Vì sao hài tết đua nhau làm phụ đề tiếng Anh, tiếng Trung?

Dân trí Vài năm trở lại đây, một số sản phẩm hài tết đã có phụ đề tiếng Anh - tiếng Trung. Đây là một xu hướng mới khiến hài tết được phổ cập rộng rãi hơn và mang đến nhiều nguồn thu hơn cho các nhà sản xuất.
>>“Hài Tết càng lạm dụng cảnh hở hang là càng tự hại mình”
>>Hài tết càng ngày càng rẻ tiền khi lạm dụng quá nhiều cảnh “khoe da thịt”
>>Nghệ sĩ nào nhận nhiều cát sê nhất mùa hài Tết 2018?

Kiếm bộn tiền nhờ bán bản quyền cho các đài truyền hình?

Nạn sao chép đĩa lậu “hoành hành” khiến cho các nhà sản xuất hài tết phải xoay chuyển tình thế sang phát hành online. Tuy nhiên, thực tế, việc phát hành online trên kênh Youtube cùng việc bán bản quyền cho các đài truyền hình địa phương lại giúp các nhà sản xuất kiếm được bộn tiền.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng - Giám đốc Công ty Cổ phần Nghe nhìn Thăng Long là người tiên phong trong lĩnh vực này. Ông cho biết, ngay khi nhìn thấy vấn nạn sao chép đĩa lậu ngày càng phổ biến, ông đã lập tức ngưng việc phát hành hài tết dưới dạng đĩa mà chuyển sang bán bản quyền cho các đài truyền hình địa phương lẫn phát hành trên Youtube.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng với diễn viên Phú Đôn cùng các diễn viên nhí trên phim trường Chôn nhời.
Đạo diễn Phạm Đông Hồng với diễn viên Phú Đôn cùng các diễn viên nhí trên phim trường "Chôn nhời".

Theo đạo diễn Phạm Đông Hồng thì các sản phẩm hài tết do công ty ông sản xuất đã bán bản quyền cho 52 đài truyền hình địa phương vào năm ngoái. Các đài mua lại bản quyền để phát sóng từ ngày mồng 1 đến mồng 6 tết hàng năm.

“Chợ hài tết càng ngày càng nhiều người đến “bán” hàng. Tuy nhiên, không phải hàng nào cũng được các đài truyền hình địa phương mua bản quyền vì hệ thống truyền hình có những tiêu chí riêng. Vì phát vào dịp tết nên các đài sẽ rất hạn chế lựa chọn các phim có nhiều cảnh sexy hoặc hở hang bởi nó không phù hợp với dịp tết.

Ngược lại, các đài truyền hình địa phương lại thích các sản phẩm hài dân gian vì nó gần gũi với văn hóa truyền thống và phù hợp với không khí ngày tết. Phim của tôi mấy năm trước ngay khi bắt tay vào thực hiện đã có tới 52 kênh sóng của các đài truyền hình địa phương đặt lời mua bản quyền. Năm nay tôi hy vọng con số đó sẽ tăng lên nhiều hơn”, đạo diễn Phạm Đông Hồng chia sẻ.

Đạo diễn Mai Long cũng cho biết, serie “Tết lo phết” 2014, 2015, 2016 và “Tết tỏ tình” 2017 cũng được các đài địa phương mua bản quyền phát sóng vào dịp tết khá nhiều. Đó là lí do ê-kíp sản xuất kéo dài serie này thành “Tết vui phết - Mr. Lù” 2018. Năm nay, “Tết vui phết - Mr. Lù” được bán bản quyền cho hơn 50 đài truyền hình địa phương, từ truyền hình Vĩnh Long ra đến Hà Giang.

Nam đạo diễn này khẳng định, việc bán bản quyền cho các đài truyền hình địa phương dù mỗi phim chỉ mấy triệu đồng nhưng đó lại là kênh quảng bá phim rất tốt. Và nhiều đài cộng lại thì mỗi phim như thế cũng kiếm được một số tiền bán bản quyền kha khá.

Đạo diễn Trần Bình Trọng chia sẻ rằng, hài tết “Đại gia chân đất” và “Làng ế vợ” cũng được các đài truyền hình địa phương đặt mua rất nhiều. Tuy nhiên, nếu so với số tiền kiếm được từ lượng người xem trên Youtube thì việc bản bán quyền không đáng là bao.

