Thứ Bảy 25/07/2015 - 12:15

“Tuyết Minh có trách nhiệm làm rõ những sai phạm về đạo đức...”

Dân trí Theo NSND Ứng Duy Thịnh- Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, “Việc Tuyết Minh là một nghệ sĩ múa rất giỏi nghề là điều không ai có thể phủ nhận. Về những vấn đề liên quan đến đạo đức, Tuyết Minh và các bên liên quan cần có trách nhiệm cùng nhau làm rõ…”
>>12 HCV, 11 HCB, nghệ sĩ Tuyết Minh “trượt” NSƯT vì… đạo đức?

 

Chia sẻ với phóng viên về trường hợp của biên đạo Tuyết Minh bị “trượt” NSƯT vì “không đủ phẩm chất, đạo đức”, NSND Ứng Duy Thịnh- Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam cho biết, “Xung quanh những vấn đề liên quan đến đạo đức, phẩm chất của Tuyết Minh- theo như tôi được biết, đó là câu chuyện nội bộ giữa Tuyết Minh và Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Tôi không nắm rõ ràng, tường tận câu chuyện nên không thể trả lời được gì về vấn đề này. Tôi chỉ có thể trả lời về Tuyết Minh với tư cách là một diễn viên, một biên đạo múa. Nếu xét về nghề, Tuyết Minh là một nghệ sĩ trẻ, có tài. Cô ấy có nhiều tác phẩm được đánh giá cao, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp múa. Mà có lẽ, cá nhân tôi cũng không cần phải nói nhiều, bởi những tấm HCV, HCB và rất nhiều Bằng khen của Tuyết Minh đã khẳng định cô ấy là một nghệ sĩ giỏi nghề”.

 

Nói về tư cách đạo đức của Tuyết Minh, NSND Ứng Duy Thịnh cho biết, ông không rõ xuất phát điểm của câu chuyện “đạo đức” này như thế nào. Không hiểu, chuyện đạo đức ở đây được xét dưới tiêu chí con người, ứng xử xã hội, hay là những kỷ luật hành chính trong nghề?

 

NSND Ứng Duy Thịnh- Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam

NSND Ứng Duy Thịnh- Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam

 

 

Theo NSND Ứng Duy Thịnh, “Tôi nghĩ, Tuyết Minh mới hơn 30 tuổi, cô ấy còn quá trẻ. Cô ấy lại là một người yêu nghề, có tài, và còn có khả năng phát triển tốt hơn nữa trong tương lai. Hành trang Tuyết Minh đi đến tương lai không chỉ là những tấm huy chương, còn là sự tự tin, sự yên ổn về mặt tinh thần, niềm tin tưởng, và sự say mê với nghề múa. Chính vì thế, Tuyết Minh và những bên liên quan phải có trách nhiệm làm rõ những sai phạm về mặt đạo đức, để công chúng được rõ. Điều này rất quan trọng, nó liên quan đến nhân phẩm, danh dự và cả tương lai của một con người. Tuyết Minh sẽ còn làm nghề, sẽ còn gắn bó với múa, cô ấy lại còn quá trẻ”.

 

Quan điểm của NSND Ứng Duy Thịnh, có lẽ, có những hiểu lầm, và nhiều điều chưa rõ ràng giữa 2 bên tranh cãi về trường hợp nghệ sĩ Tuyết Minh. “Một lời nói của người cha đối với người con, nếu không chính xác cũng có thể khiến người con buồn phiền và ảnh hưởng đến tương lai của nó”- NSND Ứng Duy Thịnh nói.

 

Vì thế, NSND Ứng Duy Thịnh mong nghệ sĩ Tuyết Minh bình tĩnh, có trách nhiệm làm rõ mọi việc.

 

Biên đạo múa Tuyết Minh

Biên đạo múa Tuyết Minh

 

 

Về phía biên đạo múa Tuyết Minh, nữ nghệ sĩ cho biết, “Mọi việc có lẽ bắt nguồn từ việc về nhóm múa Khám phá. Nhóm múa này do tôi thành lập nhưng sau đó đã chuyển sang cho một công ty khác, do một người khác quản lý. Năm 2015, nhóm múa Khám phá tham gia Cuộc thi Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2015 được tổ chức tại thành phố Thái Nguyên. Tôi có tham gia là biên đạo múa cho các tiết mục dự thi của đoàn múa Khám phá. Tuy nhiên, trước đêm tổng duyệt, Cục đã có văn bản với nội dung không đồng ý để đoàn múa Khám phá tham gia vì cho rằng, đó không phải là đoàn múa chuyên nghiệp. Vì không đồng ý với điều này, đoàn múa Khám phá đã gửi các công văn để chứng minh họ hoàn toàn xứng đáng tham gia cuộc thi. Cũng từ đây, đã nảy sinh rất nhiều tranh cãi, và ông Ngô Hoàng Quân- Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, và ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã nhiều lần có phát ngôn về tôi, cho rằng tôi có sai phạm trong quá trình thực thi công việc…”.

