"Tuyệt chiêu" bảo quản chanh tươi suốt 2 tháng không cần tủ lạnh
(Dân trí) - Áp dụng phương pháp cực kỳ đơn giản là vùi trong cát, chị Thúy có thể bảo quản những quả chanh suốt hai tháng trời, không cần tủ lạnh mà chanh vẫn tươi ngon, mọng nước.
Chị Thúy (quê ở Nghệ An, hiện đang sống tại Đồng Nai) mới đây đã chia sẻ một "tuyệt chiêu" đơn giản giúp bảo quản chanh tươi lâu trên một diễn đàn dành cho những người đam mê nấu nướng. Phương pháp của chị rất dễ làm với "chất bảo quản" đặc biệt là đất hoặc cát.
Chị kể, cách đây mười mấy năm, khi còn sống ở quê nhà cùng bố mẹ trong miền Trung, nhà chưa có điều kiện sắm tủ lạnh nên việc bảo quản thực phẩm khá khó khăn. Chưa kể mỗi đợt mưa bão đến, vườn chanh của gia đình lại rụng đầy gốc, dùng không hết mà vứt thì tiếc nên bố chị nghĩ ra cách bảo quản chanh dài ngày rất hiệu quả.
Đó là vùi chanh vào trong đất hoặc cát. Đầu tiên, phải chọn những trái chanh còn nguyên vẹn, không bị dập nát rồi rửa sạch, để ráo nước. Tránh dùng quả có vết nứt, bị dập hay hỏng. Sau đó, lấy lượng cát vừa đủ cho vào hũ hoặc lọ rộng rồi vùi kín chanh. Cứ đổ một lớp cát rồi xếp một lớp chanh lên, lần lượt đến khi hết chanh.
Nếu sử dụng xô, chậu không có chỗ thoát nước thì chỉ cần tưới đất hoặc cát ẩm một lần Nếu để trong hũ có lỗ thoát nước thì cần chú ý tới thời tiết bên ngoài. Nếu trời quá khô, nắng thì tưới nước mỗi tuần một lần.
Đặt lọ chanh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gay gắt từ mặt trời giúp kéo dài thời gian bảo quản mà chanh vẫn tươi ngon, không bị hỏng hay héo. Lúc cần chế biến, bạn chỉ việc lấy chanh khỏi hũ cát rồi rửa sạch là có thể sử dụng.
Sau này, mỗi lần bố gửi chanh từ quê vào mà dùng không kịp hoặc tủ lạnh không có chỗ để đựng, chị Thúy lại áp dụng phương pháp bảo quản trên. Những quả chanh dù đã bị khô, xẹp, vỏ teo lại nhưng khi vùi trong cát khoảng một tuần thì tươi trở lại, căng tròn, mọng nước.
Người phụ nữ quê Nghệ An cũng cho hay, cách làm này có thể áp dụng với nhiều loại quả họ chanh như cam, quýt, bưởi, tắc (quất). Không tốn nhiều chi phí hay công sức, chỉ với chút đất hoặc cát là có thể bảo quản chanh lâu ngày mà không làm giảm chất lượng hay hương vị.
Phía dưới bài đăng, nhiều cư dân mạng để lại bình luận bày tỏ sự thích thú với "tuyệt chiêu" bảo quản thực phẩm đơn giản nhưng hữu ích này. "Với những ai hay gia đình chưa có điều kiện mua tủ lạnh thì phương pháp này thực sự rất dễ làm và tiết kiệm", "Mình đã thử và thấy hiệu quả. Chanh để khoảng 2 tháng vẫn tươi ngon, không bị hỏng"...