“Thực ra, nếu xét về gốc độ doanh nghiệp thì việc bán bản quyền cho các đài truyền hình có 2 cái lợi. Thứ nhất, mỗi năm các doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để làm truyền thông thương hiệu thì việc bán bản quyền cho các đài truyền hình địa phương vừa đạt được mục đích truyền thông lại vừa có tiền. Thứ hai, việc bán bản quyền cho đài truyền hình địa phương sẽ kiểm soát được vấn đề bản quyền”, đạo diễn Phạm Đông Hồng nói thêm.

Vì sao hài tết đua nhau làm phụ đề tiếng Anh, tiếng Trung?

Tết năm 2017, “Chôn nhời 4”, “Bờm” và “Enter” là 3 phim hài tết đầu tiên có phụ đề tiếng Anh và tiếng Trung. Năm nay, hai phim hài tết “Họ Lý tên Thông” và “Chôn nhời 5” cũng tiếp tục được làm phụ đề khi phát hành online.

Đạo diễn Phạm Đồng Hồng cho rằng, phim hài tết bây giờ chủ yếu phát hành trên kênh Youtbe. Nghĩa là không chỉ khán giả trong nước mà người Viêt ở nước ngoài cũng có thể xem được một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, có một điều rất hạn chế là vì phim hoàn toàn tiếng Việt nên chỉ những thế hệ người Việt còn hiểu tiếng Việt mới xem được, trong khi thế hệ con cháu sinh ra và lớn lên ở nước ngoài muốn xem lại không xem được. Vì lẽ đó mà đạo diễn họ Phạm đã quyết định cho làm thêm phụ đề tiếng Anh - tiếng Trung để phục vụ đối tượng khán giả này.

Đạo diễn Mai Long trong Tết vui phết - Mr. Lù.
Đạo diễn Mai Long trong "Tết vui phết - Mr. Lù".

“Các sản phẩm hài tết khi phát hành trên Youtube sẽ được trả tiền theo lượt xem. Và lượt xem trên Youtube lại tính theo lãnh thổ, trong nước bao giờ cũng rẻ hơn nước ngoài. Phí được trả của 100 người xem ở Việt Nam không bằng 2 người của nước ngoài. Đặc biệt là các nước Mỹ, Anh, Úc… nên với tư cách là doanh nghiệp chúng tôi phải tính toán.

Và cách tôi khai thác chính là làm phụ đề tiếng Anh - tiếng Trung để khán giả ở ngoài nước, thậm chí người nước ngoài có thể xem được. Nhờ thế mà nguồn thu của hài tết từ Youtube hai năm nay có phần khá khẩm hơn nhiều so với trước đây”, đạo diễn “Chôn nhời” tiết lộ.

Đạo diễn Mai Long cũng cho biết, năm nay anh quyết định làm phụ đề tiếng Anh cho hài tết “Tết vui phết - Mr. Lù”. Nam đạo diễn này lí giải: “Chúng tôi có một trung tâm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài ở Hà Nội. Và chính những học viên người nước ngoài ở trung tâm là người đã chuyển thể thoại tiếng Việt trong “Tết vui phết - Mr. Lù” thành tiếng Anh.

Vì là của nhà trồng được nên không mất nhiều thời gian và chi phí. Trong khi đó, lượt truy cập ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam đối với các sản phẩm hài tết phát hành trên Youtube bao giờ cũng cao hơn so với trong nước.

Điều cốt lõi hơn là việc làm phụ đề tiếng Anh sẽ giúp chúng tôi quảng bá được tâm hồn - cốt cách - văn hóa của người Việt thông qua những sản phẩm hài tết cho con em các kiều bào ở nước ngoài. Chúng tôi mong muốn khi xem những sản phẩm hài tết này họ sẽ nhớ về cội nguồn gốc Việt và thấy được những nét đẹp văn hóa chất chứa trong từng làng quê lẫn con người Việt Nam”.

Chia sẻ thêm về quyết định làm phụ đề tiếng Anh đối với sản phẩm hài tết vừa ra lò, đạo diễn Mai Long cho biết, chính các kiều bào sau khi xem hài tết của anh đã gọi điện về đề nghị làm thêm phụ đề tiếng Anh để con em họ có thể xem được. Và qua các sản phẩm hài tết phát hành trên Youtube, serie “Tết lo phết” nhận được lượng bình luận khá tích cực. Vì lẽ đó mà anh vẫn trung thành với việc làm phim về chủ đề đồng quê, nông thôn… để gợi nhớ quê hương đối với các kiều bào.

