1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

NSƯT Thu Hà đủ tiêu chuẩn nhưng không làm hồ sơ lên NSND?

(Dân trí) - Với NSƯT Thu Hà (thuộc quân số của nhà hát Kịch Hà Nội) lại có những lý do để không làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần này, dù đủ tiêu chuẩn.

Theo thông tin từ nhà hát Kịch Hà Nội, năm nay, nhà hát có 2 NSƯT làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND là: NSƯT Trung Hiếu và NSƯT Tiến Đạt. Và trường hợp NSƯT Thu Hà đã có 1 HCV (với vai diễn trong vở Cát bụi), 1 HCB (với vai diễn trong vở Những gương mặt thấp thoáng), cộng thêm những giải thưởng đoạt được với nhiều vở diễn nổi tiếng như Tình sử ngàn năm, và giải thưởng có được với điện ảnh, NSƯT Thu Hà có đủ tiêu chuẩn để làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, tuy nhiên Thu Hà đã không làm hồ sơ đợt này.

Trao đổi với phóng viên, đạo diễn- NSND Hoàng Dũng- Giám đốc nhà hát Kịch Hà Nội cho biết, “Quan điểm của tôi và các nghệ sĩ trong nhà hát của tôi là, danh hiệu NSND là một danh hiệu lớn có ý nghĩa tôn vinh một cá nhân nghệ sĩ. Vì thế, chúng tôi luôn tâm niệm, chúng tôi chỉ làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND bằng những thành tích mang tính cá nhân, không lấy thành tích của tập thể, và khi đã trình hồ sơ- hồ sơ của chúng tôi sẽ không gây ra bất kỳ tranh cãi nào”.

NSƯT Thu Hà thời trẻ
NSƯT Thu Hà thời trẻ

NSƯT Thu Hà hiện tại
NSƯT Thu Hà hiện tại

Đạo diễn-NSND Hoàng Dũng khẳng định, đã có những trường hợp lấy thành tích của tập thể để “biến” sang thành tích cá nhân, sau đó đưa vào hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu. Ví dụ, nghệ sĩ A tham gia vở diễn- chỉ có vở diễn đoạt giải (HCB) chẳng hạn, nhưng nghệ sĩ A (không đoạt giải) vẫn sẽ nhận thành tích đó, nhận HCB đó là của mình khi làm hồ sơ đề nghị xét tặng. NSND Hoàng Dũng nói, ông và những nghệ sĩ trong nhà hát của mình không bao giờ “cần” đến những thành tích tập thể để có được danh hiệu cho cá nhân.

Vì thế, trong trường hợp của NSƯT Thu Hà, chị chỉ thiếu một chút thành tích, mặc dù, có thể “tính” từ thành tích vở Tình sử ngàn năm có Thu Hà tham gia vai nữ chính, nhưng nữ nghệ sĩ đã quyết định không làm hồ sơ lần này.

“Để đến đợt sau, hồ sơ của Thu Hà sẽ bề dày về thành tích hơn, và lúc đó, sẽ không có ý kiến nào phải tranh cãi về hồ sơ của cô ấy nữa cả”- NSND Hoàng Dũng nói. Giám đốc nhà hát kịch Hà Nội cho biết, ông hoàn toàn đồng ý với quyết định với NSƯT Thu Hà.

NSND Hoàng Dũng- Giám đốc nhà hát Kịch Hà Nội
NSND Hoàng Dũng- Giám đốc nhà hát Kịch Hà Nội

Với trường hợp của NSƯT Trung Hiếu khi trở thành NSND với tuổi đời còn rất trẻ, NSND Hoàng Dũng khẳng định: “Trung Hiếu thừa tất cả các tiêu chí để xét tặng danh hiệu NSND. Còn trẻ, nhưng Trung Hiếu đã có 21 năm gắn bó với sân khấu (tiêu chí định ra là 20 năm). Về cho huy chương, Trung Hiếu có đến 3 HCV (trong khi quy định chỉ cần 2 HCV). Chưa kể, Trung Hiếu còn rất nhiều giải Bông Sen, Cánh Diều trong điện ảnh và phim truyền hình. Trung Hiếu cũng như tất cả những nghệ sĩ của nhà hát Kịch Hà Nội lần này đều rất xứng đáng”.

Được biết, nhà hát Kịch Hà Nội năm nay có 4 diễn viên được xét tặng danh hiệu NSƯT là: Kiều Thanh, Linh Huệ, Tiến Hợi và Thu Hạnh.

Trung Hiếu thừa tiêu chuẩn để trở thành NSND- NSND Hoàng Dũng nói
"Trung Hiếu thừa tiêu chuẩn để trở thành NSND"- NSND Hoàng Dũng nói

Nói thêm về trường hợp của Kiều Thanh, NSND Hoàng Dũng chia sẻ “Kiều Thanh cũng hoàn toàn xứng đáng là NSƯT. Thành tích Kiều Thanh đã có thừa. Về diễn xuất, Kiều Thanh là một cá tính đặc biệt, là một gương mặt hiếm có, một phong cách không thể trộn lẫn vào đâu, và không bị trùng lặp với bất cứ ai”.

Với NSND Hoàng Dũng, những cái tên như Trung Hiếu, Tiến Đạt hay Kiều Thanh, Linh Huệ… khi được phong tặng danh hiệu, sẽ không có ai phải bàn tán, phàn nàn, tranh cãi cả. Và 3 năm nữa, NSƯT Thu Hà cũng sẽ trở thành NSND, theo cách như vậy!

Hiền Hương