 

Biên đạo múa Tuyết Minh cho rằng, “Hiện tôi đang là công chức nhà nước do đó, quy trình để xác định sai phạm và xử lý đối với sai phạm của tôi (nếu có) phải được tiến hành theo quy định của Luật cán bộ công chức. Nhưng, việc chưa có bất cứ thông báo nào từ phía Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, chưa có kết luận của thanh tra về có hay không sai phạm của tôi trong quá trình đăng ký tham dự cuộc thi của đoàn múa Khám phá nhưng ông Quân và ông Chương đã có những phát biểu trong đó khẳng định tôi có sai phạm là khẳng định không có căn cứ pháp luật, mang tính quy chụp…”.

 

Biên đạo múa Tuyết Minh sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của luật sư trong lần kiến nghị này

Biên đạo múa Tuyết Minh sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của luật sư trong lần kiến nghị này

 

 

Biên đạo múa Tuyết Minh khẳng định, sẽ kiến nghị với Hội đồng cấp Nhà nước về trường hợp của mình vì những tổn thương về mặt danh dự. “Nếu tôi có hành vi vi phạm trong thực thi công vụ như đảm bảo của Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương thì Hội đồng yêu cầu Cục trưởng chứng minh bằng văn bản, quyết định đã tiến hành xử lý vi phạm”- Tuyết Minh nói.

 

Biên đạo múa Tuyết Minh cũng cho biết thêm, cô đã mời luật sư để ở bên cạnh mình trong quá trình kiến nghị sự việc. Cô và luật sư cũng sẽ xem xét về việc sẽ khởi kiện Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc của đoàn múa Khám phá. 

Biên đạo Tuyết Minh đã mời Luật sư Trương Quốc Hòe bảo vệ mình trong quá trình kiến nghị lên Hội đồng cấp nhà nước quanh việc xét tặng danh hiệu NSƯT. Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết: “Tôi cho rằng, vẫn còn rất nhiều những khe hở trong điều luật và quy định về vấn đề phong tặng nghệ sĩ. Như chúng ta từng biết trường hợp của các nghệ sĩ như Văn Hiệp, NSƯT Anh Dũng, NSƯT Phương Thanh... Phải đến khi người nghệ sĩ đã qua đời, danh hiệu mới đến với họ. Thử hỏi, người nghệ sĩ khi đã qua đời, danh hiệu còn có ý nghĩa gì với họ nữa? Tôi nghĩ, chúng ta cần phải nhìn nhận người nghệ sĩ công bằng, xứng đáng với những gì họ đã cống hiến cho nghệ thuật. Tôi và tất cả chúng ta hãy đấu tranh vì sự công bằng đó, để những ai xứng đáng là NSƯT, NSND sẽ sớm được phong tặng danh hiệu ”.

Xung quanh trường hợp của biên đạo Tuyết Minh, Luật sư Trương Quốc Hòe khẳng định, “Chúng tôi sẽ đặt câu hỏi về việc ông Nguyễn Đăng Chương phát biểu trước Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước về việc bà Tuyết Minh không đủ phẩm chất đạo đức, ông Chương phát biểu với tư cách nào? Tư cách là Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, tư cách cá nhân, hay tư cách là thành viên, là Phó chủ tịch Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước? Từ đó sẽ có những phân tích cụ thể. Việc phát ngôn rằng người khác không có phẩm chất, đạo đức mà không có bất kỳ văn bản kỷ luật nào, hay bằng chứng nào để chứng minh họ không có đạo đức… đã có thể xem xét cấu thành tội vu khống, bôi nhọ người khác…”.

Bên cạnh đó, Luật sư Trương Quốc Hòe cũng đặt câu hỏi về những quy chế dành riêng cho Hội đồng xét tặng danh hiệu nghệ sĩ- những ai sẽ được ngồi ở đó? Có quy chế nào về đạo đức, về tài năng, về năng lực… cho họ không?

Luật sư Trương Quốc Hòe khẳn g định sẽ ở bên cạnh nghệ sĩ múa Tuyết Minh để làm sáng tỏ mọi việc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H.H

 

“Tuyết Minh là một biên đạo giỏi, điều đó không ai có thể phủ nhận”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Những nghệ sĩ múa tài năng, xinh đẹp
Những nghệ sĩ múa tài năng, xinh đẹp

(Dân trí) - Theo NSND Chu Thúy Quỳnh (Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam), nghệ thuật múa đương đại Việt Nam đang “sở hữu” nhiều gương mặt trẻ vừa tài năng, vừa xinh đẹp…

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:30

Lộ diện giọng ca thính phòng xuất sắc Giải Sao Mai 2015
Lộ diện giọng ca thính phòng xuất sắc Giải Sao Mai 2015

(Dân trí) - Nguyễn Tiến Hưng, chàng trai trẻ đến từ Hải Dương không chỉ nhận được những lời khen từ Ban giám khảo mà còn là thí sinh nhận được số lượng bình chọn cao nhất của khán giả truyền hình trong đêm mở màn của Giải Sao Mai 2015.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:28

Xúc động chương trình nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sỹ
Xúc động chương trình nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sỹ

(Dân trí) - "Trong vòng tay Mẹ" là chương trình nghệ thuật đặc biệt với sự tham gia của hàng trăm nghệ sỹ nhằm thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn đối với những người có công với nước nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015).