Mặc dù việc phát hành trên Youtube mang lại nhiều thuận lợi đối với các đơn vị sản xuất hài tết nhưng có một vấn đề còn gây tranh cãi đó chính là việc kiểm duyệt. Theo đạo diễn Phạm Đông Hồng thì rất ít đơn vị mang hài tết đi kiểm duyệt chính vì thế mà nhiều sản phẩm kém chất lượng, có những cảnh hở hang vẫn ngang nhiên tồn tại. Nam đạo diễn này cho rằng đó là lỗ hổng trong kiểm duyệt các sản phẩm văn hóa phát hành trên Youtube hiện nay.

“Thực ra nước mình những tháng gần đây có bàn nhiều đến việc kiểm soát trên mạng xã hội. Tuy nhiên, trong khi đang bàn thì các sản phẩm kém chất lượng vẫn trôi nổi khắp nơi trên mạng”, đạo diễn Phạm Đông Hồng nói thêm.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Tỏ tình trên sóng truyền hình, phút ngẫu hứng hay trò đùa của nghệ sĩ?
Tỏ tình trên sóng truyền hình, phút ngẫu hứng hay trò đùa của nghệ sĩ?

Lễ trao giải Mai Vàng 2017 đang trở nên xôn xao hơn bao giờ hết, không phải vì các hạng mục được vinh danh mà vì màn tỏ tình ngẫu hứng đến vô duyên của danh hài Trường Giang.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 02:45

Tìm thấy hai bức phác họa do Van Gogh thực hiện
Tìm thấy hai bức phác họa do Van Gogh thực hiện

(Dân trí) - Hai bức phác họa mới đây đã được giới chuyên môn khẳng định là do danh họa người Hà Lan Vincent Van Gogh thực hiện.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 09:57

Cựu diễn viên “phim nóng” Maria Ozawa khốn khổ vì bị phát tán số điện thoại
Cựu diễn viên “phim nóng” Maria Ozawa khốn khổ vì bị phát tán số điện thoại

(Dân trí) - Cựu diễn viên “phim nóng” người Nhật Bản - Maria Ozawa (32 tuổi) - mới đây đã lên tiếng than phiền về việc mặc dù cô đã từ giã nghề diễn viên “phim nóng” được nhiều năm, nhưng cô vẫn thường gặp phải rắc rối, phiền phức khi đi ra nước ngoài công tác.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 08:00

Đạo diễn Cameron rất ghét ca khúc “My Heart Will Go On”? (tiếp)
Đạo diễn Cameron rất ghét ca khúc “My Heart Will Go On”? (tiếp)

(Dân trí) - Ca khúc “My Heart Will Go On” đã trở thành trứ danh, gắn liền với thành công của bộ phim “Titanic”. Dù vậy, ban đầu, đạo diễn James Cameron - một fan nhạc rock - đã kịch liệt phản đối việc đưa bất cứ ca khúc nào vào trong bộ phim của mình.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 02:00

Cục Xuất bản yêu cầu NXB Kim Đồng giải trình vụ sách có ảnh nhạy cảm
Cục Xuất bản yêu cầu NXB Kim Đồng giải trình vụ sách có ảnh nhạy cảm

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc cuốn sách "Anh hùng Héc-quyn" có những hình ảnh nhạy cảm, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có công văn yêu cầu Nhà xuất bản Kim Đồng báo cáo, giải trình trước ngày 23/1/2018.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:58

“Chiếm sóng” truyền hình để cầu hôn, Trường Giang quá “trẻ người non dạ"?
“Chiếm sóng” truyền hình để cầu hôn, Trường Giang quá “trẻ người non dạ"?

(Dân trí) - Việc Trường Giang “chiếm sóng” truyền hình trong lễ trao giải Mai Vàng 2017 tối qua (18/1) để cầu hôn với Nhã Phương đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều. NTK Đức Hùng cho rằng, Trường Giang đã cư xử quá “trẻ người non dạ”.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 02:21

Nam ca sĩ bị kiện vì để chó cắn người từ… 7 năm trước
Nam ca sĩ bị kiện vì để chó cắn người từ… 7 năm trước

(Dân trí) - Một đơn kiện đã vừa được nộp tới đồn cảnh sát quận Gangnam, thành phố Seoul, Hàn Quốc, bị đơn là nam ca sĩ Park Yu-chun, thành viên của nhóm nhạc nam K-pop ba thành viên JYJ.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 01:45

Mỹ Linh chia sẻ về hôn nhân từng “đứng trên bờ vực đổ vỡ”
Mỹ Linh chia sẻ về hôn nhân từng “đứng trên bờ vực đổ vỡ”

(Dân trí) - “Trong lúc làm việc, vợ chồng tôi cãi cọ với nhau kinh khủng, thường xuyên đứng trên bờ vực của sự đổ vỡ”, Mỹ Linh chia sẻ. Nhạc sĩ Anh Quân cũng không giấu diếm “có bao nhiêu album là có bấy nhiêu lần muốn đâm đơn ly dị”.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 01:00

“Thiên Lôi” Mạnh Dũng: “Nhận được lịch tập Táo Quân, tôi tăng động mất mấy ngày”
“Thiên Lôi” Mạnh Dũng: “Nhận được lịch tập Táo Quân, tôi tăng động mất mấy ngày”

(Dân trí) - “Cứ đến thời gian này tôi lại rất háo hức mong chờ xem mình liệu có được gọi tập Táo quân hay không. Phải nói, cái cảm giác ấy hồi hộp chẳng khác gì lúc chờ giấy báo đậu Đại học cả. Và khi nhận được tin nhắn thông báo lịch lên tập Táo quân tôi đã vui mất mấy ngày…”, Mạnh Dũng chia sẻ.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 11:22

Nam ca sĩ “điêu đứng” vì được ưu ái khi học lên tiến sĩ
Nam ca sĩ “điêu đứng” vì được ưu ái khi học lên tiến sĩ

(Dân trí) - Sau khi xảy ra bê bối liên quan tới quy trình đầu vào thiếu minh bạch trong việc theo học lên tiến sĩ, nam ca sĩ Hàn Quốc Jung Yong-hwa đã vừa lên tiếng xin lỗi và thừa nhận sai sót.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 11:00

Lật lại những bí mật của “Titanic”
Lật lại những bí mật của “Titanic”

(Dân trí) - “Titanic” - bộ phim tình cảm lãng mạn kinh điển, từng giành 11 giải Oscar và trở thành bộ phim có doanh thu lớn thứ hai trong lịch sử điện ảnh. Cho tới hôm nay, những điều bí mật xoay quanh bộ phim vẫn tiếp tục tạo nên sức hút lớn đối với công chúng.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 09:45

Quang Dũng nắm tay Lệ Quyên bước từ nhạc Trịnh sang… Bolero
Quang Dũng nắm tay Lệ Quyên bước từ nhạc Trịnh sang… Bolero

(Dân trí) - Xuất hiện bên cạnh Lệ Quyên từ những ca khúc nhạc Trịnh nổi tiếng đến những ca khúc được yêu thích khác là Quang Dũng. Nam ca sĩ cùng Lệ Quyên đã vô cùng tình cảm, dắt nhau qua những tình khúc nổi tiếng như: “Tình nhớ”, “Trả lại em”...

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Lê Quang Châu đột ngột qua đời ở tuổi 65
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Lê Quang Châu đột ngột qua đời ở tuổi 65

(Dân trí) - Thông tin từ phía gia đình cho biết, nghệ sĩ - nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu qua đời vào hồi 3h55 phút ngày 18/1/2018 (tức mùng 2/12 năm Đinh Dậu, hưởng thọ 65 tuổi.

Thứ năm, 18/01/2018 - 02:31

Lê Âu Ngân Anh không được cấp phép dự thi sắc đẹp quốc tế?
Lê Âu Ngân Anh không được cấp phép dự thi sắc đẹp quốc tế?

(Dân trí) - Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết sẽ không cấp phép cho thí sinh không đủ điều kiện tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

Thứ năm, 18/01/2018 - 10:10

Tỉ lệ ăn chia phim chiếu rạp khiến nhiều đơn vị muốn kêu mà không thể kêu?
Tỉ lệ ăn chia phim chiếu rạp khiến nhiều đơn vị muốn kêu mà không thể kêu?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Danh Dương - Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc Gia vừa có những chia sẻ về nỗi khổ của các đơn vị chiếu phim khi bị các "ông lớn" áp đặt về tỉ lệ ăn chia.

Thứ năm, 18/01/2018 - 10:00

Bật cười với những thiết kế thời trang “nữ tính” dành cho… nam giới
Bật cười với những thiết kế thời trang “nữ tính” dành cho… nam giới

(Dân trí) - Một nhà thiết kế thời trang người Tây Ban Nha mới đây đã gây sửng sốt khi để các người mẫu nam trình diễn những bộ đồ rất… “nữ tính”, với tuyên bố rằng đây chính là cách để giúp nam giới được tự do, thoát khỏi những những gò bó, rập khuôn về mốt.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:27

Tại sao bộ phim thành công nhất năm 2017 “im ắng” tại Châu Á?
Tại sao bộ phim thành công nhất năm 2017 “im ắng” tại Châu Á?

