình “Những người nhiều chuyện” đã gây nhiều tranh cãi trong khán giả.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:29

15 ca khúc đáng nhớ nhất của Linkin Park
15 ca khúc đáng nhớ nhất của Linkin Park

(Dân trí) - Trong từng bước đi của Linkin Park, Chester Bennington đã rất tự nhiên trở thành “tiếng thét” thương hiệu của nhóm. Người yêu rock ngày ấy hẳn vẫn nhớ những tiếng thét “xé cổ” đã trở thành dấu ấn, là âm thanh gợi nhớ đến rock những năm 2000.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 03:32

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng được an táng tại quê hương theo đúng di nguyện
Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng được an táng tại quê hương theo đúng di nguyện

(Dân trí) - Ngày 20/7 lễ viếng nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đã diễn ra tại quê nhà (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) theo đúng di nguyện của ông. Đồng Tháp cũng là nơi ông sáng tác bài hát để đời dành cho quê hương “Hồng Ngự mang tên em”.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 12:02

Nữ ca sĩ chết trên sân khấu, nghi bị giật điện
Nữ ca sĩ chết trên sân khấu, nghi bị giật điện

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Pháp Barbara Weldens (35 tuổi) đã quỵ ngã và qua đời ngay trên sân khấu khi đang tham gia một lễ hội âm nhạc. Nguyên nhân của sự ra đi đột ngột này nghi là do nữ ca sĩ bị giật điện.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 10:22

Các ca khúc quen thuộc vẫn phải được cấp phép biểu diễn?
Các ca khúc quen thuộc vẫn phải được cấp phép biểu diễn?

(Dân trí) - Ca khúc được sáng tác trước năm 1975, “Đừng yêu tôi” vừa được cấp phép biểu diễn trong một đêm nhạc tại TPHCM khiến nhiều người lại thể hiện sự băn khoăn, lo ngại rằng: đến khi nào các sáng tác này mới thật sự được “cởi trói”?

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:39

Thủ lĩnh Linkin Park tự sát trong ngày sinh nhật bạn thân: Chân dung một tình bạn
Thủ lĩnh Linkin Park tự sát trong ngày sinh nhật bạn thân: Chân dung một tình bạn

(Dân trí) - Chester Bennington - giọng ca chính của Linkin Park - đã tự sát vào đúng ngày sinh nhật người bạn thân quá cố, ở thời điểm hơn hai tháng sau khi người bạn này qua đời. Hãy cùng nhìn lại chân dung một tình bạn để đời đối với Chester Bennington.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:32

Chester Bennington - thủ lĩnh nhóm Linkin Park tự tử ở tuổi 41
Chester Bennington - thủ lĩnh nhóm Linkin Park tự tử ở tuổi 41

(Dân trí) - Chester Bennington - thành viên của nhóm nhạc rock huyền thoại Linkin Park - vừa treo cổ tự sát ở tuổi 41, vào đúng ngày sinh nhật của người bạn thân quá cố, và chỉ vài tiếng sau khi cho ra mắt MV mới - “Talking to Myself” (Trò chuyện với chính tôi).

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:00

Di chuyển Ngai vàng triều Nguyễn để sửa điện Thái Hòa
Di chuyển Ngai vàng triều Nguyễn để sửa điện Thái Hòa

(Dân trí) - Từ ngày 21/7 tại điện Thái Hòa (Đại Nội, Hoàng Thành Huế), chiếc ngai vàng biểu trưng cho quyền lực các vua triều Nguyễn sẽ được di chuyển đi nơi khác nhằm phục vụ cho công tác sửa chữa ngôi điện.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:00

Bằng cách nào “Despacito” trở thành ca khúc được nghe nhiều nhất?
Bằng cách nào “Despacito” trở thành ca khúc được nghe nhiều nhất?

(Dân trí) - “Despacito” không nghi ngờ gì đã trở thành ca khúc của năm 2017 với những kỷ lục liên tục được phá vỡ, cho thấy mức độ ăn khách “khủng khiếp” của một ca khúc thuộc dòng nhạc Latinh.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:00

Tái hiện những câu chuyện xúc động tại triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa”
Tái hiện những câu chuyện xúc động tại triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa”

(Dân trí) - Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” diễn ra từ ngày 25 - 27/7 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ giới thiệu những hình ảnh, hiện vật, thư từ… liên quan đến công tác đền ơn đáp nghĩa và cuộc đời của những bà mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh…

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:00

Lần đầu công diễn nhạc kịch kinh điển “Con Dơi”
Lần đầu công diễn nhạc kịch kinh điển “Con Dơi”

(Dân trí) - Vở diễn kinh điển của âm nhạc hàn lâm thế giới “Con Dơi” lần đầu tiên được trình diễn tại TPHCM tối 19 & 20/8.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghẹn ngào chuyện bà mẹ khiếm thị thi hát kiếm tiền mổ tim cho con trai
Nghẹn ngào chuyện bà mẹ khiếm thị thi hát kiếm tiền mổ tim cho con trai

(Dân trí) - Cả 3 vị giám khảo và nhiều khán giả có mặt tại trường quay đã không cầm được nước mắt trước câu chuyện bà mẹ khiếm thị Phạm Thi Cương (60 tuổi) đi hát để kiếm chút tiền mổ tim cho con trai 8 tuổi bị bệnh tim và hội chứng down.

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:51

Bộ phim “chán” nhất thế giới sắp ra rạp
Bộ phim “chán” nhất thế giới sắp ra rạp

(Dân trí) - Một bộ phim kéo dài 8 tiếng, được giới làm phim gọi đùa là “bộ phim chán nhất từng thấy”, thậm chí, ngay cả người làm ra bộ phim cũng phải đồng ý với nhận định này. Bộ phim không có diễn viên, không có lời thoại, không một kịch tính…

Thứ năm, 20/07/2017 - 10:51

Ảo thuật công nghệ gây choáng ngợp
Ảo thuật công nghệ gây choáng ngợp

(Dân trí) - Ảo thuật tương tác với điện thoại là một phong cách mới xuất hiện trong thế giới ảo thuật. Dù vừa mới xuất hiện, nhưng những tiết mục dạng này đã tạo hiệu ứng choáng ngợp.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:57

Nhóm nhảy Hàn Quốc gây sửng sốt ở “America’s Got Talent”
Nhóm nhảy Hàn Quốc gây sửng sốt ở “America’s Got Talent”

(Dân trí) - Nhóm nhảy Just Jerk đến từ Hàn Quốc đã trình diễn một màn nhảy múa sôi động với các động tác rất chính xác. Tiết mục tạo được thiện cảm tốt và đã được đi tiếp.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:20

Khai mạc triển lãm “Những năm tháng không quên”
Khai mạc triển lãm “Những năm tháng không quên”

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, vào 9 giờ sáng ngày 20/7 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm “Những năm tháng không quên”.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:00

Thị trường tranh nghệ thuật Việt Nam ở đâu?
Thị trường tranh nghệ thuật Việt Nam ở đâu?

(Dân trí) - Bức tranh “Đời sống gia đình - Family Life” của họa sĩ Lê Phổ (1907 - 2001) được nhà Sotheby’s ở Hong Kong đấu giá thành công gần 1,2 triệu Đô la Mỹ đầu tháng Tư năm 2017, làm nóng lên các phương tiện truyền thông và giới Hội họa không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:00

Người vẽ giúp cao thủ Flores bức tranh “Mãnh hổ” tặng võ sư Việt là ai?
Người vẽ giúp cao thủ Flores bức tranh “Mãnh hổ” tặng võ sư Việt là ai?

(Dân trí) - Hoạ sĩ Nguyễn Văn Hổ chính là người đã giúp cao thủ Vịnh Xuân quyền- Pierre Francois Flores vẽ tranh để tặng cho võ sư Đoàn Bảo Châu và võ sư Vịnh Xuân Trần Lê Hoài Linh trước khi rời Hà Nội.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:19

Bật cười với clip Mariah Carey nhảy múa tệ “không tưởng”
Bật cười với clip Mariah Carey nhảy múa tệ “không tưởng”

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh nữ ca sĩ Mariah Carey nhảy múa khá uể oải trên sân khấu đã được lan truyền trên mạng và khiến người xem phải… bật cười.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:14

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng qua đời sau 2 năm ung thư
Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng qua đời sau 2 năm ung thư

(Dân trí) - Người thân nhạc sĩ Tô Thanh Tùng xác nhận thông tin tác giả “Giã từ” đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 8 giờ 15 phút, ngày 19/7/2017, tại bệnh viên Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, hưởng thọ 74 tuổi.

Thứ tư, 19/07/2017 - 01:38

Võ sư phim “Người phán xử” nói gì về những màn thách đấu với cao thủ Flores?
Võ sư phim “Người phán xử” nói gì về những màn thách đấu với cao thủ Flores?

(Dân trí) - “Theo tôi, tất cả những câu chuyện vừa rồi làm cho giới võ học rất xấu hổ…” đó là chia sẻ của võ sư Lê Ngọc Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội. Võ sư Ngọc Quang cũng là diễn viên tham gia bộ phim đang được khán giả màn ảnh nhỏ quan tâm - phim Người phán xử.

Thứ tư, 19/07/2017 - 11:24

Nam diễn viên gặp nạn trong rừng may mắn sống sót
Nam diễn viên gặp nạn trong rừng may mắn sống sót

(Dân trí) - Nam diễn viên người Anh Paul Nicholls đã bị ngã xuống thác nước khi đang thám hiểm trong rừng ở Thái Lan. Một cẳng chân của anh bị kẹt trong hốc đá. Paul những tưởng mình sẽ chết khi bị kẹt ở một vị trí trong suốt 3 ngày.

Thứ tư, 19/07/2017 - 11:13

Lên phương án tu bổ giếng Thiên Quang
Lên phương án tu bổ giếng Thiên Quang

Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa hoàn tất quá trình kiểm định, khảo sát, lấy ý kiến đóng góp từ phía các nhà nghiên cứu để tiến hành tu bổ giếng Thiên Quang. Trước đó, giếng đã có biểu hiện sụt lún nghiêm trọng. Văn Miếu đã phải tiến hành rào lại để tránh nguy hiểm cho du khách.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:52