“Tuyết Minh có trách nhiệm làm rõ những sai phạm về đạo đức...”

(Dân trí) - Theo NSND Ứng Duy Thịnh- Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, “Việc Tuyết Minh là một nghệ sĩ múa rất giỏi nghề là điều không ai có thể phủ nhận. Về những vấn đề liên quan đến đạo đức, Tuyết Minh và các bên liên quan cần có trách nhiệm cùng nhau làm rõ…”

 

Chia sẻ với phóng viên về trường hợp của biên đạo Tuyết Minh bị “trượt” NSƯT vì “không đủ phẩm chất, đạo đức”, NSND Ứng Duy Thịnh- Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam cho biết, “Xung quanh những vấn đề liên quan đến đạo đức, phẩm chất của Tuyết Minh- theo như tôi được biết, đó là câu chuyện nội bộ giữa Tuyết Minh và Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Tôi không nắm rõ ràng, tường tận câu chuyện nên không thể trả lời được gì về vấn đề này. Tôi chỉ có thể trả lời về Tuyết Minh với tư cách là một diễn viên, một biên đạo múa. Nếu xét về nghề, Tuyết Minh là một nghệ sĩ trẻ, có tài. Cô ấy có nhiều tác phẩm được đánh giá cao, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp múa. Mà có lẽ, cá nhân tôi cũng không cần phải nói nhiều, bởi những tấm HCV, HCB và rất nhiều Bằng khen của Tuyết Minh đã khẳng định cô ấy là một nghệ sĩ giỏi nghề”.

 

Nói về tư cách đạo đức của Tuyết Minh, NSND Ứng Duy Thịnh cho biết, ông không rõ xuất phát điểm của câu chuyện “đạo đức” này như thế nào. Không hiểu, chuyện đạo đức ở đây được xét dưới tiêu chí con người, ứng xử xã hội, hay là những kỷ luật hành chính trong nghề?

 

NSND Ứng Duy Thịnh- Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam

NSND Ứng Duy Thịnh- Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam

 

 

Theo NSND Ứng Duy Thịnh, “Tôi nghĩ, Tuyết Minh mới hơn 30 tuổi, cô ấy còn quá trẻ. Cô ấy lại là một người yêu nghề, có tài, và còn có khả năng phát triển tốt hơn nữa trong tương lai. Hành trang Tuyết Minh đi đến tương lai không chỉ là những tấm huy chương, còn là sự tự tin, sự yên ổn về mặt tinh thần, niềm tin tưởng, và sự say mê với nghề múa. Chính vì thế, Tuyết Minh và những bên liên quan phải có trách nhiệm làm rõ những sai phạm về mặt đạo đức, để công chúng được rõ. Điều này rất quan trọng, nó liên quan đến nhân phẩm, danh dự và cả tương lai của một con người. Tuyết Minh sẽ còn làm nghề, sẽ còn gắn bó với múa, cô ấy lại còn quá trẻ”.

 

Quan điểm của NSND Ứng Duy Thịnh, có lẽ, có những hiểu lầm, và nhiều điều chưa rõ ràng giữa 2 bên tranh cãi về trường hợp nghệ sĩ Tuyết Minh. “Một lời nói của người cha đối với người con, nếu không chính xác cũng có thể khiến người con buồn phiền và ảnh hưởng đến tương lai của nó”- NSND Ứng Duy Thịnh nói.

 

Vì thế, NSND Ứng Duy Thịnh mong nghệ sĩ Tuyết Minh bình tĩnh, có trách nhiệm làm rõ mọi việc.

 

Biên đạo múa Tuyết Minh

Biên đạo múa Tuyết Minh

 

 

Về phía biên đạo múa Tuyết Minh, nữ nghệ sĩ cho biết, “Mọi việc có lẽ bắt nguồn từ việc về nhóm múa Khám phá. Nhóm múa này do tôi thành lập nhưng sau đó đã chuyển sang cho một công ty khác, do một người khác quản lý. Năm 2015, nhóm múa Khám phá tham gia Cuộc thi Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2015 được tổ chức tại thành phố Thái Nguyên. Tôi có tham gia là biên đạo múa cho các tiết mục dự thi của đoàn múa Khám phá. Tuy nhiên, trước đêm tổng duyệt, Cục đã có văn bản với nội dung không đồng ý để đoàn múa Khám phá tham gia vì cho rằng, đó không phải là đoàn múa chuyên nghiệp. Vì không đồng ý với điều này, đoàn múa Khám phá đã gửi các công văn để chứng minh họ hoàn toàn xứng đáng tham gia cuộc thi. Cũng từ đây, đã nảy sinh rất nhiều tranh cãi, và ông Ngô Hoàng Quân- Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, và ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã nhiều lần có phát ngôn về tôi, cho rằng tôi có sai phạm trong quá trình thực thi công việc…”.

 

Biên đạo múa Tuyết Minh cho rằng, “Hiện tôi đang là công chức nhà nước do đó, quy trình để xác định sai phạm và xử lý đối với sai phạm của tôi (nếu có) phải được tiến hành theo quy định của Luật cán bộ công chức. Nhưng, việc chưa có bất cứ thông báo nào từ phía Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, chưa có kết luận của thanh tra về có hay không sai phạm của tôi trong quá trình đăng ký tham dự cuộc thi của đoàn múa Khám phá nhưng ông Quân và ông Chương đã có những phát biểu trong đó khẳng định tôi có sai phạm là khẳng định không có căn cứ pháp luật, mang tính quy chụp…”.

 

Biên đạo múa Tuyết Minh sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của luật sư trong lần kiến nghị này

Biên đạo múa Tuyết Minh sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của luật sư trong lần kiến nghị này

 

 

Biên đạo múa Tuyết Minh khẳng định, sẽ kiến nghị với Hội đồng cấp Nhà nước về trường hợp của mình vì những tổn thương về mặt danh dự. “Nếu tôi có hành vi vi phạm trong thực thi công vụ như đảm bảo của Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương thì Hội đồng yêu cầu Cục trưởng chứng minh bằng văn bản, quyết định đã tiến hành xử lý vi phạm”- Tuyết Minh nói.

 

Biên đạo múa Tuyết Minh cũng cho biết thêm, cô đã mời luật sư để ở bên cạnh mình trong quá trình kiến nghị sự việc. Cô và luật sư cũng sẽ xem xét về việc sẽ khởi kiện Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc của đoàn múa Khám phá. 

Biên đạo Tuyết Minh đã mời Luật sư Trương Quốc Hòe bảo vệ mình trong quá trình kiến nghị lên Hội đồng cấp nhà nước quanh việc xét tặng danh hiệu NSƯT. Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết: “Tôi cho rằng, vẫn còn rất nhiều những khe hở trong điều luật và quy định về vấn đề phong tặng nghệ sĩ. Như chúng ta từng biết trường hợp của các nghệ sĩ như Văn Hiệp, NSƯT Anh Dũng, NSƯT Phương Thanh... Phải đến khi người nghệ sĩ đã qua đời, danh hiệu mới đến với họ. Thử hỏi, người nghệ sĩ khi đã qua đời, danh hiệu còn có ý nghĩa gì với họ nữa? Tôi nghĩ, chúng ta cần phải nhìn nhận người nghệ sĩ công bằng, xứng đáng với những gì họ đã cống hiến cho nghệ thuật. Tôi và tất cả chúng ta hãy đấu tranh vì sự công bằng đó, để những ai xứng đáng là NSƯT, NSND sẽ sớm được phong tặng danh hiệu ”.

Xung quanh trường hợp của biên đạo Tuyết Minh, Luật sư Trương Quốc Hòe khẳng định, “Chúng tôi sẽ đặt câu hỏi về việc ông Nguyễn Đăng Chương phát biểu trước Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước về việc bà Tuyết Minh không đủ phẩm chất đạo đức, ông Chương phát biểu với tư cách nào? Tư cách là Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, tư cách cá nhân, hay tư cách là thành viên, là Phó chủ tịch Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước? Từ đó sẽ có những phân tích cụ thể. Việc phát ngôn rằng người khác không có phẩm chất, đạo đức mà không có bất kỳ văn bản kỷ luật nào, hay bằng chứng nào để chứng minh họ không có đạo đức… đã có thể xem xét cấu thành tội vu khống, bôi nhọ người khác…”.

Bên cạnh đó, Luật sư Trương Quốc Hòe cũng đặt câu hỏi về những quy chế dành riêng cho Hội đồng xét tặng danh hiệu nghệ sĩ- những ai sẽ được ngồi ở đó? Có quy chế nào về đạo đức, về tài năng, về năng lực… cho họ không?

Luật sư Trương Quốc Hòe khẳn g định sẽ ở bên cạnh nghệ sĩ múa Tuyết Minh để làm sáng tỏ mọi việc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H.H

 

“Tuyết Minh là một biên đạo giỏi, điều đó không ai có thể phủ nhận”