(Dân trí) - Đây là bộ phim đạt doanh thu cao nhất năm 2017 với doanh thu toàn cầu hiện ở mức 1,270 tỷ USD. Phim lập cú đúp cả về nghệ thuật và thương mại, khiến người xem điện ảnh phương Tây “mê mệt”, nhưng khi sang đến Châu Á, phim hoàn toàn “im ắng”.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:26

Thomas Anders gửi clip chào khán giả Việt Nam
Thomas Anders gửi clip chào khán giả Việt Nam

(Dân trí) - Thực hiện lời hứa trở lại Việt Nam, Thomas Anders cùng với Modern Talking sẽ gặp lại fan yêu nhạc Việt Nam vào ngày 7/3 tới tại Hà Nội. Trong một đoạn clip gần đây do Thomas Anders tự quay để gửi tới khán giả Việt Nam, nam ca sĩ nói rằng ông rất vui vì được trở lại Việt Nam vào một dịp lễ đặc biệt.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:00

Không cấp phép cho những lễ hội có tính kích động bạo lực
Không cấp phép cho những lễ hội có tính kích động bạo lực

(Dân trí) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH - TT&DL) ra văn bản chỉ đạo các Sở VH-TT địa phương phải quản lý chặt chẽ hoạt động cấp phép tổ chức lễ hội trên địa bàn, không cấp phép tổ chức lễ hội có nội dung kích động bạo lực…

Thứ năm, 18/01/2018 - 07:24

Bạn có nhận ra chi tiết “bất thường” trong tình huống này?
Bạn có nhận ra chi tiết “bất thường” trong tình huống này?

(Dân trí) - Mới đây, trong chương trình truyền hình “Britain's Favourite Dog” (Anh), những người xem tinh mắt đã nhận ra một tình huống hài hước “bất thường”.

Thứ năm, 18/01/2018 - 02:00

Trấn Thành bóc mẽ chuyện “yêu một tháng” của Mai Tài Phến- Hương Tràm
Trấn Thành bóc mẽ chuyện “yêu một tháng” của Mai Tài Phến- Hương Tràm

(Dân trí) - Sau cú chấn động với sự xuất hiện của Đức Phúc, tập 8 “Ơn giời, cậu đây rồi” có sự xuất hiện của “thầy giáo mưa” Mai Tài Phến- nam diễn viên điển trai nổi lên gần đây sau khi diễn xuất trong hai MV của Hương Tràm và Mỹ Tâm.

Thứ tư, 17/01/2018 - 08:08

Bỏ “cướp lộc” hoa tre ở Lễ hội đền Sóc 2018
Bỏ “cướp lộc” hoa tre ở Lễ hội đền Sóc 2018

(Dân trí) - Hội đền Sóc 2018 được ban tổ chức và UBND huyện Sóc Sơn cam kết sẽ có sự thay đổi về cách tổ chức, “không còn đoàn rước giò hoa tre, giò trầu cau từ đền thượng xuống đền mẫu và đền hạ”.

Thứ tư, 17/01/2018 - 05:43

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sẽ thôi Giám đốc Trung tâm bản quyền
Nhạc sĩ Phó Đức Phương sẽ thôi Giám đốc Trung tâm bản quyền

(Dân trí) - Nhạc sĩ Phó Đức Phương sẽ rời chức vụ Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Người sẽ thay thế ông đảm nhận vị trí này là nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam…

Thứ tư, 17/01/2018 - 04:48

Đan Lê không muốn kiểm soát kể cả khi nghi ngờ chồng có bồ do vắng nhà lâu ngày
Đan Lê không muốn kiểm soát kể cả khi nghi ngờ chồng có bồ do vắng nhà lâu ngày

(Dân trí) - Đan Lê cho rằng, cứ mỗi lần chồng vắng nhà lâu ngày mình lại nghĩ chồng sẽ có chuyện nọ chuyện kia bên ngoài mà thực tế không có việc đó thì lại càng làm cho mình đau đầu hơn và không khí gia đình sẽ căng thẳng hơn. Còn nếu nghĩ mà việc đó có xảy ra thì bản thân cũng không thể ngăn cản lại được.

Thứ tư, 17/01/2018 - 02:22