Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” là sự kiện mỹ thuật tiêu biểu 2015

(Dân trí) - Chiều ngày 28/12, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tổ chức họp báo chính thức công bố 9 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2015. Có 9  sự kiện được coi là tiêu biểu của năm qua.

Theo Họa sỹ Vi Kiến Thành Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thì đây là 9 sự kiện được Hội đồng thẩm định lựa chọn từ 31 sự kiện do 10 đơn vị trong ngành đề xuất. Các sự kiện được lựa chọn dựa trên 4 tiêu chí: Sự kiện có chất lượng về chuyên môn, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành; sự kiện được tổ chức tốt; sự kiện có tác động tích cực đến xã hội, đời sống văn hoá xã hội của đất nước; không phân biệt sự kiện của cá nhân hay cơ quan, đơn vị tổ chức.

Ông Vi Kiến Thành cho biết thêm, 9 sự kiện này đã được Hội đồng bầu chọn và bỏ phiếu, để ra một kết quả khách quan và cũng phản ánh đúng tình hình và những sự kiện đáng được quan tâm, đáng được ghi nhận của ngành trong năm 2015.

9 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2015 gồm:

1. Triển lãm 70 năm “Thành tựu kinh tế - xã hội 2015”. Đây là một trong những hoạt động lớn chào mừng kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Thông qua triển lãm đã giới thiệu, tôn vinh các thành tựu kinh tế xã hội của đất nước trên các lĩnh vực nhằm khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch Đầu tư tổ chức với sự tham gia của 27 Bộ, cơ quan ngang Bộ và các tổ chức chính trị, xã hội; 30 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

2. Khánh thành tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” và tượng đài Bác Hồ tại TP. HCM. “Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” được xây dựng tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang là công trình của nhóm tác giả Lê Lạng Lương, Nguyễn Hồng Phong và Phạm Bá Đua.. Tượng đài thể hiện tình cảm sâu đậm của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đối với Bác Hồ, với cách mạng. Công trình đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác.

“Tượng đài Bác Hồ tại TP.HCM” do Nhà điêu khắc Lâm Quang Nới đã hoàn thành với chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật. Tượng Bác như một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân Thành phố đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

3. Công trình tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” ở Quảng Nam. Công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng đã chính thức khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam. Tượng đài lấy nguyên mẫu từ mẹ Nguyễn Thị Thứ (xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) có 11 người con, cháu là liệt sỹ. Tượng đài với bố cục, kết cấu độc đáo, mẹ dang 02 cánh tay che chở cho những người chiến sĩ. Những dòng nước chảy từ vách tượng Mẹ tràn trên mặt hồ, thể hiện tình cảm luôn như bát nước đầy, sự tận hiến của các bà Mẹ đối với Tổ quốc, đối với các con.

Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam.
Tượng đài "Mẹ Việt Nam anh hùng" ở Quảng Nam.

Bên trong khối đá Hoa cương hình cánh cung là bảo tàng trưng bày và nơi ghi danh hơn 50.000 bà Mẹ Việt Nam anh hùng, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời, sự cống hiến cao cả của người Mẹ với Tổ quốc.

4. Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 09/12-23/12/2015. Triển lãm tổng kết quá trình 5 năm sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật, ghi nhận thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam. Ban tổ chức đã nhận được 4076 tác phẩm của 2002 tác giả ở 63 tỉnh, thành phố gửi đến tham dự. Hội đồng nghệ thuật của Triển lãm đã tuyển chọn 409 tác phẩm của 407 tác giả để trưng bày Triển lãm, trong đó 38 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải thưởng gồm: 02 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc, 12 Huy chương Đồng và 20 giải Khuyến khích, 05 giải đồng hạng của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

5. Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TP.HCM 2015. Trại sáng tác điêu khắc quốc tế 2015 với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập” tập trung các nội dung thể hiện TP. HCM đang từng ngày đổi mới, phát triển, hội nhập và hướng tới tương lai; con người thành phố năng động, sáng tạo, nghĩa tình…

Trại có 50 tác phẩm của 50 tác giả, trong đó có 39 nhà điêu khắc trong nước và 11 nhà điêu khắc nước ngoài đến từ Nga, Iran, Bulgaria, Ukraine, Bỉ, Romania, Nhật Bản. Các tác phẩm trong trại sáng tác điêu khắc lần này sẽ được bày đặt để tạo không gian nghệ thuật điêu khắc ngoài trời của thành phố, làm tăng thêm vẻ đẹp mỹ quan của thành phố mang tên Bác, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành mỹ thuật của TP. HCM. 

6. Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 8 tại Việt Nam năm 2015 (VN-15). Cuộc thi được tổ chức bởi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam với sự bảo trợ của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) và Tổ chức Nhiếp ảnh không biên giới Pháp (ISF). Cuộc thi và triển lãm ảnh gồm 4 đề tài: Tự do, Phụ nữ và việc làm, Khoảnh khắc thăng hoa, Tĩnh vật. BTC cuộc thi đã nhận được 9.657 ảnh của 988 tác giả từ 31 quốc gia và đã chọn ra được 384 tác phẩm để triển lãm và trao 3 bộ giải thưởng.

7. Festival Nhiếp ảnh trẻ 2015. Festival lần đầu tiên được Bộ VH,TT & DL và Du lịch tổ chức nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng sáng tác trẻ. Qua Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2015 sẽ tập hợp và hình thành đội ngũ các nhà nhiếp ảnh trẻ, những vấn đề về sáng tác ảnh của giới trẻ trong thời gian qua. Từ đó tìm ra hướng đi đúng đắn cho giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh thời kỳ hội nhập quốc tế. Đây cũng là dịp để giới trẻ yêu nhiếp ảnh cả nước có cơ hội gặp gỡ, học tập, trao đổi, giới thiệu thành quả sáng tác nghệ thuật nhiếp ảnh.

8. Triển lãm “Việt Nam - Cuộc chiến tranh qua ảnh của Hãng Thông tấn AP” tháng 6/2015 tại Hà Nội: 53 tác phẩm ảnh trưng bày trong triển lãm này thực sự là 53 khoảnh khắc sinh tử, là những bằng chứng thuyết phục nhất về những gì diễn ra tại chiến tranh Việt Nam mà quân đội Mỹ đã từng tham chiến.

9. Trại sáng tác và triển lãm ảnh chủ đề “Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa” tại Quảng Ngãi vào tháng 5/2015. Trại sáng tác và Triển lãm ảnh “Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa” tại Tuần lễ Văn hóa Biển đảo Quảng Ngãi. Bộ ảnh đã gây những bất ngờ hết sức thú vị cho khách tham quan triển lãm bởi sự phong phú về đề tài, đa dạng trong cách thể hiện. Việc đưa nhiều thiết bị chụp ảnh hiện đại như chụp ảnh dưới nước, chụp ảnh bằng flycam đã tạo ra nhiều góc nhìn mới lạ về Quê hương Hải đội Hoàng Sa.

Hà Tùng Long

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm