Vì sao NSND Bùi Bài Bình được chọn vào vai Bác Hồ?

Dân trí Để vào vai Bác Hồ, NSND Bùi Bài Bình đã phải đi làm lại răng, phải chỉnh sửa, hóa trang nhiều đường nét trên gương mặt. Tuy vậy, việc chọn NSND Bùi Bài Bình vào vai Bác Hồ trong dự án phim lịch sử mới vẫn khiến “cả ngành điện ảnh ngạc nhiên”…
>>“Công Lý, Bùi Bài Bình… là những diễn viên có kỹ thuật hiếm có”

Không ít người bày tỏ sự ngạc nhiên khi biết NSND Bùi Bài Bình được lựa chọn vào vai lãnh tụ Hồ Chí Minh trong bộ phim điện ảnh “Người tiên tri” của đạo diễn- NSƯT Vương Đức. Bộ phim do Công ty TNHH một thành viên phim truyện Việt Nam (Hãng phim truyện Việt Nam cũ) sản xuất. Phim được nhà nước đầu tư và quyết định cho bấm máy từ tháng 5/2014 và đóng máy vào tháng 2/2015. Bộ phim dự kiến sẽ ra mắt khán giả trong những ngày lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam Việt Nam và kỷ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong bộ phim điện ảnh “Người tiên tri”, đạo diễn- NSƯT Vương Đức đã quyết định giao vai Bác Hồ cho NSND Bùi Bài Bình. Xưa nay, với ngoại hình của mình, NSND Bùi Bài Bình thường vào những vai diễn khắc khổ, nhiều bi kịch. Bởi vậy, quyết định của đạo diễn Vương Đức từng khiến “cả ngành điện ảnh lo ngại” (câu đùa của đạo diễn Vương Đức).

NSND Bùi Bài Bình trong phim truyền hình Ma làng
NSND Bùi Bài Bình trong phim truyền hình "Ma làng"

Chia sẻ về quyết định của mình, đạo diễn Vương Đức cho biết, “Tôi chọn Bùi Bài Bình vì thứ nhất, anh ấy là một nghệ sĩ rất tài năng. Để vào được vai một nhân vật lịch sử vĩ đại, phải cần đến một nghệ sĩ thực sự tài năng. Bùi Bài Bình có đủ tố chất như thế”.

Cũng theo đạo diễn Vương Đức, đoàn làm phim “Người tiên tri” đã phải cần đến 5 hóa trang “cứng” tay nghề để hóa trang cho NSND Bùi Bài Bình có ngoại hình giống với Bác.

Để vào vai Bác Hồ trong “Người tiên tri”, NSND Bùi Bài Bình đã phải đi làm lại răng, sửa tóc, hóa trang kỹ phần tai, mắt. Và mỗi ngày quay, bộ phận hóa trang sẽ mất them 3 tiếng đồng hồ để chỉnh sửa phần râu, tóc cho NSND Bùi Bài Bình.

Đạo diễn Vương Đức cho biết, “Làm phim về Người là cả một công trình nghiên cứu kỹ lưỡng của chúng tôi. Tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian đọc, nghiên cứu về Người trước khi thực hiện bộ phim này. Việc hóa trang, chuẩn bị cho diễn viên tái hiện hình ảnh Người trên màn ảnh cũng là tất cả sự công phu, kỹ lưỡng giống như việc tôi đã âm thầm nghiên cứu, tìm hiểu mọi tài liệu về Người trước khi bấm máy bộ phim”.

NSND Bùi Bài Bình trong phim truyền hình Ma làng
Một cảnh trong phim điện ảnh "Người tiên tri" với phần diễn xuất của NSND Bùi Bài Bình trong vai lãnh tụ Hồ Chí Minh

Trước thời gian phim bấm máy, NSND Bùi Bài Bình đã cất công đi học tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc và tiếng Nga. Trong bộ phim “Người tiên tri”, diễn viên- NSND Bùi Bài Bình sẽ phải hội thoại bằng 3 thứ tiếng Nga, Pháp, Trung. Riêng phần đọc hiểu, và hội thoại đã là cả sự cố gắng, đầu tư lớn của diễn viên. Và đạo diễn- NSƯT Vương Đức khẳng định, “NSND Bùi Bài Bình là một trong số rất ít diễn viên hiện nay khi ra đến hiện trường, bối cảnh không cần cầm kịch bản phân cảnh trên tay. Tất cả lời thoại anh đã thuộc hết, và thấm nhuần. Bùi Bài Bình không chỉ là một nghệ sĩ tài năng còn là một diễn viên rất chuyên nghiệp, tâm huyết với nghề”.