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:00

Chạm vào giấc mộng thiên nga
Chạm vào giấc mộng thiên nga

“Hồ Thiên Nga” công diễn ở Hà Nội. Một mẩu tin văn hoá có thể trôi tuột đi giữa muôn vàn thông tin, nhưng đối với tôi, vài dòng ngắn ngủi ấy như níu giữ tôi lại, kéo tôi vào bến bờ của những ký ức tưởng như đã quên lãng…

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:33

Hoa hậu Ngọc Hân trồng cây tại Ngã ba Đồng Lộc
Hoa hậu Ngọc Hân trồng cây tại Ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Sáng ngày 26/6, Hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân cùng nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia lễ phát động trồng 5.612 cây xanh tại khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc với vai trò Đại sứ thiện chí của "Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam".

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:30

Có một bảo tàng chiến tranh khác ở Quảng Trị
Có một bảo tàng chiến tranh khác ở Quảng Trị

Quảng Trị được coi là một bảo tàng chiến tranh lớn, ở đó có những bảo tàng chiến tranh nhỏ, nơi ghi dấu ấn đau thương và hào hùng đã đi vào lịch sử.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:02

Hình ảnh phá vỡ chuẩn “Vẻ đẹp Mỹ”
Hình ảnh phá vỡ chuẩn “Vẻ đẹp Mỹ”

(Dân trí) - Poster nổi tiếng của phim “Vẻ đẹp Mỹ” (1999) khắc họa sự gợi cảm của một thiếu nữ Mỹ tóc vàng, da trắng, nằm trên thảm hoa hồng. Vẻ đẹp chuẩn mực ấy đã bị thách thức bằng một loạt hình ảnh…

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:14

Thăm ngôi nhà của Hoàng Thái Hậu cuối cùng triều Nguyễn
Thăm ngôi nhà của Hoàng Thái Hậu cuối cùng triều Nguyễn

(Dân trí) - Đây từng là ngôi nhà của Hoàng Thái hậu Từ Cung, vợ vua Khải Định, mẹ vua Bảo Đại. Bà là Hoàng Thái Hậu cuối cùng của triều Nguyễn, Hoàng Thái Hậu cuối cùng của chế độ phong kiến ở Việt Nam.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 01:00

Những nét “dị biệt” trên cơ thể các ngôi sao nổi tiếng
Những nét “dị biệt” trên cơ thể các ngôi sao nổi tiếng

(Dân trí) - Nữ diễn viên Jennifer Garner có ngón chân út bị quặp, nữ ca sĩ Kesha có… đuôi khi mới sinh ra, nam diễn viên Ashton Kutcher có ngón chân dính lại với nhau như… chân vịt. Những ngôi sao nổi tiếng cũng có những nét “dị biệt” trên cơ thể.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:10

Ngắm sắc màu trong “Thế giới lặng im”
Ngắm sắc màu trong “Thế giới lặng im”

(Dân trí) - Hơn 90 bức tranh vẽ, thư pháp của các tác giả trẻ khiếm thính trong triển lãm chủ đề “Thế giới lặng im” đang diễn ra tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Đà Nẵng thu hút nhiều người đến thưởng lãm.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:00

"Nên chăng sớm bỏ xét duyệt NSND, NSƯT"
"Nên chăng sớm bỏ xét duyệt NSND, NSƯT"

Nhà nghiên cứu phê bình Nguyễn Văn Thành, nguyên Viện phó Viện Sân khấu Điện ảnh, đề xuất trước làn sóng dư luận “chạy phiếu để được danh hiệu” hiện nay.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 07:23

Người dân Úc rủ nhau viết thư tình gửi cho... cây
Người dân Úc rủ nhau viết thư tình gửi cho... cây

(Dân trí) - Từ một dự án với mục đích kiểm soát tình trạng cây cối của chính quyền thành phố Melbourne (Úc), người dân đã biến nó thành cơ hội để họ bày tỏ tình cảm của mình với cây cối nơi đây.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 12:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Khán giả xếp hàng dài đến rạp xem phim Ý
Khán giả xếp hàng dài đến rạp xem phim Ý

