12 HCV, 11 HCB, nghệ sĩ Tuyết Minh “trượt” NSƯT vì… đạo đức?

(Dân trí) - Với thành tích vượt trội trong lĩnh vực nghệ thuật múa, nhưng biên đạo Tuyết Minh bị “gạt” hồ sơ xét tặng danh hiệu NSƯT vì lý do đạo đức. Tuyết Minh chia sẻ, “Quyết định này khiến tôi cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm về quyền con người…”.<br><a href="http://dantri.com.vn/event-2771/Tranh-cai-quanh-viec-xet-tang-danh-hieu-nghe-si.htm"><b>&nbsp;>>&nbsp;  Tranh cãi quanh việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ</b></a>

Tuyết Minh sẽ kiến nghị đến cùng vì việc “không đủ đạo đức để trở thành NSƯT”

Nghệ sĩ múa Tuyết Minh hiện là chuyên viên làm việc tại Cục Nghệ thuật Biểu diễn (trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch). Tuyết Minh đã có 17 năm gắn bó với nghiệp múa, từng đoạt 12 HCV, 11 HVB trong nước và quốc tế về múa (trong đó có cả huy chương cho vai trò diễn viên biểu diễn và vai trò biên đạo). Nghệ sĩ Tuyết Minh hiện cũng là một trong 17 thành viên trong BCH Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam.

Với thành tích vượt trội về số huy chương và số năm công tác trong ngành múa, nhưng Hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT của Tuyết Minh đã “trượt” tại Hội đồng xét duyệt chuyên ngành cấp nhà nước.

Biên đạo múa Tuyết Minh
Biên đạo múa Tuyết Minh

Về lý do bị “trượt” NSƯT, Tuyết Minh chia sẻ, “Tôi có được biết, tại Hội đồng xét duyệt chuyên ngành cấp nhà nước, ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (nơi tôi đang làm việc) với vai trò là Phó chủ tịch Hội đồng xét duyệt chuyên ngành cấp nhà nước đã nói tôi là người không có phẩm chất đạo đức. Điều này khiến tôi cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm về quyền con người. Nếu không có được danh hiệu NSƯT vì lý do huy chương hay vì số năm cống hiến cho nghề… tôi cảm thấy rất thoải mái, nhưng nếu không có được danh hiệu NSƯT vì lý do ở phẩm chất đạo đức, tôi thấy mình bị xúc phạm”.

Tuyết Minh đặt câu hỏi, “Hội đồng xét duyệt có định lượng rõ ràng về số huy chương phải đạt được, ví dụ, NSƯT phải có 1 HCV, 1HCB, vậy định lượng về đạo đức sẽ như thế nào? Quy định về phẩm chất đạo đức hiện rất mơ hồ. Như thế nào là không có phẩm chất đạo đức?”.

Theo nghệ sĩ Tuyết Minh, suốt 17 năm gắn bó với nghề múa, nữ nghệ sĩ chưa hề có bất kỳ một án kỷ luật nào, ngay cả khi công tác tại Cục Nghệ thuật Biểu diễn- Tuyết Minh cũng chưa có án kỷ luật nào về mặt nghiệp vụ, công tác- vậy lý do gì Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương lại nói cô không đủ phẩm chất đạo đức để trở thành NSƯT?

Nghệ sĩ múa Tuyết Minh đặt câu hỏi, “Tại sao hết lần này đến lần khác, ông Nguyễn Đăng Chương ở nhiều hội đồng, nhiều cuộc họp khác nhau, luôn nói tôi là một người không có đạo đức- trong khi, bản thân ông Chương chưa bao giờ đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào chứng minh được rằng, tôi là người không có đạo đức?”.

Ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn- Bộ VHTTDL
Ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn- Bộ VHTTDL

Nghệ sĩ Tuyết Minh cho biết, cô sẽ kiến nghị lên Hội đồng xét duyệt chuyên nghành cấp nhà nước về việc bị “trượt” danh hiệu NSƯT vì lý do đạo đức. Nghệ sĩ Tuyết Minh đặt nhiều câu hỏi xoay quanh việc, bằng chứng nào chứng minh Tuyết Minh không có đạo đức?