Nghệ sĩ Tiến Hợi- người được biết đến là nghệ sĩ đóng vai Bác Hồ nhiều nhất sẽ là người lồng tiếng cho NSND Bùi Bài Bình trong phim “Người tiên tri”. Ngay sau khi phim hoàn tất, nghệ sĩ Tiến Hợi và nghệ sĩ Bùi Bài Bình đã rủ nhau đi… uống rượu để “cảm ơn nhau”. NSND Bùi Bài Bình đã rất cảm ơn NSƯT Tiến Hợi về phần lồng tiếng của anh. Được biết, có đến 3 người lồng tiếng cho NSND Bùi Bài Bình trong phim “Người tiên tri”. Đạo diễn Vương Đức chia sẻ, anh đã phải công phu đi tìm 3 diễn viên lồng tiếng với chất giọng giống nhau, ở độ tuổi như nhau để lồng phần tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Nga cho NSND Bùi Bài Bình.

Nói về diễn xuất của NSND Bùi Bài Bình trong phim, đạo diễn Vương Đức nói, “Trời đã cho tôi anh ấy!”. Theo đạo diễn Vương Đức, số diễn viên có thể lựa chọn vào vai Bác Hồ không nhiều, chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Tính toán, chọn lựa, thử vai qua một số diễn viên, cuối cùng đạo diễn Vương Đức chọn Bùi Bài Bình. Không chỉ bày tỏ sự hài lòng, đạo diễn Vương Đức còn dành nhiều lời khen tặng, cảm mến, trân trọng tài năng và sự chỉnh chu, tâm huyết của diễn viên- NSND Bùi Bài Bình.

“Nếu đạo diễn không gặp được diễn viên có thể truyền đạt được ý tưởng của mình lên màn ảnh thì mọi ý đồ nghệ thuật sẽ trở nên vô nghĩa. Bởi vậy, tôi cảm ơn trời đã cho tôi anh ấy”- đạo diễn Vương Đức nói về NSND Bùi Bài Bình.

NSND Bùi Bài Bình với phần hóa trang để có ngoại hình giống Bác Hồ
NSND Bùi Bài Bình với phần hóa trang để có ngoại hình giống Bác Hồ

Hài lòng về phần diễn xuất của NSND Bùi Bài Bình, đạo diễn Vương Đức không hề lo ngại về những ý kiến “nghi ngờ”, “quan ngại” trước quyết định chọn diễn viên vào vai lãnh tụ của anh.

“Người ta có thể soi xét về phần giống hay không giống giữa ngoại hình của diễn viên và nhân vật lịch sử. Tuy nhiên, tôi cho đó không phải là điều quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất phải là, diễn viên có thể chuyển tải được phần hồn, phần cốt cách, phần thần thái của nhân vật lên màn ảnh và thuyết phục được khán giả hay không… Tôi nghĩ, Bùi Bài Bình đã làm được điều đó”- đạo diễn Vương Đức cho biết.

Và đạo diễn khẳng định, khi bộ phim ra mắt, khán giả sẽ xem phim và sẽ có phần đánh giá công bằng của họ.

Hiền Hương

MỚI NHẤT
Triển lãm 40 năm mùa Xuân đại thắng mừng đất nước thống nhất
Triển lãm 40 năm mùa Xuân đại thắng mừng đất nước thống nhất

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước, Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh (TPHCM), Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị các Quân đoàn 1, 2, 3, 4 và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Triển lãm “40 năm - Mùa Xuân đại thắng”.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:18

Ảnh hài hước về sự khác biệt giữa “ngôi sao” và... người bình thường
Ảnh hài hước về sự khác biệt giữa “ngôi sao” và... người bình thường

(Dân trí) - Những quảng cáo thời trang cao cấp trông sẽ như thế nào nếu các thương hiệu đình đám, thay vì mời người mẫu chuyên nghiệp, lại mời một người phụ nữ bình thường làm đại sứ hình ảnh?

Thứ năm, 16/04/2015 - 03:35

Câu chuyện về “phim triệu đô không bán nổi vé”
Câu chuyện về “phim triệu đô không bán nổi vé”

(Dân trí) - Tháng 5/2014, bộ phim được đầu tư triệu đô (21 tỷ đồng) để chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên lịch sử gây sóng gió dư luận khi ra rạp không bán nổi vé. Đây có phải là câu chuyện muôn thuở của những bộ phim “cúng cụ”?

Thứ năm, 16/04/2015 - 12:09

Đôi giày trăm triệu bước ra từ truyện cổ tích
Đôi giày trăm triệu bước ra từ truyện cổ tích

(Dân trí) - Đôi giày thủy tinh của nàng Lọ Lem đã từ truyện cổ tích bước ra đời thật. Chỉ có điều, đôi giày của nàng giờ có giá lên tới… cả trăm triệu.

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:30

Thiếu niên Nga nhảy múa khêu gợi khiến người Nga phẫn nộ
Thiếu niên Nga nhảy múa khêu gợi khiến người Nga phẫn nộ

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ gấu Pooh, bài nhảy “Gấu Pooh và những chú ong” đã bất ngờ khiến dư luận Nga giận dữ.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:32

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mơ một lần được “cảm ơn” khán giả Hà Nội
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mơ một lần được “cảm ơn” khán giả Hà Nội

(Dân trí) - Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã mơ một giấc mơ từ lâu lắm rồi, rằng sẽ một lần được “rút hết gan ruột”, được nói tất cả nỗi lòng, được đàn lên những tâm tư sâu nặng nhất với khán giả Hà Nội.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:22

À Ố Show lưu diễn châu Âu: Ưu tiên quảng bá văn hóa Việt ra thế giới
À Ố Show lưu diễn châu Âu: Ưu tiên quảng bá văn hóa Việt ra thế giới

(Dân trí) - Trung tuần tháng 4 vừa qua, Lune Entertainment (VN) và Nhà hát Scène nationale de Sénart (Pháp) vừa đưa ra thông tin chính thức về tour lưu diễn À Ố show tại Pháp và các quốc gia Châu Âu trong vòng 3 năm từ 2015-2017.

Thứ năm, 16/04/2015 - 08:45

Những chiếc trống đồng hàng nghìn năm tuổi
Những chiếc trống đồng hàng nghìn năm tuổi

(Dân trí) - Gần 100 chiếc trống đồng cổ, quý hiếm có niên đại từ 2.000 - 2.500 năm đã được tìm thấy tại Thanh Hóa trong nhiều năm. Đây là những “báu vật” minh chứng cho các thời kỳ phát triển, nền văn hóa Đông Sơn ở nước ta cách đây hàng nghìn năm.

Thứ năm, 16/04/2015 - 08:26

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam
Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam

(Dân trí) - Tin từ các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang cho biết, nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam- thống nhất đất nước, các tỉnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật mừng dịp lễ trọng đại này.

Thứ năm, 16/04/2015 - 05:44

Độc đáo lễ đón năm mới của đồng bào Khmer
Độc đáo lễ đón năm mới của đồng bào Khmer

(Dân trí) - Những ngày này, đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh đang rộn rã đón chào Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây bên các chùa, phum, sóc.

Thứ năm, 16/04/2015 - 04:30

Đằng sau những vụ tự tử của các MC nổi tiếng
Đằng sau những vụ tự tử của các MC nổi tiếng

Áp lực công việc, gia đình và cả hôn nhân là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những MC nổi tiếng tìm tới cái chết.

Thứ tư, 15/04/2015 - 02:40

Chiến trường chống Mỹ qua góc máy phóng viên Việt Nam
Chiến trường chống Mỹ qua góc máy phóng viên Việt Nam

(Dân trí) - Chiến tranh Việt Nam xưa nay chỉ được biết đến qua những bức ảnh của những phóng viên chiến trường phương Tây như Larry Burrows, Don McCullin, Griffiths, Chauvel hay Caron. Còn cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc qua ống kính phóng viên chiến trường Việt Nam?

Thứ tư, 15/04/2015 - 01:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Ảnh tắc đường giờ tan tầm của Việt Nam đoạt giải quốc tế
Ảnh tắc đường giờ tan tầm của Việt Nam đoạt giải quốc tế

(Dân trí) - Bức ảnh chụp một ngã tư đông đúc ở TPHCM vào giờ tan tầm, xe cộ đi lại ngược xuôi, hối hả. Bức ảnh vừa đoạt giải tại một cuộc thi ảnh quốc tế.