(Dân trí) - Buổi chiếu lúc 4h chiều ngày 24/7 trong khuôn khổ tuần phim Ý tại Việt Nam đông kín khán giả. Rất đông khán giả đã kiên nhẫn xếp hàng dài trước phòng chiếu để đợi đến lượt vào rạp đón xem bộ phim tâm lý “So far so good” (Đến giờ vẫn ổn) của điện ảnh Ý.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 11:06

Giám đốc ngân hàng về hưu trở thành “vua” tranh lá thốt nốt
Giám đốc ngân hàng về hưu trở thành “vua” tranh lá thốt nốt

(Dân trí) - Sau gần 20 năm miệt mài vẽ tranh trên lá thốt nốt đến nay nghệ nhân Võ Văn Tạng (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn) sở hữu hàng chục ngàn bức tranh và được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập là người vẽ tranh trên lá thốt nốt nhiều nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:29

Các biểu tượng cảm xúc sẽ trở thành… diễn viên điện ảnh
Các biểu tượng cảm xúc sẽ trở thành… diễn viên điện ảnh

(Dân trí) - Những “icon” mặt cười, mặt mếu sẽ chính thức trở thành những… diễn viên điện ảnh trong một bộ phim sắp ra mắt.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 02:33

Giọng đọc huyền thoại của VTV giờ ra sao?
Giọng đọc huyền thoại của VTV giờ ra sao?

Những hình ảnh mới đây của VTV về NSƯT Thanh Hùng đã phần nào cho khán giả truyền hình những thập niên trước có được hình ảnh về người bạn đồng hành suốt nhiều năm qua.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:10

Một triệu phút lịch sử quý giá của nhân loại
Một triệu phút lịch sử quý giá của nhân loại

(Dân trí) - Mới đây, hơn một triệu phút phim quý giá đã vừa được đăng tải rộng rãi lên mạng thông qua trang YouTube...

Thứ sáu, 24/07/2015 - 10:30

Bộ VHTT&DL thông tin về việc “sơn Nhà hát Lớn”
Bộ VHTT&DL thông tin về việc “sơn Nhà hát Lớn”

(Dân trí) - Trước thông tin dư luận quan tâm về công trình cải tạo sơn tường và một số hạng mục bên trong Nhà hát lớn Hà Nội, PGS. TSKH Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:36

Những bộ phim “gay cấn” nhất làm về đề tài… vượt ngục
Những bộ phim “gay cấn” nhất làm về đề tài… vượt ngục

(Dân trí) - Dư luận thế giới vừa bị sốc trước những vụ vượt ngục táo tợn xảy ra ở Mỹ và Mexico. Báo chí phương Tây đã ngay lập tức so sánh những vụ việc này với các bộ phim vượt ngục nổi tiếng trong lịch sử điện ảnh.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:23

Thủ thư Trung Quốc đánh cắp tranh quý, thay bằng tranh giả... tự vẽ
Thủ thư Trung Quốc đánh cắp tranh quý, thay bằng tranh giả... tự vẽ

(Dân trí) - Người đàn ông có tên Xiao Yuan, 57 tuổi, đã thú nhận đánh cắp 143 bức tranh và hiện tại đã đem bán 125 tác phẩm, thu về hơn 34 triệu tệ (119 tỉ đồng) trong khoảng thời gian từ năm 2004-2011.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:13

Tái hiện nét văn hóa độc đáo các dân tộc thiểu số
Tái hiện nét văn hóa độc đáo các dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Nhiều chương trình văn hóa mang đậm nét đẹp các lễ hội dân gian của đồng bào Bana, Chăm Hroi, Hre được tái hiện như: Cúng bến nước (huyện An Lão), Mừng nhà rông mới (Vĩnh Thạnh), Cầu mưa (Tây Sơn), Cúng thần làng (Vân Canh), Tết trâu (Hoài Ân)…,

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:01

Cần bao nhiêu tiền để xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia?
Cần bao nhiêu tiền để xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia?

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Xây dựng làm việc với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính để lập kế hoạch vốn đầu tư cho Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:03

Hoa hậu Ngọc Hân muốn mang những gì đẹp nhất đến Mỹ
Hoa hậu Ngọc Hân muốn mang những gì đẹp nhất đến Mỹ

(Dân trí) - Là một Hoa hậu Việt Nam sẽ tham gia trình diễn thời trang trong “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ”, Ngọc Hân chia sẻ, cô muốn mang những gì đẹp nhất đến Mỹ.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:10

Tìm thấy chữ tượng hình niên đại 12.000 năm cổ nhất thế giới
Tìm thấy chữ tượng hình niên đại 12.000 năm cổ nhất thế giới

(Dân trí) - Nhiều hình chạm khắc minh họa cho tục lệ an táng ở thời kỳ đồ đá đã vừa được tìm thấy.

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:16