Tuyết Minh cho biết, việc bị trượt danh hiệu NSƯT vì “chưa đủ phẩm chất đạo đức” ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tình cảm, sự tự trọng nghề nghiệp của cô. Điều này còn có thể gây hiểu lầm đến đông đảo công chúng và những người yêu nghệ thuật múa, có thể gây hiểu lầm đến cả những thế hệ học trò của cô.

“Không có được danh hiệu NSƯT lần này, có thể tôi sẽ có trong những đợt xét tặng sau này. Hoặc, về già tôi sẽ có. Nhưng, đây là vấn đề về danh dự, nhân phẩm của một nghệ sĩ, người ta không thể phủ nhận như vậy được”- Tuyết Minh nói.

“Thành viên Hội đồng có quyền được nói bất kỳ điều gì về người khác, một cách công khai”

Phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Đăng Chương về những kiến nghị của nghệ sĩ múa Tuyết Minh, ông Nguyễn Đăng Chương có nói, “Mọi vấn đề về chuyện xét tặng danh hiệu ở Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước hiện đã thuộc trách nhiệm của Vụ Thi đua Khen thưởng- Bộ Thể thao Văn hóa Du lịch. Tôi không còn trách nhiệm để trả lời về những vấn đề liên quan”.

Phóng viên liên lạc với ông Phùng Huy Cẩn- Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch), ông Cẩn đã trả lời về trường hợp của nghệ sĩ múa Tuyết Minh. Theo ông Phùng Huy Cẩn, “Bà Tuyết Minh trượt danh hiệu NSƯT vì không đủ 90% phiếu bầu của Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước. Theo yêu cầu, nghệ sĩ phải đạt 90% phiếu bầu mới qua vòng xét duyệt của Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước”.

Ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn- Bộ VHTTDL
Ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Phó chủ tịch thường vụ Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước

Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước bao gồm 15 người. Ông Nguyễn Đăng Chương là Phó chủ tịch của Hội đồng này. Theo ông Phùng Huy Cẩn- Vụ trưởng Vụ Thi đua-Khen thưởng, “Tại Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước, các thành viên của hội đồng xét duyệt đều có quyền phát biểu, có quyền đưa quan điểm về bất kỳ cá nhân nào, một cách công khai”.

Ông Phùng Huy Cẩn cũng khẳng định lại, nghị định 89 CP đã ghi rất rõ những tiêu chuẩn về xét tặng danh hiệu NSND- NSƯT. “Chúng tôi không chỉ dựa vào số lượng huy chương để xét tặng danh hiệu cho một nghệ sĩ. Nếu chỉ dựa vào số huy chương, một phần mềm máy tính cũng làm được chuyệt xét tặng danh hiệu. Đây không chỉ là chuyện huy chương, đây còn là chuyện con người”.

Khi được hỏi về “định lượng” về đạo đức, nhân phẩm khi đưa ra xét tặng danh hiệu cho nghệ sĩ, ông Phùng Huy Cẩn trả lời, “Cứ đọc lại nghị định 89CP về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ”.

Điều 9. Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú”

Danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú được xét tặng cho đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này khi đạt các tiêu chuẩn sau:

1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương;

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ;

3. Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 10 năm trở lên;

4. Có ít nhất 02 Giải Vàng quốc gia hoặc 01 Giải Vàng quốc gia và 02 Giải Bạc quốc gia.

Các giải Vàng trong nước hoặc quốc tế khác của cá nhân hoặc tập thể được quy đổi để tính thành tích cho cá nhân theo quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.

Tỷ lệ quy đổi các giải Bạc trong nước và quốc tế khác của cá nhân hoặc tập thể sang giải Bạc quốc gia được tính như tỷ lệ quy đổi của giải Vàng.

… “Trích Nghị định 89/2014 NĐ-CP ”


Hiền Hương

Ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn- Bộ VHTTDL