Thứ tư, 15/04/2015 - 10:28

Ca sĩ của  “When a Man Loves a Woman” đã qua đời
Ca sĩ của “When a Man Loves a Woman” đã qua đời

(Dân trí) - “When a Man Loves a Woman” - một trong những bản tình ca hay nhất mọi thời đại, khiến ngay cả “người đàn bà thép” Margaret Thatcher cũng phải “tan chảy”… Nam ca sĩ thể hiện bản tình ca ấy, với giọng hát da diết buồn khổ như đang khóc, đã qua đời.

Thứ tư, 15/04/2015 - 09:50

Kon Tum: trả chiêng quý về cho buôn làng
Kon Tum: trả chiêng quý về cho buôn làng

(Dân trí) - Ngày 14/4 Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei (Kon Tum), bà Y Hoa cho biết, thay mặt huyện bà đã trực tiếp tiếp nhận bộ chiêng quý từ đại diện Công ty cổ phần thép Đông Á.

Thứ tư, 15/04/2015 - 09:05

Đấu giá những món đồ trang sức 3.500 năm tuổi
Đấu giá những món đồ trang sức 3.500 năm tuổi

(Dân trí) - Hàng loạt những món đồ trang sức có từ thời Ai Cập cổ đại, Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại… sắp được đem ra đấu giá, dự kiến những món đồ này sẽ đạt mức giá “khủng” 20.000 bảng (637 triệu đồng).

Thứ tư, 15/04/2015 - 08:45

Rộn ràng Tết Chol Chnăm Thmây
Rộn ràng Tết Chol Chnăm Thmây

(Dân trí) - Mấy ngày này, đồng bào Khmer Nam Bộ khắp nơi đang tưng bừng đón Tết Chol Chnăm Thmây trong không khí rộn ràng, sôi nổi.

Thứ tư, 15/04/2015 - 08:20

Sao Việt “sốc” trước 5 triệu con chó bị giết mỗi năm ở Việt Nam
Sao Việt “sốc” trước 5 triệu con chó bị giết mỗi năm ở Việt Nam

(Dân trí) - Trước hoạt động ý nghĩa của chiến dịch “Về đi Vàng ơi” do Liên minh Bảo vệ chó châu Á - ACPA khởi xướng, nhiều sao Việt đã đồng loạt thể hiện sự quan tâm và tham gia ký tên hưởng ứng nhiệt tình.

Thứ tư, 15/04/2015 - 08:19

Các cuộc thi Hoa hậu sẽ bị giảm bớt, siết chặt?
Các cuộc thi Hoa hậu sẽ bị giảm bớt, siết chặt?

(Dân trí) - Ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết số lượng các cuộc thi người đẹp như hiện tại là nhiều, gây không ít bất cập. Nhiều cuộc thi không đảm bảo chất lượng, để xảy ra những lùm xùm không đáng có…

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:10

Khám phá Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tại Hà Nội
Khám phá Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tại Hà Nội

(Dân trí) - Tết Chôl Chnăm Thmây sẽ diễn ra tại Quần thể chùa Khmer Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, một công trình kiến trúc, văn hóa, tâm linh đặc sắc giữa lòng thủ đô Hà Nội từ ngày 14-16/4.

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:00

NSƯT Thành Lộc bị ngộ độc tại Mỹ
NSƯT Thành Lộc bị ngộ độc tại Mỹ

Khi đang diễn vở “Hợp đồng mãnh thú” tại San Jose (Mỹ), NSƯT Thành Lộc đã suýt bị ngất ngay trên sân khấu vì ngộ độc thức ăn.

Thứ ba, 14/04/2015 - 01:30

Vì sao bà Hillary Clinton luôn được Hollywood ủng hộ?
Vì sao bà Hillary Clinton luôn được Hollywood ủng hộ?

(Dân trí) - Dù mới tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống, nhưng bà Hillary đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của nhiều ngôi sao Hollywood đình đám.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:41

Người dân Trung Quốc đổ xô chiêm bái... xác ướp thầy tu 102 tuổi
Người dân Trung Quốc đổ xô chiêm bái... xác ướp thầy tu 102 tuổi

(Dân trí) - Xác ướp của một thầy tu người Trung Quốc được cho là đã sống đến năm 102 tuổi hiện đang rất thu hút sự quan tâm của các tín đồ đạo Phật nước này.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:15

Câu chuyện về cô mèo kiếm được hơn 63 tỷ đồng/năm
Câu chuyện về cô mèo kiếm được hơn 63 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Trong một năm, cô mèo này kiếm được hơn 63 tỉ đồng và tận hưởng cuộc sống như của một tiểu thư quyền quý.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:10